บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.5K
3 นาที
17 เมษายน 2563
10 Packaging สุดล้ำ เอาใจคน Take Away ชานมไข่มุก เครื่องดื่ม
 

ตอนนี้ทุกแห่งได้รับผลกระทบจาก COVID 19  อย่างทั่วถึง ธุรกิจหลายแห่งต้องหยุดชะงัก รายได้ของประชาชนลดลงอย่างทันตาเห็น ก่อให้เกิดแนวคิดว่าช่วงนี้จะทำอย่างไรให้ประคับประคองเอาตัวรอดจากการทำธุรกิจต่อไปได้ หลายเสียงบอกว่าธุรกิจต้องรู้จักปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ร่วมถึงต้องมีการพัฒนาตัวเองให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ไม่นับรวมเรื่องเดลิเวอรี่ที่ตอนนี้กลายเป็นช่องทางขายหลักของหลายธุรกิจ

แต่ www.ThaiFranchiseCenter.com เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องหาจุดขายให้ตัวเองโดดเด่นขึ้นมาให้ได้ โดยเฉพาะบรรดาร้านเครื่องดื่มต่างๆ หากจะหวังความแตกต่างเรื่อง “แพคเกจจิ้ง” มีความสำคัญมาก ลองมาดู 10 แนวคิดเรื่องแพคเกจจิ้งที่เราเชื่อว่าใครเอาไปปรับใช้ยอดขายเพิ่มขึ้นแน่นอน
 
1.“café para ir” (เยอรมันนี)
 

café para ir เป็นภาษาโปรตุเกส แปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ "coffee to go" เป็นแพคเกจที่คิดขึ้นของร้าน Grupo STI ในประเทศเยอรมันนี ที่เน้นให้ลูกค้าสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องดื่มได้ง่ายไม่จำกัดว่าต้องหยิบไปได้ทีละแก้วเหมือนเมื่อก่อน แม้แพคเกจนี้จะออกแบบมาเอาใจคอกาแฟแต่ดูแล้วถ้าร้านชานมไข่มุกจะเอาไปดัดแปลงต่อก็คงเป็นไอเดียสุดเก๋ทีเดียว
 
2.Parallel จากร้าน Don Key (เม็กซิโก)
 

Don Key เป็นครัวเม็กซิกันที่มีวิสัยทัศน์ในการสร้างประสบการณ์อาหารใหม่ ใช้แนวคิดในการออกแบบแพคเกจจิ้งแบบ “Parallel” คือ ความเรียบง่ายที่มาจากธรรมชาติ อาหารของครัว Don Key เป็นผลิตภัณฑ์โฮมเมดที่ดูเรียบง่าย แม้แต่เครื่องดื่มก็เป็นแนวเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ ดังนั้นแพคเกจที่ออกแบบจึงต้องเน้นถึงความเป็นธรรมชาติและให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้ง่าย โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่สามารถหิ้วกลับบ้านได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องถือทีละแก้วอีกต่อไป และยังไม่ต้องใช้พลาสติกเป็นหูหิ้วอีกด้วย
 
3.Quarter bag (เกาหลีใต้)
 

Quarter bag เป็นกระเป๋าใส่ถ้วยสำหรับใส่เครื่องดื่มจากประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็นอีกแพคเกจจิ้ง “รักษ์โลก” เนื่องด้วยชาวเกาหลีมีปัญหากับถ้วยกระดาษหรือถ้วยพลาสติกจำนวนมาก ซึ่งการพัฒนามาเป็น Quarter bag นี้สามารถลดการใช้กระดาษได้ถึง 72.4% และสามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% อีกทั้งยังมีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์และเสริมภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์เครื่องดื่มได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 
4.Craft packaging
 

แพคเกจจิ้งชิ้นนี้เป็นงาน Craft ที่แม้เบื้องต้นจะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อชานมไข่มุกแต่ดูแล้วก็มีส่วนที่จะเอาไปพัฒนาให้เป็นแพคเกจจิ้งสำหรับชานมไข่มุกได้ ด้วยดีไซน์ที่สวยงามและดูเพิ่มคุณค่าให้กับเครื่องดื่ม โดยเบื้องต้น Craft packaging ชิ้นนี้ออกแบบโดย olive oil company ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตน้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Flaminio แต่ด้วยดีไซน์ที่แปลกแหวกแนวทำให้สินค้าดูดีมีคุณค่ามากขึ้น ร้านชานมไข่มุกจะเอาไปพัฒนาต่อก็จะช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นแน่นอน

5.Day & Night by Backbone Branding
 

แนวคิดการสร้างแพคเกจจิ้งใช้ธีมกลางวันและกลางคืนโดย Backbone Branding ที่เป็นสตูดิโอสร้างแบรนด์อิสระ ที่ออกแบบแพคเกจจิ้งตัวนี้ออกมาได้อย่างน่าสนใจ สามารถให้ธุรกิจเอาแพคเกจจิ้งไปเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างน่าสนใจโดยเฉพาะในกลุ่มร้านค้าที่เปิดกลางวัน หรือจะเปิดเฉพาะกลางคืน ก็มีจุดเด่นที่แพคเกจจิ้งที่แตกต่าง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี
 
6.Handle-it 
 

Handle-it ออกแบบโดย Alison Bateman ซึ่งได้มีโอกาสเข้าร่วมในงานอุตสาหกรรมขนส่งเครื่องดื่ม และเกิดแนวคิดที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้ผู้ค้าปลีกเอาใจลูกค้าได้ง่ายขึ้น แก้ปัญหาลูกค้าหิ้วกาแฟ ชานม ได้ทีละแก้ว ซึ่ง Handle-it นี้ใช้วิธีเรียบง่ายแต่ได้ผล กับรูปแบบที่ใช้เพียงมือเดียวก็สามารถหิ้วเครื่องดื่มได้ไม่น้อยกว่า 4-5 แก้ว แถมยังพกพาง่าย ใช้งานสะดวกดูไปก็คล้ายถุงหูหิ้วพลาสติกที่เราเคยเห็นแต่แตกต่างตรงที่อุปกรณ์นี้คือผ้าที่สามารถเก็บใช้งานได้ต่อเนื่องลดปัญหาขยะได้อีกทางหนึ่งด้วย
 
7.แพคเกจจิ้งของร้าน Illegal Burger
 

Illegal Burger เป็นร้านเบอร์เกอร์ที่อยู่ในโอกาโฮมา เจ้าของร้านคือ Isabella Rodriguez จุดเด่นคือการออกแบบแพคเกจจิ้งที่แปลกและแตกต่างสำหรับใส่เบอร์เกอร์และแน่นอนว่าต้องมีแพคเกจจิ้งสำหรับเครื่องดื่มด้วยเช่นกัน หน้าตาของแพคเกจจิ้งสำหรับเครื่องดื่มของ Illegal Burger ดูไปก็คล้ายพวงเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทย แต่ถ้าเอามาประยุกต์ใช้เป็นแพคเกจจิ้งสำหรับเครื่องดื่มที่ซื้อกลับบ้านก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
 
8.Light Bulb Drink (ไต้หวัน)
 

อาจจะไม่ใช่เทรนด์ใหม่ล่าสุดแต่ก็ถือว่าเป็นแพคเกจจิ้งที่ดึงดูดลูกค้าได้อย่างดีถึงกับที่เคยเป็นเทรนด์ฮิตกันใน IG  แนวคิดนี้เริ่มมาจากร้าน Hyundai Department Store ในไต้หวัน ที่คิดไอเดียเจ๋งๆในการเสิร์ฟเครื่องดื่มให้กับลูกค้า จนกลายเป็นแพคเกจที่คนเห็นเป็นต้องแช๊ะ และแชร์ สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์สินค้าได้เป็นอย่างดี
 
9.Juice Packaging


หนึ่งในเมนูยอดฮิตของร้านเครื่องดื่มคงไม่ได้มีแต่ชานม กาแฟ แต่เครื่องดื่มน้ำผลไม้แบบต่างๆ ก็เป็นที่นิยมไม่ต่างกัน แต่จะทำอย่างไรให้สินค้าที่ดูเหมือนจะธรรมดากลายเป็นไม่ธรรมดานั่นคือต้องหาจุดต่างที่แพคเกจจิ้ง ตัวอย่างที่นำมาให้ดูนี่คือการออกแบบแพคเกจจิ้งน้ำผลไม้ที่ดีไซน์ให้เป็นรูปทรงเหมือนผลไม้ไม่ใช่แค่ใส่แก้วแบบทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความว้าวให้กับลูกค้าที่ต้องมีการแช๊ะ และแชร์ก่อนจะกิน ก็เท่ากับเป็นการโปรโมทร้านให้เราอีกทางหนึ่งด้วย
 
10.Dumbbell Sports Drink
 

Dumbbell Sports Drink ถูกออกแบบมาเพื่อคนที่สนใจเรื่องสุขภาพให้มีความรู้สึกเหมือนได้รับประทานเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยคุณภาพและดีต่อร่างกาย แนวคิดนี้ถือว่ามีความน่าสนใจและน่าจะเอามาปรับใช้ได้กับร้านชานมในเมืองไทยที่ปัจจุบันเรื่องแพคเกจจิ้งยังถือว่าธรรมดาหากใส่แพคเกจที่โชว์ให้เห็นเรื่องสุขภาพควบคู่กันไปจะกลายเป็นผู้นำเทรนด์ที่คนสนใจและเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชี่ยลอย่างมาก
 
อย่างไรก็ดีแพคเกจจิ้งที่สวย แปลก แตกต่าง ย่อมหมายถึงการลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ในระยะยาวผลดีเกิดขึ้นกับธุรกิจอย่างแน่นอนแต่ในช่วงที่สถานการณ์ยังคลุมเครือแบบนี้ คนที่คิดจะออกแบบแพคเกจจิ้งให้แตกต่างก็ต้องคำนวณให้ดีว่าตัวเองมีความพร้อมแค่ไหน หรือไม่ก็ลองร่างเป็นความคิดเอาไว้ก่อนรอให้สถานการณ์สงบหรือคลี่คลายมากกว่านี้ค่อยลองขยับขยายพัฒนาแพคเกจจิ้งของเราใหม่ให้แปลก และแตกต่างจากคู่แข่งเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจเครื่องดื่มของเรา
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter