บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.3K
2 นาที
6 พฤศจิกายน 2563
4 หัวใจสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกทำเลเปิดร้าน 
 

ทำเลมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการทำธุรกิจหรือเปิดร้าน เนื่องจากเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ง่าย ทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ซึ่งหัวใจสำคัญในการเลือกำเลสำหรับเปิดร้าน ต้องเลือกให้เหมาะกับธุรกิจแต่ละประเภทด้วย ถ้าเป็นร้านค้าปลีกต่างๆ ย่อมให้ความสำคัญกับทำเลที่มีผู้ซื้อหนาแน่น ติดถนน มุมตึก ถ้าเป็นธุรกิจร้านอาหารอาจเป็นริมถนน ปั้มน้ำมัน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือสถานที่คนทำงาน ที่สำคัญต้องเข้าออกสะดวกสบาย เดินทางง่าย 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกหัวใจสำคัญในการเลือกทำเลที่เหมาะสมกับการเปิดร้าน 
 
1.จำนวนคนหนาแน่น
 
ภาพจาก bit.ly/2Gxk1NI

ทำเลที่ตั้งหรือสถานที่ที่มีคนหนาแน่น และพลุ่กพล่าน ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจหรือเปิดร้าน โดยเฉพาะร้านขายของ ขายอาหาร อาทิ ห้างสรรพสินค้า หน้าโรงเรียน ใกล้มหาวิทยาลัย ในโรงพยาบาล ใต้อาคารคอนโดมิเนียม ตลาดนัด ตลาดสด บนสถานีรถไฟฟ้า BTS ในสนามบินสุวรรณภูมิ สถานีขนส่ง ริมทางเท้า หน้าโรงงาน ห้องแถวหน้าหมู่บ้าน 

2.รายได้ของคนในพื้นที่ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/SaiNoms/

ปัจจุบันความสามารถในการซื้อสินค้าของผู้บริโภค เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในการพิจารณาเลือกทำเลเปิดร้าน สมมติว่าหากคุณเลือกทำเลเปิดร้านหน้าโรงเรียน ควรตั้งราคาขายไม่สูงมาก สินค้าที่จะขายต้องตอบโจทย์ลูกค้าที่เป็นนักเรียน ผู้ปกครอง รวมถึงบุคคลที่มาติดต่อราชการกับทางโรงเรียนด้วย อาจจะเป็นร้านอาหาร ขนม ถ่ายเอกสาร เป็นต้น แต่ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอาจต้องเปิดร้านขายสินค้าที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว การตั้งราคาขายอาจต้องแพงตามไปด้วย 
 
3.ความสะดวกสบาย 
 
ภาพจาก www.facebook.com/FranchiseBamithadkrathaleng

หากเปิดร้านริมถนน ต้องมีที่จอดรถสะดวก ถ้าร้านอยู่ซอยลึกเกินไปควรจะทำป้ายบอกทางให้ลูกค้าได้เห็น แต่ถ้าจะเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า ก็ต้องดูโซนที่ตั้งของร้านว่าอยู่ในตำแหน่งไหน ถูกจัดวางอย่างไร หายากหรือหาง่ายเพียงใด อยู่หน้าประตูห้างหรืออยู่กลางห้าง หรือด้านหน้าซูเปอร์มาร์เก็ต ที่สำคัญต้องทำให้ร้านคุณแตกต่างจากร้านที่อยู่ติดกันด้วย  
 
4.การแข่งขัน ค่าเช่า 
 
ภาพจาก www.facebook.com/funnyfriesfunnyfries

เป็นปัจจัยที่สำคัญต้องนำมาพิจารณาควบคู่กัน สมมติค่าเช่าสถานที่แพงแต่สินค้ามีโอกาสจะขายได้ และคุ้มค่ากับการลงทุนก็ต้องนำมาพิจารณาในการตัดสินใจ แต่ถ้าค่าเช่าพื้นที่ถูกแต่ไม่มีลูกค้าเข้ามาเดินหรือมาเที่ยว หากเปิดร้านก็คงจะไม่คุ้มค่า หรือหากเปิดร้านในทำเลที่มีคู่แข่งขัน แต่ลูกค้าพลุกพล่าน ร้านของคุณก็อาจขายได้ และเป็นตัวเลือกของลูกค้าก็ได้ 
 
ทั้งหมดเป็นเคล็ดลับเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกทำเลเปิดร้าน หรือเปิดกิจการ เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยากเปิดร้าน เปิดกิจการ ปัจจุบันทำเลดีอาจขายไม่ได้ ทำเลไม่ดีอาจขายได้ ต้องพิจารณาหายๆ องค์ประกอบ  
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter  
 

SMEs Tips
  1. จำนวนคนหนาแน่น
  2. รายได้ของคนในพื้นที่ 
  3. ความสะดวกสบาย 
  4. การแข่งขัน ค่าเช่า