บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
2.0K
2 นาที
4 ตุลาคม 2561
8 ยุทธการ ธุรกิจเล็กเอาชนะธุรกิจใหญ่
 

ธุรกิจขนาดใหญ่มีความได้เปรียบกว่าธุรกิจขนาดเล็กหลายประการ เช่น เรื่องของกำลังทุนที่มากกว่า กำลังคนที่มากกว่า กำลังเงินที่มากกว่า มีวัตถุดิบ ทรัพยากรที่มากกว่า และมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เป็นต้น
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาพูดถึงวิธีการเอาชนะธุรกิจขนาดใหญ่ ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก เพราะธรรมชาติของธุรกิจขนาดใหญ่ นอกจากกินธุรกิจขนาดเล็กให้ตายแล้ว ธุรกิจขนาดใหญ่ก็ยังพยายามแย่งชิงพื้นที่ทางการตลาดของธุรกิจขนาดใหญ่ด้วยกันเอง แล้วธุรกิจขนาดเล็กอย่างเราๆ จะเอาชนะธุรกิจใหญ่ได้อย่างไร มาดูกันครับ  

1. ใช้ความเล็ก ตอบสนองลูกค้าให้รวดเร็ว
 
ปัจจุบันพฤติกรมและความต้องการของผู้บริโภค มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจขนาดใหญ่เวลาจะตัดสินใจทำการตลาดอะไร ผู้บริหารต้องใช้เวลาตัดสินใจนาน ยุ่งยากซับซ้อน หลายขั้นตอน แต่ธุรกิจขนาดเล็กสามารถตัดสินใจได้ง่ายกว่า เร็วกว่า สิ่งเหล่านี้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ที่มีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วกว่า


 
2. เป็นผู้นำนวัตกรรม ผู้นำความคิดใหม่ๆ
 
บริษัทของสตีฟ จ็อบส์ บริษัทของบิล เกตส์ บริษัทของมาร์กซักเคอร์เบิร์ก หรือแม้กระทั่งบริษัทของแจ๊ค หม่า สมัยอดีตเป็นบริษัทเล็กๆ ธุรกิจเล็กๆ แต่ด้วยการเป็นผู้นำนวัตกรรมหรือเป็นผู้นำความคิดใหม่ๆ จึงทำให้บริษัท เติบโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ระดับโลก

ภาพจาก goo.gl/images/J3ENU8

3. สร้างความแตกต่าง และมีคุณค่า

ร้านอาหารเล็กๆ หากสามารถสร้างความแตกต่างจากร้านอาหารขนาดใหญ่ได้ ก็สามารถดึงดูดให้ลูกค้าใช้บริการได้อย่างหนาแน่น ยกตัวอย่าง ร้านหมูทอดเจ๊จง นอกจากอาหารดี มีคุณภาพ ยังขายราคาถูกกว่าตามท้องตลาด ลูกค้ามากินแล้วอิ่ม รู้สึกว่าร้านค้าเอาใจใส่ลูกค้า แล้วลูกค้าก็รู้สึกว่าเขามีคุณค่า แล้วกลับมาใช้บริการอีก และเมื่อประทับใจก็จะบอกคนอื่นต่อ   

ภาพจาก goo.gl/images/S8nrbV

4. ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุด
 
ธุรกิจเล็กต้องเริ่มต้นทำในสิ่งที่ตนเองถนัดที่สุด เพราะจะทำให้สามารถแข่งขันได้ในตลาด และทำได้ดีกว่าการไปทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ไม่ใช่ว่าพอมีเงินแล้ว ก็ขยับขยายไปทำธุรกิจอื่นๆ ที่คิดว่าได้เงิน แต่ตัวเองไม่ถนัด พอทำไปสักระยะธุรกิจอาจขาดทุน เพราะทำสู้คนอื่นๆ ไม่ได้ สุดท้ายก็เจ๊ง


 
5. กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง
 
ธุรกิจขนาดใหญ่มักไม่ต้องการความเปลี่ยนแปลงมากนัก และมีแนวโน้มที่จะต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ดังจะเห็นจากโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางทีวี บางครั้งจะไม่หวือหวานัก แต่ถ้าหากไม่ถูกคู่แข่งขันกดดัน แต่ถ้าถูกคู่แข่งขันกดดัน ก็จะเริ่มมีโฆษณาที่หวือหวาขึ้นมาหน่อยหนึ่ง ดังนั้น ธุรกิจขนาดเล็กต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ต้องกล้าที่จะโฆษณาหวือหวาบ้าง โดยต้องรู้จักใช้สื่อต่างๆ ที่มีอยู่อย่างสื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด


6. สร้างเอกลักษณ์โดดเด่น
 
หากต้องการได้เปรียบทางการแข่งขันในระยะยาว  ธุรกิจเล็กจะต้องสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองให้โดดเด่น เพราะเอกลักษณ์จะทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย และรู้สึกผูกพัน เกิดความพึงพอใจและการซื้อหาสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งร้าน การให้บริการของพนักงาน เมนูอาหาร เป็นต้น ตัวอย่างเช่น ผัดไทยประตูผี

ภาพจาก goo.gl/images/npdqVk

7. คิดใหญ่ มีความทะเยอทะยาน
 
สตีฟ จอบส์ เมื่อยังเล็กๆ เขาเคยบอกว่า “เขาจะเปลี่ยนแปลงโลก” สมัยมูฮัมเหม็ด อาลี นักชกผู้ยิ่งใหญ่ เมื่อยังไม่ดัง เขาประกาศต่อหน้าสื่อมวลชนว่า “ผมจะทำให้โลกต้องวุ่นวาย” หากท่านเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือเป็นผู้ท้าชิง ควรจะต้องคิดใหญ่ และมีความทะเยอทะยานอยากเป็นที่หนึ่ง อยากที่จะเปลี่ยนแปลงวงการธุรกิจที่กำลังแข่งขันอยู่


 
8. สนุกกับการทำธุรกิจ
 
หาคิดจะทำอะไรต้องมีความสนุกกับมัน เพราะจะทำให้เราตั้งใจทำให้เต็มที่ เช่นเดียวกับธุรกิจนาดเล็ก หากต้องการให้เติบโต และแข่งขันกับธุรกิจขนาดใหญ่ได้ ผู้ประกอบการต้องมีความสนุกกับการทำงาน เมื่อมีความสนุกกับงานแล้ว บางทีอาจทำให้เกิดความคิดหรือไอเดียในการทำธุรกิจใหม่ๆ จะทำให้ผู้ประกอบการมีความกระตือรือร้นที่จะเอาชนะให้ได้


 
จะเห็นได้ว่าธุรกิจเล็กสามารถเอาชนะธุรกิจใหญ่ได้ แม้ว่าเงินทุน รวมถึงทรัพยากรต่างๆ จะสู้ธุรกิจใหญ่ไม่ได้ แต่ธุรกิจเล็กต้องรู้จักพลิกตำราเรียน คิดต่าง คิดใหญ่ ลงมือทำให้เร็ว แล้วธุรกิจเล็กก็จะประสบความสำเร็จได้
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips

1. ใช้ความเล็ก ตอบสนองลูกค้าให้รวดเร็ว
2. เป็นผู้นำนวัตกรรม ผู้นำความคิดใหม่ๆ 
3. สร้างความแตกต่าง และมีคุณค่า  
4. ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุด 
5. กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง
6. สร้างเอกลักษณ์โดดเด่น 
7. คิดใหญ่ มีความทะเยอทะยาน 
8. สนุกกับการทำธุรกิจ 
 
 ท่านใดสนใจอยากให้ร่างสัญญาแฟรนไชส์โดยถูกต้องตามหลักกฎหมายแจ้งความประสงค์ได้ที่
โทร : 02-1019187, Line : @thaifranchise