บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.2K
2 นาที
3 ธันวาคม 2563
เทรนด์กำลังมา! Cold Brew Coffee บรรจุขวดขาย


ความนิยมดื่มกาแฟสกัดเย็น Cold Brew ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะแทบทุกห้างจะต้องมีชั้นวางกาแฟสกัดเย็น Cold Brew อยู่เต็มทั้งชั้น ใครที่ไม่เคยดื่มมาก่อนแต่ถ้าได้ลองดื่มแล้วจะติดใจ โดยเฉพาะคนที่รักสุภาพ อยากดื่มกาแฟดำแต่ไม่ชอบรสขม เรื่องของเทรนด์กาแฟสกัดเย็น Cold Brew ในสหรัฐอเมริกาที่กำลังฮิตอย่างมากอาจเป็นเรื่องปกติ 
 
แต่สำหรับเทรนด์การดื่มกาแฟสกัดเย็น Cold Brew ในประเทศไทยที่กำลังมาแรงอยู่ในตอนนี้ จะกลายเป็นแนวโน้มใหม่ของแบรนด์กาแฟสำหรับตลาดกาแฟในเมืองไทย หากถามว่าแล้วทำไมกาแฟสกัดเย็น หรือ Cold Brew Coffee ถึงได้รับความนิยมในเมืองไทย วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ 
 
Cold Brew Coffee คืออะไร 
 
ภาพจาก bit.ly/39BFPDT

Cold Brew Coffee คือ กาแฟสกัดเย็น เป็นกาแฟที่ชงด้วยน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิห้องในการสกัดและใช้เวลาประมาณ 14-24 ชั่วโมง ซึ่งต่างจากกาแฟที่ใช้น้ำร้อนในการชงจะใช้เวลาน้อย โดยขั้นตอนการชงง่ายกว่าการชงด้วนน้ำร้อน แค่เอาเมล็ดกาแฟมาบดแบบหยาบๆ แล้วเทน้ำใส่ลงไป ทิ้งไว้ให้น้ำค่อยๆ สกัดเอารสชาติของกาแฟออกมา ต่อจากนั้นก็มากรอง 
 
สำหรับรสชาติกาแฟสกัดเย็น Cold Brew จะไม่มีรสขมและเปรี้ยวเหมือนกับกาแฟที่สกัดด้วยน้ำร้อน อีกทั้งรสชาติหอมนุ่ม สดชื่น และมีกรดน้อยกว่ากาแฟที่สกัดด้วยน้ำร้อน คนที่เป็นโรคกระเพาะจึงสามารถดื่มได้ โดยเมื่อสกัดด้วยน้ำเย็นออกมาแล้วจะบรรจุขวดขาย และแพงกว่ากาแฟที่สกัดด้วยน้ำร้อน เนื่องจากใช้เวลานานและใช้เมล็ดกาแฟมากกว่าต่อหนึ่งแก้ว
 
รสชาติ Cold Brew Coffee 
 
ภาพจาก bit.ly/39Bbh5f

ปัจจุบันกาแฟสกัดเย็น Cold Brew ในต่างประเทศมีหลายรสชาติ ทั้งรสชาติแบดั้งเดิม ได้แก่ น้ำ-กาแฟ รสซินนาม่อน มอคค่า วานิลลา น้ำผึ้ง และอื่นๆ แต่รสชาติแบบดั้งเดิมจะได้รับความนิยมจากคนรักสุภาพมากกว่า เพราะรสชาติไม่หวานมาก 
 
ส่วนในตลาดเมืองไทยแบรนด์กาแฟชื่อดังอย่าง Nescafe ได้เปลี่ยนภาพกาแฟสกัดเย็น สู่ “Nescafe Cold Brew” สร้างประสบการณ์ใหม่ได้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ผ่าน Nescafe Cold Brew 2 รสชาติ ทั้ง Nescafe Cold Brew Craft Latte ที่ใช้นมวัวแท้นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์เป็นส่วนผสม ทำให้ได้รสชาติหวานเบาๆ แต่หอมอร่อย และ Nescafe Cold Brew Pure Black แบบเพียวๆ ไม่มีส่วนผสมของ รสชาตินุ่มลื่น พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี่ต่อขวด 

ภาพจาก bit.ly/39Bbh5f
 
นอกจากแบรนด์กาแฟชื่อดังอย่าง Nescafe จะหันมาทำตลาดกาแฟสกัดเย็น Cold Brew ในเมืองไทยแล้ว ปัจจุบันยังมีกาแฟสกัดเย็น Cold Brew ขายกันมากมาย เห็นได้จากร้านกาแฟในเมืองแทบทุกร้านจะมีเมนูกาแฟ Cold Brew ขายกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดจตุจักร รวมถึงร้านกาแฟที่ขายทางออนไลน์หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายแบรนด์ 
 
ทำไม Cold Brew Coffee กำลังมาในไทย 
 
ภาพจาก bit.ly/3mDLGMW

อีกเหตุผลหนึ่งที่แบรนด์กาแฟชื่อดังอย่าง Nescafe เข้ามารุกตลาดกาแฟสกัดเย็น Cold Brew เพราะว่าความสะดวกในการซื้อหาติดบ้าน ติดสำนักงานเอาไว้ เพราะนอกจากกาแฟจะเป็นเครื่องดื่มสำหรับคนทำงานแล้ว การเลือกพัฒนาสินค้าในลักษณะนี้มาลงตลาดและขายผ่านร้านสะดวกซื้อ เหมือนกันรูปแบบการขายเครื่องดื่มสำเร็จรูปสไตล์ร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นการเอาใจผู้บริโภคให้มีสินค้ารสชาติพรีเมียมที่เข้าถึงได้ง่าย อยากดื่มเมื่อไหร่ก็มีขาย หาซื้อง่าย พกพาไปได้ทุกที่ทุกเวลา และยังรสชาติกลมกล่อม กลายเป็นประสบการณ์การดื่มกาแฟที่แปลกใหม่ไปจากเดิม

ภาพจาก bit.ly/3qqk0Nw
 
กาแฟสกัดเย็น Cold Brew กำลังกลายเป็น “เทรนด์พฤติกรรมใหม่อย่างมีสไตล์” แม้ว่าจะไม่ใช่เมนูใหม่ในโลกกาแฟ แต่เริ่มได้รับความนิยมสูงมาหลายปีแล้ว และในปี 2021 ยังจะเป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างต่อเนื่องในเมืองไทย 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter