บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
3.0K
2 นาที
16 พฤศจิกายน 2561
"ไข่มุกทุกเมนู" กระแส หรือ แค่อยากลอง!
 
 
พูดถึงชานมไข่มุก ลองถามกันเล่นๆ ยังจำได้หรือเปล่าว่าเมนูนี้เขาเริ่มฮิตกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ย้อนกลับไปประมาณปี 2541 ที่ชานมไข่มุกเริ่มเป็นที่รู้จักในบ้านเรา จากวันนั้นถึงวันนี้ชานมไข่มุกผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวมามากมายจากที่เคยอยู่ในเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียวปัจจุบันไข่มุกได้กลายเป็นอาหารคาวได้อีกด้วย
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่านี่คือการพัฒนาสินค้ายุคใหม่แบบก้าวกระโดด ลองมาติดตามเรื่องราวเหล่านี้บางทีคุณอาจจะรู้สึกว่าไข่มุกเหล่านี้ยังทำอะไรได้อีกเยอะ

ภาพจาก goo.gl/images/35pRVP
 
เจ้าตำหรับของชานมไข่มุกในเมืองไทยเท่าที่จำความได้น่าจะเป็น Mr.Shake ที่ตั้งอยู่ในย่านสยามสแควร์ แม้จะบูมตูมตามในช่วงแรกแต่ก็ใช่ว่าชานมไข่มุกจะไม่มีช่วงซบเซา  ประมาณ 2 ปีก่อน ด้วยความที่เมืองไทยมีเทรนด์อาหารเข้ามาใหม่หลายชนิดบดบังเทรนด์ของชาไข่มุกให้เงียบหายไป
 
ประกอบกับกระแสสุขภาพที่บางคนบอกว่า ไข่มุก เหล่านี้มีแคลอรี่สูง (ประมาณ 350-400 กิโลแคลอรี่ ) ทำให้คนรักสุขภาพหันไปหาเครื่องดื่มสุขภาพอื่นมากขึ้น
 
แต่ทว่ากระแสของชาไข่มุกที่เหมือนจะเงียบกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง และการกลับมาคราวนี้ดูจะแปลกและแตกต่างไปจากเดิม โดยรวมชานมไข่มุกยังเป็นเครื่องดื่มหลักที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ยุคนี้ ไข่มุกนั้นได้มีพัฒนาการไปสู่รูปแบบอื่นได้มากขึ้นด้วย
 
1.ร้าน THE ALLEY 

ภาพจาก goo.gl/images/ypkGgu

นำเข้าชาไข่มุกจากไต้หวัน แปลงโฉมไข่มุกธรรมดาให้กลายเป็น Brown sugar ที่อร่อยหอมหวานมากยิ่งขึ้น เป็นเครื่องดื่มขวัญใจวัยรุ่นไปโดยปริยาย
 
2.ร้าน KOI Thé 

ภาพจาก goo.gl/images/ffFcU9

อีกหนึ่งแบรนด์ที่นำเข้าจากไต้หวันแต่ก็มาดัดแปลงให้พิเศษยิ่งขึ้น โดยร้าน KOI Thé จะมีขนาดไข่มุกที่เล็กกว่าร้านอื่นแต่ที่น่าสนใจกว่าคือเป็นไข่มุกสีทอง และก็ใส่ในปริมาณที่ไม่ธรรมดาดูไปดูมาคล้ายไข่ปลาคาเวียร์เหมือนกัน

ภาพจาก goo.gl/images/X35Ajs
 
3. Mr.Shake Beyond

ภาพจาก goo.gl/images/TPcrXg

เจ้าตำหรับไข่มุกรุ่นแรกอย่าง Mr.Shake ที่ขยับขยายธุรกิจเปิดร้านสไตล์พรีเมี่ยม ในชื่อ Mr.Shake Beyond โดยเมนูที่นำเสนอก็แตกต่างจาก Mr.Shake รูปแบบเดิมสิ้นเชิง
 
เช่น เมนู Fire Tiger Milk ชานมไข่มุกโรยเกร็ดน้ำตาลแล้วเบิร์นด้วยไฟ กลายเป็นน้ำตาลกรอบๆ อยู่ด้านบน ซึ่งเมนูชาไข่มุกพ่นไฟนี้ยังเห็นได้ที่ร้านอื่นๆ เหมือนกัน เช่น Ditto Modern Tea ที่เสิร์ฟเมนูไข่มุกสุดครีเอทนี้ด้วยเช่นกัน
 
4.ร้าน ATM Tea Bar

ภาพจาก goo.gl/images/p4KMym

อันนี้แปลกที่วิธีการสั่งโดยการให้ลูกค้าสั่งออเดอร์จากตู้เหมือนการกด ATM ก็เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่พัฒนาให้เข้ากับยุคสมัย และดูเหมือนว่าลูกค้าเองก็ชอบอะไรแปลกๆแบบนี้ซะด้วย

ภาพจาก goo.gl/images/VqwuDY
 
5.ร้านเพ้งโภชนา

ภาพจาก goo.gl/images/sqiQxm

มาถึงคราวเมนูที่ครีเอทกันสุดๆ ซึ่งเปลี่ยนหน้าตาไข่มุกจากในแก้วเครื่องดื่มสู่อาหารคาวได้อย่างไม่น่าเชื่อ นี่คือเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ผสมไข่มุกของร้านเพ้งโภชนาที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ที่นำเอาไข่มุกเม็ดสีขาวมาผัดเป็นคั่วไก่ ซึ่งดูแล้วก็น่าสนใจไปอีกแบบ
 
6.ร้านเรือตกน้ำ

ภาพจาก goo.gl/s1Kai5

จากอาหารจานผัดไข่มุกกลายมาเป็นวัตถุดิบหลักในก๋วยเตี๋ยวเรือได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าตามข่าวจะเห็นว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเรือในจังหวัดพะเยา ชื่อร้านเรือตกน้ำหยิบเอาไข่มุกเหล่านี้มาทำแทนเส้นก๋วยเตี่ยวเสิร์ฟเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือไข่มุก เปลี่ยนความคิดของคนที่เคยเจอไข่มุกแค่ในแก้วเครื่องดื่มไปอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว
 
7.พิซซ่าหน้าไข่มุก

ภาพจาก goo.gl/fPE5hb

เป็นเมนูที่เกิดบนในไต้หวันดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นตำหรับของชาไข่มุก แน่นอนว่าคนไต้หวันเองก็มีความคิดสุดเจ๋งอยู่ด้วยเช่นกัน จากที่เราเคยเห็น พิซซ่าหน้าทุเรียน พิซซ่าหน้ากล้วย

ภาพจาก goo.gl/fPE5hb
 
แต่นี่คือพิซซ่าหน้าไข่มุกที่ยังใส่ชีสยืด ๆ ใส่ซอสเหมือนพิซซ่าหน้าของคาว แต่มีไข่มุกแป้งโรยจนเต็มหน้าพิซซ่าหนึบๆ อีก เรียกว่าจินตนาการกันไม่ออกทีเดียวว่ารสชาติของพิซซ่าหน้าไข่มุกจะเป็นอย่างไร ถ้าอยากรู้คงต้องลองบินไปชิมที่ไต้หวันกันดู
 
8.ราเมนไข่มุก

ภาพจาก goo.gl/3mAqZk

เป็นเมนูจากร้าน Gokudou Ramen อยู่ในเมืองเกาสง ของไต้หวัน อีกหนึ่งความแปลกที่เอาไข่มุกมาทำเป็นราเมน และนี่ไม่ใช่แค่เอาไข่มุกมาโรยหน้าเท่านั้น แต่เป็นการเอาเส้นราเมนออกไปเลย แล้วใส่ไข่มุกลงไปแทนเส้น
 
เรื่องของรสชาติไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรแต่เชื่อว่าเขาคงไม่ทำให้เสียชื่อร้านแน่ๆ แม้ดูแล้วจะไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไหร่ กับราเมนที่โดยทั่วไปรสชาติจะออกเค็มๆ มาทานคู่กับไข่มุก ก็คงมีทีเด็ดที่เรายังไม่รู้ซ่อนอยู่แน่ๆ
 
9.ไข่มุกผัดกะเพรา

ภาพจาก goo.gl/images/rCz1RQ

ได้เห็นทั้งพิซซ่าหน้าไข่มุก ก๋วยเตี๋ยวเรือไข่มุก ราเมนไข่มุก แล้วจะแปลกอะไรที่จะได้เห็น ไข่มุกผัดกระเพราบ้าง แม้ว่าเมนูนี้จะไม่ได้ไปโผล่ตามร้านอาหาร เพราะนี่คือเมนูที่นักทำอาหารจากเว็บไซต์หนึ่งได้ทดลองทำขึ้นมา
 
แต่ดูแล้วหน้าตาก็พอรับได้ จากวัตถุดิบที่เลือกใช้คือไข่มุกสีทอง ที่มาคู่กับใบกระเพรา มีกุ้ง มีพริก ส่วนรสชาติจะกลมกล่อม หอมอร่อยอย่างไรคงต้องไปลองทำกินกันดู
 
10.ผัดซีอิ๊วไข่มุก

ภาพจาก goo.gl/images/u8hEAo

ถ้าไข่มุกเป็นวัตถุดิบในก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ได้ ผัดซีอิ๊วก็น่าจะทำได้เหมือนกัน ก็น่าจะเป็นไอเดียของนักทำอาหารที่ผสมผสานไข่มุกกับการทำผัดซีอิ๊วที่หน้าตาออกมาถือว่าไม่ขี้เหร่ และชวนให้ลองกินดูสักครั้ง ถ้าใครเห็นแบบนี้แล้วหิวจะลองออกไปตลาดหาซื้อไข่มุกมาลองทำกินเองที่บ้านก็ได้ รสชาติเป็นยังไงเดี๋ยวได้รู้เอง

ภาพจาก goo.gl/images/VGXHrk
 
และเชื่อได้ว่าความแปลกประหลาดที่เกี่ยวกับไข่มุกจะยังไม่จบแค่นี้ ในอนาคตจะต้องมีคนที่คิดต่างและพัฒนาเมนูใหม่ๆ ให้ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงอาหารแปลกๆที่ในอนาคตเราคงจะได้เห็นกันมากขึ้น อันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่อยู่นิ่งเมื่อไหร่ก็พร้อมจะถูกแซงหน้าดังนั้นต้องคิดใหม่ ทำใหม่ มีอะไรใหม่ๆ ออกมาสู้กันอยู่เสมอ
 

สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ
เรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise