บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.3K
2 นาที
29 มกราคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! MK Suki
 

ถ้าพูดถึงสุกี้กับช่วงเวลาแห่งความสุข ชื่อของ “MK” โดดเด่นขึ้นมาทันที ประสบการณ์ 33 ปีในธุรกิจอาหารผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านจุดวิกฤติต่างๆมามากมาย  กว่าจะมาเป็น “เอ็มเค กรุ๊ป” ที่มีสินค้าในเครือกว่า 9 แบรนด์ ขยายสาขาได้กว่า 600 แห่งทั่วประเทศ มีรายได้จากปี 2018 ที่ผ่านมากว่า  16,000 ล้านบาท เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ

ในขณะที่ธุรกิจอาหารหลายแบรนด์มีแต่ทรงกับทรุดแต่ MK ยังเติบโตได้ดี www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่านี่คือธุรกิจที่เป็นมากกว่าธุรกิจและมีอีกหลายสิ่งที่คนทั่วไปอาจจะยังไม่รู้จริงเกี่ยวกับ “MK”
 
1.เจ้าของเดิมของ MK เป็นนักธุรกิจฮ่องกง
 

ภาพจาก  www.mkrestaurant.com

ของธุรกิจยิ่งใหญ่อย่าง MK เริ่มต้นในปี 1962 กับร้านอาหารของ Makong King Yee ที่เป็นนักธุรกิจจากฮ่องกงที่จำเป็นต้องขายกิจการย้ายครอบครัวไปอยู่บอสตัน ซึ่งผู้ที่มาซื้อกิจการต่อก็คือ คุณป้าทองคำ เมฆโต ที่เข้ามาสานต่อร้านอาหารเล็กๆแห่งนี้ ที่มีเพียง 1 คูหาบริเวณสยามสแควร์ ซอย 3
 
2.เริ่มต้นครั้งแรกไม่ได้ขายสุกี้
 
อย่างที่ทราบว่าจุดเริ่มคือร้านอาหารดังนั้นภาพจำที่เราเห็นจนชินตาในปัจจุบันไม่ได้ใกล้เคียงกับจุดเริ่มต้นในอดีต ด้วยเมนูยุคแรกๆที่เปิดร้าน นั้นีหลายอย่างตั้งแต่ ข้าวมันไก่ เนื้อตุ๋น  ผัดไทย ผัดขี้เมา  เนื้อย่างเกาหลี ยำแซ่บๆ  อีกทั้งยังมีเค้กและเบเกอรี่ต่างๆอีกด้วย
 
3.เข้าสู่ห้างสรรพสินค้าในนาม “กรีน เอ็มเค”


ภาพจาก  www.facebook.com/mkrestaurants

ในปี 1984  (พ.ศ. 2527)  คุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ หนึ่งในผู้บริหารสรรพสินค้าเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป ได้ชวนป้าทองคำมาเปิดร้านอาหารไทยในเซ็นทรัลลาดพร้าว โดยใช้ชื่อว่า “กรีน เอ็มเค” ก่อนที่ ในอีก 2 ปีต่อมา คุณสัมฤทธิ์ ได้เสนอพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร ชักชวนคุณป้าทองคำให้เปิดร้าน “เอ็มเค สุกี้” สาขาแรกในเซ็นทรัลลาดพร้าว ชูเมนูสุกี้เป็นซิกเนเจอร์ของร้านนับตั้งแต่นั้นเรื่อยมา
 
4.เปิดสาขาต่างประเทศแห่งแรกคือประเทศญี่ปุ่น
 
ภาพจาก goo.gl/5qrdRC

ในปี 1994 MK ได้เปิดสาขาต่างแดนแห่งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในเมือง Shinjuku ซึ่งก็มีให้เลือกทานทั้งแบบธรรมดาและพรีเมี่ยม ได้รับความนิยมทั้งคนไทยที่ไปเที่ยวและจากชาวญี่ปุ่นเอง ปัจจุบัน MK ในญี่ปุ่นมีอยู่ประมาณ 35 สาขา
 
5.MK มีธุรกิจร้านอาหารในเครืออีกหลายแบรนด์
 
ภาพจาก goo.gl/mvB7yk

ไม่ใช่แค่ MK Reataurants ที่เราคุ้นเคย ในปี 2005 เอ็มเคได้รับสิทธิ์แฟรนไชน์ร้านอาหารญี่ปุ่น “ยาโยอิ” จาก Plenus Co.,Ltd.  บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ จึงเปิดเปิดดำเนินการในไทยนับแต่นั้น และยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นอีก 2 ร้าน ได้แก่ “ฮากาตะ” และ “มิยาซากิ” ส่วนร้านอาหารไทย คือ “ณ สยาม” และ “เลอสยาม” ร้านกาแฟ/เบเกอรี่ “เลอ เพอทิท” เป็นต้น
 
6.กำไรของ MK เติบโตต่อเนื่อง
 

ภาพจาก goo.gl/4Frh5F

ข้ออมูลผลประกอบการ จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบว่า บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น M มีผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี โดยมีกำไรในปี 2558 อยู่ที่ 1.8 พันล้านบาท ในปี 2559 กำไรอยู่ที่ 2.1 ล้านบาท และในปี 2560 กำไรเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท รวมถึงมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเกิน 7 หมื่นล้านบาท
 
7.จุดแข็งของ MK คือการรักษามาตรฐานที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง


ภาพจาก  www.facebook.com/mkrestaurants

การที่เอ็มเคสุกี้มียอดขายระดับหมื่นล้าน เพราะจุดแข็งของร้านเอ็มเคสุกี้ ที่เน้นการรักษามาตรฐานเป็นอย่างดี รวมถึงรสชาติอาหารที่มีเหมือนเดิม เนื่องจากมีครัวกลางที่ควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ มีการบริหารจัดการร้านเป็นอย่างดี เช่น การใส่วัตถุดิบในจานในลักษณะที่ซ้อนกันสูงๆเหมือน คอนโด ที่ง่ายต่อการขนย้าย

รวมทั้งต้มน้ำซุปไว้ก่อนเพื่อให้เดือดเร็วขึ้น ช่วยให้ลูกค้าได้ทานอาหารเร็วขึ้นที่สำคัญลูกค้าของร้านเอ็มเคสุกี้ เป็นกลุ่ม Mass เวลาเดินเข้าร้านจะมากันเป็นกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว , กลุ่มเพื่อน , นักเรียนนักศึกษา และเพื่อนร่วมงานที่มีรายได้ระดับกลางถึงสูง ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น จนปัจจุบัน MK มีสาขาทั่วประเทศกว่า 600 สาขา
 
8.เริ่มขยายสาขาไปต่างประเทศมากขึ้น
 
ภาพจาก goo.gl/ZNC1h8

หลังจากประสบความสำเร็จในเมืองไทยเป็นอย่างดี MK เริ่มมองตลาดต่างประเทศมากขึ้น หลังจากที่ขยายสาขาไปญี่ปุ่น ก็มีการขยายสาขาไปยังประเทศอื่นๆ อีกเช่นในปี 2010 ได้เปิดสาขาแรกในประเทศเวียดนาม และในปี 2013 MK ฉลองครบ 400 สาขาและขยายสาขาไปยังสิงคโปร์ , อินโดนีเซีย ซึ่งในปีนี้เองที่ MK ได้เปลี่ยนมาจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในชื่อ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
 
9.ทำไม MK ต้องให้พนักงานเต้น
 
โครงการเต้นของพนักงานในสาขา MK เกิดขึ้นมาจากความเห็นของพนักงานระดับปฏิบัติการ ที่เห็นตรงกันกับคณะผู้บริหารว่า คุณภาพอาหาร (Food Quality) มีการให้บริการที่ดี (Good Service) แล้ว MK ยังขาดอะไรอีก ทุกคนก็เลยคิดว่ายังขาดเรื่อง การให้ความบันเทิงแก่ลูกค้า (Entertain) ทางพนักงานคิดอยากทำเพื่อเป็นตอบแทนให้กับลูกค้า
 
10.มีวัฒนธรรมองค์กรแบบไทยๆ


ภาพจาก  www.facebook.com/mkrestaurants
 
จะได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ระดับสากลแต่ภายในองค์กรก็มีวัฒนธรรมแบบไทยๆ ที่เน้นเคารพผู้อาวุโสกว่า ให้เกียรติทุกคนที่มีอายุมากกว่า ถึงแม้ว่าจะมีตำแหน่งไม่เท่ากัน พนักงาน MK จะเรียกกันเองเป็น พี่ ป้า น้า อา ตามอาวุโส คือ ไม่มีการเรียกสรรพนามว่า บอส เจ้านาย หรือท่านในทุกระดับ
 
จุดแข็งที่ทำให้ MK กลายเป็นร้านอาหารยอดฮิตที่ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ดึงดูดลูกค้า รวมถึงห้างสรรพสินค้าต่าง ๆก็อยากได้ MK มาร่วมงาน ซึ่งแรงดึงดูดที่ว่านี้ไม่ใช่จะสร้างได้ง่ายภายในเวลาสั้นๆ 

สิ่งสำคัญที่ MK ทำเสมอมาคือการเอาใจใส่ลูกค้า ให้ความสำคัญกับความคิดเห็นลูกค้า และรับฟังแก้ไขในสิ่งที่บกพร่อง รวมถึงการคัดสรรวัตถุดิบที่เน้นสด สะอาด ปลอดภัย ได้คุณภาพ MK ไม่ใช่แค่องค์กรที่ให้ประโยชน์แก่พนักงานอย่างเดียว แต่ในกลุ่มเกษตรกร MK ก็ทำให้คนเหล่านี้มีรายได้มากขึ้นจากการส่งผลผลิตที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้ทาง MK ซึ่งเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการก็ต้องมีการรักษาคุณภาพสินค้าให้เป็นไปตามสเปคที่ MK ต้องการด้วย


ภาพจาก  www.facebook.com/mkrestaurants
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
จากข่าวที่ลุงขายไอศกรีมถูกเทศกิจจับเพราะจอดรถขายกีดขวางการจราจร ก็มีแง่มุมของเหตุและผลด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจคือเรื่องของ “ไอศกรีม” ด้วยรู้สึกว่านี่คือสินค้ายอดฮิตที่แม้จะดูว่าไม่น่าสนใจแต่ที่จริงแล้วคนขายไอศกรีมแบบรถเข็นในประเทศไทยมี..
5months ago   928  6 นาที
หากพูดถึงลูกชิ้นปิ้งรถเข็นข้างทางที่ถือว่าประสบความสำเร็จ และมีผู้คนพูดถึงกันมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “ลูกชิ้นปิ้งจอมยุทธ” ด้วยยอดขายหลักแสนบาทต่อเดือนกับลูกชิ้นไม้ละ 10 บาท โดยทีเด็ดของร้านลูกชิ้นแห่งนี้อยู่ที่ “น้ำจิ้มโคตรพริก” รสชาติถูกปากของใครหลา..
5months ago   1,461  5 นาที