บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
454
2 นาที
22 ตุลาคม 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! อังคณา ทิมดี
 

ย้อนกลับไปประมาณ 30 ปีก่อนชื่อของแอน อังคณา ทิมดี เชื่อว่าเป็นที่รู้จักของคนไทยอย่างดี ด้วยความเป็นเซ็กซี่สตาร์ เป็นนักร้อง นักแสดง นางแบบ และขึ้นชื่อในเรื่องความสวย หุ่นดี ชนิดที่หาใครเทียบไม่ได้ รวมกับฝีไม้ลายมือในการแสดงต่างๆ ถือว่าเป็นยุคทองก็ว่าได้ โดยซุปเปอร์สตาร์ในยุคก่อนจะมีเสน่ห์ในตัวเองอย่างมาก

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าอังคณา ทิมดีก็เป็นหนึ่งในไอดอลของใครหลายคน และอาจเป็นต้นแบบให้กับดารานักร้องในยุคหลังๆ และแน่นอนว่ายังคงมีอีกหลายเรื่องที่คนยุคนี้ยังไม่รู้จักอังคณา ทิมดีมากพอ ลองไปดู 10 เรื่องจริงที่เราจะทำให้ทุกคนได้รู้จักตัวตนของอังคณา ทิมดี มากขึ้น
 
1.ชีวิตในวัยเด็กของอังคณา ทิมดี
 

ภาพจาก facebook.com/AngkanaTimdee

อังคณา ทิมดี เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 เป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด มีพ่อเป็นชาวพม่าเชื้อสายแขก และแม่ที่เป็นคนไทยมีอาชีพเป็นคุณครูสอนอยู่โรงเรียนวัดดอนและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ อังคณา ทิมดีมีน้องชายสองคน น้องชายคนโตเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ส่วนประวัติการศึกษา อังคณา ทิมดี จบการศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพการบัญชี
 
2.เริ่มเข้าสู่วงการอายุ 18 ปี
 

ภาพจาก IG : angkana_timdee

อังคณา ทิมดีเริ่มเข้าสู่วงการเมื่ออายุ 18 ปีจากการเข้าประกวดเวทีการประกวด Miss Bachelor ของ Bachelor Club และได้คว้าตำแหน่งอันดับ 2 จากนั้นจึงได้เซ็นสัญญาเป็นนางแบบในสังกัดเป็นเวลา 1 ปี และมีผลงานถ่ายแบบ เดินแบบ รวมทั้งงานโฆษณาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าเป็น โกดัก, ยาสระผมเฟลกซ์, รถซูซูกิ, ชุดว่ายน้ำไทรอัมพ์, เสื้อผ้า LTD รถยนต์ไดฮัทสุ มิร่า, เครื่องสำอางคาเนโบฯ และอื่นๆ อีกมาก
 
3.ตำนาน "สาวเชคเนสกาแฟ”
 
โดยโฆษณาที่สร้างชื่อให้กับอังคณา ทิมดีมากที่สุดคือ โฆษณาเนสกาแฟ เอ็กตร้า เชค ในปี 2531 เป็นโฆษณาในรูปแบบของ Shake Lady นับว่าเป็นต้นแบบสาวเชคเนสกาแฟคนแรกของประเทศไทย นอกจากนี้ด้วยความที่มีรูปร่างที่ดีและสมส่วน และสามารถสวมใส่เสื้อผ้าได้หลากหลายรวมถึงชุดว่ายน้ำ จึงมีความโดดเด่นในการถ่ายแบบให้กับนิตยสารชั้นนำต่าง ๆ เป็นจำนวนมากและกลายเป็นตำนานสาวเซ็กซี่ระดับต้นๆของวงการในสมัยนั้น
 
4.หนึ่งในสมาชิกวง มะลิลา บราซิลเลี่ยน
 

ภาพจาก IG : angkana_timdee

นอกจากผลงานการถ่ายแบบและโฆษณา อังคณา ทิมดียังมีผลงานเพลงโดยเป็นสมาชิกของวงมะลิลา บราซิลเลี่ยน ที่ออกเพลงสไตล์เรกเก้ สังกัดคีตา เรคคอร์ดส ร่วมกับ วิระ บำรุงศรี , ปาริกา เทพสุขดี , นึกคิด บุญทอง และ อิศราคม เอื้อพงษ์พันธ์ โดยมีอัลบั้มเพลงออกมา 3 ชุดโดยเพลงที่อังคณาร้องเองและสร้างชื่อเสียง คือ เพลง ฟองสบู่ และ อีกหน่อย
 
5.ผลงานด้านการแสดงต่างๆ
 

ภาพจาก IG : angkana_timdee

อังคณา ทิมดีมีผลงานการแสดงทั้งจอแก้วและจอเงิน จนขึ้นแท่นเป็นนางเอกดัง มีผลงานเด่น ๆ อย่าง ริษยา, ภูตแม่น้ำโขง, สีวิกา, เมียหมายเลข 1, บ้านบุษบาบัณ, ธันยา แม่มดยอดยุ่ง, มือปืน/โลก/พระ/จัน ฯลฯ และยังเคยเขียนพ็อกเกตบุ๊ก 41 ร้อนฉ่า อังคณาหม้อไฟ, เรื่องดี ๆ เกี่ยวกับนม, Ann En Joyce อีกด้วยนอกจากนี้ยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากเรื่อง กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน
 
6.เคยทำธุรกิจร้านอาหารแต่โดน “เพื่อนโกง”
 
นอกจากบทบาทในฐานะนักร้อง นักแสดง และนางแบบ อังคณาเคยเป็นหุ้นส่วนเปิดร้านอาหารกับเพื่อนย่านสุขุมวิท ซึ่งในขณะที่ธุรกิจกำลังไปได้ดีแต่กลับโดนเพื่อนโกงจนกลายเป็นคดีความขึ้นศาลอยู่ 4-5 ปี สุดท้ายเพื่อนหุ้นส่วนมาขอโทษ จน อังคณา ยกโทษให้กับสิ่งเพื่อนทำ ต่างคนต่างอยู่กันไป และนอกจากนี้ยังมีอีกหลายธุรกิจที่เคยทำแต่ก็โดนโกงจนหมดสิ้นโดยสาเหตุมาจากความไว้เนื้อเชื่อใจ
 
7.เป็นเจ้าของรายการ Perfect Life by Angkana
 

ภาพจาก IG : angkana_timdee

ระยะหลังอังคณา ทิมดี หันมาอยู่เบื้องหลังในวงการบันเทิงและผลิตรายการ Perfect Life by Angkana ซึ่งออกอากาศทาง True Vision ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับพาไปสถานที่ต่างๆ ทั้งร้านอาหาร และร้านความสวยความงามทั่วไป โดยอังคณา ทิมดีทุ่มเงินที่มีทั้งหมด ทุ่มแรงสุดตัวเพื่อรายการนี้ จนเรตติ้งพุ้งกระฉูด
 
8.โดน “โกงอีกครั้ง” จนทำให้เป็นโรคซึมเศร้า
 
รายการ Perfect Life by Angkana ที่อังคณา ทิมดี ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำนั้นสุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงเนื่องจากคนดูแลทางด้านการเงิน คือผู้จัดการส่วนตัว ที่ดูแลทุกๆอย่างเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดของรายการ โกงเงินไปจนหมดร่วม 10 ล้านบาท และหนีหายไปทำให้ แอน อังคณา มีหนี้สิ้นรุมเร้า จนต้องขายทุกอย่างเพื่อมาใช้หนี้ จึงนำพาให้เกิดโรคซึมเศร้าและไม่อยากเจอผู้คน
 
9.หลายโรครุมเร้า สาเหตุเพราะรักสวยรักงาม
 

ภาพจาก IG : angkana_timdee

ช่วงเดือน ธันวาคม 2559 แอน อังคณาล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้เลือดตัวเอง สาเหตุมาจากความเครียดและการไม่ทานแป้งมาตลอด 20 ปี และเคยเป็นโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังมี โรคตับอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด โลหิตจาง แพ้ภูมิตัวเอง ทำให้ร่างกายซูบผอม ผลกระทบมาจากความเป็นคนรักสวยรักงามด้วยส่วนหนึ่ง เพราะไม่เคยกินข้าวหรือแป้งมานานกว่า 20 ปี
 
10. อาการทรุดรอบ 2 ต้องเจาะคอ ฟอกไต
 
ภาพจาก bit.ly/3pz50Po

หลังจากที่ป่วยรอบแรกและรักษาตัวจนอาการดีขึ้น ล่าสุดมีข่าวว่าอังคณาทิมดี กลับมามีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ตัวซีด เบื่ออาหาร กินอะไรไม่ได้ และมีโรคเพิ่มเข้ามาคือ โรคไต การรักษาในตอนนี้ต้องมีการเจาะคอ เจาะท้องเอาน้ำออกทุกวัน เนื่องจากตับทำงานผิดปกติ โดยต้องเอาน้ำออกมาไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ลิตร วิเคราะห์สาเหตุก็อาจจะมาจากโรคเดิมที่ยังไม่หายขาด จากการรักษาครั้งแรก ซึ่งก็ได้น้ำใจจากเพื่อนๆพี่น้องในวงการที่คอยช่วยเหลือในค่าใช้จ่ายในการรักษาต่างๆ 
 
สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับในความเป็นอังคณา ทิมดี คือความเป็นมืออาชีพในงานที่ตัวเองรัก ทุกครั้งที่ร้องเพลง เดินแบบ หรือแสดงละครต่างๆ จะเป็นคนทำงานอย่างจริงจังและให้ความสำคัญกับการทำงานแบบมืออาชีพ ถือเป็นสิ่งที่ดารานักแสดงยุคใหม่ควรศึกษาเป็นแบบอย่างเอาไว้ เพื่อให้สักวันหนึ่งจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดาวค้างฟ้า ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปสักกี่ปีก็ยังมีคนจดจำความรู้สึกดีๆ ได้อย่างไม่ลืมเลือน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter