บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.3K
2 นาที
16 ตุลาคม 2562
คุกกี้เสี่ยงทาย หลบไป! กาแฟเสี่ยงดวง ที่แรกของโลก ใจกลางกรุงโตเกียว มาแล้ว


“กาชาปอง” คือ ตู้จำหน่ายของเล่นอัตโนมัติ มีหลากหลายรูปแบบ ลักษณะเป็นแคปซูล มีความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นตู้กาชาปองได้ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในแผนกของเล่น โดยจะเป็นโมเดลขนาดเล็กต่างๆจะถูกใส่อยู่ในถุงพลาสติกและอัดใส่ไปในลูกกลมๆ มีลักษณะเหมือนไข่ และบรรจุไว้ในตู้ แยกตามประเภทของการ์ตูนเรื่องนั้นๆ ให้เราได้มาหยอดเหรียญแล้วไขออกมา โดยไม่สามารถเลือกแบบได้ ต้นตำรับผู้ผลิตก็คือบริษัท BANDAI ของญี่ปุ่น เวลาไขตู้จะมีเสียงดัง “กะ-ชะ-ป๊อง” แล้วของก็ตกลงมา นั่นคือที่มาของชื่อ “กาชาปอง”
 
 
โดยคุณซาโต้นั้นได้เข้าไปที่ร้านกาแฟใน Roppongi Hills โดยร้านนี้มีอีกชื่อที่เรียกว่า “ร้านกาแฟ Gacha Gacha หรือ Gacha Gacha Coffee”  ซึ่งที่ตั้งของมันอยู่ในหอสังเกตการณ์โตเกียวซิตี้วิวที่สูงราว 250 เมตร (ประมาณ 820 ฟุต) นั่นหมายความว่า การเข้าชมหอสังเกตการณ์นั้นต้องเสียค่าธรรมเนียมในราคา 1,800 เยน โดยคุณซาโต้รู้สึกว่า สำหรับร้านกาแฟที่อาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้นั้นดูออกจะราคาแพงไปซะหน่อย 
 




 
และเมื่อเข้าไปยังสถานที่แห่งนั้นก็พบว่า ที่นี่ให้ความรู้สึกที่เหมือนร้านกาแฟที่สบายๆเหมือนกับร้านกาแฟอื่นๆทั่วไป หากต่างจากเดิมก็ตรงที่ไม่มีพนักงานมาคอยทำกาแฟให้กับเขา หากแต่มีคำแนะนำในการทำกาแฟติดอยู่บนผนังแทน โดยเขาก็ได้ตระหนักรู้แล้วว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างที่นี่เราต้องบริการด้วยตนเองเท่านั้น” ไม่มีผู้อื่นมาทำให้เหมือนร้านอื่นๆ 



 
เช่นเดียวกับชื่อของมันเอง โดยที่นี่จะมีตู้กาชาปองตั้งอยู่ โดยจะมีหมายเลขเขียนกำกับไว้ในแต่ละตู้ ซึ่งจะเขียนเบอร์ 1-5 ในแต่ละเครื่องติดเอาไว้ตามลำดับ ส่วนข้างในก็จะมีกาชาปองอยู่ ภายในกาชาปองนั้นก็จะมีเมล็ดกาแฟที่รสชาติแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าเราจะสุ่มได้แบบไหน ซึ่งวิธีการนั้นก็แสนจะง่ายมาก นั้นก็คือการใส่เหรียญ 500 เยนลงไป แล้วหมุนออกมา พอหมุนออกมาแล้ว ก็จะได้เมล็ดกาแฟที่บรรจุอยู่ในห่อบรรจุภัณฑ์ โดยคุณซาโต้หมุนได้ห่อบรรจุภัณฑ์ที่เขียนเอาไว้บนซองว่า “Nyeri Hill” ซึ่งนั้นหมายความว่า เขาได้กาแฟที่อยู่ผลิตอยู่ในประเทศเคนยา ซึ่งตั้งแต่เกิดมาทั้งชีวิตนี้เขาไม่เคยกินกาแฟของเคนยามาก่อนเลย เจ้าสิ่งนี้จึงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นและน่าประทับใจมาก
 




 
จากนั้นเขาก็ได้ทำตามคำแนะนำที่เขียนอยู่บนผนัง เริ่มแรกเขาก็ได้ฉีกบรรจุภัณฑ์นั้นออกมา จากนั้นก็เทใส่ลงไปในเครื่องบดแล้วกดสวิทซ์ที่อยู่ด้านข้าง พอเสร็จแล้วก็จะมีน้ำกาแฟหยดลงมาลงในเครื่องกรองที่อยู่ด้านล่าง จากนั้นก็วางถ้วยกระดาษและกดปุ่ม “Express หรือ Rich” ตามใจชอบ (ซึ่งขั้นตอนนี้คุณซาโต้เขาก็ได้กดปุ่ม Rich) รอประมาณ 1 นาที จากนั้นก็จะมีน้ำร้อนเทใส่ลงมา ทีนี้หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนเหล่านี้แล้ว คุณก็จะได้รสชาติที่เข้มข้นและลึกซึ้งของเมล็ดกาแฟตามที่คุณต้องการ อีกทั้งทัศนียภาพของ Nyeri Hill ก็ช่างดูสวยงาม นับว่าเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี
 
สมัยนี้นอกจากจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยไม่ต้องใช้คนมาช่วยแล้ว ยังมีลูกเล่นอะไรแปลกๆให้คนนิยมหันมาใช้บริการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการตลาดที่ล้ำยุคกันมากเลยทีเดียว
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
ที่มา :

https://bit.ly/2nKJ46F
 
 
ขอบคุณรูปภาพจาก https://bit.ly/2nKJ46F
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ศึกกลยุทธ์ที่มากกว่าราคา สงครามสุกี้ เดือดㆍแดงㆍด..
631
กลยุทธ์การตลาดแบบคูล "ยาคูลท์" ผ่านมา 54 ปี วันน..
548
ร้านเล็กตายเรียบ สงครามราคากาแฟจีนสู่ไทย ลามไปทั..
495
มหันตภัย “ศูนย์เหรียญ” พาธุรกิจไทยเจ๊งยับ
464
ตำนาน! โรตีบอย (Rotiboy) วันนี้ไปไหน
446
3 แบรนด์กาแฟในอิตาลี! ที่ Starbucks ยังต้องหลบ
441
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด