บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
980
2 นาที
22 ธันวาคม 2563
บ้านใร่กาแฟ หายไปไหน
 

บ้านใร่กาแฟ...ยังมีอยู่...หรือหายไปไหน? เชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามหรือข้อสงสัยของใครหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เคยเป็นลูกค้าประจำ รวมถึงคนที่เคยลิ้มลองรสชาติกาแฟบ้านใร่กาแฟมาก่อน ซึ่งถือเป็นผู้บุกเบิกร้านกาแฟในปั้มน้ำมันแบรนด์แรกๆ ในประเทศไทย แต่ในวันนี้โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง “สายชล เพยาว์น้อย” ผู้บุกเบิกร้านกาแฟ “บ้านใร่กาแฟ” ในปั้มน้ำมัน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะมานำเสนอทราบ ซึ่งจริงๆ แล้ว “บ้านใร่กาแฟ” ไม่ได้หายไปไหน 
 
สำหรับแบรนด์กาแฟ “บ้านใร่กาแฟ” ถือกำเนิดในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ 2540 และหลังจากนั้นมีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งธุรกิจเติบโตสุดขีดมีรายได้สูงสูด 140 ล้านบาทในปี 2549 มีสาขากว่า 110 สาขา แต่ในวันนี้เหลือไม่กี่สาขา


ภาพจาก The BangKok Insight
 
โดยสาขาแรกของบ้านไร่กาแฟ ถูกสร้างขึ้นโดยเงินทุนของคุณสายชล โดยเขาได้ขายทาวเฮาส์บุศรินทร์ 300,000 บาท เพื่อนำทุนมาก่อสร้างร้านกาแฟในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง แต่เมื่อมีปัญหากับเจ้าของ จึงตัดสินใจย้ายมาเปิด “บ้านใร่กาแฟ” ในปั๊มน้ำมันเจ็ท (JET) ของบริษัท CONOCO สาขาแรกที่รังสิต คลอง 7 เปิดให้บริการวันแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2540 ถ้าจำกันได้ สมัยก่อนปั๊ม JET มีป้ายสีเหลืองน้ำเงินเป็นปั๊มที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาด เป็นที่ชื่นชอบของคนขับรถที่จะแวะปั๊มนี้อยู่เป็นประจำ
 
ด้วยเอกลักษณ์กระท่อมไม้ทรงสูงที่โดดเด่น และรูปแบบร้านที่เน้นความเป็นไทย ทำให้บ้านใร่กาแฟ กลายเป็นร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงโด่งดังในขณะนั้น ปลายปี 2542 CONOCO (ประเทศไทย) ตัดสินใจลงทุนเปิดร้านบ้านใร่กาแฟเพิ่ม โดยให้สายชลเป็นผู้บริหาร ก่อนที่เขาจะลาออกจากงานประจำเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2543 เพื่อบริหารร้านเต็มตัว

ภาพจาก bit.ly/38pRL9M

ในปี 2550 CONOCO ประกาศขายกิจการปั๊ม JET ทั้งหมด 147 แห่งในไทยให้ ปตท. ด้วยมูลค่า 9,600 ล้านบาท ในเมื่อ ปตท. มีร้านกาแฟ Amazon ของเขาเอง จึงได้เขี่ยบ้านไร่กาแฟออกไปจากปั๊ม JET ทุกสาขา แล้วเอา Amazon มาเสียบแทนที่ แม้แต่สาขาเอกมัย สาขาในตำนาน ซึ่งเป็นสาขาที่ 91 นอกจากขายเครื่องดื่มต่างๆ แล้ว ยังเปิดขายอาหารแนวอีสานมากมาย เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ปัจจุบันได้ปิดให้บริการเรียบร้อยแล้ว อาจเป็นเพราะโดนยึดพื้นที่คืนจากเจ้าของพื้นที่


ภาพจาก bit.ly/2KMQ0eq
 
หลังจากทยอยปิดสาขาอย่างต่อเนื่อง แม้แต่สาขาเอกมัยที่ขายทุกอย่างรวมถึงอาหารด้วย ปัจจุบันบ้านไร่กาแฟมีสาขาที่ยังเปิดให้บริการอยู่ไท้กี่สาขา ส่วนใหญ่ในพื้นที่ชลบุรี 4 สาขา สระบุรี บางบัวทอง ฯลฯ แต่ธุรกิจหลักๆ ของบ้านไร่กาแฟอยู่ที่จังหวัดสระบุรี คือ พิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ และโรงคั่ว เพื่อป้อนสาขาที่เหลืออยู่ รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวของบรรดาแฟนคลับด้วย


ภาพจาก bit.ly/2T0ChmG
 
บ้านไร่กาแฟ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีร้านกาแฟในปั๊มน้ำมันของประเทศไทย รวมถึงร้าน Amazon ของ ปตท.เองที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2545 หรือ 4 ปีหลังจากการเปิดตัวของบ้านไร่กาแฟสาขาแรกใน ปตท. หลังจากนั้นมาก็เริ่มเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของบ้านไร่กาแฟในปี 2549 ก่อนที่จะมาถึงจุดอับแสงนับตั้งแต่ช่วงปี 2550 เป็นต้นมา เนื่องจากถูก Amazon แย่งพื้นที่แทน อีกทั้งมีการเกิดขึ้นของแบรนด์กาแฟน้องใหม่มากมาย ทำให้บ้านใร่กาแฟค่อยๆ เลือนหายไปจากสมรภูมิ 
 
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การทำธุรกิจใดๆ นั้น...ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
หากเอ่ยชื่อของร้านอาหาร “13 เหรียญ” น่าจะทำให้คนอายุราวๆ 40-50 ปีขึ้นไป รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นร้านสเต็กแนวตะวันตกที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 40 ปี แต่ในวันนี้หลายคนอาจสงสัยว่า “13 เหรียญ” หายไปไหน ยังเปิดให้บริการอยู่หรือไม่ www.ThaiFranchiseCenter..
12months ago   2,231  3 นาที
กระแสต่อคิวซื้อที่มาแรงจนพูดกันถึงทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “โรตีบอย” ขนมปังที่มีกลิ่นหอมๆ อันยั่วยวน ที่ใครยังไม่ได้ลิ้มลองต้องหาวิธีซื้อมาให้ได้ แล้ว “โรตีบอย” หายไปไหน..
12months ago   1,067  3 นาที