บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.3K
3 นาที
6 มกราคม 2564
7 วิธีเสริมดวงธุรกิจ! ลงทุนปี 2564 ขายดียิ่งขึ้น
 

เริ่มต้นปี 2564 ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาด COVID 19 ระลอกใหม่ ดังนั้นการคิดจะลงทุนเปิดร้านค้าขายใดๆ ในช่วงนี้นอกจากอาศัยเทคนิค ประสบการณ์ ความชำนาญ บางทีต้อง “อาศัยดวง” ร่วมด้วย www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวม 7 วิธีเสริมดวงเพื่อคนเปิดร้านค้าขายในปี 2564 ได้ขายดียิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งแนวทางสร้างขวัญกำลังใจให้เราต่อสู้และลุยต่อไปในยุค COVID 19 นี้
 
1.สีมงคลประจำ 12 นักษัตร
 
ภาพจาก bit.ly/2MuYGXO

สีมงคลประจำ 12 นักษัตร ในปี 2564 จะช่วยเสริมดวงชะตา เสริมความร่ำรวยได้ ซึ่งเชื่อว่าการเลือกใช้สีที่ถูกโฉลกจะนำแต่ความมงคลเข้ามาในชีวิต โดยสีมงคลเหล่านี้สามารถนำไปเลือกใช้กับสิ่งของในชีวิตประจำวันได้เช่น สีเสื้อ สีรถ วอลเปเปอร์ เคสโทรศัพท์ เป็นต้น โดยสีมงคลประจำ 12 นักษัตรได้แก่
 • คนเกิดปีชวด (ปีหนู) สีมงคล สีน้ำเงิน , สีเทา , สีฟ้า , สีขาว , สีทอง และ สีเงิน
 • คนเกิดปีฉลู (ปีวัว) สีมงคล สีแดง , สีชมพู , สีส้ม , สีครีม , สีแสด และ สีเหลือง
 • คนเกิดปีขาล (ปีเสือ) สีมงคล สีเขียว , สีฟ้ า, สีเทา , สีดำ และสีน้ำเงิน
 • คนเกิดปีเถาะ (ปีกระต่าย) สีมงคล สีเขียว , สีฟ้า , สีดำ ,สีเทา และสีน้ำเงิน
 • คนเกิดปีมะโรง (ปีมังกร) สีมงคล สีแดง , สีชมพู , สีส้ม , สีขาว และสีเหลือง
 • คนเกิดปีมะเส็ง (ปีงู) สีมงคล สีแดง , สีชมพู , สีส้ม , สีแสด และสีเขียว
 • คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) สีมงคล สีแดง , สีชมพู , สีส้ม , สีบานเย็น และสีเขียว
 • คนเกิดปีมะแม (ปีแพะ) สีมงคล สีครีม , สีทอง , สีเหลือง , สีน้ำตาล และสีโกโก้
 • คนเกิดปีวอก (ปีลิง) สีมงคล สีขาว , สีเหลือง , สีทอง , สีน้ำตาล และสีเงิน
 • คนเกิดปีระกา (ปีไก่) สีมงคล สีทอง , สีโลหะ , สีเหลือง , สีขาว และสีเงิน
 • คนเกิดปีจอ (ปีสุนัข) สีมงคล สีแดง , สีชมพู , สีส้ม , สีขาว และสีเงิน
 • คนเกิดปีกุน (ปีหมู) สีมงคล สีดำ , สีฟ้า , สีน้ำเงิน และสีเทา
2.บูชาวัตถุมงคล เสริมดวงปี 2564
 
ภาพจาก bit.ly/2XejtkB

การบูชาวัตถุมงคล เป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้เรามั่นใจมากขึ้น โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าการบูชาวัตถุมงคลเพื่อเสริมดวง เรียกโชคลาภ ป้องกันเคราะห์ภัย ซึ่งแต่ละปีนักษัตรก็มีเครื่องรางที่เหมาะสมกับตัวเอง ในที่นี้จะลองยกตัวอย่างมาเป็นตัวอย่างเช่น คนที่เกิดปีเถาะ ควรบูชา ท้าวจตุโลกบาล ครองร่มวิเศษ เพื่อจะได้บารมีมาช่วยสลายเคราะห์เหตุเภทภัยต่างๆ และให้มีสติปัญญาพัฒนาการค้าให้รุ่งเรือง หรือคนที่เกิดปีมะโรง ควรบูชา พระโพธิสัตว์กวมอิมทรงปลามังกร เพื่อขอพรจากเจ้าแม่กวนอิมให้ช่วยปัดเป่าปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ช่วยทำให้เคราะห์ร้ายกลายเป็นดี เคราะห์หนักกลายเป็นเบา และเพื่อช่วยให้การเงินคล่องตัวมากขึ้น 
 
หรือคนที่เกิดปีระกาควรบูชา พระพุทธไสยาสน์ เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยขจัดเภทภัยอันตรายและความสูญเสียต่างๆที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ให้หมดไป บังเกิดแต่ความโชคดีมั่งมีศรีสุข สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และทุกข์เหตุเภทภัยตลอดปี หรือคนที่เกิดปีจอ ควรบูชา พระตรีรัตนโพธิสัตว์ เพื่อขออำนาจบารมีจากเทพทั้งสามพระองค์ช่วยคุ้มครองป้องกันภัย แผ่บารมีให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจการค้าและหน้าที่การงานที่ทำ
 
3.จัดฮวงจุ้ย เรียกทรัพย์เข้าร้านค้า
 
ภาพจาก bit.ly/3940Sxg

เริ่มจากการหันร้านให้ถูกทิศเพื่อเปิดรับโชค โดยทิศมงคลตามหลักฮวงจุ้ยคือ ทิศใต้ , ทิศตะวันตก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือการเลือกตำแหน่งที่ตั้งร้านในตำแหน่ง “กระแสชี่” เช่นไม่ควรเลือกทำเลที่อยู่บนเนินหรือแอ่ง แต่ควรอยู่เลยจากเนินลงมาประมาณ 80-100 เมตร เป็นทางตรงมีความชันน้อย นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกเช่น การวางโต๊ะคิดเงินในตำแหน่ง “มังกร” หรือทางด้านขวาของร้าน (เมื่อมองจากประตูหน้าร้านเข้ามา) อีกทั้งแวดล้อมบริเวณโต๊ะคิดเงิน ทางด้านหลังโต๊ะควรเป็นผนังทึบ เพื่อเสริมเรื่องความมั่นคง และยังมีการจัดร้านเป็นเลข “8” ซึ่งเป็นเลขมงคลที่เชื่อว่ามีพลังงานเคลื่อนไหวอย่างไม่สิ้นสุดการจัดร้านเป็น “เลข 8” คือเน้นให้ลูกค้าเดินดูได้โดยรอบและซ้ำไปซ้ำมา คล้ายกับดักเขาวงกตที่เข้ามาแล้วหาทางออกไม่เจอ เป็นต้น
 
4.จัดหิ้งพระสำหรับบูชาในร้าน
 
ภาพจาก bit.ly/2MGOHPv

เป็นการสร้างขวัญกำลังใจในแบบชาวพุทธ และเป็นศิริมงคลกับร้านค้า ซึ่งการจัดหิ้งพระบูชาในร้านค้า ควรจัดหิ้งพระให้ถูกต้อง และหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดอย่าสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดอกไม้เหี่ยวแห้ง และต้องมีแก้วน้ำวางไว้บนหิ้งตลอด อย่าปล่อยให้ฝุ่นจับสกปรกเลอะเทอะ การบูชาพระพุทธรูปเชื่อว่ามีพลังอำนาจที่ช่วยให้การค้าขายคล่องตัว ราบรื่น ขจัดปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ได้ 
 
5.ทำความสะอาดร้านให้ดูสดใส สบายตา
 
วิธีนี้เป็นการเสริมดวงและทำให้ลูกค้ารู้สึกพอใจกับร้านค้าของเรามากขึ้น ร้านค้าใดก็ตามที่ปล่อยปะละเลยเรื่องการทำความสะอาด ปล่อยให้ร้านรกเลอะเทอะ มีแต่ฝุ่น ขยะ หรือการจัดวางสิ่งของที่ไม่เป็นระเบียบ ยิ่งดูยิ่งไม่สบายตา ลูกค้าเห็นแล้วก็ไม่อยากจะเข้าร้าน ผิดกับร้านที่เอาใจใส่ดูแลร้านค้าเป็นอย่างดี มีการทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง ปัดกวาดเช็ดถู ตกแต่งร้านให้ดูน่าสนใจ มีสีสันจะช่วยดึงดูดลูกค้าที่เดินผ่านไปมา แม้จะเป็นร้านค้าเล็กๆ แต่ถ้าดูสะอาด ดูสบายตา ลูกค้าเข้ามาแล้วสบายใจ ยังไงก็ขายได้ขายดีและมีกำไรจากการขายได้
 
6.บูชาเครื่องราง-ของขลัง
 
ภาพจาก bit.ly/2Xhhrjz

ความเชื่อ” อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน โดยเฉพาะตามร้านค้าพ่อค้า-แม่ขายแต่ละราย ต่างก็เลือกบูชา ”เครื่องราง-ของขลัง” แตกต่างกันไปตามแต่ศรัทธาส่วนบุคคล ยกตัวอย่างบางร้านบูชา “นางกวัก” เพื่อกวักเรียกลูกค้าเข้าร้าน ทำให้รู้สึกสบายใจ หรือบางร้านเลือกบูชา “ปลัดขิก” เพื่อให้มีโชคลาภ ค้าขายดี มีกำไร

นอกจากนี้ยังมี “กุมารทอง” ที่ส่วนใหญ่จะบูชาด้วยน้ำแดง ขนม หรือนม ตามแต่ความเหมาะสม อีกทั้งส่วนใหญ่มีคาถาบูชากุมารทอง และจะไหว้ขอพรตอนเปิดร้านตอนเช้าเพื่อให้ขายดีตลอดทั้งวัน หรืออย่างบางร้านบูชา “ไซดักทรัพย์” พราะมีความหมายดี คือ ดักทรัพย์สินเงินทองและลาภผลต่างๆ จะนำเงินใส่ไว้ข้างใน โดยจะแขวนไซดักทรัพย์ไว้ที่สูง โดยหันปากไซออกไปทางหน้าร้าน เมื่อจัดร้านเสร็จจะนำพวงมาลัยมาไหว้ขอพรในทุกวันให้ขายได้เยอะๆ เป็นต้น
 
7.บูชาต้นไม้มงคล

ภาพจาก bit.ly/3pRzwRv

นอกจากวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง สีที่ถูกโฉลก สิ่งหนึ่งที่หลายคนเลือกเสริมดวงคือ “บูชาต้นไม้มงคล” โดยมีต้นไม้มงคลหลายแบบเช่น ต้นนางกวัก ที่มีชื่อเป็นมงคลและเชื่อว่าจะกวักเงินกวักทองเข้าร้าน, ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูณหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ จึงเหมาะสำหรับปลูกในระหว่างการก่อสร้างร้านค้า หรือเปิดกิจการใหม่ๆ ให้กิจการเจริญเติบโตก้าวหน้า , ต้นโป๊ยเซียน โดยเชื่อว่าจะนำพาโชคลาภ อำนาจ วาสนามาให้

และหากร้านค้าใดปลูกแล้วมีดอกมากกว่า 8 ดอกจะยิ่งมีโชคลาภมากขึ้น ลูกค้าให้การสนับสนุน , ดอกดาวเรือง ที่เชื่อว่าจะช่วยนำเงินทองให้หลั่งไหลเข้ามา กิจการรุ่งเรืองเหมือนชื่อดอกไม้ หรือต้นไผ่สีสุกที่เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับร้านค้า มีความสำเร็จ ความเจริญ เงินทองไหลมาเทมา มากขึ้น
 
ศาสตร์ของฮวงจุ้ย , ความเชื่อ หรือเทคนิคการจัดร้านค้าในแบบต่างๆ ควรให้อยู่บนหลักการของเหตุและผล หลากหลายเทคนิคช่วยในเรื่องขวัญกำลังใจของคนเปิดร้านให้รู้สึกมั่นใจ มีพลังเชิงบวก จะช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่จะทำให้ร้านประสบความสำเร็จมากขึ้นคือกลยุทธ์การบริหารจัดการร้าน คุณภาพสินค้าและบริการ รวมถึงเทคนิคด้านการตลาดที่ควรผสมผสานทั้งออนไลน์และออฟไลน์ด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter