บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
955
1 นาที
23 ธันวาคม 2563
กาแฟถุงกระดาษ หายไปไหน 


ในช่วงปี 2556 ความนิยมในกาแฟถุงกระดาษที่กำลังฮิตระบาด มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทุกหัวมุมถนนทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จนนำมาสู่คำถามว่าธุรกิจนี้จะเป็นแค่กระแส หรืออยู่ได้นานอย่างยั่งยืน แต่ในวันนี้กระแสกาแฟถุงกระดาษเริ่มแผ่วลง แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว แล้วกาแฟถุงกระดาษ หายไปไหน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ

 
วันนี้หากพูดถึงกาแฟถุงกระดาษ หลายคนอาจสงสัยว่ากระแสยังคงร้อนแรงอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ จากการสังเกตตามท้องตลาดตอบได้เลยว่า ไม่ร้อนแรงเหมือนเดิม มีแต่จะลดน้อยลง หลายๆ ที่กาแฟโบราณเริ่มที่จะใช้ภาชนะบรรจุเป็นแก้วแทนถุงและกระดาษ เนื่องจากไม่ยุ่งยากซับซ้อน อีกทั้งไม่ต้องลงทุนในเรื่องของถุงกระดาษ แม้ว่าราคาจะไม่แพงก็ตาม 
 
 
สาเหตุที่เขาเอาถุงกระดาษมาใช้ก็เพราะสามารถช่วยชะลอความเย็นของน้ำแข็งในถุงได้ อย่างเวลาเราไปทานขนมหวานบางร้าน ถ้าสั่งกลับบ้านจะเห็นว่าเขาเอากระดาษหนังสือพิมพ์ห่อถุงขนมไว้อีกที เหมือนเช่นกรณีร้านไอศกรีมข้างทาง รวมถึงร้านขายกล้วยทอดทำกัน ก็เพราะกระดาษหนังสือพิมพ์สามารถเก็บความเย็นได้ จึงทำให้เจ้าของร้านกาแฟโบราณนำเอาไอเดียแบบเดียวกันมาปรับใช้กับร้านกาแฟของตัวเอง โดยมีชื่อแบรนด์อยู่ข้างถุงกระดาษ ด้วยเหตุนี้ได้ส่งผลให้ผู้ผลิตถุงกระดาษสีน้ำตาลได้รับอานิสงส์ไปด้วย 
 
 
ในช่วงที่ธุรกิจกาแฟโบราณถุงกระดาษได้รับความนิยมนั้ย การลงทุนมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งการทำธุรกิจแบบระบบแฟรนไซส์และแบบทำเอง โดยในรูปแบบของแฟรนไซส์นั้นมีหลายราคาและหลายแบรนด์ให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เลือกสรร โดยเริ่มจากราคา 10,000 บาทขึ้นไปจนถึงหลายหมื่นบาท
 
ส่วนในรูปแบบของการทำเองนั้นการลงทุนจะน้อยกว่า เพราะสามารถสั่งทำถุงแยกได้ แต่ข้อเสียของการขายแบบนี้ คือไม่มีป้ายชื่อร้านที่คุ้นหู หรือจะพูดกันง่ายๆ คือไม่มีแบรนด์ดังการันตีนั่นเอง ส่วนราคาขายจะอยู่ที่ถุงละ 25-30  บาท โดยที่ต้นทุนจะอยู่ที่ 10 ต่อหนึ่งถุง (ต้นทุนถุงกระดาษสีน้ำตาลอยู่ที่ใบละ 1.50  บาท ถ้าสั่งเยอะต้นทุนจะถูกลง) ได้กำไรประมาณถุงละ 15 บาท
 
 
ในวันนี้กาแฟถุงกระดาษยังไม่ได้หายไปไหน แต่กระแสจะแผ่วลงไป แต่หากเป็นฤดูร้อนเราแจจะได้เห็นกาแฟถุงกระดาษกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งก็เป็นได้ เชื่อว่าหลายคนต้องการอยากจะเสี่ยงเปิดร้านกาแฟถุงอยู่ คนขายแฟรนไชส์ก็ยังคงขายได้ หากคนไทยยังดื่มกาแฟอยู่ กระแสของกาแฟถุงกระดาษก็จะยังคงอยู่กับเราต่อไป
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
กระแสต่อคิวซื้อที่มาแรงจนพูดกันถึงทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “โรตีบอย” ขนมปังที่มีกลิ่นหอมๆ อันยั่วยวน ที่ใครยังไม่ได้ลิ้มลองต้องหาวิธีซื้อมาให้ได้ แล้ว “โรตีบอย” หายไปไหน..
12months ago   1,081  3 นาที
บ้านใร่กาแฟ...ยังมีอยู่...หรือหายไปไหน? เชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามหรือข้อสงสัยของใครหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เคยเป็นลูกค้าประจำ รวมถึงคนที่เคยลิ้มลองรสชาติกาแฟบ้านใร่กาแฟมาก่อน ซึ่งถือเป็นผู้บุกเบิกร้านกาแฟในปั้มน้ำมันแบรนด์แรกๆ ในประเทศไทย แต่ในวันนี้โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง “สายชล เพยาว์..
12months ago   990  3 นาที