บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.9K
2 นาที
8 พฤษภาคม 2563
ธุรกิจหลังโควิด-19 ควรปรับตัวอย่างไร


 
เชื่อว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เริ่มที่จะลดลงเรื่อยๆ ทำให้ผู้คนเริ่มกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติ แต่จะไม่เหมือนเดิม ผู้บริโภคจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปบ้างจากเดิม แต่ทุกคนอยากจะออกเดินทาง และ จับจ่ายใช้สอย หาความบันเทิงได้ แต่จะมีความระมัดระวังและป้องกันตัวมากขึ้น มีการสวมหน้ากากในบางพื้นที่ และให้ความสำคัญกับความสะอาดมากขึ้น
 
เห็นได้จากในประเทศจีน ประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติ แต่ไม่เหมือนเดิม หลังจากรัฐบาลได้ทำการปลดล็อกดาวน์ ผู้คนมีการจับจ่ายใช้สอยตามห้างค้าปลีก เดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น แต่ประชาชนยังต้องสวมหน้ากาก
 
เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปบ้าง ธุรกิจจะต้องปรับตัวอย่างไร หลังจบโควิด-19 วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ เพื่อให้ผู้ประกอบการทุกท่านนำเอาไปเป็นแนวทางเตรียมพร้อมให้กับธุรกิจในการเปิดอีกครั้ง
 
1. ปรับตัวสู่โลกออนไลน์


ภาพจาก bit.ly/2WccCsi
 
เมื่อโควิด-19 ซาลง โจทย์สำคัญของธุรกิจต่างๆ ก็คือ การปรับโครงสร้างรูปแบบการขายสินค้าและบริการอย่างไร หลังวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 แม้ว่าร้านค้าสามารถกลับมาเปิดบริการได้ แต่ศูนย์การค้าต่างๆ ยังต้องกระตุ้นการบริโภค โดยหาช่องทางการขายเพิ่ม เช่น การขายออนไลน์โดยสตรีมมิ่ง การเพิ่มฟีเจอร์ “ทดลองใช้” แบบเสมือนจริง 
 
กรณีในประเทศจีน ขึ้นชื่อว่ามีความทันสมัยในด้านระบบอีคอมเมิร์ซมากที่สุดในโลก ร้านค้าจำนวนมากจำเป็นต้องปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซอย่างรวดเร็ว เพื่อให้อยู่รอดในโลกธุรกิจ โดยรวมแล้วร้านค้าส่วนใหญ่เลือกที่จะเข้าสู่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่เพื่อลดต้นทุน เช่น Tmall และ JD.com แต่ก็มีร้านค้าจำนวนมากเลือกที่จะสร้างร้านค้าออนไลน์ด้วยตนเองผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Wechat group, Dingtalk และ Douyin
 
เช่น Lululemon แบรนด์ชุดออกกำลังกาย เชิญผู้ฝึกสอนมืออาชีพสอนออกกำลังผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อให้ลูกค้าสามารถออกกำลังกายจากที่บ้าน ส่งผลให้ยอดขายชุดออกกำลังกายออนไลน์กลับมามีกำไร
 
เช่นเดียวกับ Yonghui Superstores ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่สุดจีน มียอดขายและกำไรเพิ่ม 39.47% ในช่วงการระบาดของโควิด-19ในจีน เพราะเปิดขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เป็นกำไรที่เพิ่มมากกว่าช่วงเวลาก่อนระบาดของโควิด-19


ภาพจาก bit.ly/3cfWLOJ
 
2. ป้องกันการแพร่ระบาดซ้ำ


ภาพจาก bit.ly/2WccCsi
 
แม้ร้านค้าต่างๆ จะกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ แต่มีบางธุรกิจ เช่น ร้านอินเทอร์เน็ต สถานบันเทิงหลายแห่งประกาศว่าจะปิดตัวลงชั่วคราว เพื่อป้องกันการระบาดซ้ำ เพราะเป็นสถานที่มิดชิด ลูกค้าอยู่ใกล้กันจนเกินไป 
 
เช่น ย่านเศรษฐกิจและศูนย์การค้าส่วนใหญ่ ผู้คนพลุกพล่าน ยังคงรักษามาตรการป้องกันไวรัสอย่างเข้มงวด พนักงานตรวจอุณหภูมิลูกค้าที่เข้าห้างทุกคน มีเครื่องวัดอุณหภูมิอยู่เกือบทุกแห่ง ร้านอาหารทุกร้านกำหนดให้ลูกค้านั่งเว้นเก้าอี้กันเหมือนเช่นเดิม สำหรับในประเทศไทยก็น่าจะเป็นเช่นเดียวกัน เพระทุกคนกลัวการระบาดซ้ำ 


ภาพจาก bit.ly/2WccCsi
 
กรณีศึกษาการเปิดธุรกิจอีกครั้งในประเทศจีน ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจในประเทศไทย หลังจบโควิด-19 แต่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ยังไม่คาดหวังว่า ปริมาณการซื้อของผู้บริโภคจะกลับมาทันที เพราะคนตกงานเป็นจำนวนมาก เงินเก็บก็หมดไปในช่วงว่างงานหรือปิดกิจการ และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจยังไม่กลับมา...แต่พี่ไทยจะกลับอย่างแน่นอน
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
อ้างอิงข้อมูล