บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การสร้างธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์
607
2 นาที
18 สิงหาคม 2565
FMCG ในระบบแฟรนไชส์ (Fast-moving consumer goods)
 

FMCG หรือ Fast-moving consumer goods คือ สินค้าที่จำหน่ายเร็ว มีต้นทุนต่ำ รวมถึงสินค้าที่ไม่คงทน ใช้แล้วหมดไป ผู้บริโภคต้องหาซื้อใหม่ ส่วนใหญ่เป็นของใช้ในบ้าน ครัวเรือน อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่ม ขนม สินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ สินค้าดังกล่าว มักจะมีระยะเวลาบนชั้นวางสินค้าค่อนข้างสั้น เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคมีสูง หรือสินค้าเสื่อมสภาพค่อนข้างรวดเร็ว ลักษณะของสินค้าประเภท FMCG จึงมีการซื้อบ่อย มีราคาค่อนข้างต่ำ เป็นสินค้าที่ใช้อุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน มีปริมาณมาก มีกำไรต่อหน่วยค่อนข้างน้อย และมีเครือข่ายกระจายสินค้าที่ค่อนข้างกว้างขวาง
 
ถ้าถามว่า FMCG ในระบบแฟรนไชส์เป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ
 
แฟรนไชส์อาหาร-เครื่องดื่ม-ไอศกรีม-เบเกอรี่ มาแรงในตลาด FMCG 
 

หาก FMCG หรือ Fast-moving consumer goods คือ สินค้าที่จำหน่ายเร็ว มีต้นทุนต่ำ รวมถึงสินค้าที่ไม่คงทน ใช้แล้วหมดไป ผู้บริโภคต้องหาซื้อใหม่ ส่วนใหญ่เป็นของใช้ในบ้าน ครัวเรือน อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่ม ขนม สินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ถ้าเปรียบเทียบในระบบแฟรนไชส์ ก็เป็นธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม ไอศกรีม เบเกอรี่


ซึ่งทั้ง 4 กลุ่มแฟรนไชส์เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีสินค้าที่ผู้บริโภคทุกคนต้องกินต้องใช้ มีการซื้อซ้ำ และหาซื้อได้ง่ายผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งหน้าร้านออฟไลน์และออนไลน์ รวมถึงเดลิเวอรี่ รวมถึงตามร้านค้าสะดวกซื้อต่างๆ อีกด้วย โดยปัจจุบันแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร มีจำนวน 151 กิจการ, เครื่องดื่มและไอศกรีม 150 กิจการ, เบเกอรี่ 52 กิจการ 
 
 
นอกจากนี้ ยังมีแฟรนไชส์บริการ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 53 กิจการ ที่มีสินค้าที่ผู้บริโภคใช้เป็นประจำในชีวิตประจำวัน เปิดให้บริการใกล้แหล่งชุมชนที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์รับส่งพัสดุ ไปรษณีย์เอกชน ชำระบิลออนไลน์, ร้านสะดวกซัก, เครื่องล้างรถอัตโนมัติ, ร้านตัดผม, ร้านเสริมสวย, รวมถึงแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ 
 
 
แฟรนไชส์ร้านค้าปลีก ก็ยังเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีสินค้าในตลาด FMCG เช่นเดียวกัน เพราะเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าในกลุ่ม FMCG มากที่สุด โดยแฟรนไชส์ค้าปลีกมีจำนวนกว่า 40 กิจการ ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ มินิมาร์ท ตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าราคาเดียว ร้านขายยา ร้านเครื่องใช้สำนักงาน เป็นต้น 
 
#แฟรนไชส์อาหารยอดนิยม  https://bit.ly/3c1CAcJ
#แฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีม  https://bit.ly/3wckzPw 
#แฟรนไชส์บริการ https://bit.ly/3c14jdp
#แฟรนไชส์เบเกอรี่ https://bit.ly/3w8TDjO 
#แฟรนไชส์ค้าปลีก https://bit.ly/3QwsFut
 
แฟรนไชส์สร้างอาชีพ ลงทุนต่ำ ขายง่าย ในตลาด FMCG
 

นอกจากธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในการดำเนินชีวิตประจำวันแล้ว หากแบ่งประเภทแฟรนไชส์ในตลาด FMCG ก็จะพบว่าแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ใช้เงินลงทุนต่ำ (Product Franchise) ที่มีจำนวนกิจการและแบรนด์มากมาย เพราะสินค้าและบริการของแฟรนไชส์เหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม เบอเกอรี่ ไอศกรีม ซึ่งแฟรนไชส์เหล่านี้ใช้เงินลงทุนตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นหลักแสนบาท รูปแบบของร้านจะใช้พื้นที่น้อย คีออส เคาน์เตอร์ เคลื่อนย้ายได้ง่าย สินค้าทำง่าย ขายง่าย เน้นสร้างอาชีพและรายได้รวดเร็ว  
 
นั่นคือ FMCG ในระบบแฟรนไชส์ (Fast-moving consumer goods)

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter