บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
883
3 นาที
14 กรกฎาคม 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ฟ้าทะลายโจร
 

ตำรายาโบราณของไทย เน้นการใช้สมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหามารับประทานเพื่อแก้โรคได้เอง โดยฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณหลายประการ เช่น แก้ไข้ทั่วๆ ไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ระงับอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนัง และแก้กระเพาะลำไส้อักเสบ ถือเป็นยาขมที่ช่วยเจริญอาหาร มีฤทธิ์ระงับการติดเชื้อหรือระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้

ซึ่งควรใช้ให้ถูกต้องจะได้ผลดีมาก และจากสถานการณ์แพร่ระบาด COVID 19 ยิ่งทำให้ฟ้าทะลายโจรกลายเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มาแรง www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าหลายคนเลือกรับประทานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง ลองมาดูกันว่ามีเรื่องอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร ที่เรายังไม่รู้กันบ้าง
 
1.ที่มาของชื่อ “ฟ้าทะลายโจร”
 
ภาพจาก bit.ly/3i5qJtb

ฟ้าทะลายโจรเป็นยาที่มีความหมายในตัวเองคำว่า “ฟ้าทะลายโจร” หมายถึงสมุนไพรที่ฟ้าประทานมาให้ปราบโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ในภาษาจีนกลาง ยาตัวนี้มีชื่อว่า "ชวนซิเหลียน" แปลว่า "ดอกบัวอยู่ในหัวใจ" วงการแพทย์จีนได้ยกฟ้าทะลายโจรขึ้นทำเนียบ เป็นยาตำราหลวงที่มีสรรพคุณโดดเด่นมาก ที่สำคัญสามารถใช้เป็นยาเดี่ยวเพียงตัวเดียวก็มีฤทธิ์แรงพอที่จะรักษาโรคได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากในสมุนไพรตัวอื่น ชื่ออื่นๆ ของฟ้าทะลายโจรได้แก่ หญ้ากันงู ,น้ำลายพังพอน , เขยตายยายคลุม , สามสิบดี ,เมฆทะลาย , ฟ้าสะท้าน เป็นต้น
 
2.แอนโดรกาโฟไลด์ สารสำคัญในฟ้าทะลายโจร
 
ภาพจาก bit.ly/3i5QGIV

จากการศึกษาพบว่าฟ้าทะลายโจรมีสารที่ชื่อว่า “แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)” ที่สามารถยับยั้งการแพร่เชื้อ COVID 19 ได้ ทำให้ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงมีอาการดีขึ้น และมีส่วนช่วยในการป้องกันปอดอักเสบ โดยสารชนิดนี้เป็นสารที่ต้องจำกัดปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันอย่างถูกต้องเพื่อให้ยาฟ้าทะลายโจรสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 
3.ข้อควรระวังในการใช้ “ฟ้าทะลายโทร”
 
ยาฟ้าทะลายโจรไม่ควรใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร หรือหากมีอาการจากการติดเชื้อแบคทีเรียไอ เจ็บคอ มีไข้ หนาวสั่น หรือมีตุ่มหนองในไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจร และไม่ควรทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาแอสไพริน ยาลดความดัน โคลพิโดเกรล และวาร์ฟาริน ที่สำคัญไม่ควรทานเป็นเวลานานกว่ากำหนดเพราะอาจทำให้แขนขาเกิดอาการอ่อนแรง และหากมีอาการแพ้ เช่น ผื่นขึ้น หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ให้หยุดทานยาฟ้าทะลายโจรทันที
 
4.ฟ้าทะลายโจรคุณภาพสูง แต่ราคาถูกกว่าชัดเจน
 
ภาพจาก bit.ly/36yqp0q

สมุนไพร"ฟ้าทะลายโจร" ปลูกง่าย ราคาถูก จากการเปรียบเทียบในยาชนิดอื่นที่ผู้ป่วย COVID ใช้ต่อราย พบว่า พาราเซตามอล ราคา 60 บาท ผลที่ได้ คือ ลดไข้ , ฟ้าทะลายโจร 180 บาท (ใช้ 5 วัน) ผลที่ได้ คือ ลดไข้ ต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อไวรัส ขณะที่ ฟาวิพิราเวียร์ 4,800 บาท ผลที่ได้ ฆ่าเชื้อไวรัส ดังนั้น การใช้ "ฟ้าทะลายโจร"น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และลดการใช้ฟาวิพิราเวียร์ ลดอัตราการเสียชีวิต ลดการเข้าไอซียูซึ่งต้องใช้มูลค่าหลักล้านต่อราย อย่างไรก็ตาม ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 
5.วิธีการใช้ฟ้าทะลายโจรอย่างถูกต้อง
 
ภาพจาก bit.ly/3wG3OcW

การใช้ฟ้าทะลายโจร ถ้าเป็นการกินเพื่อป้องกัน ควรกินวันละ 1 แคปซูล หรือ 5 วัน/สัปดาห์ เป็นเวลา 3 เดือน จะช่วยลดการเป็นหวัดลง 2 เท่า หรือหากต้องการกินแก้ไข ไอ เจ็บคอ ในผู้ใหญ่ควรกินวันละ 3 แคปซูล เด็กควรกินครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ แต่ไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 7 วัน แต่หากมีไข้สูง ไอ จาม เหนื่อยหอบ และมีประวัติเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงควรพบแพทย์เพื่อคัดกรองก่อนใช้ยาฟ้าทะลายโจร
 
6.ฟ้าทะลายโจรลดความรุนแรงของโรคได้แต่ป้องกัน COVID 19 ไม่ได้
 
ความเข้าใจผิดของคนส่วนใหญ่คือเชื่อว่าฟ้าทะลายโจรป้องกัน COVID 19 ได้ซึ่งในความเป็นจริง ฟ้าทะลายโจรเสริมภูมิคุ้มกันให้เราได้แต่ป้องกัน COVID 19 ไม่ได้ ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันได้ศึกษาวิจัยผลของยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรพบว่า ในผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนัก จำนวน 309 ราย พบ สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส ลดความรุนแรงของโรคได้ แต่ไม่สามารถป้องกัน COVID 19 ได้
 
7.กินฟ้าทะลายโจรแค่ไหนจึงจะได้ผล
 
ภาพจาก bit.ly/36AZmSs

ปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจรที่ใช้การรักษาโรคหวัดทั่วไปจะต้องใช้ประมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งในการผลิตยาฟ้าทะลายโจรกำหนดค่ามาตรฐานว่าจะต้องมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ไม่ต่ำกว่า 1% แปลว่าหากยาฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูลขนาด 350-400 มิลลิกรัม ผู้ป่วยด้วยไข้หวัดทั่วไปก็ต้องกินวันละ 16 เม็ด คือกิน 4 มื้อ มื้อละ 4 เม็ด

ส่วน COVID 19 ซึ่งเป็นกลุ่มโรคไข้หวัดที่มีอาการรุนแรงกว่า พบว่า จะต้องใช้ปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจรเป็น 3 เท่าของการรักษาโรคหวัดทั่วไป หรือประมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน คือ หากในยาฟ้าทะลายโจรมีสารแอนโดรกราโฟไลด์อยู่ 1% ตามมาตรฐานขั้นต่ำ ผู้ป่วยก็ต้องกินยาฟ้าทะลายโจรวันละ 48 เม็ด
 
8.วิธีกินฟ้าทะลายโจรเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานรักษา COVID 19 (ที่มีอาการน้อย)
 
วิธีกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษา COVID 19 นั้น ให้เลือกยาที่มีมาตรฐาน อย. ซึ่งโดยเฉลี่ยแคปซูลขนาด 350-400 มิลลิกรัม จะกินวันละ 12 เม็ด คือกิน 4 มื้อ มื้อละ 4 เม็ดก่อน ถ้าวันที่ 2 อาการดีขึ้น ก็แปลว่าปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์เพียงพอเหมาะสมกับอาการป่วยในขณะนั้น แต่ถ้าวันที่ 2 อาการยังไม่ดีขึ้น ก็กินยาเพิ่มมากขึ้นทีละน้อย แต่ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 
9.รับยาฟ้าทะลายโจร ทางไปรษณีย์ ไม่มีค่าใช้จ่าย
 
 
ภาพจาก bit.ly/3wyiCuk

กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดวิธีลงทะเบียน รับยาฟ้าทะลายโจร ทางไปรษณีย์ ไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับ ผู้ป่วย COVID 19 ที่รอรับการรักษา แลผู้มีความเสี่ยงสูง มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อ โดยวิธีการคือกดเพิ่มเพื่อน Line OA : Fah First AID หรือ ค้นหา Line ID : @fahdtam (มี@นำหน้า) หรือ ติดต่อ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ผ่านช่องทาง LINE Official Account : Fah First AID หรือ Link LINE OA
 
10.ฟ้าทะลายโจรถูกบรรจุลงในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร
 

ภาพจาก bit.ly/3r850Vq

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ เรื่อง บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564 หนึ่งในนั้นมีส่วนของ ฟ้าทะลายโจร รวมอยู่ด้วย สำหรับการประกาศ บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564 นั้นเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ยาจากสมุนไพรในระบบบริการสุขภาพอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมส่งเสริมภูมิปัญญาให้ได้รับการต่อยอดโดยการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านกลไกการวิจัยและพัฒนายาจากสมุนไพรอย่างเป็นระบบ
 
ฟ้าทะลายโจรอาจเป็นหนึ่งในความหวังของคนไทยที่ช่วงนี้ไม่รู้จะหวังพึ่งพาใครดี การใช้พืชสมุนไพรอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดแต่อย่างน้อยสรรพคุณของสมุนไพรไทยโดยเฉพาะฟ้าทะลายโจรก็ช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ และหากมีการพัฒนาต่อยอดในเรื่องนี้ให้มากขึ้น เราก็อาจมียาสมุนไพรในการรักษาโรคที่เป็นของเราได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
  
กระชายเป็นพืชล้มลุกที่มักนิยมนำเหง้ามาประกอบอาหาร ในหลายๆ เมนู  คนไทยคุ้นเคยกับกระชายมานาน แต่ในยุคนี้ กระชายเป็นที่พูดถึงมากขึ้น โดยเฉพาะข่าวที่บอกว่า กระชายสามารถต้าน COVID ได้ถึงกับทำให้บางช่วงราคาของกระชายแพงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรว..
7months ago   1,042  6 นาที
การแพร่ระบาดCOVID 19 ตอนนี้ยังถือว่าหนักเอาเรื่อง ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่าวันละ 8,000 ต่อเนื่องกันมา 3-4 วัน แม้ภาครัฐจะมีมาตรการคุมเข้มมากขึ้น แต่สิ่งที่ประชาชนต้องการในตอนนี้คือวัคซีนเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ได้มากที่สุด ซึ่งในขณะที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่าวัคซีนไหนดีที่สุด ..
7months ago   974  6 นาที