บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.6K
1 นาที
16 มีนาคม 2563
หาอาชีพที่ใช่ ทำยังไงก็รวยได้!


พวกเรากำลังอาชีพที่ใช่อยู่หรือเปล่า? แน่นอนว่าเป็นคำถามที่ใครหลายคนยังตอบไม่ได้ และหากว่าหาอาชีพที่ใช่แล้ว คำถามก็คือ อาชีพที่ใช่ทำให้รวยได้หรือเปล่า? คำตอบที่ออกมาคงไม่เหมือนกันสำหรับแต่ละคน ซึ่งวันนี้ทาง ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอแนวทางการค้นหาอาชีพที่ใช่และรวยกัน 
 
จะค้นหาอาชีพที่ใช่สำหรับแต่ละคนและรวยได้อย่างไร
 

ภาพจาก https://pixabay.com/

การค้นหาอาชีพที่ใช่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ไม่ได้หมายความว่า เราจะค้นหาอาชีพที่ใช่ไม่ได้เลย ในการค้นหาอาชีพที่ใช่สำหรับพวกเรานั้น จะต้องตั้งคำถามดังนี้คือ 
 
1.เรามีความรู้ความสามารถอะไร? (อย่างเช่น มีความสามารถทางด้านการพูด, การแสดงออก,การคำนวณ) คำถามนี้จะช่วยทำให้พวกเราเข้าใจว่า สิ่งที่พวกเราทำเคยชินคือความรู้ความสามารถที่นำไปประยุกต์ประกอบอาชีพได้ หากเราตอบคำถามนี้ได้ จะทำให้เราจำแนกอาชีพต่าง ๆ ที่เข้ากับความรู้ความสามารถได้มากขึ้น


ภาพจาก https://pixabay.com/
 
2.เมื่อเราตอบคำถามข้อแรกแล้ว ต่อมาจะต้องตั้งคำถามว่า อาชีพที่พวกเราได้จำแนกนี้ (ตัวอย่างเช่น ตำรวจ,ทหาร,เจ้าหน้าที่ข้าราชการ) มีโอกาสเติบโตและก้าวหน้ามากแค่ไหน?

3.คำถามสุดท้ายก็คือ : อาชีพที่พวกเราคิดว่าใช่นั้น เราสามารถใช้ประสบการณ์ทั้งหมดสร้างโอกาสทางการเงินได้มากน้อยแค่ไหน อย่างเช่นหากพวกเราอยากทำอาชีพเป็นตำรวจแล้ว เราสามารถจัดสรรเวลาในการศึกษาหาความรู้และหารายได้ช่องทางไหนได้บ้าง? 


ภาพจาก https://pixabay.com/
 
อย่างที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินผู้สร้างผลงานระดับโลก เคยกล่าวเอาไว้ว่า “ทุกอาชีพไม่มีไส้แห้ง ทุกสาขาอาชีพย่อมมีคนรวยที่สุดและจนที่สุด” ดังนั้นพวกเราจึงไม่จำเป็นต้องตัดสินใจว่า อาชีพไหนรวยที่สุดหรือจนที่สุด เพียงแค่เราตอบตามเสียงในใจว่า “อาชีพนั้นมันใช่สำหรับพวกเราหรือไม่” เพียงแค่นี้ก็ทำให้เราสามารถมีความทะเยอทะยาน และมีความพยายามมุ่งมั่นสร้างอาชีพที่ใช่และร่ำรวยได้จริงตามอุดมคติของพวกเราได้แล้ว
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter