บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.4K
1 นาที
22 ธันวาคม 2563
โรตีบอย หายไปไหน


กระแสต่อคิวซื้อที่มาแรงจนพูดกันถึงทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “โรตีบอย” ขนมปังที่มีกลิ่นหอมๆ อันยั่วยวน ที่ใครยังไม่ได้ลิ้มลองต้องหาวิธีซื้อมาให้ได้ แล้ว “โรตีบอย” หายไปไหน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ

ภาพจาก bit.ly/34z4sxZ
 
“โรตีบอย” เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ถือกำเนิดครั้งแรกเมื่อปี 2541 ที่ปีนัง ประเทศมาเลเซีย แรกเริ่มใช้ชื่อว่า Bukit Mertajam เรียกว่าขายดิบขายดี จนเป็นที่รู้จักในเรื่องของรสชาติ จากนั้นปี 2545 เปลี่ยนชื่อมาเป็น Rotiboy เปิดสาขาแรกที่ Wisma Central, Jolan Ampang โดยขณะนี้มีนักธุรกิจ ทั้งไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ซื้อแฟรนไชส์เข้ามาทำกันอย่างคึกคัก
 
สำหรับในประเทศไทยหากใครไปแถวสยามสแควร์ซอย 4 หรือสีลม ช่วงปลายปี 2548-2549 เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่ได้กลิ่นหอมๆ ของขนมปังอบร้อนๆ พร้อมกับภาพของฝูงชนที่พากันยืนต่อคิวซื้อหลายชั่วโมง เกิดกระแสบอกปากต่อมากมากมาย แต่ดังอยู่ได้ไม่นานต้องปิดตัวลงในปี 2550 ทั้ง 4 สาขา คือ สยามสแควร์ สีลม เซ็นทรัลลาดพร้าว และข้างบิ๊กซีรามคำแหง 

ภาพจาก bit.ly/34z4sxZ
 
เหตุผลกระแสซาลงอย่างรวดเร็ว นักการตลาดต่างก็วิเคราะห์กันว่า อาจเป็นเพียงกระแสความ “เห่อ” ที่มาเพียงวูบเดียวแล้วดับไป รวมถึงร้านไม่สร้าง Brand Royalty ให้ผู้บริโภคจงรักภักดี ทำให้ลูกค้าหันไปซื้อเจ้าอื่น เพราะเป็นสินค้าลอกเลียนได้ง่าย
 
เพราะแม้ว่ารสชาติขนมปัง “โรตีบัน” จะเป็นเอกลักษณ์กับการสอดไส้เนยแบบเบาๆ ราดหน้าด้วยกาแฟ แต่โรตีบอยกลับไม่ใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์กับตนเอง ทั้งที่เข้ามาในเมืองไทยเป็นเจ้าแรก เพราะหลังจากนั้นไม่นานคู่แข่งในตลาดก็สามารถพัฒนารสชาติและกลิ่นได้ใกล้เคียงมาก แถมขายในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือก

ภาพจาก bit.ly/34z4sxZ
 
อย่างเช่น ร้านมิสเตอร์บัน สัญชาติไทยแท้ๆ ได้ทำออกมาขายในราคาที่ถูกกว่ามาก โดยโรตีบอยขายชิ้นละ 25 บาท แต่มิสเตอร์บัน 10 บาท แม้โรตีบอยชิ้นใหญ่กว่า แต่นิสัยการบริโภคของคนไทย มักจะไม่ยึดติดกับแบรนด์ แต่ยึดติดราคา
 
จึงมีการเลือกในสิ่งที่ “ถูกกว่า” แม้รสชาติจะไม่ใช่ แต่ก็ใกล้เคียง หลังๆ มายอดขายจึงเริ่มตก และสุดท้ายก็ปิดตัวไปในที่สุด ทำให้เด็กรุ่นหลัง ไม่มีโอกาสที่จะได้ลิ้มลองลิ้มรสชาติว่าจะอร่อยขนาดไหน อีกทั้งยังมีร้านลักษณะ Mexican Bun เกิดขึ้นเป็นคู่แข่งมากมาย อาทิ Rotimom และ Papa Roti แต่แบรนด์ Mr.Bun ยังคงอยู่ให้คนรุ่นหลังได้เห็นและได้ลิ้มรสชาติ 

ภาพจาก  bit.ly/34xWi8S
 
เรื่องราวของ “โรตีบอย” สอนให้ผู้ประกอบการได้รู้ว่า การทำธุรกิจที่คนอื่นลอกเลียนแบบได้ง่าย ทำให้มีคู่แข่งจำนวนมาก สุดท้ายถ้าคู่แข่งสามารถทำได้ดีกว่า รสชาติอร่อยกว่า ราคาถูกกว่า…อะไรที่ว่าแน่ ก็หายไปได้เหมือนกัน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ในช่วงปี 2556 ความนิยมในกาแฟถุงกระดาษที่กำลังฮิตระบาด มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทุกหัวมุมถนนทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จนนำมาสู่คำถามว่าธุรกิจนี้จะเป็นแค่กระแส หรืออยู่ได้นานอย่างยั่งยืน แต่ในวันนี้กระแสกาแฟถุงกระดาษเริ่มแผ่วลง แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว แล้วกาแฟถุงกระดาษ หายไปไหน วันนี้ w..
18months ago   1,222  3 นาที
บ้านใร่กาแฟ...ยังมีอยู่...หรือหายไปไหน? เชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามหรือข้อสงสัยของใครหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เคยเป็นลูกค้าประจำ รวมถึงคนที่เคยลิ้มลองรสชาติกาแฟบ้านใร่กาแฟมาก่อน ซึ่งถือเป็นผู้บุกเบิกร้านกาแฟในปั้มน้ำมันแบรนด์แรกๆ ในประเทศไทย แต่ในวันนี้โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง “สายชล เพยาว์..
18months ago   1,213  3 นาที