บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
1.8K
2 นาที
26 กันยายน 2561
7 ข้อน่ารู้ทำไม Murakami flower ถึงฮิตเหลือเกิน

ภาพจาก goo.gl/images/cS9Ff4
 
เรื่องนี้จะทำให้รู้ตัวว่าเรายังเป็นวัยรุ่นกันอยู่หรือเปล่า หรือตกกระแสตามแฟชั่นไม่ทันกันเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว เพราะหากคุณยังวัยรุ่นพอต้องรู้ว่าตอนนี้เขากำลังฮิตเข็มกลัดดอกไม้สีรุ้งที่เรียกว่า Murakami flower  จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดจากเพจหนึ่งที่ไปเดินดูการแต่งตัวของวัยรุ่นย่านสยามสแควร์และพบว่ามีการติดเจ้าเข็มกลัด Murakami flower กันดาษดื่น งานนี้ด้วยพลังโซเชี่ยลยิ่งกระพือให้เรื่องนี้ฮิตมากขึ้นไปอีก
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ในฐานะที่เราก็ยังเป็นวัยรุ่นก็ไม่ขอตกเทรนด์ฮิตครั้งนี้แต่จะพาทุกท่านไปรู้จักกันอย่างลึกซึ้งว่าทำไมเราต้องฮิตเจ้าเข็มกลัด Murakami flower กันด้วย


ภาพจาก goo.gl/images/i1Cmh8

ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า Murakami flower หรือชื่ออย่างเป็นทางการในญี่ปุ่นคือ MURAKAMI At Roppongi Hills. ราคาขายนี่ไม่ธรรมดาราคาตามป้ายที่ญี่ปุ่น จะอยู่ที่ประมาณ 1940 เยน หรือประมาณ 650 บาท แต่ราคาขายในประเทศไทย จะอยู่ที่ 1,200-1,700 บาท (รวมค่าภาษีนำเข้าในประเทศ ประมาณ 37% เรียบร้อยแล้ว) แน่นอนว่าประเด็นเรื่องราคาที่แพงแสนแพงก็ส่วนหนึ่งแต่งานนี้มีที่น่าสนใจยิ่งกว่าเรื่องราคาตามไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 
1. Murakami flower ผลงานการออกแบบของศิลปินชาวญี่ปุ่น
 
Takashi Murakami เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้ได้ชื่อว่าเป็นศาสดาด้านป็อปอาร์ต ซึ่งประวัติของ Takashi นั้นไม่ธรรมดาเพราะเคยร่วมงานกับมาร์ก จาค็อบส์ สุดยอดดีไซน์เนอร์ชื่อดังแห่ง หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ผลิตงานกระเป๋าโมโนแกรมหลากสีสัน ลายดอกซากุระ ลายพราง และรูปการ์ตูนสไตล์ Superflat ที่ต่อมากลายเป็นคอลเลคชั่นโด่งดังทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้ร่วมงานกับอีกหลายแบรนด์ชื่อดัง เช่น Supreme, Visvim,Comme des Garçons, Casio และ Vans ผลิตคอลเลคชั่นออกมาอีกมากมาย
 
ภาพจาก goo.gl/DJPbZB


ภาพจาก goo.gl/DJPbZB


ภาพจาก goo.gl/WJNFMP
 
2. ผลิตโดย บริษัท Kaikai Kiki by TAKASHI MURAKAMI
 
เข็มกลัดและตุ๊กตาดอกไม้หลากสีที่ว่านี้ผลิตโดยบริษัท Kaikai Kiki by TAKASHI MURAKAMI ของประเทศญี่ปุ่น โดย Kaikai Kiki เป็นบริษัทที่ผลิตงานอาร์ตของ TAKASHI MURAKAMI ออกวางจำหน่าย ซึ่งบางคนอาจเรียกเจ้าดอกไม้นี้ว่า Kaikai kiki Flower

ภาพจาก goo.gl/nc6DtJ
 
3. Murakami รุ่นแรกไม่ได้ออกแบบให้มีรอยยิ้ม
 
จากรายงานของ www.sugimoto68.com กล่าวว่า Murakami ได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2003 แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ออกแบบมาให้มีรอยยิ้ม แต่มีการแสดงสีหน้าแตกต่างกันออกไป เช่น การหลับตา แต่ปากยังยิ้มอยู่ หรือการทำหน้าเบื่อ เป็นต้น ที่สำคัญมีคนสังเกตลึกไปอีกว่านอกจากไม่ยิ้มแล้วเจ้าดอกไม้สีรุ้งที่ว่านี้ยังร้องไห้ด้วยซ้ำ


ภาพจาก goo.gl/oYvyLK

ภาพจาก goo.gl/images/oG1LoC
 
4. Murakami แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์ในปี 1945
 
รายงานของ www.cocomarett.com ระบุว่าผลงาน Murakami flower นี้มีแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ เมื่อปี ค.ศ. 1945 ซึ่งเหตุการณ์เป็นเหตุการณ์รุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่น่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง โดย Takashi ได้กล่าวไว้ว่า แสงแฟลตระเบิดปรมาณูทำให้ทุกอย่างหลายไปในชั่วพริบตา สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น มีพลังมากกว่าพระเจ้า เจ้าดอกไม้สีรุ้งยิ้มแฉ่งนี้ ก็เหมือนกับความรู้สึกในอดีต ความห่วงใย ที่เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นอีก

ภาพจาก goo.gl/d3exGb
 
5. เคยเป็นกระแสมาแล้วครั้งหนึ่งจากศิลปินเกาหลี
 
 Murakami flower เคยดังมาแล้วครั้งหนึ่งเริ่มต้นจากศิลปินเกาหลีอย่างจียง G – Dragon แห่งวง Bigbang ได้นำดอกไม้สีรุ้งมาประดับบนเสื้ออย่างมากมาย จนในยุคนั้น มีคนหาข้อมูลกันว่ามันคือดอกอะไร และก็ต้องพบว่า มันมีราคาแพงมาก

ภาพจาก goo.gl/XK6JWT
 
6. กระแสเมืองไทยกลับมาอีกครั้งเพราะ BNK48
 
กระแสของดอกไม้สีรุ้ง Murakami flower กลับมาฮิตในไทยอีกครั้ง เพราะหนึ่งในสมาชิก BNK48 (น้องโมบายล์) ได้นำเข็มกลัดดอกไม้สีรุ้ง ของ Takashi Murakami มาติดบนเสื้อ ทำให้บรรดาโอตะ และแฟนคลับ ต่างตามหาเจ้าไอเทมสุดน่ารักนี้มาไว้ในครอบครอง จนถึงขั้นต้องพรีออเดอร์

ภาพจาก goo.gl/PSHdp4
 
7. ดังมากก็ต้องมีของปลอมให้ต้องระวังกันด้วย
 
จากความดังและกระแสความต้องการดอก Murakami flower ก่อให้เกิดสินค้าเลียนแบบหรือเรียกว่าของปลอม ซึ่งมีวิธีสังเกตคือ ของแท้จะใช้เนื้อผ้าที่แข็ง เส้นกลีบชัดเจน ตะเข็บจะใช้วิธีการเย็บเดี่ยวมีเพียงแถวเดียวตรงปลายลิ้น ของแท้จะไม่มีสี ของปลอมจะมีสีขาวขุ่นๆ  และ Murakami ของแท้ตั้งใจทำให้ดวงตาเล็กไม่เท่ากัน และมีจุดแตกอยู่ในตาขาว

ภาพจาก goo.gl/cK6cFe
 
เสน่ห์ของสินค้าจากญี่ปุ่นเราจะเห็นว่าเขามีStory ทำให้สินค้าดูมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งสินค้าเมืองไทยเองก็ควรให้ความสำคัญกับเรื่องราวความเป็นมาเพราะมีหลายอย่างที่อัพเรื่องราวลงไปแล้วสินค้าจะโดดเด่นไม่แพ้ของญี่ปุ่น และถือเป็นอีกเทคนิคขายดีมีกำไรเพิ่มขึ้นในการทำธุรกิจด้วย
 

SMEs Tips

1. Murakami flower ผลงานการออกแบบของศิลปินชาวญี่ปุ่น
2. ผลิตโดย บริษัท Kaikai Kiki by TAKASHI MURAKAMI
3. Murakami รุ่นแรกไม่ได้ออกแบบให้มีรอยยิ้ม
4. Murakami แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์ในปี 1945
5. เคยเป็นกระแสมาแล้วครั้งหนึ่งจากศิลปินเกาหลี
6. กระแสเมืองไทยกลับมาอีกครั้งเพราะ BNK48
7. ดังมากก็ต้องมีของปลอมให้ต้องระวังกันด้วย
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S