บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
6.2K
3 นาที
31 มกราคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! หมูทอดเจ๊จง
 

หากพูดถึงเจ้าของกิจการร้านอาหาร “หมูทอด เจ๊จง” เชื่อว่ามีน้อยคนมาก ที่จะไม่รู้จักกับเธอ ปัจจุบันขยายกิจการร้านอาหารไปแล้ว 10 สาขา ถือเป็นขวัญใจของคนทำงาน พนักงานออฟฟิศ ย่านพระราม 4 มามากกว่า 13  ปี 
 
ด้วยรสชาติอร่อยง่ายๆ ราคาเบากระเป๋าของหมูทอด รวมถึงข้าวแกงอื่นๆ ในร้าน จึงทำให้ร้านหมูทอดเจ๊จงได้รับความนิยม ทำให้คนไปกินเกิดติดใจ พูดต่อกันมากขึ้นเรื่อยๆ บ้างก็ถามหาพิกัด ฝากซื้อก็มี แต่ถ้าใครจะไปกินที่ร้านต้องทนยืนต่อแถวกันยาวเหยียด ไม่แปลกที่ร้านหมูทอดเจ๊จงจะมีรายได้วันละหลายแสนบาท จนได้รับฉายาว่า “หมูทอดร้อยล้าน” 
 
แต่คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ว่า เรื่องราวต่างๆ ของ “ร้านหมูทอดเจ๊จง” มีอยู่มากมายที่หลายๆ ท่านอาจไม่รู้จัก วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 10 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้! “ร้านหมูทอดเจ๊จง” ให้ได้ทราบกันครับ 
 
1.ก่อนเปิดร้านหมูทอดเจ๊จง เจ๊จงขายของชำมาก่อน


ภาพจาก twitter.com/jehjong
 
อดีต “เจ๊จง” หรือคุณจงใจ กิจแสวง ไม่ได้เป็นแม่ค้าขายข้าวแกงมาก่อน เจ๊จงเปิดร้านขายของชำเลี้ยงครอบครัว แต่แล้วด้วยปัญหาบางประการทำให้ร้านชำเจ๊จงต้องปิดตัวลงพร้อมปัญหาหนี้สิน เจ๊จงจึงเปลี่ยนตัวเองมาขายอาหารตามสั่งและบุฟเฟ่ต์ข้าวแกง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีในระดับหนึ่งแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการใช้หนี้
 
2.หมูทอดเจ๊จงเกิดขึ้นจากข้าวกล่องละ 10 บาท แต่มีหมู 4 ชิ้น


ภาพจาก goo.gl/images/cec4dq
 
ร้านหมูทอดเจ๊จง เกิดขึ้นจากการที่เจ๊จงได้ไปซื้อข้าวหมูทอดให้ลูกกินเมื่อหลายปีก่อน แม่ค้าขายกล่องละ 10 บาท ฟังเหมือนถูก แต่พอเปิดออกมามีหมู 4 ชิ้นเรียงกันอยู่ เจ๊จงจึงบอกกับลูกว่า เจ๊จงจะทำขายบ้าง และจะให้หมูเยอะกว่านี้อีก
 
ด้วยความที่เจ๊จงอยากมีรายได้เพิ่มจากการขายข้าวแกงบุฟเฟ่ต์อยู่ในตอนนั้น อีกทั้งรู้สึกว่าตัวเองขายเสร็จก็กลับบ้านเร็วเกินไป ทิ้งเวลาไปกว่า 8 ชั่วโมง จึงคิดว่าเวลาที่ทิ้งไปน่าจะทำอะไรขายต่อจากข้าวแกงหมดได้ 
 
พอรุ่งขึ้นเจ๊จงไปซื้อหมูมาทำหมูทอด 8 กิโลกรัม ทำแบบที่เคยไปซื้อกล่องละ 10 บาท แต่ทำได้ไม่นาน ก็เปลี่ยนความคิดมาทำแบบของตัวเอง หันมาใช้หมูสามชั้นทอด ปรากฏว่าขายดิบขายดี แต่สุดท้ายเจ๊จงเห็นใจลูกค้าที่รักสุขภาพ จึงเปลี่ยนมาใช้หมูเนื้อแดงทอด จนกระทั่งมาถึงทุกวันนี้ โดยสาขาแรกอยู่ที่บริเวณหลังโลตัสพระราม 4  
 
3.ร้านหมูทอดเจ๊จง ไม่ได้ขายแค่หมูทอดอย่างเดียว


ภาพจาก twitter.com/jehjong
 
ปัจจุบันนี้ร้านหมูทอดเจ๊จงไม่ได้มีแค่การขายหมูทอดเพียงอย่างเดียว แต่ได้ขายข้าวแกงซึ่งมีรายการอาหารให้เลือกหลากหลาย และที่สำคัญราคายังถูกจนน่าเหลือเชื่อ เมื่อเทียบกับร้านข้าวแกงประเภทเดียวกัน และคาดว่าในอนาคตร้านหมูทอดเจ๊จงน่าจะมีจำนวนสาขาที่มากกว่าในปัจจุบันอย่างแน่นอน
 
4.เจ๊จงไม่ได้ทำการตลาด แต่ลูกค้าบอกปากต่อปากกันเอง


ภาพจาก goo.gl/images/K4wajN
 
ร้านขายหมูทอดของเจ๊จงในช่วงแรก ใช่ว่าจะขายดีเหมือนเช่นทุกวันนี้ ขายได้เรื่อยๆ เมื่อคนไปกินแล้วนำมาบอกปากต่อปาก รสชาติอร่อย ราคาถูก ต่อมาเจ๊จงจึงเลิกขายข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ โดยลูกค้ากลุ่มแรกเป็นพวกจักรยานยนต์รับจ้าง แท็กซี่ สามล้อย่านพระราม 4 โดยช่วงแรกๆ มีการใส่ถุงเดินขาย และเอาใส่ตะกร้าปั่นจักรยานไปขายตามอู่รถเมล์ด้วย
 
ปัจจุบันแม้ว่า “ร้านหมูทอด เจ๊จง” จะมีการเติบโตและขยายสาขาไปแล้ว 10 สาขา โดยสาขาทั้งหมดอยู่ภายใต้การบริหารของเจ๊จงและลูกๆ ที่เรียนจบออกมาสานต่อกิจการของครอบครัว 
 
5.ร้านหมูทอดเจ๊จงประสบความสำเร็จ เพราะยึดหลัก 4 อ.


ภาพจาก twitter.com/jehjong
 
สำหรับความสำเร็จของร้านหมูทอดเจ๊จง มาจาก 4 อ. โดย อ.แรก คือ อร่อย เจ๊จงปรับปรุงสูตรจนลงตัว เลือกใช้เครื่องปรุงรสไก่ที่ทำให้การหมักหมูทอดรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้หมูทอดสีเหลืองทอง กรอบน่ากิน
 
อ. 2 คือ อดทน ขยัน ซื่อสัตย์ หากไม่ติดธุระสำคัญจริงๆ เจ๊จงจะไม่หยุดทำงาน ตื่นตี 2 เตรียมหมูทอดและข้าวแกงในร้าน ตี 3 ครึ่ง ให้ลูกน้องเริ่มทอดหมู ส่งไปสาขาต่างๆ ทอดทั้งวันจนถึงบ่าย พอ 4 โมงเย็นจึงปิดร้านพักผ่อน และเปิดร้านอีกทีตอน 5 โมงเย็นจนถึง 1 ทุ่ม โดยเจ๊จงต้องอดทนเพราะต้องดูแลลูกน้องกว่า 200 ชีวิต 
 
จริงๆ แล้วเจ๊จงไม่ต้องทำงานก็ได้ แต่อยากให้ลูกน้องเห็นเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนเรื่องความซื่อสัตย์ จะยึดถือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าในแง่ที่ว่า ลูกค้าต้องได้ทานของดีมีมีคุณภาพ ราคาที่คุ้มค่า ตามหลักคิดของร้านที่ว่า “ถูก ดี มีน้ำใจ” 
 
ส่วน อ. 3 คือ เอาใจใส่ต่อลูกค้า ทำอาหารที่มีคุณภาพให้ทาน และ อ.4 คือ การอบรม เจ๊จงไม่เคยหยุดที่จะหาความรู้ โดยพยายามแบ่งเวลาเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การสร้างแบรนด์ หรือการทำแพ็กเกจจิ้ง
 
6.เจ๊จงบริหารร้านโดยใช้ครัวกลางควบคุมมาตรฐานอาหารให้อร่อยทุกสาขา


ภาพจาก twitter.com/jehjong
 
ปัจจุบันร้านหมูทอดเจ๊จงมีจำนวน 10 สาขา โดยหลักการควบคุมคุณภาพมาตรฐานของหมูทอดและอาหารอื่นๆ ให้เหมือนกันทุกสาขาของเจ๊จง คือ จะใช้ครัวกลางจากสาขาพระราม 4 ในการส่งวัตถุดิบ
 
แต่ก็มีบางสาขาที่ปรุงด้วยสูตรต้นตำรับที่ร้าน เพราะลูกๆ ของเจ๊จงมีประสบการณ์จากการช่วยเหลือเจ๊งจงมายาวนาน จึงทำให้รสชาติอร่อยทุกสาขา 
 
7.ร้านหมูทอดเจ๊จงขายหมูทอดธรรมดา แต่ราคาสบายกระเป๋าทำให้ลูกค้าติด


ภาพจาก goo.gl/images/mGaMSf
 
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เคยถามเจ๊จงว่า ทำไมลูกค้าที่มากินข้าวร้านเจ๊จง เจ๊จงบอกว่าที่ลูกค้าติดใจ และชอบทานข้าวหมูทอดเจ๊จง อาจเป็นเพราะราคาถูก สบายกระเป๋า เพราะเป็นแค่หมูทอดธรรมดาเท่านั้น ซื้อหมูที่มีคุณภาพประมาณวันละ 160-180 กิโลกรัม จึงทำให้ลูกค้าคงคิดว่าราคาไม่ได้แพงกว่าตามท้องตลาดทั่วไป  
 
8.ร้านหมูทอดเจ๊จงยังไม่คิดขยายสาขาเพิ่ม และไม่ขายแฟรนไชส์
 

ร้านหมูทอดเจ๊จง สาขาบางพูน

หลายคนที่ชื่นชอบในรสชาติอาหารของร้านหมูทอดเจ๊จง อาจอยากรู้ว่าร้านหมูทอดเจ๊จงขายแฟรนไชส์หรือไม่ ทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ได้สอบถามไปยังเจ๊จงว่า ไม่มีการขายแฟรนไชส์ และขยายสาขาเพิ่มจาก 10 สาขาในตอนนี้


ร้านหมูทอดเจ๊จง สาขาเทพารักษ์

แต่ที่ผ่านมาก็มีผู้ใหญ่หลายๆ คนได้แนะนำให้เจ๊จงทำร้านอาหารแบบ Food Truck ขายหมูทอดตามรถ แล้วก็ขายแฟรนไชส์อีกที แต่เจ๊จงยังต้องรอให้ตนเองมีความพร้อมมากกว่านี้ ในการทำร้านอาหารแบบ Food Truck แล้วขายแฟรนไชส์
 
9.ปี 2560 ร้านหมูทอดเจ๊จงมีรายได้ 1,750,000 บาท


ภาพจาก goo.gl/images/ajcwgm
 
จากข้อมูลงบกำไรขาดทุน บริษัท ร้านหมูทอดเจ๊จง จำกัด ที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ข้อมูลผลประกอบการเบื้องต้น (ปีงบการเงิน 2560) บริษัท ร้านหมูทอดเจ๊จง จำกัด มีรายได้รวม 1,750,000 บาท และมีกำไรสุทธิ 338,354.45 บาท จากการบริหารร้านหมูทอดเจ๊จง 9 สาขา 
 
10.ปัจจุบันร้านหมูทอดเจ๊จง เพิ่มไลน์ธุรกิจขายข้าวกล่องหมูทอดตามสถานที่ต่างๆ


ภาพจาก twitter.com/jehjong
 
ปัจจุบันนอกจากร้านหมูมทอดเจ๊จงทั้ง 10 สาขาแล้ว เจ๊จงยังแตกไลน์ธุรกิจผลิตข้าวกล่องขาย โดยขายส่งให้กับผู้ที่สนใจอยากมีรายได้เสริม ราคากล่องละ 30 บาท สามารถขายต่อได้กล่องละ 35-40 บาท 
 
โดยเจ๊จงจะเป็นคนหาสถานที่ขายให้ วางขายตามบูธ ตามเคาน์เตอร์ต่างๆ หรือใครที่สนใจและมีสถานที่ขายที่ดี ก็สามารถติดต่อสอบถามเจ๊จงได้โดย โทร.087-5436222 


ภาพจาก twitter.com/jehjong

เรื่องราวต่างๆ ของ “เจ๊จง หมูทอดร้อยล้าน” ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เป็นอย่างดี แม้ชีวิตเจ๊จงจะเริ่มต้นด้วยสถานภาพติดลบ จากเด็กสลัม หนี้สินท่วมหัว ครอบครัวแทบล่มสลาย แต่เจ๊จงกลับมุ่งมั่นต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คิดอยากทำแล้วก็ลงมือทำทันที ด้วยความขยัน อดทน แม้จะมีพลาดบ้าง ฝ่าฟันอุปสรรค แต่เจ๊จงก็ลุกขึ้นสู้ พลิกตำราค้าขาย จนได้รับฉายา “เจ๊จง หมูทอดร้อยล้าน” จากหมูทอดธรรมดาๆ แต่รสชาติอร่อยๆ ไม่ธรรมดา แถมราคาถูกใจลูกค้าอีกด้วย 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี แบรนด์อื่นๆ เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

SMEs Tips
  1. ก่อนเปิดร้านหมูทอดเจ๊จง เจ๊จงขายของชำมาก่อน 
  2. หมูทอดเจ๊จงเกิดขึ้นจากข้าวกล่องละ 10 บาท แต่มีหมู 4 ชิ้น
  3. ร้านหมูทอดเจ๊จง ไม่ได้ขายแค่หมูทอดอย่างเดียว 
  4. เจ๊จงไม่ได้ทำการตลาด แต่ลูกค้าบอกปากต่อปากกันเอง   
  5. ร้านหมูทอดเจ๊จงประสบความสำเร็จ เพราะยึดหลัก 4 อ.
  6. เจ๊จงบริหารร้านโดยใช้ครัวกลางควบคุมมาตรฐานอาหารให้อร่อยทุกสาขา 
  7. ร้านหมูทอดเจ๊จงขายหมูทอดธรรมดา แต่ราคาสบายกระเป๋าทำให้ลูกค้าติด 
  8. ร้านหมูทอดเจ๊จงยังไม่คิดขยายสาขาเพิ่ม และไม่ขายแฟรนไชส์ 
  9. ปี 2560 ร้านหมูทอดเจ๊จงมีรายได้ 1,750,000.00 บาท 
  10. ปัจจุบันร้านหมูทอดเจ๊จง เพิ่มไลน์ธุรกิจขายข้าวกล่องหมูทอดตามสถานที่ต่างๆ 
 
 
จากข่าวที่ลุงขายไอศกรีมถูกเทศกิจจับเพราะจอดรถขายกีดขวางการจราจร ก็มีแง่มุมของเหตุและผลด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจคือเรื่องของ “ไอศกรีม” ด้วยรู้สึกว่านี่คือสินค้ายอดฮิตที่แม้จะดูว่าไม่น่าสนใจแต่ที่จริงแล้วคนขายไอศกรีมแบบรถเข็นในประเทศไทยมี..
5months ago   913  6 นาที
กระแสของ MV เพลง LALISA ทำให้เกิดปรากฏการณ์หลายอย่าง ไม่ใช่แค่ยอดขายของเสื้อผ้าชุดไทย หรือการท่องเที่ยวที่ดีขึ้น แม้แต่กระแสของอาหารง่ายๆ อย่าง “ลูกชิ้นยืนกิน” ที่ครั้งหนึ่ง “ลิซ่า” เคยให้สัมภาษณ์ทางรายการโทรทัศน์ว่าเป็นสิ่งที่ลิซ่าอยากกลับไปกินอีกครั้งถ้าได้กลับบ้า..
5months ago   773  6 นาที