บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
8.8K
2 นาที
14 กันยายน 2560
ย้อนรอย “โรตีบอย” กับกระแสต่อคิวที่มาแรงสุดๆ 
 

 
พอได้เห็นข่าว “สตาร์บัคส์-คริสปี้ครีม” ได้ออกโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เพื่อดึงกระแสต่อคิวของลูกค้าให้กลับมาอีกครั้ง ก็เลยทำให้ www.ThaiFranchiseCenter.com นึกถึง “โรตีบอย” แฟรนไชส์ขนมปังอบสัญชาติมาเลเซียขึ้นมาทันที 
 
 ภาพจาก goo.gl/LG4cdu
 
ภาพจาก goo.gl/FwKeHB
 
เพราะ “โรตีบอย” ถือเป็นตำนานแห่ง Mexican Bun ที่แม้ว่าเด็กๆ หลายคนอาจจะเกิดไม่ทัน แต่ก็เชื่อว่ามีน้องๆ หลายคนต้องเคยได้ยินชื่อเสียงกันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะการเป็นแฟรนไชส์จากต่างชาติเจ้าแรกๆ ที่เข้ามาในประเทศไทย แล้วได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ชนิดที่คนต้องต่อคิวรอซื้อกันแบบยาวเหยียด 
 

ภาพจาก goo.gl/dzuYNx
 
หากย้อนกลับไป เมื่อช่วงปลายปี 2548-2549 ถ้าใครได้มาเดินเที่ยวแถวสยามสแควร์ซอย 4 หรือสีลม คิดว่าคงจะไม่มีใครที่ไม่ได้กลิ่นหอมๆ อันยั่วยวนของขนมปังที่อบร้อนๆ พร้อมกับภาพของฝูงชนที่พากันยืนต่อคิวเป็นแถวยาวเหยียด เป็นชั่วโมงๆ เพื่อที่จะได้มาซึ่งขนมปังหนึ่งก้อนมาลองลิ้มรสชาติ ว่าเป็นเช่นไร อร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่ 
 

ภาพจาก www.facebook.com/krispykremethailandfanpage
 
แต่ทว่าก็ดังเปรี้ยงป้างอยู่ได้ไม่นาน หลังจากเปิดตัวในไทยในช่วงปลายปี 2548 สุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงในปี 2550 ทั้ง 4 สาขา คือ สยามสแควร์ สีลม เซ็นทรัลลาดพร้าว และข้างบิ๊กซีรามคำแหง 
 
ที่กระแสซาลงอย่างรวดเร็ว นักการตลาดต่างก็วิเคราะห์กันว่า อาจเป็นเพียงกระแสความ “เห่อ” ที่มาเพียงวูบเดียวแล้วดับไป รวมถึงร้านไม่สร้าง Brand Royalty ให้ผู้บริโภคจงรักภักดี ทำให้ลูกค้าหันไปซื้อเจ้าอื่น
 

ภาพจาก www.facebook.com/krispykremethailandfanpage
 
เพราะแม้ว่ารสชาติขนมปัง “โรตีบัน” จะเป็นเอกลักษณ์กับการสอดไส้เนยแบบเบาๆ ราดหน้าด้วยกาแฟ แต่โรตีบอยกลับไม่ใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์กับตนเอง ทั้งที่เข้ามาในเมืองไทยเป็นเจ้าแรก เพราะหลังจากนั้นไม่นานคู่แข่งในตลาดก็สามารถพัฒนารสชาติได้ใกล้เคียงมาก แถมขายในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือก
 
 ภาพจาก goo.gl/bCGbyx
 
อย่างเช่น ร้านมิสเตอร์บัน สัญชาติไทยแท้ๆ ได้ทำออกมาขายในราคาที่ถูกกว่ามาก โดยโรตีบอยขายชิ้นละ 25 บาท มิสเตอร์บัน 10 บาท แต่โรตีบอยชิ้นใหญ่กว่า ที่สำคัญนิสัยการบริโภคของคนไทย มักจะไม่ยึดติดกับแบรนด์มากนัก 
 ภาพจาก www.facebook.com/krispykremethailandfanpage
 
จึงมีการเลือกในสิ่งที่ “ถูกกว่า” แม้รสชาติจะไม่ใช่ แต่ก็ใกล้เคียง หลังๆ มายอดขายจึงเริ่มตก และสุดท้ายก็ปิดตัวไปในที่สุด ทำให้เด็กรุ่นหลัง ไม่มีโอกาสที่จะได้ลองลิ้มชิมรส ว่ามันอร่อยขนาดไหนกันเชียว อีกทั้งยังมีร้านลักษณะ Mexican Bun เกิดขึ้นเป็นคู่แข่งมากมาย อาทิ Rotimom และ Papa Roti แต่แบรนด์ Mr.Bun ยังคงอยู่ให้คนรุ่นหลังได้เห็น ได้ลิ้มรสชาติ 
 
“โรตีบอย” กำเนิดขึ้นในปี 2541 ณ เมือง Bukit Mertajam ในรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดย Hiro Tan เป็นผู้ก่อตั้งได้รับความช่วยเหลือจากทั้งพี่สาว และน้องชาย (Tan LH และ Tan YC) ผู้ซึ่งคลุกคลีอยู่ในวงการเบเกอรี่มาเกือบ 20 ปี
 

ภาพจาก www.facebook.com/krispykremethailandfanpage
 
โดยคำว่า “โรตี” (Roti) นั้นหมายถึง “ขนมปัง” (bread) (ส่วนโรตีแผ่นแบนๆ ที่คนไทยคุ้นกันนั้น เรียกว่า Roti canai)
 
ในปี 2545 ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของธุรกิจ “โรตีบอย” ได้ย้ายสาขาไปตั้ง ณ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย คือ กลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมียอดขายของขนมปังชนิดหนึ่งในร้าน (ที่เรียกว่า Mexican Bun) เพียงอย่างเดียวพุ่งสูงขึ้นเกือบ 20,000 ชิ้นต่อวัน โดยไม่มีทีท่าว่าจะตกลงตลอดช่วงเวลา 2 ปี (วันแรกๆ ที่เริ่มเปิดขายได้ประมาณ 300 ชิ้นต่อวัน)
 
ปัจจุบันโรตีบอยมีสาขาทั้งในมาเลเซียและต่างประเทศ 200 แห่ง มีการอบขนมปังมากกว่า 400 ล้านชิ้น โดยมีสาขาอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย พม่า และจีน สำหรับในไทยก็คงเป็นแค่ตำนานที่ทำให้คนนึกถึงเท่านั้น 
 

ภาพจาก www.facebook.com/StarbucksThailand/
 
เห็นได้ว่า จัดทำโปรโมรชั่นของร้านค้าต่างๆ ที่ให้ผู้บริโภคมายืนต่อแถว เพื่อรอซื้อสินค้านั้น นับวันจะมีให้เราได้เห็นบ่อยขึ้นไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไทยหรือแบรนด์นอก เพราะสามารถสร้าง Brand Awareness ให้เกิดการรับรู้ ทำให้เกิดการแชร์ภาพและการบอกต่อในโลก Social นำมาซึ่งการรับรู้ เกิดการอยากลอง อยากเป็นเจ้าของ 
 
ขณะเดียวกัน ต้องวางแผนควบคุมการผลิต ไม่ให้ผลิตออกมามากจนเกินความต้องการของผู้บริโภค และต้องเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ เช่น การเพิ่มรสชาติ หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นทางเลือกเลือกของผู้บริโภคด้วย
 

ภาพจาก www.facebook.com/StarbucksThailand
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php 
 
กระแสต่อคิวซื้อที่มาแรงจนพูดกันถึงทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “โรตีบอย” ขนมปังที่มีกลิ่นหอมๆ อันยั่วยวน ที่ใครยังไม่ได้ลิ้มลองต้องหาวิธีซื้อมาให้ได้ แล้ว “โรตีบอย” หายไปไหน..
14months ago   1,141  3 นาที
ย้อนกลับไปในอดีต ภาพการยืนต่อแถวยาวเหยียดตั้งแต่เช้าจนค่ำ ในย่านสยามสแควร์และสีลม เพื่อรอซื้อขนมปัง ได้เป็นที่ฮือฮา เริ่มเป็นที่พูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง เป็น Talk of the Town ตลอดหลายเดือน ท้ายปลายปี 2548 ต่อต้นปี 2549..
43months ago   4,616  4 นาที