บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
472
3 นาที
16 กันยายน 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! เสนาโค้ก
 

“อย่าบอกว่าคุณเหงา อย่าบอกว่าคุณขมขื่น อย่าบอกว่ายังไม่ตื่น เมื่อเรามายืนอยู่ตรงนี้” เป็นเพลงไตเติ้ลของรายการชื่อดังที่เคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 เมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน

แน่นอนว่าเด็กยุคนี้ถ้าพูดถึง เสนาโค้กหรือคุณสมชาย เปรมประภาพงษ์ อาจไม่คุ้นหูนัก แต่เสนาโค้กถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลในวงการบันเทิงที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ และจากข่าวการจากไปของ “เสนาโค้ก” ในวัย 62 ปีเชื่อว่าหลายคนที่คุ้นเคยต่างตกใจกับข่าวนี้แม้จะพยายามทำใจมาบ้างหลังจากที่ได้ทราบข่าวเมื่อหลายเดือนก่อนว่า เสนาโค้กล้มป่วยด้วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย และ www.ThaiFranChiseCenter.com เชื่อว่ามีคนอีกจำนวนมากที่อยากรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับตลกปัญญาชนคนนี้
 
1.นิสิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
ภาพจาก facebook.com/somchai.premprapapong

คุณสมชาย เปรมประภาพงษ์เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2502 จบการศึกษาที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เข้าศึกษาต่อที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2521 มีเพื่อนร่วมรุ่นขณะนั้นเช่น วัชระ ปานเอี่ยม (เจี๊ยบ) , ศรัณยู วงษ์กระจ่าง (ตั๊ว) , ประภาส ชลศรานนท์ (จิก) , นิติพงษ์ ห่อนาค (ดี้) ฯลฯ และได้เข้าร่วมวงการบันเทิงร่วมกับรุ่นพี่คณะสถาปัตย์ฯ ในนามกลุ่ม “ซูโม่สำอาง”
 
2.เริ่มต้นเข้าสู่วงการด้วยรายการ “เพชฌฆาตความเครียด”
 
ภาพจาก bit.ly/3CkGsga

ช่วงประมาณปี 2527-2530 หรือนับถอยหลังจากตอนนี้ไปก็เกินกว่า 30 ปี รายการ “เพชฌฆาตความเครียด” ทางช่อง 9 อสมท. ได้รับความนิยมอย่างมาก ดำเนินรายการโดย “กลุ่มซูโม่สำอาง” ซึ่งทีมงานส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ เนื้อหาของรายการเน้นการเสียดสี ทำตลกล้อเลียน และจะมีมุกต่อเนื่อง โดยเป็นมุกที่เล่นซ้ำกันโดยเปลี่ยนรายละเอียดเช่น "ภาษาไทยคำละวัน" , "มุกเรียกแท็กซี่" หรือ “มุกรอรถเมล์” เป็นต้น
 
3.สมาชิกกลุ่ม “ซูโม่สำอาง”
 
ภาพจาก bit.ly/2Xmo1IW

กลุ่มซูโม่สำอางถ้าไล่เรียงรายชื่อที่รู้จักกันดีเช่น ซูโม่ตู้ (จรัสพงษ์ สุรัสวดี) , ซูโม่เจี๊ยบ (วัชระ ปานเอี่ยม) , ซูโม่ตุ๋ย (อรุณ ภาวิไล) , ซูโม่เอ๋ (เกรียงไกร อมาตยกุล) , ซูโม่เป๊ปซี่ (ธีรวัฒน์ ทองจิตติ) , ซูโม่อิฐ (อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์) , ซูโม่โค้ก (สมชาย เปรมประภาพงศ์) , ซูโม่สุ่น(ตรี บุญทิวากร) , ซูโม่กิ๊ก (เกียรติ กิจเจริญ) , ซูโม่ตา (ปัญญา นิรันดร์กุล), ซูโม่โญ (ภิญโญ รู้ธรรม) เป็นต้น
 
4.เสนาโค้กหัวหัวทีมรายการ “ยุทธการขยับเหงือก”
 
ภาพจาก bit.ly/3tHkfpK

หลังจากรายากร เพชฌฆาตความเครียด รายการที่สร้างชื่อเสียงจนโด่งดังได้แก่ยุทธการขยับเหงือกที่เป็นรายการวาไรตี้โชว์แนวตลกของเจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2532

โดยพิธีกรชายทุกคนจะมีฉายาขึ้นต้นด้วยคำว่า เสนา ซื่งย่อมาจาก เสนาธิการ เช่น เสนาโค้ก, เสนาเปิ้ล, เสนาหอย ฯลฯ และพิธีกรหญิงทุกคนจะมีฉายาขึ้นต้นด้วยคำว่า เลขา ซื่งย่อมาจาก เลขานุการ เช่น เลขาแหม่ม เป็นต้น โดยเสนาโค้กถือเป็นหัวหน้าทีมของรายการ ซึ่งยุทธการขยับเหงือกได้เสียงตอบรับดีมากออกอากาศยาวนานถึง 9 ปี และหยุดออกอากาศเมื่อปลายปี 2540
 
5.เสนาโค้กกับบทบาทคนคุมเกมในรายการ
 
ภาพจาก https://bit.ly/3hCBdRa

เนื่องจากรายการยุทธการขยับเหงือกเป็นวาไรตี้สนุกสนาน การแสดงออกต้องเน้นความเป็นธรรมชาติ บทที่พูดต้องสื่อให้คนดูรู้สึกสนุก ส่วนใหญ่การแสดงจึงไม่เป็นไปตามบทที่วางไว้ และอีกบทบาทที่หลายคนอาจไม่ทราบคือเสนาโค้กจะมีบทบาทในการคุมเกมการแสดงบนเวที และคอยตัดบทเวลาเกิดความชุลมุนขึ้นมา สังเกตได้จากการที่เสนาโค้กมักเป็นคนเอ่ยประโยค “ขอเสียงปรบมือให้แขกรับเชิญของเราครับ” และด้วยความที่เสนาโค้กมีบุคลิกนิ่งๆ จึงมักถูกล้อเลียนเรื่องความแก่ เนื่องจากเป็นพี่ใหญ่ของทีมด้วย
 
6.ก่อตั้งบริษัท “บรอดสไมล์กรุ๊ป” ร่วมกับ บริษัท JSL 
 
 ภาพจาก https://bit.ly/2YR2cBZ

ประมาณปี 2537 เสนาโค้กในฐานะหัวหน้าทีมเสนา ได้ร่วมกับเสนาคนอื่น ตั้งบริษัท “บรอดสไมล์กรุ๊ป” ร่วมกับ บริษัท JSL เพื่อผลิตรายการยุทธการขยับเหงือก ซึ่งเป็นรายการชื่อดังที่รู้จักกันทั้งประเทศออกอากาศมานานกว่า 9 ปี รวมกว่า 400 ตอน ใช้เสนากว่า 12 คน มีเรตติ้ง 12 – 13 เทียบเท่าละครหลังข่าว เป็นเครื่องการันตีความโด่งดังของรายการ ยุทธการขยับเหงือก ที่สามารถยึดกุมหัวใจแฟนๆ ได้อย่างเหนียวแน่น
 
7.ก่อตั้งบริษัท 4+2 เอนเตอร์เทนเมนต์

ในช่วงปลายปี 2541 หลังจากรายการยุทธการขยับเหงือกเลิกออกอากาศ เสนาโค้กได้ร่วมกับกลุ่มกับคนรู้จักเปิดบริษัท4+2 เอนเตอร์เทนเมนต์ และดำเนินกิจการจนถึงปี 2548 ต่อมาในปี 2549 เสนาโค้กได้จัดตั้งบริษัทใหม่ชื่อ ออล เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ผลิตสื่อธุรกิจบันเทิง โดยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ
 
8.ผลงานภาพยนตร์และบทบาททางสังคมของเสนาโค้ก
 
ภาพจาก https://bit.ly/3lvVo4l

นอกจากมีชื่อเสียงจากรายการยุทธการขยับเหงือก เสนาโค้กยังร่วมแสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ที่รู้จักกันดีเช่น บ้านผีปอบ 6 , หนุก , บินแหลก, ขอชื่อสุธี สามสี่ชาติ ,เจนนี่กลางวันครับ กลางคืนคะ นอกจากนี้ยังเป็นกรรมการสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย
 
9.ได้รับขนานนามว่า “ตลกปัญญาชน”
 
ภาพจาก https://bit.ly/3Eo3zs3

ยุทธการขยับเหงือก ถือเป็นรายการตลกแรกๆ ในเมืองไทยที่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘ตลกปัญญาชน’ เพราะให้ความสำคัญกับการเขียนบท การหาข้อมูล และความคิดสร้างสรรค์ โดยมุกที่เป็นที่นิยมในช่วงนั้นมักเป็นพวกการเล่นคำหรือการจำลองสถานการณ์บทจึงเป็นเสมือนเครื่องมือกำหนดหน้าที่ของเสนาแต่ละคน รวมถึงแขกรับเชิญในเทปนั้นว่าควรเล่นมุกอย่างไร และต้องทำอะไรบ้าง
 
10.เสนาโค้ก ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย! ประกาศขายบ้าน
 
ภาพจาก https://bit.ly/2XmS436
 
หลังจากที่ข่าวของเสนาโค้กได้ห่างหายไประยะหนึ่ง ปรากฏข่าวอีกครั้งคือเสนาโค้กได้ป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย ซึ่งได้เข้ารักษาตัวมาอย่างต่อเนื่องในระยะเวลากว่า 1 ปี ซึ่งการประกาศขายบ้านตามที่เป็นข่าวไม่ใช่บ้านที่อาศัยแต่เป็นบ้านที่ไม่ได้อาศัยและไม่มีคนอยู่ จึงไม่ใช่การขายใช้หนี้ตามที่เป็นข่าว เพราะการรักษาตัวของเสนาโค้กใช้เงินของครอบครัว แม้จะเป็นจำนวนเงินที่สูงมากก็ตาม
 
เสนาโค้กถือเป็นอีกบุคคลคุณภาพที่ใช้ฝีมือในการแสดงถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกมาถึงคนดู และถือเป็นต้นแบบของตลกปัญญาชนที่ไม่จำเป็นต้องใช้คำหยาบคาย ไม่ต้องเล่นมุขสองแง่สองง่าม แต่ก็สามารถเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของคนดูได้อย่างดี เหมาะกับการที่คนรุ่นหลังจะศึกษาแนวคิดนี้ไว้เป็นตัวอย่างเพื่อพัฒนาตัวเองต่อไปได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาวงการเพลงหมอลำได้รับข่าวเศร้ากับการจากไปของ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำ ฉายา "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร" ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ในวัย 60 ปี ซึ่งถือว่าเป็นการสูญเสียหนึ่งยอดฝีมือวงการเพลง..
2days ago   399  6 นาที
“สุเทพ วงศ์กำแหง” ตำนานเพลงลูกกรุงผู้ล่วงลับ จากเด็กเพาะช่างสู่เส้นทางดนตรีของนักร้องเจ้าของฉายา “เสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์” ผู้ขับกล่อมบทเพลงไม่ต่ำกว่า 3,000 เพลง ตลอดอาชีพการร้องเพลงของเขา น้ำเสียงที่นุ่มนวลอันเป็นเอกลักษณ์ สัมผัสแผ่วเบาเนียนลื่นดังผ้าแพร ผ่านหลากหล..
20months ago   1,092  6 นาที