บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.1K
4 นาที
30 มิถุนายน 2563
10 ความเชื่อที่ผิด 10 ความคิดที่ถูก ธุรกิจ SMEs


การมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หลายคนบอกง่าย หลายคนบอกว่ายาก แล้วแต่ว่าใครจะเตรียมความพร้อมได้ดีกว่ากัน การเป็นผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีสัญชาตญาณ และมีความขวนขวายในการหาช่องทองในการลงทุนทำธุรกิจอยู่เสมอ

ดังนั้น ผู้ที่จะเป็นผู้ประกอบการ จำเป็นจะต้องไม่สะทกสะท้านกับปัญหาอุปสรรคใดๆ ที่จะเกิดขึ้นมีแต่ความมุ่งมั่นตั้งใจแน่วแน่ว่าจะทำ ต้องทำให้ได้ แม้จะเหน็ดเหนื่อยอย่างไรก็ต้องอดทน ทำงานหนักต่อไปและมีความผูกพันกับงานที่ทำเพื่อให้เกิดความสำเร็จ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 ความเชื่อที่ผิด และ 10 ความเชื่อที่ถูก เกี่ยวกับการทำธุรกิจ SMEs สำหรับผู้ที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะบางครั้งหากคุณมีความคิดที่ถูกต้องในการทำธุรกิจ ก็อาจทำให้คุณประความสำเร็จได้โดยง่าย แต่หากมีความคิดที่ผิดก็จะทำให้คุณหลงทางตั้งแต่เริ่มต้นก็เป็นได้ครับ 
10 ความเชื่อที่ผิด ธุรกิจ SMEs 
 
1.ความสำเร็จมักมาชั่วข้ามคืน
 

การเริ่มต้นธุรกิจหลายคนมักบอกว่า ความสำเร็จในการทำธุรกิจมักมาชั่วข้ามคืน ไม่ต้องใช้เวลาอะไรมากมาย ขอเพียงแค่มีเงินทุนก็เพียง ซึ่งหากใครคิดแบบนี้เตรียมรอวันเจ๊งอย่างแน่นอน เพราะการทำธุรกิจไม่ใช่การซื้อล็อตเตอรี่ที่ลงทุนไปแล้ว มีความหวังว่าจะถูกรางวัลที่ 1 เช่นเดียวกับการลงทุนธุรกิจไปแล้วจะประสบความสำเร็จในอีกไม่กี่วัน ต้องใช้พยายามและความมุ่งมั่นตั้งใจของผู้ประกอบการอย่างมาก เพราะหลายๆ ธุรกิจต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะสำเร็จ 
  
2.สินค้าดีเดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ
 
ธุรกิจของคุณถ้าคิดว่ามีสินค้าดีแล้ว ไม่ต้องทำอะไรมากมาย เดี๋ยวก็มีลูกค้ามาซื้ออย่างแน่นอน เปิดร้านและวางขายหน้าร้าน ก็มีคนเดินมาซื้อ ไม่ต้องประชาสัมพันธ์ ไม่ต้องทำการตลาด ไม่ต้องเผยแพร่ในโลกออนไลน์ให้ผู้คนรับรู้ หากใครที่กำลังคิดแบบนี้ ให้เปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ เพราะแม้ว่าสินค้าจะดีแค่ไหน ก็ต้องมีการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ และความเชื่อมั่นให้ลูกค้าแก่ลูกค้า   
 
3.ขยันแล้วจะสำเร็จในธุรกิจ
 

หลายคนบอกว่าหากมีความขยันและอดทนจะประสบความสำเร็จ ไม่ถูกต้องเสมอไป จริงอยู่ที่การเป็นผู้ประกอบการที่ดีและจะประสบความสำเร็จได้โดยง่าย จำเป็นต้องมีความขยันและอดทน แต่ถ้าลองคิดลึกๆ ว่า หากมีความขยัน แต่ธุรกิจที่ทำนั้นไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีโอกาสเติบโต ผลิตสินค้าออกมาแล้วขายไม่ได้ แม้ว่าคุณจะเปิดร้านทุกวัน ก็ไม่ประสบความสำเร็จ  
 
4.ไม่จำเป็นต้องวางแผนระยะยาว
 
การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และเติบโตแข็งแกร่งในระยะยาว ผู้ประกอบการจะต้องมีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกล รู้จักวางแผนธุรกิจในระยะยาว เช่น 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี คุณจะต้องนำพาธุรกิจของตัวเองไปถึงใด หรือหากเกิดปัญหาขึ้นจะต้องเตรียมแผนรับมืออย่างไรบ้าง ดังนั้น การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมแผนในระยะยาวด้วย
 
5.เป็นเจ้าของธุรกิจสบายกว่างานประจำ
 

หลายคนอาจบอกว่าการเป็นเจ้าของกิจการมีความสบายมากกว่าการทำงานประจำ เพราะเป็นนายของตัวเอง ไม่ต้องปฏิบัติงานตามคำสั่งของหัวหน้าในบริษัท จริงอยู่ที่เจ้าของกิจการไม่ต้องทำตามหัวหน้า เพราะเป็นนายของตัวเอง แต่อย่าลืมว่าคุณจะทำธุรกิจโดยลำพังไม่ได้ จำเป็นต้องมีทีมงาน คู่ค้า พันธมิตรธุรกิจ ซึ่งคุณต้องทำงานและบริการธุรกิจร่วมคนพวกนี้ให้ได้ บางครั้งคุณอาจจะต้องติดต่อคู่ค้าเอง หาตลาดเอง เรียกได้ว่าทำเกือบทุกอย่างในบริษัท คงจะไม่สบายอย่างที่คิดได้ 
 
6.ไม่มีเงินทุนก็เริ่มต้นธุรกิจได้
 
การเริ่มต้นทำธุรกิจทุกประเภท จำเป็นต้องใช้เงินทุนด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่ว่าจะใช้เยอะใช้น้อย ถ้าเป็นธุรกิจเล็กๆ อาจใช้เงินทุนไม่สูงมาก แต่ถ้าเป็นธุรกิจใหญ่ๆ อาจต้องใช้เงินลงทุนสูง ซึ่งนอกจากมีเงินลงทุนเริ่มแรกแล้ว ผู้ประกอบการยังต้องเตรียมเงินทุนไว้สำหรับหมุนเวียนในแต่ละเดือนประมาณ 56 เดือนในช่วงเริ่มต้นธุรกิจด้วย เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าเช่า เป็นต้น 
 
7.ไม่ต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
 

ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีการกำหนดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น กลุ่ม นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน คนสูงอายุ หรืออาจจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายทุกเพศ ทุกวัยก็ได้ เพราะจะได้ผลิตสินค้าออกมาตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ ช่วยการดำเนินธุรกิจมีทิศทางที่ชัดเจน ผลิตสินค้าออกมาแล้ว จะสามารถทำการตลาดได้อย่างแม่นยำและตรงกลุ่มเป้าหมาย  
 
8.ขายสินค้าอย่างเดียวไม่ต้องเก็บข้อมูล
 
หากสินค้าของคุณขายดิบขายดี จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเก็บรวบรวมข้อมูลยอดการขาย ช่วงเวลาการขายขาย พฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงสินค้าและบริการที่เป็นที่นิยมของลูกค้า ไม่ใช่ว่าขายดีจนลืมเก็บข้อมูลการขาย อาจทำให้คุณไม่ข้อมูลในการผลิตและพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต สุดท้ายลูกค้าอาจหนีจากคุณไปหาร้านอื่นแทน
 
9.เริ่มต้นธุรกิจตามลำพังดีกว่ามีหุ้นส่วน
 

หลานคนอาจมองว่า การเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวคนเดียวตามลำพัง มีความสะดวก และง่ายกว่าการทำธุรกิจโดยมีหุ้นส่วน เพราะจะได้ไม่เกิดความขัดแย้งกันในภายหลัง แต่การมีหุ้นส่วนก็มีข้อมีข้อดีหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของเงินทุน และแนวความคิดที่หลากหลาย ไม่จำกัดแค่คนๆ เดียว หากคุณคิดไม่ออก แต่หุ้นส่วนธุรกิจของคุณอาจจะคิดออก และมีแนวทางดีๆ ก็ได้  
 
10.ความต้องการลูกค้าไม่สำคัญเท่ายอดขาย
 
หลายคนบอกว่าขายได้มากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อธุรกิจ โดยไม่ต้องฟังคำแนะนำหรือความต้องการของลูกค้า ผู้ประกอบการที่คิดแบบนี้อาจจะต้องประสบกับปัญหาลูกค้าหายไปในอนาคต เพราะแม้ว่าร้านของคุณจะขายของถูก ทำให้คนมาซื้อของเยอะ ทำให้ยอดขายเยอะ แต่อาจเป็นช่วงระยะสั้นก็ได้ แต่ถ้าลูกค้าเบื่อ ไม่นิยมของในร้านของคุณ พวกเขาอาจไปซื้อร้านอื่นแทน  
 
10 ความคิดที่ถูก ธุรกิจ SMEs
1.หาความรู้และประสบการณ์ก่อนเริ่มธุรกิจ
 

ผู้ประกอบการที่มีโอกาสประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ส่วนมากจะเป็นคนที่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ด้านการขาย การทำตลาด การผลิตสินค้า หรือการบริหารธุรกิจ ดังนั้น คนที่จะเป็นผู้ประกอบการจำเป็นต้องหาความรู้และสร้างประสบการณ์ก่อนเริ่มต้นธุรกิจใหม่เสมอ 
 
2.มีความมุ่งมั่นและอดทนในการทำธุรกิจ
 
ความมุ่งมั่นและอดทนในการทำธุรกิจ ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถเป็นแรงผลักดันในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็ตามประสบความสำเร็จได้โดยง่าย เพราะตัวคุณเองมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำ สักวันก็จะประสบความสำเร็จ ไม่เร็วก็ช้า 
 
3.วางแผนธุรกิจก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเสมอ 
 
 

ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจจำเป็นต้องรู้จักวางแผนการทำธุรกิจเสมอ เพราะจะเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนให้เป็นไปแบบแผนที่วางเอาไว้ เช่น แผนธุรกิจ แผนการตลาด แผนการประชาสัมพันธ์ แผนการขยายธุรกิจ ขยายสาขา เป็นต้น กำหนดเลยว่ากี่ปี กี่เดือน 
 
4.คุณภาพของสินค้า/บริการต้องดี 
 
โดยคุณภาพของสินค้าหรือบริการที่ดีในที่นี้หมายถึง คุณภาพที่สามารถรักษามาตรฐานให้ดีได้ตลอด ไม่ควรทำให้คุณภาพของสินค้าหรือบริการตกลง ควรทำให้คุณภาพของสินค้าหรือบริการดีขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ลูกค้าสนใจแบรนด์ของคุณมากยิ่งขึ้น
 
5.เครื่องหมายการค้ามีความสำคัญต่อธุรกิจ 
 
ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจจำเป็นต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เพื่อการเป็นเจ้าของสิทธิและตัวสินค้าในการดำเนินธุรกิจ หากใครละเมิดเอาสินค้าไปทำไม่ดีหรือเสียหาย คุณก็สามารถฟ้องร้องได้ หรือใครก็อปปี้สินค้าของคุณไปขาย คุณก็สามารถฟ้องได้เช่นเดียวกัน ในฐานะเจ้าของสิทธิในตราสินค้าเหล่านั้น แต่หากคุณไม่ได้จดเครื่องหมายการค้า หากใครชิงจดก่อนจะเสียหาย     
 
6.ใส่ใจที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตลอดเวลา 
 
 

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการพึงมีและควรกระทำ ก็คือ การใส่ใจที่เรียนรู้สิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นจากคู่ค้า หน่วยงานองค์กรต่างๆ จากงานสัมมนา เพื่อที่จะนำความรู้ที่ได้นั้นมาพัฒนาธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาที่เข้ามาได้ทันท่วงทีและทำให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

7.ราคาสินค้าหรือบริการมีความเหมาะสม
 
หากคุณอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ และธุรกิจยืนหยัดอยู่ได้ยาวนาน เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค การตั้งราคาสินค้าและบริการของคุณจะต้องไม่แพงหรือถูกจนเกินไป ราคาขายสินค้าจะต้องมีความเหมาะสม คุ้มค่ากับสินค้าและบริการ ราคาสินค้าจะต้องเป็นที่พอใจของผู้บริโภคในพื้นที่นั้นๆ ด้วย เช่น หากเขามีรายได้ต่ำ การตั้งราคาแพงอาจจะไม่สมเหตุผล 

8.ทำเลที่ตั้งดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
 
 

ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ องค์ประกอบที่สำคัญที่จะขาดไม่ได้ ก็คือ ทำเลที่ตั้งของธุรกิจ หากทำเลดีก็จะมีชัยไปกว่าครึ่ง โอกาสที่ระสบความสำเร็จในการทำธุรกิจจะมีสูงมาอย่างมาก ซึ่งทำเลที่ดีต้องขึ้นอยู่กับจำนวนและความหนาแน่นของประชาชน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงค่ารองชีพและรายได้ของประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ด้วย 

9.มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่จัดเจน 
 
การทำธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจน จะช่วยให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพราะจะสามารถผลิตสินค้าและบริการได้ตรงกับความต้องการของลูกค้า แม้ว่าจะมีสินค้าหลากหลาย ไม่ตอบโจทย์ ไม่มีกลุ่มลูกค้าชัดเจน เช่น กลุ่มคนทำงาน นักเรียน นักศึกษา หรือชาวต่างชาติ ก็อาจไม่ประสบความสำเร็จได้ เพราะคุณจะต้องกำหนดว่าจะขายให้ใคร ราคาเท่าไหร่   
 
10.เงินทุนเพียงพอในการเริ่มต้นธุรกิจ
 

การมีเงินทุนอย่างเพียงพอจะช่วยให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ยังมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ประสบปัญหาเงินทุนไม่เพียงพอ ยิ่งในช่วงที่ขายสินค้าได้ดี และต้องเพิ่มกำลังการผลิต หากต้องสะดุดเพราะเรื่องเงินทุน ธุรกิจอาจเติบโตได้อย่างช้าๆ วิธีที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายที่สุด คือ การสร้างวินัยให้กับตนเองด้วยการเดินบัญชีอย่างสม่ำเสมอ มีระบบบัญชีที่ชัดเจน โปร่งใส ตรวจสอบได้
 
ทั้งหมดเป็น 10 ความคิดที่ผิด และ 10 ความคิดที่ถูก เกี่ยวกับการทำธุรกิจ SMEs สำหรับที่อยากเริ่มต้นธุรกิจใหม่ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อย่าคิดว่าการเริ่มต้นจะง่าย หรือยาก หากมีความรู้และมีความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจ ก็อาจประสบความสำเร็จได้โดยง่าย แต่ถ้าไม่มีความรู้ในการทำธุรกิจ ไม่มีแผนการทำธุรกิจ ไม่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย สินค้าไม่มีคุณภาพ ก็อาจจะเจ๊งได้ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter


SMEs Tips
10 ความเชื่อที่ผิด ธุรกิจ SMEs 
 1. ความสำเร็จมักมาชั่วข้ามคืน
 2. สินค้าดีเดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ
 3. ขยันแล้วจะสำเร็จในธุรกิจ
 4. ไม่จำเป็นต้องวางแผนระยะยาว
 5. เป็นเจ้าของธุรกิจสบายกว่างานประจำ
 6. ไม่มีเงินทุนก็เริ่มต้นธุรกิจได้
 7. ไม่ต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
 8. ขายสินค้าอย่างเดียวไม่ต้องเก็บข้อมูล
 9. เริ่มต้นธุรกิจตามลำพังดีกว่ามีหุ้นส่วน
 10. ความต้องการลูกค้าไม่สำคัญเท่ายอดขาย
10 ความคิดที่ถูก ธุรกิจ SMEs
 1. หาความรู้และประสบการณ์ก่อนเริ่มธุรกิจ
 2. มีความมุ่งมั่นและอดทนในการทำธุรกิจ
 3. วางแผนธุรกิจก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเสมอ 
 4. คุณภาพของสินค้า/บริการต้องดี 
 5. เครื่องหมายการค้ามีความสำคัญต่อธุรกิจ 
 6. ใส่ใจที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตลอดเวลา 
 7. ราคาสินค้าหรือบริการมีความเหมาะสม
 8. ทำเลที่ตั้งดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
 9. มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่จัดเจน 
 10. เงินทุนเพียงพอในการเริ่มต้นธุรกิจ

ท่านใดสนใจอยากให้ร่างสัญญาแฟรนไชส์โดยถูกต้องตามหลักกฎหมายแจ้งความประสงค์ได้ที่
โทร : 02-1019187, Line : @thaifranchise

 
ธุรกิจเครือข่าย หรือ Multi-level Marketing (MLM) คือ หนึ่งในระบบการเคลื่อนสินค้าไปสู่ผู้บริโภคที่เติบโตเร็วที่สุด และก็ถูกเข้าใจผิดมากที่สุดเช่นเดียวกัน ปัจจุบันธุรกิจเครือข่ายถูกเชื่อว่าจะเป็นคลื่นลูกใหม่ สินค้าและบริการมูลค่ามากกว่าหนึ่งร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ จะถูกเคลื่อนผ่านบริษัทธุรกิจเค..
31months ago   2,499  11 นาที
ธุรกิจซื้อมาขายไปนั้น เป็นหนึ่งประเภทของการทำธุรกิจ โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีความรู้ ในส่วนของการผลิตสินค้าด้วยตัวเอง เพราะว่าเจ้าของธุรกิจสามารถซื้อสินค้าโดยตรงจาก “ผู้ผลิตสินค้า” หรือ “พ่อค้าคนกลาง” เพื่อรับสินค้าแล้วนำมาขายต่อ โดยการเพิ่มราคาเพื่อกินกำไร..
31months ago   2,347  10 นาที