บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.8K
2 นาที
6 มีนาคม 2563
เสื้อยืดสกรีนลายไวรัส! ไอเดียค้าขายในยุค “โควิด-19”


 
ช่วงเวลาแบบนี้เราได้ยินแต่ข่าววิธีรับมือการแพร่ระบาด แนวทางการป้องกันโรค รวมถึงเห็นข่าวการรับมือโควิด-19 ของประเทศต่างๆ ซึ่งเรื่องโควิด-19 ได้กลบกระแสต่างๆ ออกไปจำนวนมาก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องมีคนที่สวนกระแสนี้ออกมาโดยเฉพาะไอเดียสินค้าใหม่ๆ ที่จับเอา “ไวรัส” มาเป็นธีมในการขาย
 
ถามว่าเป็นเรื่องที่ผิดไหม! สมควรหรือเปล่า! หรือหลายคนอาจถามว่า “มันไม่เวลาไหมที่จะมาทำแบบนี้? แต่ www.ThaiFranchiseCenter.com กลับมองว่าการมีไอเดียแบบนี้ผุดออกมาก็เป็นเรื่องดีเหมือนกันจะได้ทำให้ชีวิตเราดูมีสีสันและไม่จมอยู่กับปัญหาเดิมๆ ซึ่งไอเดียสินค้า “ธีมไวรัส” ไม่ใช่การส่งเสริมให้คนไม่ป้องกัน แต่มันคือการจับเอากระแสมาเป็นจุดขาย แน่นอนว่าต้องมีคนชอบ ไม่ชอบ เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย แต่อย่างน้อยๆ มันก็คือไอเดียที่เราคิดว่าน่าสนใจเลยเอามานำเสนอกัน


ภาพจาก bit.ly/38yfX84
 
ที่ชัดเจนที่สุดในโลกออนไลน์ตอนนี้คือ “เสื้อยืดลายไวรัส” ที่ตามสื่อออนไลน์กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ซึ่งแนวคิดเสื้อยืดสกรีนลายไวรัสนี้ มีหลายร้านที่ได้ผลิตสินค้าออกมาและมีแนวคิดที่แตกต่างกันไปเช่น ร้าน TheTalkingApparel ที่ผลิตเสื้อเพราะต้องการลดการหวาดระแวงของชาวโลก หรือร้าน Youngmerchstore ที่หยิบ Baby Yoda มาดัดแปลงเป็นสีเขียวเพื่อสื่อถึงไวรัสตัวร้าย ขณะที่ร้าน Impression2050Plus อ้างว่าตัวเองเป็นผู้ติดเชื้อเองเสียด้วย  


ภาพจาก bit.ly/2vz1jju
 
และไม่ใช่แค่เสื้อยืดเพียงอย่างเดียวแม้แต่ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอย่าง Corona Beer ยังถูกดึงมาใช้กับดีไซน์เสื้อธีม Coronavirus แบบไม่เกี่ยวข้องกันสักเท่าใด แต่ก็เรียกความสนใจได้มากบนโลกโซเชียล เพราะชื่อของ‘เบียร์ Corona’ ที่ดันไปชื่อพ้องกับ ‘Coronavirus’ และกลายเป็นคำค้นหายอดฮิตบนโลกออนไลน์ เช่น ‘Corona beer virus’, ‘Beer coronavirus’ และ ‘Beer virus’ ผ่านทาง Google เพิ่มขึ้นถึง 2,300% จนสร้างความสับสนให้ผู้บริโภค


ภาพจาก bit.ly/2TIKdr7
 
แม้ตอนนี้ไวรัสดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อทางการว่า Covid 19 แล้ว แต่จากข้อมูลของ YouGov หน่วยงานด้านวิจัยและจัดทำผลสำรวจด้านการรับรู้แบรนด์ระดับโลก ได้เผยว่า เบียร์ Corona ยังคงต้องเผชิญปัญหาเรื่องชื่อเสียงของแบรนด์อยู่ เพราะจากการสำรวจกลุ่มผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาพบว่า คะแนนชื่อเสียงของแบรนด์เบียร์ Corona จากเมื่อต้นปี 2563 อยู่ในระดับสูงสุดที่ 75 ตอนนี้ลดลงมาอยู่ที่ 51 ซึ่งต่ำสุดในรอบ 2 ปี


ภาพจาก Miguel MEDINA/AFP
 
แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าไอเดียจะบรรเจิดหรืออยากขายสินค้าให้เป็นที่สนใจของคนทั่วไป แต่ต้องไม่ลืมว่า การระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งคร่าชีวิตมนุษย์ไปไม่ต่ำกว่า 3,000 รายและทำร้ายสุขภาพผู้คน 90,000 รายทั่วโลก สถานการณ์นี้ทำให้องค์การอนามัยโลกหรือ World Health Organization (WHO) ประกาศให้โลกเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพอย่างเป็นทางการ ดังนั้นคิดจะทำสินค้าแบบไหน อย่างไร ก็อย่าเอาแต่คิดถึงเรื่องยอดขายหรือรายได้ ควรคำนึงถึงความรู้สึกของคนที่ตอนนี้ไม่ใช่แค่ประเทศใดประเทศหนึ่งแต่ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของคนทั้งโลกเลยทีเดียว
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

ขอบคุณข้อมูล
https://bit.ly/32Wbx9S , https://bit.ly/3ctdyOW
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาตรฐานร้านกาแฟ D'Oro 103 สาขา กลยุทธ์ปั้นแฟรนไช..
2,503
เกี๊ยวหยวนจี Yuan Ji Yun Jiao จากร้านเกี๊ยวธรรมด..
418
LOPIA (โลเปีย) ร้านขายเนื้อสู่เชนซูเปอร์มาร์เก็ต..
378
โอ้กะจู๋ ในวันที่ดูฟ้าหม่น สรุปปลูกผักเพราะรักใคร
371
สร้าง “Brand” ปี 2026 โลกเปลี่ยน! คนเปลี่ยน!
365
Yo-Chi Frozen Yogurt ร้านโยเกิร์ตขายประสบการณ์ จ..
361
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด