บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.1K
2 นาที
19 กุมภาพันธ์ 2564
กลยุทธ์เปิดร้านให้คนต่อคิวซื้อตั้งแต่วันแรก


 
ทำอย่างไรให้แบรนด์ดังหรือสินค้าขายดีตั้งแต่วันแรกของการเปิดร้าน จนลูกค้าต้องต่อแถวซื้อยาวเหยียด เป็นคำถามที่ผู้ประกอบการธุรกิจ เจ้าของกิจการร้านค้า รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า อยากให้เกิดขึ้นกับร้านค้าหรือธุรกิจของตัวเอง กลยุทธ์การเปิดร้านให้ลูกค้าต่อคิวซื้อตั้งแต่วันแรกทำได้ไม่ยาก วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบครับ
 
โรตีบอย-คริสปี้ครีม


ภาพจาก bit.ly/3k1q9ND
 
ก่อนอื่นจะพาย้อนกลับไปดูกระแสเข้าแถวต่อคิวซื้อในเมืองไทย เริ่มปรากฏให้เห็นจริงๆ ก็คือ ร้านขนมโรตีบอยเมื่อประมาณ ช่วงปลายปี 2548 ที่สยามสแควร์และและร้านที่สองที่สีลม ซึ่งหลายคนมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า..ขนมอะไร ทำไมจะอร่อยจนถึงขั้นต่อคิวซื้อยาวเหยียดขนาดนี้ ซึ่งคำตอบในขณะนั้น ก็คือ เป็นขนมแปลกใหม่ ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยได้กิน   
 
ขณะเดียวกัน ราคาขนมโรตีบอยไม่แพง จับต้องได้ สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งกลิ่นขนมผ่านการอบกลิ่นกาแฟ ที่ฟุ้งไปทั่วบริเวณใกล้เคียงของร้าน กลายเป็นบรรยากาศที่ช่วยเพิ่มคนมายืนต่อแถวยาวขึ้นไปอีก
 
อย่างไรก็ตาม อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนต่อคิวซื้อโรตีบอย ก็คือ ขนมปังอบที่ทำขายนั้นจริงๆ จะต้องกินตอนร้อนๆ ถึงจะได้รสชาติดี หากทิ้งไว้นานจะทำให้เนื้อขนมปังแข็ง ส่วนผสมของเนยในขนมปังก็จะเยิ้มออกมาไม่น่ารับประทาน ดังนั้น การขายขนมโรตีบอย หรือขนมปังอบอื่นๆ จึงต้องอบทีละจำนวนหลายๆ ชิ้น 


ภาพจาก bit.ly/37ts60a
 
ลูกค้าที่รอซื้อก็ต้องรอขนมจากเตาอบแต่ละรอบ เมื่อขนมอบเสร็จราวๆ 20 นาทีต่อรอบ แถวยาวเหยียดจำนวนหนึ่งก็จะยุบลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คนยืนรอไม่รู้สึกว่าจะต้องรอนานเกินไป ยิ่งพฤติกรรมคนไทยชอบถ่ายรูปและแชร์ต่ออยู่แล้ว จึงทำให้ภาพต่อแถวยาวๆ ทำให้ผู้คนรู้จักแบรนด์และมีการบอกปากต่อปากอย่างรวดเร็ว ทำให้คนไทยที่ไม่เคยกินมาก่อนก็อยากลิ้มลองรสชาติดูบ้าง จนมีอาชีพรับจ้างซื้อโรตีบอยให้เห็นกันในช่วงเวลานั้น 
 
นอกจากโรตีบอย ยังมีคริสปี้ครีมที่คนยืนต่อแถวซื้อยาวเหยียด เพราะความแปลกใหม่ รสชาติอร่อย เนื้อแป้งละลายในลิ้น ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังมีการลดแลกแจกแถม จึงทำให้เราได้เห็นภาพคนต่อแถวซื้อคริสปี้ครีม 
 
ขนมปัง Little C

 
กรณีล่าสุดของการเปิดร้านให้แบรนด์ดังและสินค้าขายดีจนคนต่อคิวซื้อ ก็คือ  ขนมปัง Little C กระแสตอบรับดีจนลูกค้าลงทุนมายืนต่อแถวเพื่อรับคิวเข้าซื้อ หากวิเคราะห์แล้วจะพบว่า ขนมปัง Little C จะใช้กลยุทธ์ คือ สินค้ารสชาติอร่อย ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยจุดเด่นของขนมปัง Little C อยู่ที่ไส้เยอะ มีครีมนมฮอกไกโดที่รสชาติหวานมัน เนื้อละเอียด เบาฟู รวมถึงการผลิตที่ทางแบรนด์ยืนยันว่าทำสดใหม่ทุกวัน และไม่ใส่สารกันบูดแต่อย่างใด 
ขนมปัง Little C ยังราคาไม่แพง ที่ผู้บริโภคชาวไทยก็ให้ความสำคัญ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีนัก หากจะใช้จ่ายอะไรต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป โดยขนมปัง Little C จำหน่ายชิ้นละ 25 แถมยังมีโปรโมชั่นซื้อ 5 ชิ้น ราคา 100 บาท
 
หมูทอดเจ๊จง


ภาพจาก bit.ly/3ka2Wsz
 
อีกหนึ่งร้านอาหารที่อยากยกตัวอย่างให้เห็น ก็คือ  “หมูทอด เจ๊จง” ขายดิบขายดีตั้งเปิดร้านแรกๆ ย่านพนะราม 4 จนกระทั่งทุกวันนี้ ด้วยรสชาติอร่อยง่ายๆ ราคาสบายกระเป๋า รวมถึงมีข้าวแกงอื่นๆ ในร้าน จึงทำให้ร้านหมูทอดเจ๊จงได้รับความนิยม ทำให้คนไปกินเกิดติดใจ พูดต่อกันมากขึ้นเรื่อยๆ บ้างก็ถามหาพิกัด ฝากซื้อก็มี จนทำให้เห็นภาพลูกค้ายืนต่อแถวกันยาวเหยียด ไม่แปลกที่ร้านหมูทอดเจ๊จงจะมีรายได้วันละหลายแสนบาท จนได้รับฉายาว่า “หมูทอดร้อยล้าน”


ภาพจาก bit.ly/2Zsci9y
 
โดยร้านหมูทอดเจ้จงมีกลยุทธ์ ดึงดูดลูกค้าให้ยืนต่อแถว ดังนี้
 
1. อร่อย เจ๊จงปรับปรุงสูตรจนลงตัว เลือกใช้เครื่องปรุงรสไก่ที่ทำให้การหมักหมูทอดรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้หมูทอดสีเหลืองทอง กรอบน่ากิน
 
2. อดทน ขยัน ซื่อสัตย์ หากไม่ติดธุระสำคัญจริงๆ เจ๊จงจะไม่หยุดทำงาน ตื่นตี 2 เตรียมหมูทอดและข้าวแกงในร้าน ตี 3 ครึ่ง ให้ลูกน้องเริ่มทอดหมู ส่งไปสาขาต่างๆ ทอดทั้งวันจนถึงบ่าย พอ 4 โมงเย็นจึงปิดร้านพักผ่อน และเปิดร้านอีกทีตอน 5 โมงเย็นจนถึง 1 ทุ่ม โดยเจ๊จงต้องอดทนเพราะต้องดูแลลูกน้องกว่า 200 ชีวิต 
 
จริงๆ แล้วเจ๊จงไม่ต้องทำงานก็ได้ แต่อยากให้ลูกน้องเห็นเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนเรื่องความซื่อสัตย์ จะยึดถือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าในแง่ที่ว่า ลูกค้าต้องได้ทานของดีมีมีคุณภาพ ราคาที่คุ้มค่า ตามหลักคิดของร้านที่ว่า “ถูก ดี มีน้ำใจ” 
 
3. เอาใจใส่ต่อลูกค้า ทำอาหารที่มีคุณภาพให้ทาน และ 4.การอบรม เจ๊จงไม่เคยหยุดที่จะหาความรู้ โดยพยายามแบ่งเวลาเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การสร้างแบรนด์ หรือการทำแพ็กเกจจิ้งให้สวยงาม
 
สรุปก็คือ การทำธุรกิจหรือการเปิดร้านในยุคนี้ จำเป็นต้องอาศัยความแตกต่าง รสชาติอร่อย ราคาจับต้องได้ กล้าคิดอะไรใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งเทรนด์ธุรกิจ และพฤติกรรมของผู้บริโภค
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter