บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
645
2 นาที
26 พฤศจิกายน 2564
6 คุณลักษณะแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้ 
 

เจ้าของกิจการ หรือผู้ประกอบการที่สนใจอยากสร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ เพราะมองว่าสามารถขยายธุรกิจหรือกิจการได้รวดเร็ว ใช้เงินลงทุนต่ำ ลองสำรวจธุรกิจของตัวเองดูว่า มีคุณลักษณะหรือองค์ประกอบตามบทความข้างล่างหรือไม่ ผู้ประกอบท่านใดอยากรู้ว่าธุรกิจของตัวเอง สามารถประสบความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์หรือไม่ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 6 คุณลักษณะของแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบัน
 
1.ระยะเวลา
 

แฟรนไชส์ที่มีอายุการดำเนินธุรกิจยาวนานมีโอกาสประสบความสำเร็จ เนื่องจากมีประสบการณ์ ผ่านการลองผิดลองถูก เปรียบเทียบได้กับคนที่อายุมากมักจะมีความรู้และประสบการณ์มากกว่าเด็กๆ จะเห็นได้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะดำเนินธุรกิจมายาวนานประมาณ 5-10 ปี ก่อนที่จะขายแฟรนไชส์  
 
2.ขนาดองค์กร
 

ขนาดองค์กรเป็นองค์ประกอบสำคัญในการช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จ องค์กรขนาดใหญ่เมื่อขายแฟรนไชส์ออกไปแล้วจะมีทั้งเงินทุน ทีมงานด้านต่างๆ รวมถึงความน่าเชื่อถือในสายตานักลงทุนและผู้บริโภค เนื่องจากมีการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง มีทีมงานให้คำปรึกษาแฟรนไชส์ซีตลอดอายุสัญญา เช่น แฟมิลี่มาร์ท, ธุรกิจห้าดาว เป็นต้น  
 
3.ผลประกอบการ
 

ยอดขายและผลกำไรเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนอยากซื้อแฟรนไชส์ ไม่มีนักลงทุนคนไหนที่อยากซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจมีผลประกอบการขาดทุน สินค้าและบริการไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ดังนั้น ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จต้องมีผลประกอบการดี คุ้มค่าแก่การลงทุน อย่างน้อยกำไรเมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ต้องตก 2-3 หมื่นบาท  
 
4.ความสามารถในการถ่ายทอดวิธีการทำธุรกิจ
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะมีการถ่ายทอดวิธีการทำงาน รวมถึงกระบวนการผลิตต่างๆ จนผู้ซื้อแฟรนไชส์มีความเชี่ยวชาญก่อนที่จะเปิดร้านได้ ไม่ใช่ขายแฟรนไชส์ไปแล้วให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปฝึกปฏิบัติเอง หรือไปเรียนรู้การทำงานหรือการผลิตจากวิดีโอด้วยเอง อย่างน้อยก็ต้องมาฝึกอบรมที่บริษัทแฟรนไชส์และร้านจริงๆ 
 
5.ความสามารถในการให้คำปรึกษา
 

เมื่อขายแฟรนไชส์ไปแล้ว เจ้าของแฟรนไชส์และทีมงานจะต้องพร้อมที่จะให้คำปรึกษารวมถึงแนะนำวิธีการทำธุรกิจ หรือวิธีการแก้ปัญหาให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ตลอดเวลา ไม่ใช่ปล่อยผู้ซื้อแฟรนไชส์ทำธุรกิจและแก้ปัญหาตามลำพัง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วธุรกิจแฟรนไชส์ที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าของแฟรนไชส์จะไปไม่รอด  
 
6.เอกลักษณ์ของธุรกิจ
 

ไม่ว่าจะเป็นตราสินค้า การตกแต่งร้าน บรรยากาศ วัตถุดิบ สูตร รสชาติ การบริการ สินค้าหลากหลาย และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ยกตัวอย่าง แฟมิลี่มาร์ท และ 7-Eleven เอกลักษณ์ที่ทำให้ประสบความสำเร็จ ก็คือ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง สินค้าและบริการหลากหลาย ร้านอยู่ใกล้บ้าน เป็นต้น   
 
นั่นคือ 6 คุณลักษณะของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการท่านใดที่อยากทำแฟรนไชส์ ลองประเมินธุรกิจของตัวเองดูก่อนว่า มีคุณลักษณะเหล่านี้บ้างหรือเปล่า 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ระยะเวลา
  2. ขนาดองค์กร
  3. ผลประกอบการ
  4. ความสามารถในการถ่ายทอดวิธีการทำธุรกิจ
  5. ความสามารถในการให้คำปรึกษา
  6. เอกลักษณ์ของธุรกิจ