บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
420
2 นาที
2 เมษายน 2567
AI Franchise ไร้ความเสี่ยง แฟรนไชส์ธุรกิจได้เร็ว กำไรมากกว่า
 

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาต่อเนื่องมายาวนาน กระทั่งปี 2011 มาถึงปัจจุบัน AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและหลายธุรกิจก็ประยุกต์ใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น ซึ่ง AI สามารถนำมาประยุกต์ใช้ทางธุรกิจได้หลายหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การขาย การค้นคว้าและวิจัย (R&D) การผลิต การบริการลูกค้า การบัญชีและการเงิน และอื่นๆ
 
ตัวเลขสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับ AI ระบุว่า
  • ตลาดปัญญาประดิษฐ์ทั่วโลก (AI) มีมูลค่าประมาณ 136.55 พันล้านดอลลาร์
  • ภายในปี 2030 ตลาด AI ทั่วโลกคาดว่าจะสูงถึง 1.81 ล้านล้านดอลลาร์
  • AI ถูกใช้มากที่สุดใน 'การบริการ' และ 'กลยุทธ์และการเงินองค์กร
  • 50% ขององค์กรที่ใช้ AI ได้รับประโยชน์จากกระบวนการด้านไอที ธุรกิจ หรือเครือข่ายอัตโนมัติ
  • AI ในการดูแลสุขภาพคาดว่าจะมีมูลค่า 187.95 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2030
ประเภทของ AI ที่เราควรรู้?
 
แม้จะฟังดูเหมือนเรื่องไกลตัวแต่ทุกวันนี้ AI อยู่ใกล้เรามากกว่าที่คิดไม่ว่าจะการสั่งงานด้วยเสียง  หรือการใช้ระบบจดจำใบหน้า ก็เป็นส่วนหนึ่งของ AI เช่นกัน โดยมีหลายประเภทได้แก่
 
1.ChatGPT
 
ภาพจาก https://bit.ly/4aDbEbP

เป็น AI Chatbot ที่ได้รับความนิยมสูงมาก มีความสามารถหลายอย่างเช่น การแนะนำไอเดียสร้างคอนเทนต์ การเขียนโปรแกรม การวางแผนทริปท่องเที่ยว การแต่งเพลง การคิดแคปชั่น คำโฆษณา การเขียนบทความในรูปแบบต่างๆ รวมถึงมีความสามารถในการสรุปสิ่งที่เราเขียน หรือการชวนคุยเล่นต่าง ๆ แถมยังรองรับภาษาไทยด้วย

2. Bing AI 
 
ภาพจาก https://bit.ly/3vB9A5c

เป็นนวัตกรรมของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง Chatbot ที่ใช้งานได้หลากหลายแต่มีข้อจำกัดอยู่ที่ 200 คำถามต่อวัน โดยสามารถถามได้ 20 คำถามต่อ 1 การสนทนา ถ้าครบแล้วต้องล้างการสนทนาทั้งหมดออก และเนื่องจากยังเป็นโปรเจกต์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา จึงต้องใช้งานผ่าน Microsoft Edge เท่านั้น

3.Google Bard 
 
ภาพจาก https://bit.ly/49AvyDD

Chatbot ของ Google ที่มีความสามารถหลากหลายเช่นกัน แถมมีฟีเจอร์ใหม่ๆที่จะอัพเดทต่อเนื่องในอนาคต เช่น การสร้างภาพจากคำที่กำหนดผ่าน Adobe Firefly ซึ่งตอนนี้เริ่มจะรองรับภาษาญี่ปุ่น และเกาหลีแล้ว และในอนาคตประกาศว่าจะรองรับภาษาไทยด้วย  
 
4. Alisa (อลิสา) 
 

ภาพจาก Line : Alisa

AI Chatbot ผลงานของคนไทย จุดเด่นคือมีการรองรับภาษาไทยที่เป็นธรรมชาติมากกว่า, สามารถตอบคำถามแบบต่อเนื่องได้, ใช้งานได้ฟรีแบบจำกัดจำนวนพรอมต์ (Prompt) ที่ส่งไปได้ต่อเดือน และใช้ง่าย ๆ ผ่าน Line@ แถมสร้างภาพจากคำที่เราใส่ไปได้ด้วย 
 
ใช้ AI กับธุรกิจแฟรนไชส์ ได้ผลดียังไง?
 
เทคโนโลยีถ้ารู้จักใช้ให้เป็นจะมีประโยชน์มาก ยิ่งในยุคนี้คู่แข่งเยอะ พฤติกรรมลูกค้าก็มีความหลากหลาย การใช้ AI จึงเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้มากขึ้น
 
1.ทำธุรกิจได้เร็วมากขึ้น
 

เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยทำให้ขั้นตอนในการทำงานสั้นลง จากการออกแบบสินค้า จนถึงการนำสินค้าออกสู่ตลาด สามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุคดิจิทัลที่ต้องการความรวดเร็ว และตอบโจทย์ผู้บริโภค
 
2.เพิ่มโอกาสขยายธุรกิจได้เร็ว
 
โดยการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ทำให้มองเห็นทิศทางในการสร้างธุรกิจ เช่นแฟรนไชส์ชานมไข่มุกถ้าใช้ AI ร่วมด้วยทำให้รู้พฤติกรรมผู้บริโภค ได้รู้ความคิดลูกค้า รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องการสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่หรือทำการตลาดให้ดีกว่าเดิมได้

3.สร้างความประทับใจให้ลูกค้า
 

สะดวกและรวดเร็วคือสิ่งที่คนยุคนี้ต้องการ ซึ่ง AI คือระบบที่เข้ามาเติมเต็มโดยที่เราไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานเพิ่ม สามารถใช้ทำงานได้ตลอด ซึ่งการตอบคำถาม ,นำเสนอสินค้า , เสนอโปรโมชั่น จะทำได้รวดเร็วรวมถึงการเสนอสิ่งที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคนได้ด้วย

4.ลดความผิดพลาดในการทำงาน
 
เมื่อนำระบบ AI และ Machine learning (การทำให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง) การทำงานของทั้งสองระบบไม่เพียงจะทำให้ขั้นตอนการทำงานเร็วขึ้น และลดความผิดพลาด ยังสามารถทำให้ระบบสามารถทำงานในหลากหลายหน้าที่ได้มากขึ้นอีกด้วย

5.บริหารบุคลากรในองค์กรได้ดียิ่งขึ้น
 

แฟรนไชส์ที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่มีสายงานที่หลากหลายการบริหารบุคลกรจึงสำคัญมาก ซึ่งระบบ AI ช่วยในเรื่องนี้ได้มากทั่งการสรรหาพนักงาน การพูดคุยกับผู้สมัครงานแบบรายบุคล การวัดทัศนคติพนักงาน เป็นต้น ถ้าในองค์กรมีการบริหารจัดการที่ดีโอกาสเติบโตก็เพิ่มมากขึ้น
 
AI Franchise ไร้ความเสี่ยง ได้กำไรดีกว่า จริงไหม?
 

ภาพจาก https://elements.envato.com/

ที่ผ่านมาเราพูดถึงการนำ AI ไปใช้ในระบบแฟรนไชส์ที่ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพให้แฟรนไชส์ แต่ในอีกมุมหนึ่งมีการนำ AI มาใช้ในแง่ธุรกิจแฟรนไชส์โดยตรง เป็นการนำคำว่า Affiliate + Francgise ที่จะกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในยุคนี้ หลักการของ AI Franchise คือการพัฒนาระบบให้พร้อมสนับสนุนคนที่ลงทุน ยกตัวอย่างถ้ามีสินค้าที่น่าสนใจ เราสามารถส่งลิ้งค์ของเพจสินค้าที่เราทำขึ้นมาให้กับผู้ที่สนใจลงทุน
 
ซึ่งก็จะมีระบบสนับสนุนในทุกด้านทั้งการใช้ AI เข้ามาช่วยตอบคำถาม และวิเคราะห์ รวมถึงการทำโปรโมชันให้เหมาะสมกับความต้องการลูกค้า และด้วยความที่การลงทุนแบบนี้ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านทำให้ประหยัดต้นทุนในเรื่องค่าเช่าพื้นที่ และมาเน้นที่การขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก แม้ในอีกมุมจะเป็นลักษณะของการขายสินค้าแต่ที่ดีกว่าคือลงทุนน้อย และมีโอกาสคืนทุนได้เร็ว

แต่อย่างไรก็ตาม AI Franchise อาจไม่ได้เหมาะสมกับทุกคน อย่างน้อยต้องมีใจรักในการขายและการลงทุนนี้ก็จำเป็นต้องตั้งใจทำจริงร่วมด้วย ที่สำคัญคือเงื่อนไขพร้อมรายละเอียดต่างๆ เป็นสิ่งที่ต้องศึกษาก่อนลงทุนให้ดี ถ้าวิเคราะห์แล้วว่าเหมาะสมและเราอยากทำจริง ธุรกิจนี้ก็พร้อมสร้างรายได้ที่ดีให้เราเช่นกัน
 
เคล็ดไม่ลับ! มีหลายธุรกิจยุคนี้ที่นำเอา AI มาใช้อย่างได้ผล เช่น FINNIX แอปพลิเคชันสินเชื่อจากไทยพาณิชย์ที่ใช้ AI ในขั้นตอนการยืนยันตัวตนแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC) หรือ Starbucks ที่ใช้ Chatbot ชื่อว่า My Starbucks Barista ที่ช่วยให้การชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมให้ลูกค้าสั่งกาแฟและจ่ายเงินล่วงหน้าได้โดยไม่ต้องรอ

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise