บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
4.4K
3 นาที
19 มีนาคม 2563
หากปิดเมือง! ธุรกิจไหนได้ประโยชน์ ธุรกิจไหนเสียประโยชน์


 
การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ได้ส่งผลกระทบไปทั่วโลก หลายๆ ประเทศถึงกับต้องปิดประเทศ เพื่อป้องกันและระงับการแพร่ระบาดของโรค ที่ผ่านมาในประเทศจีนได้ทำการปิดเมืองฮู่ฮั่นและใกล้เคียงจนกระทั่งการแพร่ระบาดได้ลดน้อยลง ส่วนในไทยนั้นมี 2 จังหวัดได้ทำการปิดจังหวัดเพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อ และวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในจังหวัด

แล้วถ้าประเทศไทยปิดกรุงเทพฯ อย่างที่เป็นข่าวลือ รวมถึงปิดจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ ให้คนอยู่ที่บ้าน คิดว่าธุรกิจไหนจะได้ประโยชน์ และธุรกิจไหนจะเสียประโยชน์ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะมานำเสนอให้ทราบครับ
 
ธุรกิจได้ประโยชน์

1. ธุรกิจออนไลน์ 


ภาพจาก bit.ly/3b5eozZ
 
แน่นอนว่าธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดหากปิดเมือง ก็คือ ธุรกิจเกี่ยวกับออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารต่างๆ ผ่านออนไลน์ หรือทำงานผ่านออนไลน์ รวมถึงการขายของออนไลน์ การผลิตคอนเท้นท์ออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ รวมถึงการไลฟ์สดผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นยูทูป เฟสบุ๊ค วิดีไลฟ์สตรีมมิ่ง รวมถึงธุรกิจบริการแอปพลิเคชั่นต่างๆ เป็นต้น 
 
2. ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม


ภาพจาก bit.ly/2x3fRYR
 
แม้ว่าการจะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่เชื่อไหมว่าผู้คนต้องกินต้องดื่มเพื่อดำรงชีพ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มเปิดร้านอยู่ที่ไหน ถ้าเป็นห้างสรรพสินค้าอาจได้รับผลกระทบ เพราะคนจะไม่ค่อยไปเดินห้างกลัวติดโรค แต่ถ้าเป็นร้านอาหารตั้งในที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก หรือร้านอาหารตามห้องแถวต่างๆ จะได้รับประโยชน์ เพราะประชาชนจะมีการสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มทางออนไลน์มากขึ้น หรือให้บริการลูกค้าแบบเดลิเวอรี่ 
 
3. ธุรกิจเดลิเวอรี่ 


ภาพจาก freepik.com
 
เป็นอีกธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์จากการปิดเมือง เพราะลูกค้าใช้บริการเดลิเวอรี่กันหมด ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงพัสดุต่างๆ รวมถึงแอปพลิเคชั่นอาหารให้บริการเดลิเวอรรี่ ร่วมกันกับร้านอาหารต่างๆ จัดส่งอาหารถึงบ้าน รวมถึงร้านฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ก็จะได้รับความนิยมมากขึ้น หากให้บริการลูกค้าแบบเดลิเวอรี่ในช่วงการระบาด "โควิด-19"
 
4. ธุรกิจประกันชีวิต


ภาพจาก facebook.com/shoppers.th ข้อมูลวันที่ 19/3/2563
 
หลายเดือนที่ผ่านมาหลายคนคงได้เห็นว่า บุคคลรอบข้างหรือคนที่รู้จัก ได้ทำประกันชีวิตเกี่ยวกับโรคโควิด-19 กันเป็นจำนวนมาก และบริษัทประกันชีวิต รวมถึงธนาคารต่างๆ ก็เปิดให้บริการประกันชีวิตเกี่ยวกับโควิด-19 เป็นการเฉพาะด้วย 
 
5. ธุรกิจโรงพยาบาล 


ภาพจาก freepik.com
 
การรักษาโควิด-19 มีค่าใช้จ่ายสูง แม้แต่การตรวจเช็คว่าตัวเองจะติดเชื้อไวรัสหรือไม่ ก็มีค่าใช้จ่ายนับหมื่นบาท คนที่มีฐานะก็จ่ายได้สบาย แต่ถ้าคนไม่มีเงินก็ลำบาก จะตรวจทั้งทีก็กลัวไม่มีเงินจ่าย หรือแม้ว่ารัฐบาลจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้กับการรักษา แต่สุดท้ายโรงพยาบาลต่างๆ ก็สามารถเบิกค่าใช้จ่ายคืนจากรัฐบาลในภายหลังได้ 
 
6. ธุรกิจร้านขายยา


ภาพจาก bit.ly/33rt61G
 
นอกจากโรงพยาบาลจะได้รับประโยชน์จากโควิด-19 แล้ว ธุรกิจร้านขายยาก็จะได้ประโยชน์ร่วมด้วย เพราะอย่าลืมว่าคนทีเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือเจ็บป่วย ก็สามารถใช้บริการร้านขายยาข้างบ้านได้ อีกทั้งการเดินทางไปโรงพยาบาลก็เสี่ยงต่อการติดโรคได้ง่าย เพราะเป็นแหล่งรวมของคนป่วยที่มารักษาเช่นกัน ขณะที่ร้านขายยาไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านมากนัก 
 
7. ธุรกิจผลิตหน้ากากอนามัย


ภาพจาก bit.ly/3dbr2zq
 
ถือเป็นนาทีทองของธุรกิจผลิตหน้ากากอนามัย ไม่เฉพาะในเมืองไทย แต่ทั่วโลก เพราะประชากรทั่วโลกจำเป็นต้องใช้ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 แม้ว่าจะผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ เห็นได้จากคนไทยก็ไม่สามารถหาซื้อได้ ถ้าซื้อได้ก็แพงแสนแพง ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยก็รับประโยชน์ไปเต็มๆ งานนี้  
 

ธุรกิจเสียประโยชน์ 
 
1. ธุรกิจโรงแรม


ภาพจาก bit.ly/3d9IDri
 
เมื่อปิดเมือง ปิดประเทศ จะทำให้คนเดินทางเข้า-ออกลดน้อยลง หรือแทบจะไม่มีใครเข้า-ออกเลยก็ว่าได้ เมื่อประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้านหรือที่พักของตัวเอง แล้วจะมีใครไปจองห้องพักนอนโรงแรม นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ไม่มีต่างกลัวหมด ดังนั้น ธุรกิจโรงแรมและที่พัก จึงเป็นธุรกิจที่จะได้รับกระทบมากที่สุด ต้องดูว่าจะมีโรงแรมไหนบ้างที่ปิดกิจการในช่วงวิกฤตโควิด-19 
 
2. ธุรกิจการบิน


ภาพจาก bit.ly/2TZLWty
 
ธุรกิจการบินและสายการบินต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเป็นธุรกิจที่รองรับคนเดินทางเข้า-ออกในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในช่วงวิกฤตโควิด-19 ได้ทำให้สายการบินทุกสายการบินของไทยได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ทั้งเลิกจ้างพนักงาน ลดเงินเดือนผู้บริหาร หรือให้ลาหยุดงานไม่ได้ค่าจ้าง เป็นต้น
 
3. ธุรกิจภัตตาคาร


ภาพจาก bit.ly/33ta9vv
 
การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเกิดขึ้นได้ง่าย ก็มาจากการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก เช่น ผับ บาร์ รวมถึงภัตตาคารที่เป็นแบบห้องรับประทานอาหาร มีห้องปิดมิดชิด เมื่อมีการแพร่ระบาดของโรค ก็จะทำให้ผู้คนไม่กล้าที่จะออกไปนั่งกินอาหารเป็นกลุ่มๆ ในร้านอาหารที่เป็นห้องหรือภัตตาคาร อย่างในสหรัฐร้านแมคโดนัลก์ ก็ให้ปิดห้องอาหารในร้านทั่วประเทศ 
 
4. ธุรกิจบันเทิง


ภาพจาก freepik.com
 
เมื่อรัฐบาลสั่งห้ามให้ผู้คนรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก ธุรกิจบันเทิงต่างๆ ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เช่น การออกงานอีเว้นท์ของบรรดาดารานักแสดงตามสถานที่ต่างๆ การร้องเพลง การจัดคอนเสิร์ตต่างๆ จะเห็นได้ว่าช่วงแพร่ระบาดของโรค ดารานักแสดงตกงานกันเป็นแถว ขณะที่ธุรกิจการแสดงต่างๆ ก็หยุดชั่วคราว  
 
5. ธุรกิจสถานบริการ


ภาพจาก bit.ly/393HvCc
 
เช่น อาบอบนวด ฟิตเนส สปา ผับบาร์ สนามกีฬา รวมถึงร้านตัดผม เสริมสวย และสถานบริการอื่นๆ ที่จะทำให้คนอยู่ใกล้ชิดกัน จะได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองหนีโควิด-19  ถึงแม้จะเปิดให้บริการแต่ก็จะทำให้ลูกค้าลดน้อยลงไป 
 
6. ธุรกิจการศึกษา


ภาพจาก bit.ly/3b94i13
 
แน่นอนว่าธุรกิจการศึกษา เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองและการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยที่ผ่านมาสถานศึกษาต่างๆ ทั่วโลกได้สั่งปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราว และล่าสุดในประเทศไทยก็มีคำสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราวเช่นเดียวกัน ซึ่งรวมไปถึงสถาบันกวดวิชาต่างๆ ทั่วประเทศ เพราะเป็นสถานที่รวมกลุ่มของคนจำนวนมาก 
 
7. ธุรกิจขนส่งสาธารณะ


ภาพจาก bit.ly/2QoFA4M
 
แน่นอนว่าเมื่อคนอยู่แต่ในบ้าน ไม่อยากออกนอกบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะทำให้คนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะลดน้อยลงไป คนขึ้นรถโดยสารสาธารณะน้อยลง เรียกแท็กซี่น้อยลง เพราะกลัวติดโรคจากแท็กซี่ และอื่นๆ  
 
8. ธุรกิจอีเว้นท์


ภาพจาก bit.ly/2vwNUZ0
 
รวมไปถึงธุรกิจจัดการประชุม จัดงานแสดงสินค้าต่างๆ ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองอย่างแน่นอน เห็นได้จากหลายจังหวัดทั่วประเทศ ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานสงกรานต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมงานแสดงสินค้าต่างๆ ได้เลื่อนออกไป เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น ใครที่ทำธุรกิจอีเว้นท์ จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้   
 
9. ธุรกิจค้าปลีก


ภาพจาก bit.ly/2vwe4uU
 
เห็นภาพได้ชัดว่า ธุรกิจค้าปลีกทั่วโลกได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทั้งปิดกิจการ หรือปิดให้บริการชั่วคราว หรือถ้าไม่ปิดให้บริการ ก็มีลูกค้าไปเดินห้างสรรพสินค้าน้อยลง ผู้ประกอบการต่างๆ ที่เช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า หรือตามสถานที่ต่างๆ ก็ต้องออกมาเรียกร้องให้เจ้าของพื้นที่ลดค่าเช่าเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ ดังนั้น ธุรกิจค้าปลีกเสียประโยชน์อย่างแน่นอน 
 
ทั้งหมดเป็น ธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์ และเสียประโยชน์ หากรัฐบาลจะต้องทำการปิดเมืองจริงๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หวังว่าผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเหล่านี้ จะสามารถก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
SMEs Tips
ธุรกิจได้ประโยชน์
 1. ธุรกิจออนไลน์
 2. ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม
 3. ธุรกิจเดลิเวอรี่
 4. ธุรกิจประกันชีวิต
 5. ธุรกิจโรงพยาบาล
 6. ธุรกิจร้านขายยา
 7. ธุรกิจผลิตหน้ากากอนามัย 
ธุรกิจเสียประโยชน์
 1. ธุรกิจโรงแรม
 2. ธุรกิจการบิน
 3. ธุรกิจภัตตาคาร
 4. ธุรกิจบันเทิง
 5. ธุรกิจสถานบริการ
 6. ธุรกิจการศึกษา
 7. ธุรกิจขนส่งสาธารณะ
 8. ธุรกิจอีเว้นท์
 9. ธุรกิจค้าปลีก