บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
458
3 นาที
14 กันยายน 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ทมยันตี
 

สำหรับคนที่เป็นแฟนละครในสมัยก่อนชื่อของ “ทมยันตี” น่าจะเป็นนามปากกาที่คุ้นหูอย่างดี มีผลงานหลายเรื่องที่ได้นำมาสร้างเป็นบทละครฉายทางโทรทัศน์และได้รับความนิยมจากคนดูอย่างมาก เรียกได้ว่า “ทมยันตี” เป็นอีกหนึ่งนักเขียนนวนิยายระดับตำนานเมืองไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2555 ซึ่งแน่นอนว่าข่าวการจากไปของ “ทมยันตี” ในวัย 85 ปี

www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าหลายคนตกใจเพราะถือเป็นการสูญเสียบุคลากรสำคัญอย่างมากและเพื่อเป็นการระลึกถึงเราลองมาย้อนดูว่า 10 เรื่องจริงเกี่ยวกับทมยันตีที่คุณยังไม่รู้มีอะไรบ้าง
 
1.ประวัติชีวิตเบื้องต้นของ “ทมยันตี”
 

ภาพจาก www.facebook.com/lannadevalai

“ทมยันตี” เป็นนามปากกา ชื่อจริงคือ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม พ.ศ. 2479 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จังหวัดพระนคร เป็นบุตรีคนใหญ่ของทองคำ และไข่มุก ศิริไพบูลย์ มีพี่ชายหนึ่งคน และมีน้องสาวหนึ่งคน ตระกูลฝ่ายบิดาเป็นทหารเรือ ตระกูลฝ่ายมารดาเป็นชาววัง จบการศึกษาระดับประถมและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ จากนั้นศึกษาต่อในคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนมาศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 
 
2.เคยร่วมทีม โต้วาทีกับนักการเมืองชื่อดัง
 
ในสมัยที่คุณหญิงวิมลยังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อ่านหนังสือในห้องสมุดหลายแห่ง นอกจากนี้ คุณหญิงวิมลยังได้เป็นนักโต้วาทีของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้รวมทีมกับนักการเมืองชื่อดังผู้ล่วงลับอย่างคุณสมัคร สุนทรเวช รวมถึงเคยร่วมทีมโต้วาทีกับคุณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาคนปัจจุบันอีกด้วย

3.“ทมยันตี” เคยเป็นครูสอนภาษาไทย
 

ภาพจาก www.facebook.com/lannadevalai

ในขณะที่คุณหญิงวิมลซึ่งขณะนั้นศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 3 มีคนชักชวนให้ไปสมัครเป็นครูสอนภาษาไทยและวิชาประวัติศาสตร์ที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ด้วยเหตุนี้คุณหญิงวิมลจึงตัดสินใจไม่เรียนระดับปริญญาตรีต่อและลาออกเพื่อไปเรียนประกอบวิชาชีพครู พร้อมกับการเขียนหนังสือไปด้วย ในภายหลังได้เลิกสอนหนังสือและหันมาเขียนหนังสือเพียงอย่างเดียวจนถึงปัจจุบัน
 
4.เริ่มเขียนเรื่องหนังครั้งแรกตอนอายุ 14
 
คุณหญิงวิมลเริ่มเขียนเรื่องสั้นเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยม 4 ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ศรีสัปดาห์ และได้เขียนเรื่องสั้นต่อเนื่องอยู่ถึง 11 ปี ขณะที่เริ่มเขียนเรื่องยาวเรื่องแรกคือเรื่อง ในฝัน เมื่ออายุ 19 ปี ใช้นามปากกา โรสลาเรน ตีพิมพ์ในนิตยสารศรีสัปดาห์

5.“ทมยันตี” เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา
 
ภาพจาก https://bit.ly/3lsb3lw

คุณหญิงวิมลถือว่ามีบทบาททางการเมืองในช่วงเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงเหตุการณ์ 6 ตุลา พ.ศ. 2519 คุณหญิงวิมลมีบทบาทเป็นแกนนำสำคัญของชมรมแม่บ้าน ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของภรรยาข้าราชการ ภรรยานายพลและแม่บ้าน ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ในปีถัดมาได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2522 เป็นสมาชิกวุฒิสภา และปี พ.ศ. 2527 ได้เป็นผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ
 
6.นามปากกาแรกที่ใช้คือ “โรสลาเรน”
 
ภาพจาก https://bit.ly/3A8MIHu

โรสลาเรน เป็นนามปากกาแรกของทมยันตี เทียบคำในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า "กุหลาบราชินี" ใช้เขียนเรื่องรักพาฝันหรือจินตนิยาย คุณหญิงวิมลกล่าวว่านามปากกานี้นำมาจากชื่อนางเอกซึ่งเป็นนักร้องโอเปร่าในเรื่องสั้นของหลวงวิจิตรวาทการ นามปากกานี้ใช้ครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง "ในฝัน"
 
7.ความหมายของคำว่า “ทมยันตี”
 
ทมยันตี (อ่านว่า ทะ-มะ-ยัน-ตี) แปลว่า "นางผู้มีความอดทนอดกลั้น" เป็นนางในวรรณคดีเรื่อง "พระนลคำหลวง" ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นนามปากกาที่ใช้แต่งเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตและสังคม รวมทั้งแต่งเรื่องราวแนวจิตวิญญาณ โดยคุณหญิงวิมลเริ่มใช้นามปากกานี้ในการประพันธ์นวนิยายเรื่อง "รอยมลทิน" เป็นเรื่องแรก
 
8.นามปากกาอื่นๆที่ “ทมยันตี” เคยใช้
 
ภาพจาก https://bit.ly/3hqNpnV

โดยโรสลาเรน ถือเป็นนามปากกาแรก จากนั้นก็มีการใช้นามปากกาว่า “ลักษณวดี” สำหรับเขียนนวนิยายรัก ต่อมาคือนามปากกา “กนกเรขา” ที่ใช้สำหรับแต่งเรื่องตลกเบาสมอง และอีกหนึ่งนามปากกาที่หลายคนอาจไม่รู้จักคือ “มายาวดี” เป็นนามปากกาที่ใช้เขียนเรื่องเกี่ยวกับศาสตร์แห่งเทวะ หรือเรื่องเล่าจากตำนาน ความเชื่อต่าง ๆ ส่วนนามปากกา “ทมยันตี” ที่เราคุ้นเคย เป็นนามปากกาที่ใช้แต่งเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตและสังคม นอกจากนี้ยังมีนามปากกาล่าสุดที่ใช้คือ “วิม-ลา” ที่ใช้เขียนนิยายลงใน Facebook ชื่อ “ล้านนาเทวาลัย” โดยเริ่มเขียนเผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2562โดยรวมแล้วคุณหญิงวิมลมีทั้งหมด 6นามปากกาที่ใช้ในวงการ
 
9.ผลงานของ “ทมยันตี”
 
ภาพจาก https://bit.ly/2Xnomvd

แต่ละนามปากกาของคุณหญิงวิมลได้ฝากผลงานไว้จำนวนมาก ที่มากที่สุดคือนามปากกา “ทมยันตี” ที่มีผลงานกว่า 69 เรื่อง ,นามปากกาโรสลาเรน 17 เรื่อง , นามปากกา กนกเรขา 10 เรื่อง , นามปากกา ลักษณวดี 16 เรื่อง , นามปากกา มายาวดี 7 เรื่อง นอกจากนี้ยังมีผลงานเรื่องสั้นอีกมากมายส่วนผลงานที่สร้างชื่อเสียงและทำให้คนรู้จักเช่น คู่กรรม, ทวิภพ, ค่าของคน, อุบัติเหตุ, ดาวเรือง, ล่า, เวียงกุมกาม, นากพัทธ์, พิษสวาท, ดั่งดวงหฤทัย, คำมั่นสัญญา, พี่เลี้ยง, เลือดขัตติยา, ใบไม้ที่ปลิดปลิว และอื่น ๆ ซึ่งมีการสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายยุคหลายสมัย

10.“ทมยันตี” นักเขียนคุณภาพที่ไม่ต้องการให้ส่งผลงานเข้าประกวด
 
ภาพจาก https://bit.ly/2XgdHlC

ทั้งนี้ไม่เคยปรากฏว่างานเขียนของ "ทมยันตี" เคยได้รับรางวัลสำคัญ หรือได้รับรางวัลทางวรรณกรรมใด นั้นก็เพราะคุณหญิงวิมลไม่ประสงค์ให้ส่งผลงานไปประกวด และปฏิเสธการรับรางวัลทั้งปวง แต่ก็ต้องยอมรับว่า คุณหญิงวิมล เป็นนักเขียนที่มีประสบการณ์ และมีผลงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และผลงานสุดท้ายที่ ทมยันตรี ได้ฝากไว้คือ "จอมศาสดา" และสร้างล้านนาเทวลัย ณ ดินแดนล้านนา ที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่สงบและศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่พักของคุณทมยันตี ที่ทุกท่านสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ฟรีเปิดบริการทุกวัน
 
และถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ผลงานของ “ทมยันตี” ที่เคยฝากไว้จะกลายเป็นตัวอย่างอันดีให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาถึงแนวทางการทำงานที่ตั้งใส่ใจ รักในงานที่ทำอย่างแท้จริง เพื่อให้งานเขียนสามารถถ่ายทอดตัวตน และเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจ การจากไปของทมยันตีอาจเป็นการจุดประกายให้การเขียนบทละครโทรทัศน์ในรุ่นหลังได้ศึกษาวิธีการทำงานอย่างมืออาชีพที่ถูกต้อง เพื่อให้คนดูได้รู้สึกสนุกกับละครเช่นเดียวกับนิยายของทมยันตีที่คนดูสนใจเป็นจำนวนมาก
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/2X75aS5 , https://bit.ly/3Ac89aw , https://bit.ly/3llAaWS 
 
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาวงการเพลงหมอลำได้รับข่าวเศร้ากับการจากไปของ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำ ฉายา "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร" ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ในวัย 60 ปี ซึ่งถือว่าเป็นการสูญเสียหนึ่งยอดฝีมือวงการเพลง..
2days ago   399  6 นาที
แฟนเพลงในยุค 80 ย่อมต้องคุ้นเคยกับชื่อของ “อ๊อด คีรีบูน” เป็นอย่างดี สำหรับข่าวการจากไปในครั้งนี้ ทำเอาแฟนเพลงใจหายไปตามๆกันซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตในครั้งนี้เกิดจากอาการป่วยมะเร็งสมองที่คร่าชีวิตอ๊อด คีรีบูนในวัย 57 ปี ..
1day ago   335  5 นาที