บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.1K
2 นาที
2 กุมภาพันธ์ 2564
เสริมมิตรภัตตาคาร ไก่อบภูเขาไฟ! หายไปไหน
 

เชื่อว่าคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ อายุราวๆ 45 ปีขึ้นไป น่าจะรู้จักร้านอาหารยอดนิยมชื่อดังระดับตำนาน “เสริมมิตรภัตตาคาร” หรือ “ภัตตาคารเสริมมิตร” กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นร้านต้นตำรับเมนูขึ้นชื่อ “ไก่อบภูเขาไฟ” หรือใครจะเรียกว่า “ไก่ย่างภูเขาไฟ” ก็เหมือนกัน ซึ่งตามข้อมูลที่บอกต่อกันมาระบุว่า ตอนนั้นมีเพียงแค่ 2 สาขา คือ สาขาย่านปิ่นเกล้า และลาดพร้าว
 
แล้วในวันนี้ร้านอาหารในระดับตำนาน “เสริมมิตรภัตตาคาร” เจ้าของต้นตำหรับ “ไก่อบภูเขาไฟ” หายไปไหน? www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะมานำเสนอให้ทราบครับ
 
หากย้อนกลับไปจะพบว่า “ภัตตาคารเสริมมิตร” ได้จดทะเบียนนิติบุคลต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า วันที่ 09/12/2519 (44 ปี 2 เดือน 6 วัน) สถานที่ตั้ง คือ ถนนจรัลสนิทวงศ์ เขตบางกอกน้อย บางยี่ขัน กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันอยู่ในฐานะบริษัทร้าง ซึ่งเปิดให้บริการเป็นภัตตาคารอาหาร เปิดสาขาแรก คือ สาขาย่านปิ่นเกล้าแถว 35 โบลว์ ก่อนที่จะย้ายมาเปิดที่ลาดพร้าว
 
“เสริมมิตรภัตตาคาร” ที่คนส่วนใหญ่เรียกกัน มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมในอดีต ก็เพราะเป็นร้านอาหารต้นตำรับ “ไก่อบภูเขาไฟ” ที่เป็นสูตรเด็ดของทางร้าน เช่นเดียวกันกับ MK สุกี้ ที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ก็มีจุดขายอยู่ที่น้ำจิ้มสุกี้ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร หรือ ร้านหัวปลาช่องนนทรี ก็เป็นที่รู้จักจากเมนูดังอย่าง “หัวปลาหม้อไฟ”  หรือร้านอาหารสไตล์โรงเบียร์อย่างโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ก็ใช้เบียร์สดที่ทางร้านทำขึ้นเอง พร้อมเมนูดังอย่างขาหมูทอดกรอบเป็นจุดขายของร้าน


ภาพจาก bit.ly/3oEeMvL
 
โดยสมัยนั้น “เสริมมิตรภัตตาคาร” จะให้บริการลูกค้าแบบเสิร์ฟเป็นโต๊ะใหญ่ เนื่องจากลูกค้าที่เข้าไปทานจะไปกันแบบครอบครัว ลูกค้าเกือบทุกโต๊ะจะสั่งเมนูชื่อดังอันดับแรก คือ “ไก่อบภูเขาไฟ” ลักษณะเป็นไก่ที่ปักไว้เหมือนไก่อบฟาง แล้วก็เอาเหล้ามาราดบนตัวไก่แล้วเอาไฟมาจุด ไฟจะลุกเป็นเปลวไฟสีน้ำบนตัวไก่ สักพักพักก็จะดับเอง รสชาติไก่จะออกหวาน ถาดที่ปักไก่เอาไว้จะเป็นซอสที่ละลายมาผสมกับแอลกอฮอล์ คล้ายๆ กับไก่ซอสแดง เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว จึงเป็นเมนูที่ชื่นชอบ
 
สำหรับคู่แข่งของ “เสริมมิตรภัตตาคาร” ในสมัยนั้น จากข้อมูลได้ที่ได้จากอินเตอร์เน็ตพบว่า ในละแวกใกล้เคียงกัน คือ ย่านลาดพร้าว ก็จะมีภัตตาคารอภิชาต ที่อยู่ใกล้ไปรษณีย์ลาดพร้าวมีจุดขาย คือ เครื่องบิน C-46 ที่เอามาทำเป็นห้องอาหาร รวมถึงร้านอาหารศิริชัยไก่ย่าง ซอยลาดพร้าว 40 มีจุดขายคือไก่อบสมุนไพร 


ภาพจาก bit.ly/3pFe0jx
 
จนกระทั่งเวลาต่อมาเมื่อถึงยุคที่มีสวนอาหารเปิดให้บริการบนถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์เฟื่องฟู และได้รับความนิยมจากลูกค้า ซึ่งในตอนนั้นคาดว่าลูกค้าน่าจะมีโทรศัพท์มือถือใช้ถ่ายรูปอาหารกันทุกคน มีการแชร์ต่อบนโลกโซเชียล ทำให้คนหลั่งไหลไปใช้บริการ เนื่องจากร้านมีความทันสมัย บรรยากาศดี อาหารมีให้เลือกหลากหลาย 
 
จึงทำให้ภัตตาคารเก่าแก่อย่าง “เสริมมิตรภัตตาคาร” เริ่มไม่ได้รับความนิยม และสู้คู่แข่งไม่ได้ ในขณะที่ร้านอาหารจำนวนมากก็มีเมนู “ไก่ย่าง” ที่เป็นสูตรเด็ดทางร้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ “เสริมมิตรภัตตาคาร” ที่โดดเด่นในเมนู “ไก่อบภูเขาไฟ” หายไปโดยปริยาย เรียกได้ว่าเป็นเวลากว่า 21 ปีมาแล้วที่ “เสริมมิตรภัตตาคาร” หายไป เหลือเพียงแค่ตำนานที่คนกล่าวขานเท่านั้น 
 
เรื่องราวของ “เสริมมิตรภัตตาคาร” ทำให้เรียนรู้ได้ว่า ธุรกิจที่ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคได้ ย่อมยืนหยัดอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงได้ยาก!!! 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ครัวซองต์ไทยากิรูปปลา แบรนด์ Croissant Taiyaki เป็นขนมแบรนด์ฮิตระดับ Top 5 ของญี่ปุ่นอีกแบรนด์หนึ่ง ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ต่อคิวซื้อมาแล้วในญี่ปุ่น จนต้องขยายสาขาไปกว่า 100 แห่ง ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปีเท่านั้น เมื่อปี 2558 Croissant Taiyaki เข้ามาสร้างปรากฏการณ์ต่อคิวในไทยนานกว่า 4 ชั่วโมง จา..
13months ago   1,405  3 นาที
เชื่อว่าหลายคนคงจำได้ เมื่อช่วงต้นปี 2559 มีปรากฏการณ์ตามหาไอศกรีม “กูลิโกะ” เกิดขึ้น เพราะบริษัทผู้ขายไม่วางขาย หรือเปิดตัวพร้อมกันทั่วประเทศ วางขายในบางพื้นที่ ร้านสะดวกซื้อก็ไม่ได้วางขายทุกแบรนด์ด้วย ถ้าจำได้มีเพียง Family Mart เป็นบางสาขาเท่านั้น เหมือนกับว่าไอศกรีม “..
14months ago   1,284  5 นาที