บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.9K
3 นาที
25 มกราคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว
 

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” แบรนด์บะหมี่และก๋วยเตี๋ยวรถเข็นที่เห็นชินตาอยู่ตามตรอก ซอก ซอยต่างๆ โดยเฉพาะหน้าร้าน 7-11 และมีอายุธุรกิจยาวนานอยู่คู่คนไทยมาถึง 24 ปีแล้ว จากการปลุกปั้นแบรนด์ของ “พันธ์รบ กำลา” ชายหนุ่มจากจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้จบการศึกษาแค่ระดับ ป.4 ที่วันนี้นำพาธุรกิจแฟรนไชส์บะหมี่ “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” เดินทางมาไกลมาก ชนิดมีสาขาทั่วประเทศ และไปไกลถึงประเทศเพื่อนบ้าน ปัจจุบันมีสาขารวมกว่า 4,300 สาขาแล้ว


ภาพจาก goo.gl/images/k8QNJL
 
เรื่องราวของ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ต่อไปนี้ที่ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอนั้น เชื่อว่าหลายๆ คนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน มาดูพร้อมกันเลยว่า มีเรื่องจริงอะไรบ้าง ที่เราอาจไม่รู้มาก่อนเกี่ยวกับ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” 
 
1.รับชำระเงินผ่าน QR Code


ภาพจาก goo.gl/images/c7Tsw9
 
“ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” แฟรนไชส์ร้านอาหาร Street Food มีสาขากว่า 4,300 สาขาทั่วประเทศ เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี


ภาพจาก goo.gl/images/tKVE2Y

ปัจจุบันได้เปิดให้ลูกค้าชำระค่าบะหมี่เกี๊ยว และผู้ซื้อแฟรนไชส์ชำระค่าซื้ออุปกรณ์ และวัตถุดิบจากชายสี่บะหมี่เกี๊ยวผ่าน QR Code ซึ่งไม่ได้รองรับแค่การตัดผ่านบัญชีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการตัดผ่านบัตรเครดิตที่ได้ร่วมมือกับ “วีซ่า” ด้วย 
 
2.เตรียมเข้าตลาดหุ้นปี 2564


ภาพจาก goo.gl/images/6SvbWV
 
“ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นบันไดในก้าวไปสู่บริษัท “มหาชน” พูดง่ายๆ ก็คือ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” กำลังเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2564 นั่นเอง 
 
โดยเจ้าของแฟรนไชส์ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” บอกว่า SME ถ้าอยากเป็นนกอินทรีต้องเข้าตลาด คาดว่าปีที่เข้าตลาดน่าจะมีสาขา 8,000 - 10,000 สาขา มีรายได้ราว 1,400 ล้านบาท และอีก 10 ปีถัดไป อยากมีรายได้เพิ่มเป็น 10,000 ล้านบาท
 
3.ใช้โมเดลขยายธุรกิจ “เกาะพี่ดัง”


ภาพจาก goo.gl/images/uawrDb
 
รู้หรือไม่ว่า โมเดลขยายธุรกิจ ขยายสาขาของ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” เหมือนกับร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven จะเห็นได้ว่า 7-Eleven ไปไหน ร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยวก็ไปด้วย เป็นลักษณะของ “เกาะพี่ดัง” 
 
เป้าหมายของคุณพันธ์รบ คือ อยากให้ลูกค้าเห็นร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยวไม่ต่างกับการเห็นร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 10,300 สาขา ตั้งแต่ปากซอย กลางซอย ยันท้ายซอย เพราะในประเทศไทยยังมีอีกหลายพื้นที่ ที่ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวยังขยายไปไม่ถึง ยิ่งแบรนด์แข็งแกร่ง ทีมงานเทรนการขายเก่ง น่าจะทำให้ขยายไปตรงช่องว่างได้
 
4.ปั้นแบรนด์ “CHYSEE FACTORY” จับลูกค้าไฮโซ


ภาพจาก goo.gl/images/rfuzRQ
 
สำหรับการขยายสาขาในไทยนั้น “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” จะเน้นที่การขายเฟรนไชส์ร้านบะหมี่รถเข็น และร้านอาหารรถเข็นอื่นๆ นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีแผนทำร้าน Stand-alone เพื่อตั้งในปั๊มน้ำมันปตท. 


ภาพจาก goo.gl/p13mp1
 
เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับแบรนด์ โดยเฉพาะวางแผนเปิดโมเดลร้านขึ้นมาใหม่ชื่อ “CHYSEE FACTORY” เน้นเจาะกลุ่มคนที่มีเงินมากขึ้น โดยจะมีเครื่องวัตถุดิบให้เลือกมากกว่า และราคาเพิ่มต้น 49 บาท ต่างจากร้านรถเข็นที่มีราคา 35-40 บาท
 
5.แตกไลน์อาหารสู่ธุรกิจ “เครื่องดื่ม”
 
ไม่เพียงแต่สร้างอาณาจักรและขยายร้าน Street Food ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวเท่านั้น ยังเตรียมเปิดร้านชานมไข่มุก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของตลาด และการบริหารจัดการไม่ได้ยุ่งยากมากนัก เบื้องต้นทดลอง 1 สาขาที่อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ใช้ชื่อว่า “ทรีชา” ราคาขายอยู่ที่ 19 บาท มียอดขายราว 200 แก้วต่อวัน โดยตั้งเป้าขยาย 100 สาขาภายใน 1 ปี 
 
6.ชายสี่...ไม่มีแค่บะหมี่เกี๊ยว

ภาพจาก goo.gl/images/bPRBhB
 
คนส่วนใหญ่รับรู้ว่า ชายสี่ขาย “บะหมี่เกี๊ยว” เท่านั้น แต่ความจริงไม่ได้มีแค่นั้น แบรนด์ชายสี่ มีสินค้ามากมาย หากเป็นอาหารรถเข็นตอนนี้ มีทั้ง ชายสี่ข้าวมันไก่ 100 สาขา ชายสี่โจ๊ก 20 สาขา ชายสี่พันปีหมี่เป็ดย่าง 40 สาขา ชายสี่อาลี หมี่ฮาลาล 20 สาขา ชายสี่ ลูกชิ้นเนื้อ 30 สาขา ไม่จบแค่แฟรนไชส์อาหารรถเข็น 
 
นอกจากนี้ ยังมีสินค้าสำเร็จรูป ขายให้คนทั่วไปซื้อไปกินที่บ้านได้อีกกว่า 50 รายการ อาทิ ผงปรุง ข้าวสาร น้ำปลา บะหมี่ เป็นต้น และยังมีโมเดลธุรกิจใหม่ ฟู้ดทรัค “EASY MEAL” ซึ่งเป็นโมเดลทดลองในการไปให้บริการตามงานอีเวนต์ต่างๆ 
 
7.กลยุทธ์แรกเริ่มดึงดูดลูกค้าด้วยผ้าขี้ริ้ว


ภาพจาก goo.gl/images/ftZssv
 
ช่วงแรกๆ ของการเปิดร้าน คุณพันธ์รบ เคยเล่าเคล็ดลับให้ฟังว่า ตอนที่เขาทำร้านเอง มีการซื้อผ้าขี้ริ้วมาร่วม 10 ผืน ก่อนนำมาแยกสี แยกเช็ด สีนี้สำหรับเช็ดโต๊ะ สีนี้สำหรับเช็ดชาม โดยเขาไม่ได้อยากสื่อว่าร้านของชายสี่อร่อยกว่าร้านอื่นอย่างไร แต่อยากสื่อว่าร้านชายสี่ มีผ้าขี้ริ้วสะอาดที่สุดในโลก
 
โดยเอาผ้าขี้ริ้วเป็นอาวุธประจำตัวในการขายชายสี่ ขายไปเช็ดไป เช็ดแล้วซัก ซักแล้วเช็ด ถูถู เช็ดเช็ด ช่วงไหนไม่มีลูกค้า เขาจะนำผ้าขี้ริ้วมาเช็ดโต๊ะ พอมีลูกค้าเดินผ่าน จะใช้ผ้าขี้ริ้วเช็ดตู้ให้มีเสียงดัง จนลูกค้าหันมามอง เห็นกำลังเช็ดทำความสะอาดตู้ ย่อมเกิดความประทับใจ ว่าเป็นร้านที่ใส่ใจความสะอาดมากเหลือเกิน
 
ถือเป็นเคล็ดลับง่ายๆ แต่สร้าง Perception ที่ฝังหัวลูกค้าในย่านนั้นว่า ร้านนี้เรื่องของความสะอาดไม่ได้เป็นรองใคร ซึ่งการมีประสบการณ์จริงจากการเป็นผู้ขายเอง ทำให้สามารถค้นคิดกลยุทธ์การทำตลาดที่ไม่มีอยู่ในตำรา แต่สามารถใช้ได้จริง
 
8.จุดเริ่มต้นชายสี่บะหมี่เกี๊ยวมาจากน้องชาย


ภาพจาก goo.gl/images/ziUwNS
 
คุณพันธ์รบ เคยเล่าให้สื่อฟังว่า น้องชายของเขามีอาชีพขับรถส่งลูกชิ้นโกฮับ ได้เงินเป็นเปอร์เซ็นต์จากการส่งลูกชิ้น ขายมากก็ได้เงินเปอร์เซ็นต์มาก น้องชายคนนี้มาบอกกับเขาว่า อาชีพทำนาและขายไอติมไม่เหมาะกับเขา ก่อนจะชักชวนให้ไปขายลูกชิ้นด้วยกัน ด้วยความที่เชื่อน้องชาย คุณพันธ์รบจึงผันตัวเองจากพ่อค้าไอติม เป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยว 
 
รับลูกชิ้นจากน้องชายมาใส่ก๋วยเตี๋ยว ราคาชามละ 10-15 บาท ตั้งรถเข็นแถวแยกลำลูกกา และขายดีจนยอดขายต่อคืน 7,000 บาท บวกรวมเป็นยอดขายต่อเดือนอยู่ที่ 200,000 บาท ตั้งร้านตั้งแต่เที่ยงวัน เก็บร้านเมื่อก้าวสู่วันใหม่ในเวลา 03.00 น. ของทุกวัน พ่อค้าแม่ขายร้านใกล้เคียงให้ฉายาคุณพันธ์รบ ว่า "มนุษย์เหล็ก" เพราะไม่มีวันไหนที่คุณพันธ์รบหยุดขาย
 
9.ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวโด่งดังจาก “ปากต่อปาก”


ภาพจาก goo.gl/images/rDUVYb
 
ช่วง 1 ปีแรกของการทำบะหมี่เองและขายก๋วยเตี๋ยว บะหมี่เกี๊ยว ข้าวมันไก่ คุณพันธ์รบมีเงินเก็บ 200,000 บาท เขาตัดสินใจซื้อรถและขับกลับบ้านเกิดเมืองนอนที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นที่ฮือฮาว่าร่ำรวย
 
ทุกครั้งที่มีคนถามว่าไปทำอะไรมาถึงรวย คุณพันธ์รบจะตอบว่า "ขายบะหมี่" จนเป็นที่มาของการบอกต่อ และเชื่อว่าการขายบะหมี่แล้วจะรวย ทำให้คนใกล้ชิดในละแวกหมู่บ้านและคนที่บอกต่อกันไป เข้ามาหาและสั่งบะหมี่จากคุณพันธ์รบไปขาย
 
10.แบรนด์ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ไม่ได้มาจากการมีพี่น้องผู้ชาย 4 คน


ภาพจาก goo.gl/images/4VnTrf
 
ความคิดมีแบรนด์เป็นของตนเองจึงเริ่มขึ้น เป็นที่มาของปริศนาคำว่า “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” คุณพันธ์รบเล่าติดตลกว่า ตั้งขึ้นเองโดยไม่ได้ตั้งใจว่าจะให้สื่อความหมายอะไร เพราะตอนคิดนั้น ตนเองต้องการเพียงให้คนเห็นแล้วสะดุดตา จดจำชื่อได้ดี เมื่อคำนวณจากป้ายรถเข็นแล้ว เห็นว่าชื่อแบรนด์ไม่ควรเกิน 4 พยางค์ 
 
ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านนิยายจีน จึงคิดชื่อไว้หลายชื่อ ตั้งแต่ ปักกิ่ง ป๊ะป๋า ราชินี และสุดท้ายมาจบที่ “ชายสี่” เพราะสอดคล้องกับคำว่า “บะหมี่เกี๊ยว” มากที่สุด ไม่ได้คิดให้สอดคล้องกับพี่น้องผู้ชาย 4 คนที่มีอยู่แม้แต่น้อย
 
ทั้งหมดคือ 10 เรื่องจริงของ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ที่หลายๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน และเชื่อหรือไม่ว่าแฟรนไชส์ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ได้ก้าวไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ กับแผนการขยายธุรกิจ “ครอบครัว” ไปสู่ความเป็น “มหาชน” เรียกได้ว่าเปลี่ยนมือจากคนในครอบครัวสู่มืออาชีพ เพื่อความมั่นคง และยั่งยืน ถือว่าสำคัญมาก 
 
รวมถึงการสร้างแบรนด์ “โลคัล” สู่ “อินเตอร์” แม้แต่การก้าวพ้นจากแบรนด์ “Street Food” สู่แบรนด์ร้านอาหารระดับ “พรีเมียม” เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มีเงิน มีฐานะ ที่อยากจะกินบะหมี่ แต่อาจจะไม่สะดวกหากต้องมานั่งริมถนน  
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี แบรนด์อื่นๆ เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. รับชำระเงินผ่าน QR Code 
  2. เตรียมเข้าตลาดหุ้นปี 2564
  3. ใช้โมเดลขยายธุรกิจ “เกาะพี่ดัง” 
  4. ปั้นแบรนด์ “CHYSEE FACTORY” จับลูกค้าไฮโซ
  5. แตกไลน์อาหารสู่ธุรกิจ “เครื่องดื่ม” 
  6. ชายสี่...ไม่มีแค่บะหมี่เกี๊ยว 
  7. กลยุทธ์แรกเริ่มดึงดูดลูกค้าด้วยผ้าขี้ริ้ว
  8. จุดเริ่มต้นชายสี่บะหมี่เกี๊ยวมาจากน้องชาย 
  9. ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวโด่งดังจาก “ปากต่อปาก” 
  10. แบรนด์ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ไม่ได้มาจากการมีพี่น้องผู้ชาย 4 คน 
จากข่าวที่ลุงขายไอศกรีมถูกเทศกิจจับเพราะจอดรถขายกีดขวางการจราจร ก็มีแง่มุมของเหตุและผลด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจคือเรื่องของ “ไอศกรีม” ด้วยรู้สึกว่านี่คือสินค้ายอดฮิตที่แม้จะดูว่าไม่น่าสนใจแต่ที่จริงแล้วคนขายไอศกรีมแบบรถเข็นในประเทศไทยมี..
5months ago   929  6 นาที
กระแสของ MV เพลง LALISA ทำให้เกิดปรากฏการณ์หลายอย่าง ไม่ใช่แค่ยอดขายของเสื้อผ้าชุดไทย หรือการท่องเที่ยวที่ดีขึ้น แม้แต่กระแสของอาหารง่ายๆ อย่าง “ลูกชิ้นยืนกิน” ที่ครั้งหนึ่ง “ลิซ่า” เคยให้สัมภาษณ์ทางรายการโทรทัศน์ว่าเป็นสิ่งที่ลิซ่าอยากกลับไปกินอีกครั้งถ้าได้กลับบ้า..
5months ago   778  6 นาที