บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
490
2 นาที
16 พฤษภาคม 2567
10 อาชีพหลังเกษียณ ทำแก้เหงา แถมได้เงิน
 

ข้อมูลของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เมื่อเดือน มกราคม 2567 ระบุว่า คนไทยที่อายุมากกว่า 60 ปี มีด้วยกันทั้งสิ้น 13.2 ล้านคนคิดเป็น 20% ของประชากรทั้งหมด หรือถ้ามองในส่วนของข้าราชการพลเรือนสามัญพบว่าช่วงปี พ.ศ. 2561-2570 จะมีข้าราชการพลเรือนสามัญเกษียณอายุรวมจำนวน 117,652 คน
 
คนเกษียณมีจำนวนเท่าไหร่! ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับว่า “เกษียณแล้วมีเงินใช้พอไหม?” 
 

มีสูตรคำนวณว่าหลังเกษียณแล้วค่าใช้จ่ายประมาณ 70% ถ้าเทียบกับช่วงก่อนเกษียณ ดังนั้นถ้าก่อนเกษียณมีค่าใช้จ่าย 30,000 ต่อเดือน ชีวิตหลังเกษียณก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ  70% x 30,000 = 21,000 บาทต่อเดือน (252,000 บาทต่อปี) ลองคิดเล่นๆว่าถ้าจะมีชีวิตหลังเกษียณ 20 ปี ก็ควรมีเงิน 252,000 x 20 = 5,040,000 บาท
 
แต่ความจริงมันโชคร้ายยิ่งกว่าเพราะข้อมูลระบุว่า คนวัยเกษียณ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) ประมาณ 1 ใน 3 ยังคงต้องทำงาน โดยในกลุ่มนี้ 47.3% ที่ยังทำงานเพราะสุขภาพร่างกายยังแข็งแรงและยังมีแรงทำงาน ขณะที่ 44.6% ต้องทำงานเพื่อหารายได้เพิ่มในการเลี้ยงตัวเองและครอบครัว ข้อมูลยังชี้อีกว่าคนวัยเกษียณประมาณ 41.4% มีเงินออมต่ำกว่า 50,000 บาท นั่นแสดงว่าเป็นจำนวนเงินที่จะไม่พอใช้แน่ๆ  
 
รายได้ส่วนใหญ่ของคนวัยเกษียณในกรณีที่ไม่ได้ทำงานแล้ว มาจากบุตร 32.2% และจากเบี้ยยังชี 19.2% แต่ตัวเลขจากรายได้เหล่านี้ก็ไม่ได้สูงมากนักถ้าเทียบกับราคาสินค้าอุปโภค บริโภคในปัจจุบัน จึงจำเป็นที่ต้องหารายได้เพิ่มที่อาจไม่ได้ทำแค่แก้เหงา แต่ทำเพื่อให้มีเงินใช้มากพอ แต่ก็ต้องเป็นงานที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย โดยมีหลายงานที่น่าสนใจได้แก่

1.ที่ปรึกษาของหน่วยงานหรือบริษัท
 

ภาพจาก elements.envato.com

เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณที่มีประสบการณ์มีความเชี่ยวชาญในทางใดทางหนึ่ง ส่วนใหญ่มักเป็นคนวัยเกษียณที่บริษัทจ้างให้ทำงานต่อทั้งในภาครัฐหรือบริษัทเอกชน ข้อดีของานลักษณะนี้คือไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน แต่มีรายได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด ที่สำคัญคือทำให้ตัวเองรู้สึกมีคุณค่า ไม่เหงา ไม่เครียด
 
2. Influencer
 

ภาพจาก elements.envato.com

สำหรับคนวัยเกษียณที่ไม่ได้ทำงานอาจใช้เวลานี้ในการทำคลิปเสนอเรื่องราวในหลายๆด้าน ยิ่งหากเป็นคนที่พอมีชื่อเสียงอยู่บ้าง การเป็น Influencer จะประสบความสำเร็จเร็วมากนอกจากมีรายได้ ยังคลายเหงาได้ดีอีกด้วย
 
3.ทำขนมหรือทำอาหารขาย
 

น่าจะเป็นอาชีพคลายเหงาที่คนวัยเกษียณบางส่วนชอบทำ ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปฯ Food Delivery หลายแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ค้าขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งรายได้ก็ขึ้นอยู่กับการตลาด , ไอเดียและคุณภาพสินค้า เป็นสำคัญ
 
4.ปลูกต้นไม้ / ดอกไม้ จำหน่าย
 

เป็นอาชีพส่วนใหญ่ที่คนวัยเกษียณส่วนใหญ่เลือกทำ บางคนอยู่บ้านเหงาๆ ก็ปลูกต้นไม้ดอกไม้ รดน้ำ พรวนดิน ข้อดีคือได้ออกกำลังกายไปด้วยในตัว รายได้จากธุรกิจนี้จะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่การตลาดและไอเดียสินค้าที่มี
 
5.รับสอนพิเศษที่บ้าน
 

ภาพจาก elements.envato.com

เป็นการใช้เวลาว่างในการสร้างมูลค่าได้ และยังเป็นการแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่นที่สำคัญตัวเองก็ไม่เหงา ได้มีงานทำ ได้พบปะพูดคุยกับใครอีกหลายคน รวมถึงยังได้เป็นการพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด
 
6.เกษตรกร
 

ภาพจาก elements.envato.com

ความตั้งใจของคนวัยเกษียณส่วนใหญ่มักบอกว่าจะไปทำสวนทำไร่ปลูกผักเลี้ยงปลาให้ชีวิตแบบง่ายๆ คำว่าเกษตรกรของคนวัยเกษียณไม่ใช่การลงทุนลงแรงแบบคนหนุ่มสาวแต่เป็ฯเกษตรกรรมที่เหมาะสมเช่นการเลือกปลูกผักไฮโดรโพนิกส์  การเลี้ยงไก่-เลี้ยงปลา ในบ่อหรือฟาร์มเล็กๆ เป็นต้น
 
7.ธุรกิจหยอดเหรียญ
 

เป็นวิธีสร้างรายได้ที่ดีในยุคนี้กับบรรดาตู้หยอดเหรียญต่างๆ ทั้งตู้เครื่องดื่ม , เครื่องซักผ้า , ล้างรถ เป็นต้น ปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่พร้อมให้คำแนะนำแก่ผู้สนใจลงทุนเป็นอย่างดี รายได้ก็ขึ้นอยู่กับทำเลเป็นสำคัญ
 
8.ธุรกิจ Nursing Home
 

ภาพจาก elements.envato.com

ถ้ามีเงินทุนมากพอแนะนำว่าให้ทำธุรกิจ Nursing Home ที่ตอบโจทย์สังคมผู้สูงวัยได้อย่างดี แม้จะใช้เงินลงทุนสูงแต่ผลตอบแทนก็ดีในระยะยาว ที่สำคัญในมุมมองของผู้สูงวัยที่ลงทุนธุรกิจนี้จะได้พบปะเพื่อนที่เป็นผู้สูงวัยแถมมีรายได้ด้วย
 
9.ธุรกิจงาน Handmade
 

เปลี่ยนเวลาว่างๆ มาทำงาน Handmade จะช่วยคลายเหงาและอาจมีรายได้เพิ่มด้วย มีหลายงานที่ทำง่ายเช่น สบู่ , ดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นต้น ปัจจุบันมีคลิปวีดีโอที่สอนให้ทำงานฝีมือต่างๆ เยอะมาก ถ้าค่อยๆเรียนรู้และเอามาประยุกต์ทำจริง แม้จะไม่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแต่ก็ทำให้ไม่เหงาและมีรายได้พิเศษ

10.ลงทุนแฟรนไชส์
 

มีหลายแฟรนไชส์ที่เหมาะกับคนวัยเกษียณ เพราะมีระบบบริหารจัดการมาให้พร้อม ไม่ต้องดูแลเอง ไม่ต้องเฝ้าร้านเอง อาจจะจ้างพนักงานมาช่วยขาย ช่วยเฝ้าร้าน หรือให้ลูกหลานมาดูแล ซึ่งมีแฟรนไชส์ให้เลือกครบทั้งอาหาร เครื่องดื่ม บริการ ที่ล้วนแต่มีทีมงานนคอยให้คำปรึกษาอย่างดี นับเป็นการลงทุนที่ประสบความสำเร็จแม้ในวัยเกษียณก็ตาม
 
เรื่องน่ารู้! รายได้ของคนวัยเกษียณหากเป็นพนักงานประจำที่อยู่ในระบบประกันสังคมเมื่อเกษียณจะมีเงินบำนาญประมาณ 5,250 บาทต่อเดือน ในส่วนของข้าราชการก็จะมีเงินบำเหน็จหรือบำนาญตามเงื่อนไขของแต่ละหน่วยงาน ทั้งนี้ก่อนถึงวัยเกษียณจึงควรวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบเพื่อให้ชีวิตหลังเกษียณอยู่ได้อย่างสุขสบายไม่ลำบากลูกหลาน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise