บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
1.9K
3 นาที
24 กรกฎาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ic! berlin
 

“ตลาดแว่นตา” ก็เป็นอีกด้านหนึ่งของการลงทุนที่หลายคนอาจมองข้ามและไม่รู้สึกว่า “แว่นตา” จะเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน แต่ในความเป็นจริง ผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับสายตา มีการแข่งขันกันสูงไม่แพ้ธุรกิจประเภทอื่น ในเมืองไทยก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่ขับเคี่ยวแย่งส่วนแบ่งการตลาด ไม่นับรวมแบรนด์แว่นสายตาจากต่างประเทศที่เข้ามาเจาะตลาดในเมืองไทย 
 
หนึ่งในแบรนด์แว่นสายตาที่คนรู้จักอย่างดีต้องมีชื่อของ ic! berlin ที่ถือว่าเป็นแบรนด์แว่นตาที่มีคาแรคเตอร์ของตัวเองชัดเจนและถือเป็นแบรนด์แว่นตาแบรนด์เนมชั้นนำอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ซึ่งไม่แน่ว่าเราเองก็อาจจะมี ic! berlin ใช้กันอยู่เพียงแต่เราอาจไม่ได้สนใจว่าที่มาเป็นอย่างไรและมีอะไรเป็นพิเศษ สำหรับแบรนด์นี้ www.ThaiFranchiseCenter.com พาทุกคนไปล้วงลึกเป็น 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ ic berlin ให้รู้จักแบรนด์นี้กันดีมากขึ้น
 
1. ic! Berlin แบรนด์แว่นตาจากเยอรมนี


ภาพจาก bit.ly/2LG8Bbh

ic! Berlin เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นในเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ถือเป็นแว่นตาที่มีคุณภาพไม่เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง มีจุดเด่นทั้งด้านฟังก์ชั่นและแฟชั่น ด้วยการออกแบบด้วยระบบบานพับ ที่ไม่ใช้น๊อต และสกรู ในการเชื่อมต่อกรอบแว่น และขาแว่นที่มีความยืดหยุ่นสูง เบาสบาย ทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดดที่ออกแบบได้ทันสมัย โดดเด่นเป็นที่ยอมรับ และได้รับรางวัลการออกแบบต่างๆ มากมายในวงการแว่นตาระดับโลกตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ทำให้เป็นที่ยอมรับในตลาดแว่นตาของประเทศไทย และครองใจตลาดของคนไทยมานานกว่า 10 ปี
 
2.จุดเริ่มต้นมาจากโครงงานในมหาวิทยาลัย

ic! Berlin มีแนวคิดมาจากโครงงานวิชาออกแบบของมหาวิทยาลัย University of the Arts (UDK) ของนักศึกษา 2 คน คือ Harald Gottschling และ Philipp Haffmanns ซึ่งได้คิดออกแบบแว่นตาที่ไม่ต้องมีน็อตหรือสกรู จึงได้ออกแบบแผ่นชีตอะลูมินั่มที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเป็นตัวยึดขาแว่นกับหน้าแว่น โดยส่วนที่เชื่อมต่อกันของขาแว่นและหน้าแว่นจะมีการออกแบบพิเศษให้ตัวยึดทำงานซึ่งแผ่นล็อกอันนี้เป็นหัวใจสำคัญของแว่น ic! Berlin 
 
3.มีการพัฒนาใช้การตัดด้วยเลเซอร์และจดสิทธิบัตร


ภาพจาก bit.ly/2Ye35yo

ในเวลาต่อมาส่วนของวัสดุตัวแว่นและขาแว่นพัฒนาให้ดีขึ้นด้วยการตัดจากเลเซอร์ทำให้มีความละเอียดและแม่นยำมากขึ้น และใช้แผ่น Anodized aluminum ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและได้จดสิทธิบัตรจุดเชื่อมต่อของขา (Hinges) อันเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความคิดที่เป็นจุดสุดยอดและนวัตกรรมใหม่ของการทำแว่นตาและป้องกันการลอกเลียนแบบของผู้ประกอบการรายอื่น
 
4. ic! Berlin เปิดตัวครั้งให้คนทั่วโลกรู้จักในงาน “แว่นตาโลก”


Mr. Ralph Anderl
ภาพจาก bit.ly/30YS5Hf

Mr. Ralph Anderl เจ้าของบริษัทผู้ผลิต ic! berlin ประเทศเยอรมัน กล่าวถึงการก่อตั้งว่า “ic! berlin ก่อตั้งขึ้นในปี 1999 โดยตัวเขา(Mr. Ralph) , Harald Gottschling , Philipp Haffmans CorinnaHarfouch และ Peter Lohmeyer แต่แว่นตา ic! Berlin เริ่มเป็นที่รู้จักและออกสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกในงานมิโด้ ซึ่งเป็นงานแว่นตาโลกและจัดขึ้นทุกปีใน กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี
 
5. ic! Berlin ไม่มีเงินจองบูธในงานแว่นตาโลก

แม้จะได้ชื่อว่างานมิโด้เป็นจุดเริ่มต้นของชาวโลกที่ได้รู้จักกับ ic! Berlin แต่ชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนัก เนื่องจากตอนนั้นบริษัท ic! Berlin เพิ่งก่อตั้งและไม่มีงบจองบู๊ทในงาน ผู้ก่อตั้งจึงได้ตัดสินใจโชว์แว่นตาที่อยู่ในกระเป๋าเสื้อด้านในของชุดแจ็คเก็ต และยืนตามช่องทางเดินในงาน คอยแง้มเสื้อออกให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้เห็นสินค้า ซึ่งครั้งนั้นได้รับการตอบรับจากผู้ที่พบเห็นได้เป็นอย่างดี และเป็นจุดเริ่มของแว่นตาแบรนด์เนมระดับโลกนับแต่นั้น
 
6.จุดเด่นของ ic! berlin คือไม่หักและถอดประกอบได้

ปัจจุบันแว่นตา ic! berlin ออกแบบและผลิตจากโรงงานที่มีสายการผลิตที่ทันสมัยที่สุดของเยอรมันนี ด้วยเครื่องจักรเลเซอร์ เพื่อให้แว่นทุกอัน มีคุณภาพเหมือนกัน อีกทั้งยังผลิตด้วยวัสดุแสตนเลสสตีลที่ใช้ในเครื่องมือแพทย์ ไม่เป็นอันตรายในการสวมใส่ แม้กระทั่งผู้ที่แพ้โลหะ และด้วยนวัตกรรมการออกแบบของ ic! berlin จึงได้แว่นตาที่ไม่ใช้น็อต สกรูในการเชื่อมต่อกรอบแว่น และขาแว่น ที่ไม่มีการหักเมื่อมีการกดทับ และสามารถถอดประกอบได้ด้วยตัวเอง
 
7. ic! berlin เข้าสู่ประเทศไทยเมื่อปี 2005


ภาพจาก bit.ly/30Se7v0

ประเทศไทย ถือเป็นประเทศหนึ่งที่เป็นผู้นำตลาดแฟชั่นในภูมิภาคเอเชีย ไม่น้อยไปกว่าญี่ปุ่น และเกาหลี แว่นตา ic! berlin ได้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี ค.ศ.2005 ภายใต้บริษัท อายลิงค์ วิชั่น จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือ 20/20 ออพติค กรุ๊ป ซึ่งก็สามารถครองใจตลาดคนไทยและเป็นผู้นำตลาดแว่นตาสไตล์ฟังค์ชันนัล มานานมากกว่า 10 ปี
 
8.วิธีการสังเกต ic! berlin ปลอม

ด้วยความที่เป็นแว่นตาระดับพรีเมี่ยมจากกรรมวิธีการผลิตที่ประณีตและเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว บางครั้งเกิดปัญหาการปลอมสินค้าหรือว่าลอกเลียนแบบวิธีสังเกตคือ สังเกตจากเลเซอร์ font ที่ตัวเล็กจนถึงเล็กมากๆจนคนสายตาปกติ

เเทบอ่านกันไม่ได้ว่าเขียนว่าอะไร เเละเลเซอร์ที่ยิงจะคมมากไม่มีทางขูดหลุดได้อย่างเด็ดขาด หรือจุดสงสัยที่ง่ายยิ่งกว่าคือ “ราคา” ic! berlin ของแท้ไม่มีทางจะขายในราคาหลักพันต้นๆ ถ้าเจอแบบนี้สันนิษฐานก่อนได้เลยว่าอาจไม่ใช่ของแท้ก็ได้
 
9. ic! berlin ออกตลาดมาแล้วกว่า 500 แบบ


ภาพจาก facebook.com/icberlin.siamparagon

ในช่วง 18 ปีแรกของ ic! berlin ที่ก่อตั้งเป็นบริษัทเรียบร้อยมีพนักงานขณะนั้น 100 คน และมีแว่นตาราวๆ 1,500 แบบ ซึ่งมีอยู่ 120 แบบที่ขายในท้องตลาดและส่งออกไปขายทั่วโลก มาจนถึงปัจจุบันที่ ic! berlin ยังมีฐานการผลิตอยู่ที่เดิมในเมืองเบอร์ลิน เยอรมนีแต่สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือจำนวนของแบบแว่นตาที่รวมแล้วมีกว่า 500 แบบ ใครอยากรู้ว่ามีแบบไหนอย่างไรลองไปเยี่ยมชมห้องโถงของ ic! berlin ที่เขามีมุมรับรองโดยมีแว่นดีไซน์ต่าง ๆโชว์อยู่ครบทุกรุ่น
 
10. ic! berlin ธุรกิจรักษ์โลก


ภาพจาก bit.ly/2JLEahO

อย่างที่ทราบว่าองค์ประกอบทุกชิ้นของ ic! berlin ไม่ว่าจะแว่น ข้อต่อ ขา หรือแป้นจมูก จะใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ตัดทั้งหมด แต่แม้จะใช้การตัดด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเศษที่เหลือจากการตัด ชิ้นส่วนไหนที่ไม่ผ่านมาตรฐานของโรงงานจะถูกนำไปหลอมใหม่แล้วสร้างแผ่นชีตขึ้นมาใหม่เพื่อเข้าสู่กระบวนการตัดอีกครั้งและจะไม่มีการนำไปทิ้งให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม
 
ic! berlin เป็นหนึ่งในต้นแบบของธุรกิจที่มีเฟ้นหาเอกลักษณ์ของตัวเองเอามาสร้างเป็นจุดขายที่สำคัญคือการรักษาคุณภาพดั้งเดิมไว้ไม่ให้ถดถอยพร้อมกับการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาใช้ในการทำธุรกิจสำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่ควรเอาตัวอย่างของ ic! berlin ไว้เป็นกรณีศึกษาเพราะนี่คือต้นแบบของธุรกิจที่ผ่านร้อนผ่านหนาวและสามารถยืนหยัดในโลกธุรกิจที่เชี่ยวกรากได้อย่างแข็งแรง
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S