บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์
1.2K
3 นาที
10 ธันวาคม 2564
10 อาชีพรุ่ง หลังการมาของ Metaverse (จักรวาลนฤมิต)
 

ราชบัณฑิตยสภา บัญญัติศัพท์ Metaverse เป็นภาษาไทยว่า "จักรวาลนฤมิต" แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่ากับว่า ช่วงเวลาต่อจากนี้ Metaverse จะกลายเป็นที่พูดถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่ชัดเจนแต่ธุรกิจยักษ์ใหญ่หลายแห่งก็ซุ่มเงียบกับโปรเจคนี้ 
 
เช่น “Nike” ที่เตรียมลุยเข้าสู่โลกเสมือนประกาศรับสมัคร “นักออกแบบสินค้าเสมือน” และได้ร่วมมือกับ “Roblox” เกมชื่อดัง สู่การสร้างโลกเสมือนที่ชื่อว่า “Nikeland” หรือแม้แต่ Facebook ที่ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta พร้อมโลโก้ใหม่และวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าในอนาคตที่ไม่ไกลเกินรอนี้จะต้องเกิดอาชีพใหม่รองรับการมาของ Metaverse อย่างแน่นอน
 
จุดเริ่มต้นของ Metaverse ที่แท้จริง!
 

ภาพจาก www.freepik.com

Metaverse ปรากฏครั้งแรก ในหนังสือนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง “Snow Crash” ของ Neal Stephenson ในปี 1992 ซึ่งเล่าเรื่องราวของโลกยุคอนาคต ที่มนุษย์และคอมพิวเตอร์ตอบโต้กันผ่านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ต่างๆ โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่โลกเสมือนจริงที่ล้ำสมัย ซึ่งแน่นอนว่านิยายเรื่องนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างโลก Metaverse ในปัจจุบัน คำว่า Metaverse มาจากคำว่า Meta ที่แปลว่า “เหนือกว่า, พ้น, เกินขอบเขต” กับคำว่า Universe ที่แปลว่า “จักรวาล” ดังนั้นหากแปลตรงตัว Metaverse ถึงหมายโลกที่พ้นขอบเขตไปแล้ว หรือ จักรวาลที่พ้นขอบเขตที่เรารู้จัก แต่ในความเป็นจริงคำว่า Metaverse เป็นการเรียกโลกเสมือนจริงที่พาผู้คนหรือผู้ใช้งานสามารถทำกิจกรรมและสนุกได้ในอีกโลกหนึ่ง ผ่านทางอินเทอร์เน็ต 
 
10 อาชีพรุ่งแน่! หลังการมาของ Metaverse
 
การเข้าถึง Metaverse ต้องมีอุปกรณเสริมและเทคโนโลยียุคใหม่เข้าช่วย เช่นการใช้แว่น Oculus  หรือแว่นที่บรรจุเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ซึ่งแน่นอนว่าจะไปสัมพันธ์ถึงเรื่องของระบบคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมและอื่นๆอีกมาก โดยมี 10 อาชีพที่คาดว่ารุ่งแน่ๆ ได้แก่

1.วิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer)
 

ภาพจาก www.freepik.com

การสร้างโลกเสมือนจริงให้สมบูรณ์แบบที่สุดจะต้องอาศัยเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาช่วยเพื่อให้การเชื่อมต่อเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การสื่อสารได้สมจริงที่สุด จึงทำให้ทุกบริษัทต่างต้องการวิศวกรซอฟต์แวร์ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบระบบขนาดใหญ่จำนวนหลายอัตรา เพื่อมาดูแลเครือข่าย (Networking) การจัดเก็บข้อมูล (Data Storage) ระบบการประมวลผลการกระจาย (Distributed Computing) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) การประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP: Natural Language Processing) UI Design และอีกมากมาย

2.นักออกแบบเกม (Game Designer)
 

ภาพจาก www.freepik.com

เป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากในโลก Metaverse เป็นเสมือนด่านแรกที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับธุรกิจ เช่น การสร้างแบบจำลอง (Prototyping) การออกแบบที่ต้องนำเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามา รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสโลกเสมือนได้แบบ 360 องศานอกจากนี้ นักออกแบบเกมยังต้องทำงานร่วมกับอีกหลายทีม เช่น นักออกแบบ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ นักวางแผนกลยุทธ์ด้านเนื้อหา นักวิจัย วิศวกร เป็นต้น
 
3.ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ (Product Manager)
 
เป็นตำแหน่งที่จะเชื่อมโยงระหว่างลูกค้าและองค์กร คอยดูแลรักษาฐานลูกค้า เพราะสินค้าและบริการถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของธุรกิจในโลกเสมือน หน้าที่สำคัญของตำแหน่งนี้คือต้องวิเคราะห์แนวโน้ม ประเมินสถานการณ์ต่างๆ คอยจับกระแสเทรนด์และความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ต้องรู้ว่าเทคโนโลยีตัวไหนเหมาะที่จะมาใช้กับสินค้าและบริการขององค์กรมากที่สุด 
 
4. Digital Fashion Designer
 

ภาพจาก https://bit.ly/3q2eJg7

ในโลก Metaverse เราสามารถช็อปปิ้งเลือกเสื้อผ้าได้จากที่บ้านและลองใส่เสื้อผ้าได้แบบทันทีเหมือนการออกแบบเสื้อผ้าในเกมดังนั้นอาชีพ Digital Fashion Designer จึงต้องการคนที่มีความรู้ในด้านการออกแบบสิ่งทอ, illustration และ graphic, animation เพื่อมาผสมผสานจนกลายเป็นธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นในโลกของ Metaverse ที่จะดึงดูดนักช็อปปิ้งได้จำนวนมาก
 
5.นักวางแผนกลยุทธ์ด้าน NFT (NFT Strategist)
 

ภาพจาก www.freepik.com

เมื่อหลายบริษัทก้าวเข้าสู่ NFTs มากขึ้น จึงทำให้ต้องการนักวางแผนกลยุทธ์ด้าน NFT จำนวนมาก มาช่วยในการวิเคราะห์และประเมินโดยเฉพาะ ซึ่งอาชีพดังกล่าวต้องมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ Blockchain เป็นอย่างมาก สามารถวิเคราะห์เทรนด์การตลาด ให้ข้อมูลเชิงลึก และกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมทางการตลาด และสร้างโอกาสทางธุรกิจต่อไป เช่น การสร้างกลยุทธ์เพื่อรวบรวมแนวคิดของ NFT และ Gamification นำไปสู่ใช้งานจริง เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น
 
6.วิศวกรบล็อกเชน (Blockchain Engineer)
 

ภาพจาก www.freepik.com

ธุรกิจในอนาคตจะต้องทำงานบน Blockchain Platforms เพื่อจัดการระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ สิ่งสำคัญสำหรับวิศวกรบล็อกเชน คือ ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม และ Decentralised Ecosystems เป็นอย่างดี ควรมีประสบการณ์เกี่ยวกับ Hybrid Systems และการออกแบบ Blockchain เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้ง ยังต้องทำงานร่วมกับวิศวกรซอฟต์แวร์เพื่อช่วยกันพัฒนาระบบต่างๆ
 
7. ผู้เชี่ยวชาญด้านสินทรัพย์ดิจิทัล (Smart Contract Lawyer)
 

ภาพจาก https://bit.ly/3q2eJg7

ตำแหน่งนี้จะให้คำปรึกษาด้านการทำสัญญา/ข้อตกลงเกี่ยวกับการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล โดยต้องควบคุมและดูว่าสัญญา/ข้อตกลงนั้นได้รับการเข้ารหัสในระบบบล็อกเชนอย่างถูกต้องและปลอดภัย รวมทั้งดูแลสิทธิในการปกป้องผลประโยชน์ให้แก่ลูกความ ทั้งในแง่การได้รับความเป็นธรรมและความปลอดภัยทางเทคนิค
 
8. Metaverse Tour Guide
 

ภาพจาก https://bit.ly/3q2eJg7

น่าจะเป็นอาชีพแหวกแนวที่เกิดใหม่โดยมีหน้าที่นำทางสำรวจพื้นที่จากจักรวาลหนึ่งไปยังจักรวาลหนึ่ง รวมทั้งให้ความรู้ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับแพลตฟอร์มที่ทุกคนอาศัยอยู่ เพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสประสบการณ์การท่องโลก metaverse ซึ่งคนที่จะทำตำแหน่งนี้ได้ต้องมีความรู้ในเรื่องวัฒนธรรม , ประวัติศาสตร์ , ภูมิศาสตร์ รวมถึงมีทักษะการเดินทางด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือน
 
9.นักจัดอีเวนต์ (Event Director)
 
ไม่ว่าจะอยู่ในโลกไหนก็ตาม เมื่อมีการรวมตัวกัน ย่อมมีงานสังสรรค์ตามมา นักจัดอีเวนต์ในโลก Metaverse ก็มีหน้าที่ไม่ต่างกัน โดยมีหน้าที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นวันเฉลิมฉลอง วันครบรอบ วันเกิด งานแต่งงาน งานศพ เป็นต้น ทักษะที่จำเป็นสำหรับอาชีพนี้ คือ การสื่อสาร การเข้าสังคม จิตวิทยา ความรู้ด้านการใช้ชีวิต

10.ดิจิทัลกราฟฟิกดีไซน์ (Specialist Digital Designer)
 

ภาพจาก www.freepik.com

การมาของMetaverse ยิ่งทำให้คนมีความรู้ด้านดิจิทัลกราฟฟิกดีไซน์ งานเยอะขึ้นแน่ จุดเด่นของการเป็นกราฟฟิกดีไซน์ คืออาชีพที่หาเงินได้ง่าย ขอแค่มีฝีมือ มีทักษะ มีประสบการณ์ มีไอเดียใหม่ๆ เพราะทุกวันนี้แค่การตลาดออนไลน์อย่างเดียวอาชีพนี้ก็ยังเฟื่องฟูสุดขีด ถ้าในอนาคต Metaverse มาถึง ทุกธุรกิจจะต้องการคนออกแบบดิจิทัลที่สวยงาม ซึ่งอาจต้องมีพื้นฐานเรื่องของ 3D ด้วย 
 
จะเห็นได้ว่าทักษะที่จำเป็นในยุค Metaverse ที่ควรมีเช่น ทักษะด้านการเขียนโค้ด การเขียนโปรแกรม ทักษะด้าน AI กราฟิกดีไซน์ การออกแบบ ความรู้ด้านสกุลเงินดิจิทัล NFT, Blockchain ทักษะการวิเคราะห์ การวางแผนกลยุทธ์ และทักษะการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า  ดังนั้น ใครที่ต้องการจะประสบความสำเร็จในอนาคต ไม่ควรพลาดที่จะมีสกิลเหล่านี้ติดตัวไว้ รับรองว่าใช้หาเงินในโลกของ Metaverse ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำแน่นอน
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter