บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.3K
1 นาที
16 มีนาคม 2563
หนี “โควิด-19” Apple ปิดร้านค้าทั้งหมดทั่วโลก เว้นในประเทศจีน


 
จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรั่ส “โควิด-19” ที่มีศูนย์กลางในมณฑลหูเป่ย์ประเทศจีน จนแพร่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกและอาหารในหลายๆ ประเทศได้รับผลกระทบ ต้องปิดร้านค้าเป็นการชั่วคราว โดยเฉพาะในประเทศจีนร้านค้าปลีกและเชนร้านฟาสต์ฟู้ดในประเทศจีนต้องหยุดให้บริการ เพื่อปกป้องพนักงานและหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19”
 
อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ร้านค้าปลีกและเชนร้านฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ในประเทศจีน เริ่มทยอยเปิดร้านให้บริการอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” เริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ แม้แต่ร้าน Apple ก็ได้ทยอยเปิดให้บริการอีกครั้ง


ภาพจาก bit.ly/2TQeJki
 
แต่ยังมีรายงานล่าสุดว่า ร้าน Apple ทั่วโลกได้ประกาศปิดให้บริการชั่วคราว ยกเว้นในประเทศจีน เพื่อป้องกันกาแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” โดยตามประกาศคำสั่งของบริษัท ให้ร้านค้าปลีกของ Apple ทั้งหมดนอกประเทศจีน ทำการปิดให้บริการชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 27 มีนาคม 2563 แต่ร้านค้าออนไลน์และแอป “Apple Store” ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ
 
โดย Tim Cook CEO ของ Apple กล่าวว่า จากประสบการณ์ของบริษัท ในกาทำค้าขายในประเทศจีน และปิดให้บริการในช่วงการอแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” รุนแรง จึงทำให้บริษัทตัดสินใจง่ายขึ้นในการปิดร้านค้าชั่วคราวทั่วโลก ยกเว้นจีน 


ภาพจาก bit.ly/33nl0H6
 
ร้าน Apple นอกประเทศจีน กำลังจะย้ายไปสู่การทำงานแบบ “การจัดงานที่ยืดหยุ่น” ซึ่งหมายความว่าสมาชิกในทีมจะทำงานจากระยะไกลหรือทำงานที่บ้าน และพนักงานรายชั่วโมงทุกคนจะยังคงได้รับค่าตอบแทนเหมือนกับการดำเนินธุรกิจตามปกติ
 
ทั้งนี้ ช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” รุนแรงในจีน บริษัท Apple ได้ทำการปิดร้านค้าทั้งหมดในประเทศจีน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 หลังจากจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้บริษัทมีการเปิดสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้ร้านค้าทั้งหมดกว่า 42 แห่งในจีนได้กลับมาดำเนินธุรกิจตามปกติแล้ว


ภาพจาก bit.ly/2UbQwng
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล