บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.7K
1 นาที
16 มีนาคม 2563
อเมริกาต้องมาก่อน! ทรัมป์จ้างวานนักวิทยาศาสตร์คิดค้นยารักษาไวรัสโควิดเพื่อประเทศอเมริกาประเทศเดียว


มีรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์พยายามจ้างวานนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันเพื่อทำการรักษาเชื้อไวรัสโคโรน่า และยื่นข้อเสนอด้วยเงินก้อนโตเพื่อรักษาประเทศอเมริกาแต่เพียงผู้เดียว สอดคล้องกับรายงานที่ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลเยอรมัน
 
หนังสือพิมพ์แนวหน้าของเยอรมันอย่าง WELT am Sonntag นั้น ได้รายงานว่า ทรัมป์พยายามที่จะยื่นข้อเสนอด้วยเงินก้อนโตเพื่อชักจูงให้บริษัทเยอรมันผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสสำหรับอเมริกาและมีการผูกขาดการรักษาโรคเฉพาะประเทศสหรัฐเท่านั้น

ภาพจาก bit.ly/3aU3Y60
 
ทางด้าน CureVac ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือโดยออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา โดยบริษัททางด้านเทคโนโลยีชีวภาพได้กล่าวว่า มีการติดต่อจากหลายองค์กรและผู้มีอำนาจทั่วโลก แต่ก็ได้ระงับแนวคิดและปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมดไป
 
จากข้อมูลของรัฐบาลเยอรมันได้กล่าววา ทรัมป์พยายามที่จะค้นหาวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรน่าสำหรับประเทศอเมริกา “โดยมีแต่ประเทศอเมริกาเท่านั้นที่ใช้ได้”
 
หนังสือพิมพ์ได้กล่าวว่า ทางรัฐบาลเยอรมันได้ยื่นข้อเสนอทางการเงินให้กับบริษัทหากรัฐบาลมีงบมากพอ
 
ทางด้านโฆษกรัฐมนตรีสาธารณสุขได้พูดถึง WELT am Sonntag ว่า ทางรัฐบาลได้พูดถึงเรื่องวัคซีนป้องโรคที่บริษัทใหญ่ในประเทศอังกฤษ
 
“ทางรัฐบาลเยอรมันให้ความสนใจในเรื่องวัคซีนและการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศเยอรมันกับยุโรป” หนังสือพิมพ์ได้เขียนคำพูดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

“ในส่วนนี้ทางรัฐบาลพยายามแลกเปลี่ยนเงื่อนไขกับบริษัทที่ผลิตวัคซีนอยู่”

ภาพจาก bit.ly/3aU3Y60
 
ในส่วนของแถลงการณ์นั้น ทางรัฐมนตรีสาธารณสุขได้บอกกับรอยเตอร์ว่า หนังสือพิมพ์ WELT am Sonnatag ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้เป็นความจริง “พวกเรายืนยืนความจริงจากรายงานของ WELT am Sonntag” โฆษกกล่าว
 
ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายการผลิตวัคซีนได้กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ทางบริษัทหวังที่จะทำการทดลองวัคซีนในช่วงเดือนมิถุนายนหรือเดือนกรกฎาคมเพื่อให้พวกเขาอนุมัติเริ่มใช้วัคซีนทดลองกับมนุษย์ได้
 
เขากล่าวว่า วัคซีนที่มีปริมาณยาต่ำทำให้บริษัทหวังที่จะทำการพัฒนาให้เพียงพอต่อความต้องการ
 
จากแถลงการณ์ล่าสุดทางบริษัทได้กล่าวว่า ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทได้รับเชิญไปยังทำเนียบขาวเพื่อพบกับประธานาธิบดีทรัมป์เพื่อหารือถึงยุทธศาสตร์และโอกาสในการผลิตวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า
“พวกเราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า พวกเราสามารถพัฒนาวัคซีนจนสามารถจนสิทธิบัตรได้ภายในไม่กี่เดือน”
 
ทางด้าน Karl Lauterbach นักการเมืองระดับสูงของเยอรมันกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจสาธารณสุขกับระบาดวิทยาได้กล่าวว่า “ลิขสิทธิ์การขายวัคซีนในประเทศอเมริกานั้น จะต้องครอบคลุมเข้าถึงทุก ๆ คน ไม่มีเรื่องของทุนนิยมเข้ามาเกี่ยวข้อง”

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
ที่มา : businessinsider.com