บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.2K
2 นาที
17 มีนาคม 2563
5 ธุรกิจยอดขายพุ่ง! ช่วงโควิด-19 ระบาด


 
ตั้งแต่ปลายปี 2562 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน (13 มีนาคม 2563) สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่คลี่คลายในทางที่ดีนัก และองค์การอนามัยโลกก็ประกาศให้เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก (Pandemic) เพราะนอกจากแพร่ระบาดไปนอกเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนแล้ว ก็ยังระบาดไปทั่วจีน และทั่วโลกมากกว่า 114 ประเทศ จนมีจำนวนสะสมของผู้ป่วยมากกว่า 120,000 คน และผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,600 คน และเมื่อสถานการณ์เป็นดังนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจทั่วโลกอย่างชัดเจน ในเวลาเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมานี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้ตามข่าวสารต่างๆ พบว่ามีผลกระทบเกิดขึ้นในหลายธุรกิจ
 
ตัวอย่าง เช่น บริษัท Tesla ซึ่งจะต้องปิดทำการชั่วคราว เนื่องจากโรงงานในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเลื่อนกำหนดของการผลิต เทสล่าโมเดล 3 (Tesla Model 3) ออกไปโดยไร้กำหนดหรือบริษัท Apple ที่จะต้องปิดชั่วคราวสำหรับร้าน Apple Store ที่เปิดอยู่ในประเทศจีนในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งส่งผลให้ยอดขายหายไปมากกว่า 1 ล้านเครื่อง
 
หรือธุรกิจเกี่ยวกับสายการบินที่ต้องมีการประกาศปรับลดเงินเดือนของฝ่ายบริการลงกว่า 15-25% และปรับลดค่าพาหนะลง 20-30% ยังไม่รวมการเลิกจ้างนักบินและพนักงานหรือบางส่วนก็ประกาศให้ลาหยุดงานได้โดยไม่รับเงินเดือน ลามไปถึงธุรกิจท่องเที่ยวและที่พักต่าง ๆที่บางแห่งถึงขนาดประกาศปิดกิจการชั่วคราว แม้แต่บรรดาห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์หลายแห่งก็ได้รับผลจากโควิด-19นี้ และต้องมีมาตรการเยียวยาผู้เช่าพื้นที่ด้วยการลดค่าเช่าบางแห่งสูงถึง 50%  พร้อมกับต้องงัดแคมเปญฉุกเฉินในการรับมือกับภาวะทุนหายกำไรหดในครั้งนี้
 
แต่ในวิกฤติย่อมมีโอกาสใช่ว่าธุรกิจทุกอย่างจะต้องจมอยู่ในภาวะเดียวกัน ในขณะที่หลายธุรกิจเจอปัญหารุนแรงแต่ก็มีบางธุรกิจเช่นกันที่ในช่วงนี้มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น บางแห่งมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นธุรกิจด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการแพทย์ การศึกษา และระบบออนไลน์ต่างๆ 
 
1. AliHealth และ Tencent Healthcare


ภาพจาก bit.ly/39WwAeN
 
เป็นธุรกิจการแพทย์ออนไลน์ที่มีบริการในการวินิจฉัยโรคในแบบออนไลน์ให้กับประชาชนทั่วไป สิ่งนี้ช่วยให้สามารถคัดกรองเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยที่คาดว่าจะติด ไวรัส covid-19 ออกจากผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดทั่วไปได้ นอกจากนี้ยังมีบริการที่เรียกว่า การขนส่งยาทางไกล หรือ Telemedicine เติบโตอย่างยิ่ง และมีความคาดหวังว่า ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า การให้บริการจัดส่งยาแบบทางไกล หรือ Telemedicine นี้จะครอบคลุมไปทั่วประเทศ หรือ แม้กระทั่งขยายตัวไปทั่วโลก มากไปกว่านั้น ประชาชนเริ่มมีความตื่นตัวในเรื่องของชีวิตและสุขภาพ จึงทำให้กระแสจากเหตุการณ์นี้ มีอิทธิพลไปถึงเรื่องของการพัฒนาด้านการแพทย์ในอีกหลายด้าน
 
2. ธุรกิจขนส่งสินค้าของ Taobao


ภาพจาก bit.ly/2wXYl8u
 
ในระหว่างปี 2003 ที่เกิดไวรัส โรคระบาด ที่เรียกว่า ซาส์ SARS บริษัทอย่าง Taobao ได้รับประโยชน์ทางธุรกิจและเติบโตอย่างรวดเร็วจากการเป็น Online Shopping Platform ในประเทศจีน ในสถานการณ์เดียวกันนี้ กับการระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคมีความรู้สึกว่า จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงและลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ให้น้อยที่สุด ดังนั้น ผู้บริโภคจึงเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหันมาใช้เรื่องของการจับจ่ายใช้สอยและช้อปปิ้งกันผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสั่งอาหาร
 
3. เกมส์ออนไลน์


ภาพจาก bit.ly/39RDTod
 
ในสถานการณ์ที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าจะออกจากบ้านเนื่องจากกลัวโควิด -19 ทำให้ธุรกิจด้านความบันเทิงออนไลน์ได้รับอานิสงฆ์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะบรรดาเกมส์ออนไลน์บริษัท Tencent ที่พูดถึงการเติบโตอย่างมหาศาลของเกมยอดฮิตที่ชื่อ Honor Of King ในปี 2020 สร้างรายได้ 286 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาคือปี 2019 ที่เติบโต สร้างรายได้ 186 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
4. DinkTalk ซอฟต์แวร์การศึกษาของ Alibaba Group


ภาพจาก bit.ly/3b25DXi
 
ไม่ใช่แค่ธุรกิจทั่วไปที่ได้รับผลกระทบ แม้แต่แวดวงการศึกษาก็ได้ผลกระทบจากเรื่องนี้ โรงเรียนและสถานศึกษาหลายแห่งต้องมีการปิดก่อนกำหนดหรือเลื่อนกิจกรรมต่างๆ ออกไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนหลายๆสถาบัน จำเป็นต้องใช้ระบบของการสอนแบบออนไลน์ รวมถึง ระบบในการเช็คชื่อ และ ระบบจัดตารางเรียน/ตารางสอนเพื่อให้ระบบการศึกษายังมีสถานะปกติไม่ทำให้ต้องล่าช้าจนเกินไป
 
ซึ่ง DinkTalk คือ ซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Alibaba Group ซึ่งถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย สำหรับสถาบันการศึกษาและนักเรียน และถูกติดตั้งไปแล้วทั้งหมดกว่า 1,000 ล้านครั้ง ในระหว่างเกิดการระบาดของไวรัสโควิด19  และบริษัทคู่แข่งของ Alibaba Group อย่าง Tencent ก็พัฒนาแพลตฟอร์ม Tencent Classroom โดยเจาะไปที่ความต้องการของนักเรียนและสถาบันการศึกษาใน จังหวัดหูเป่ย โดยตรง โดยข้อมูลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นได้ว่า platform ของ Tencent มีการถูกใช้อย่างจริงจังของอาจารย์และนักเรียน โดยมีผู้ใช้สูงถึง 730,000 คน
 
5. Cloud Service และการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต


ภาพจาก bit.ly/3b25SBL
 
ในบางประเทศมีการส่งเสริมให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านเพื่อลดภาวะเสี่ยงโควิด -19 แต่ในประเทศจีนอุปกรณ์การรองรับการทำงานทางไกลยังไม่มีความพร้อมมากนัก ในช่วงเวลานี้จึงเป็นการพัฒนาเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจนี้ โดยเป็นระบบที่เรียกว่า Cloud Service และ การโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต ที่เรียกว่า Voice Over IP และ ยังมีเรื่องของ Video Conference หรือ การประชุมทางไกลผ่านวิดีโอ บริการต่างๆที่เกี่ยวกับดิจิทัลมากมายเหล่านี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี พนักงานไอที ในการสนับสนุนและดูแลบริการเหล่านี้ด้วย
 
ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าทิศทางของการแพร่ระบาดจะคลี่คลายลงได้เมื่อไหร่และเมื่อถึงวันนั้นภาพรวมของเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ซึ่งก็คงต้องยอมรับและหาวิธีในการแก้ปัญหากันไปทีละอย่างๆ  ในเมื่อปัญหาที่เกิดคือเรื่องที่เกินจะคาดเดา ก็เป็นบทเรียนทางธุรกิจให้คนลงทุนได้เรียนรู้ไว้ว่าเราควรมีแผนสำรองฉุกเฉินในการรับมือกับปัญหาที่คาดไม่ถึงนี้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter