บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.9K
2 นาที
3 สิงหาคม 2563
8 วิธีการสร้างรายได้ในยุคดิจิทัล


เห็นได้ชัดว่าสังคมและโลกมีความก้าวหน้าขึ้นเรี่อยๆตามเทคโนโลยีที่พัฒนาไปในแต่ละยุคสมัย รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในสังคมก็เปลี่ยนไปตาม ซึ่งปัจจุบันโลกเรามีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีขึ้นมาก ทำให้การติดต่อสื่อสาร และการทำธุรกิจต่างๆสะดวก ง่ายดาย และรวดเร็วมากขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจทั้งหลายจะต้องตามทันความก้าวหน้า ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com  ขอนำเสนอ 8 วิธีการสร้างรายได้ในยุคดิจิทัล เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการทั้งหลายเลือกนำไปใช้ประโยชน์กัน
 
1. ใช้ Internet หรือโลกออนไลน์เป็นเครื่องมือหาเงิน


ภาพจาก freepik
 
ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ หลายๆคนที่ว่างงานหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือแม้แต่คนที่มีงานประจำทำอยู่ ต่างก็มองหาอาชีพเสริมที่สามารถทำได้ง่าย มีรายได้ดี อินเทอร์เน็ตเป็นหนึ่งช่องทางที่สามารถทำเงินได้ เนื่องจากโลกอินเทอร์เน็ตเป็นโลกที่มีคนเข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้าง
 
2. ขายสินค้าและบริการของคนอื่นบนออนไลน์
 
วิธีนี้ไม่ยากเลย เพราะไม่ต้องคิดหรือผลิตสินค้าของตัวเองแต่ไปเลือกสินค้าที่มีอยู่แล้ว และเป็นที่รู้จัก หรือคนในสังคมต้องการ แล้วนำมาขาย ซึ่งอาจจะไปวางขายร่วมกับใช้ช่องทางอินเทอร์เน็ตเข้าช่วยด้วยก็จะยิ่งสร้างรายได้ได้ดี
 
3. ขายสินค้าและบริการของตัวเอง
 
การขายสินค้าและบริการของตัวเองนั้นเหมาะกับคนที่มีไอเดีย มีฝีมือในการผลิตดัดแปลงสิ่งต่างๆ ออกมา โดยสำรวจว่าผู้ริโภคต้องการอะไร และผลิตออกมา ซึ่งจะสามารถทำตามความต้องการของลูกค้าได้ตรง อีกทั้งยังไม่ต้องเสียค่าแบบ หรือค่าแฟรนไชส์อีกด้วย หรือจะขยายธุรกิจของตัวเองให้มีผู้เข้ามาซื้อแฟรนไชส์ต่อก็ยังทำได้อีกด้วย

4. ใช้แอพพลิเคชั่นในการหารายได้


ภาพจาก bit.ly/2Ple7Qs
 
แอพพลิเคชั่นในยุคนี้มีมากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, IG, Twitter หรือแม้แต่ Tiktok ซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีคนใช้งาน และเข้าถึงเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังสะดวกในการโฆษณาสินค้าบริการ หรือประชาสัมพันธ์ให้กับผู้บริโภคได้ทราบ
 
5. สร้างรายได้ผ่าน Youtube Channel

 
Youtube เป็นอีกช่องทางทีมีคนเข้าถึงจำนวนมาก เพราะไม่ต้องเสียตังหรือสมัครอะไรให้วุ่นวายก็สามารถเข้าชมได้แล้ว และ Youtube ก็ยังเปิดโอกาสให้บุคคลทุกคนสามารถผลิตคลิปวีดีโอต่างๆเพื่อเผยแพร่ได้ตามใจชอบอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการสร้างรายได้ลองเปิดเป็น Youtube Channel ตัวเองเพื่อใช้ในการผลิตวีดีโอ เผยแพร่และเจาะกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบการหาข้อมูลจาก Youtube ได้

6. สร้างเว็บไซต์เป็นของตนเอง


ภาพจาก bcocenter.com
 
เพราะการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองจะทำให้ธุรกิจของเรานั้นมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการทำธุรกิจแบบลอยๆไม่มีหน้าเว็บ ไม่มีช่องทางที่รวบรวมรายละเอียดให้ผู้บริโภคเข้าไปค้นคว้า 
 
7. พัฒนา ส่งเสริมธุรกิจ Delivery


ภาพจาก freepik
 
ธุรกิจ Delivery ส่งอาหาร ก็ถือว่าเป็นอาชีพที่เหมาะกับยุคดิจิทัล ด้วยความเป็นยุคที่ทุกอย่างสะดวกสบาย ใครๆก็ต้องการความสะดวกสบายทั้งนั้น ไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกิน การใช้บริการด้านต่างๆ การรับ-ส่งของ คนในยุคนี้ก็มักจะเลือกการใช้บริการ Delivery ดังนั้นหากคิดทำธุรกิจ Delivery แล้ว ก็ต้องพัฒนาให้ธุรกิจของตัวเองตอบโจทย์ความสะดวกสบายไปอย่างต่อเนื่อง 
 
8. เพิ่มร้านค้า หรือธุรกิจบน Google My Business


ภาพจาก bit.ly/3i2eYBW
 
Google My Business เป็นช่องทางการหาเงินออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพอีกช่องทางหนึ่งที่ไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร ซึ่งสามารถทำให้ผู้คนรู้จักธุรกิจได้ง่าย เพียงแค่ค้นหาจาก Google search หรือ Google Map แถมยังมีช่องทางสำหรับให้ลูกค้ารีวิว และโชว์การรีวิวนั้นๆให้กับผู้อื่นที่สนใจได้เข้าไปอ่านอีกด้วย นอกจากนี้ผู้คนยังสามารถใช้ Google Map นำทางไปยังร้านค้า หรือบริการของเราได้อีกด้วย
 
และนี่ก็เป็น  8 วิธีการสร้างรายได้ในยุคดิจิทัล ที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้ยกมาเสนอ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจได้ใช้หารายได้ในยุคดิจิทัล
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter