บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.5K
2 นาที
28 มกราคม 2564
“ปลูกผักขาย 7-Eleven” อาชีพเกษตรที่น่าลงทุน!
 

ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven นับเป็นธุรกิจค้าปลีกใหญ่สุดในประเทศ ปัจจุบัน 7-Eleven เดินหน้าขยายกิจการและสร้างสินค้าและบริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าหลายคนสนใจและอยากทำธุรกิจร่วมกับ 7-Eleven ซึ่งไม่ใช่แค่สินค้าทั่วไป แต่สินค้าเกษตรก็สามารถเข้าร่วมกับ 7-Eleven ได้ ปัจจุบันมีเกษตรกรในหลายพื้นที่ได้รับประโยชน์จากการส่งพืชผักปลอดสารพิษเข้าวางขายใน 7-Eleven สร้างรายได้ที่ดีและเป็นอีกหนึ่งอาชีพด้านการเกษตรที่น่าลงทุนมาก
 
โครงการ “นำผักสดมาขายใน 7-Eleven” เริ่มมาตั้งแต่ปี 2557
 

ภาพจาก bit.ly/3t2X0Wq

โครงการขายผักสดและผลไม้ใน 7-Eleven เริ่มมาตั้งแต่ปี 2557 โดยผักและผลไม้สดที่ขายใน7-Eleven จะถูกนำมาแบ่งขายเป็นแพ็ก ๆ ขนาดเล็ก ปริมาณไม่มากจนเกินไป เหมาะกับการซื้อไปรับประทานเป็นมื้อ ๆ จบปัญหาเวลาซื้อผักทีละเยอะ ๆ แล้วเหลือ สุดท้ายก็เน่าทิ้งเสียดายของเปล่า ๆ ส่วนเรื่องราคาอาจจะสูงกว่าท้องตลาดอยู่เล็กน้อย เพราะเป็นผักปลอดสารพิษ 
 
ทั้งนี้ ผักและผลไม้สดที่ขายใน 7-Eleven ปลูกโดยเกษตรกรและชาวสวนผลไม้ ก็คงทำผู้บริโภคสบายใจว่า จะได้กินของที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ และสะอาดปลอดภัยไร้กังวล แถมบนแพ็กเกจจะมีฉลากระบุวันผลิตและวันหมดอายุเพื่อควบคุมคุณภาพสินค้าอีกด้วย
 

ภาพจาก bit.ly/3t2X0Wq

ส่วนใหญ่แล้วประเภทของผักและผลไม้ที่วางขาย มักเป็นผักตามฤดูกาล อาจจะมีบางชนิดที่วางขายประจำอย่าง เห็ดฟาง เห็ดเข็ม ต้นหอม ผักชี พริกสด ซึ่งล้วนเป็นวัตถุสำหรับนำไปทำเมนูง่ายๆ
 
โดยสินค้าเหล่านี้มาจากแปลงผักของเกษตรกรท้องถิ่นในหลายๆ จังหวัดของประเทศ โดยเป็นผักปลอดสารพิษที่ปลูกด้วยหลักเกษตรอินทรีย์ ก่อนจะส่งต่อไปที่บริษัทตัวกลาง ซึ่งรับหน้าที่นำวัตถุดิบใส่ในบรรจุภัณฑ์ ก่อนนำไปวางจำหน่ายตามร้าน 7-Eleven
 
“สุวรรณ เอิร์ธ” ตัวแทนจาก 7-Eleven รวบรวมผลผลิตจากเกษตรกร
 
ภาพจาก bit.ly/3t2X0Wq

จากพ่อค้าคนกลางทั่วไปที่ขับรถเร่ขายผักไปตามจังหวัดต่างๆ รวมถึงการรวบรวมผักมาขายที่ตลาดสี่มุมเมือง จนเมื่อปี 2557 ทาง 7-Eleven มีโครงการทดลองนำผักสดมาขาย ผู้ก่อตั้งสุวรรณ เอิร์ธ จึงติดต่อขอร่วมโครงการ จากนั้นได้รับการติดต่อกลับ ให้นำผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา แตงร้าน ต้นหอม ผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มาทดลองวางจำหน่าย
 
เริ่มต้นจากการส่งสินค้าเข้า 7-Eleven ที่ 20 สาขา และค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันจัดส่งกว่า 300 สาขา เฉพาะกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ส่งผัก 50 รายการ ผักที่ขายดี แตงร้าน แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน เป็นต้น
 

ภาพจาก bit.ly/3t2X0Wq
 
ปริมาณการส่งจากเดิมส่งผักวันละ 6,000 – 8,000 แพ็ค ขยับเพิ่มเป็น 20,000 แพ็คต่อวัน ได้ความช่วยเหลือจาก 7-Eleven ที่คิดไอเดียทำชุดผักพร้อมปรุง อาทิ ชุดต้มยำ ชุดสุกกี้ ชุดผัดกะเพรา ชุดผักน้ำพริก เพื่อกระตุ้นยอดขาย เพราะลูกค้าบางคนไม่รู้ว่าแต่ละเมนูต้องใส่ผักอะไรบ้าง สำหรับแหล่งที่มาของผัก เจ้าของกิจการ บอกว่า จะรับซื้อจากเกษตรกร 30 ราย ราว 200 ไร่ รับซื้อวันต่อวัน เช่น กะหล่ำปลีวันละ 400 กิโลกรัม ผักบุ้ง 100 กิโลกรัม แตงร้าน 150 กิโลกรัม ยอดคะน้า 100 กิโลกรัม เน้นความสดใหม่ สะอาด ผักสวย เป็นผักปลอดภัยทั้งหมด ทั้งนี้จะประกันราคาให้ทั้งปี และให้เกษตรกรเบิกเงินล่วงหน้าได้
 
สำหรับขั้นตอนการบรรจุวัตถุดิบ บริษัทจะเป็นผู้รับสินค้าต่อมาจากเกษตรกร จากนั้นจึงนำมาล้างทำความสะอาด โดยล้างทั้งน้ำเปล่า และน้ำโอโซน เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ก่อนจะนำไปจัดเรียงใส่บรรจุภัณฑ์ ซึ่งมีรูปแบบเป็นแพ็คขนาดเล็ก มีวัน เดือน ปี ที่บรรจุ รวมถึงวันหมดอายุแปะอยู่ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ ก่อนจะนำไปแช่ไว้ในห้องเก็บสินค้าเพื่อรอการขนส่งไปวางจำหน่ายในร้าน 7-Eleven สาขาต่างๆ ต่อไป
 
ตัวอย่างความสำเร็จของเกษตรกร! ปลูกผัก ขาย 7-Eleven
 
ภาพจาก bit.ly/2MuhyGs

เริ่มจากเกษตรกรวัย 66 ปีในปทุมธานีที่ลงทุนเช่าพื้นที่เพื่อปลูกผักขาย 7-Eleven จากที่เคยทำผักขายส่งตลาดมีออร์เดอร์ไม่แน่นอน ซ้ำยังถูกกดราคา ตั้งแต่ส่งผักให้7-Eleven ถือว่าดีขึ้นมาก ไม่โดนเอาเปรียบ ได้กำไรแน่นอนอย่างน้อยกิโลกรัมละ 5 บาท ยิ่งช่วง COVID 19 เกษตรกรหลายคนมีปัญหาเรื่องการขายสินจค้า แต่สำหรับการส่งผักเข้าขายใน 7-Eleven นั้นไม่มีปัญหา แถมมีรายได้เพิ่มขึ้น จากวันละ 1,200 เป็น 2,400 บาท
 
นอกจากนี้ยังมีเกษตรกรในต่างจังหวัดอีกหลายราย ทั้งที่รวมกลุ่มกันผลิต และผลิตด้วยตัวเอง สามารถมีกำไรจากการขายได้มากขึ้น สิ่งสำคัญคือการควบคุมคุณภาพสินค้าให้เป็นไปตามที่ 7-Eleven ต้องการ และจะมีคนมารับซื้อไม่ต้องกลัวเรื่องตลาด เพราะ 7-Eleven มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ แม้ไม่ใช่ทุกสาขาที่จะขายผักสดและผลไม้ แต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ช่วยทำให้เกษตกรไทยลืมตาอ้าปากได้มากขึ้น
 
สำหรับใครที่สนใจเรื่องการเกษตรและกำลังมองหาช่องทางการขาย อาจจะลองศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกผักขายให้ 7-Eleven ที่เราเชื่อว่าหากทำได้จะเป็นโอกาสอันดีและพลิกชีวิตให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น และเชื่อว่าในอนาคตจะมีคนสนใจเข้าร่วมโครงการนี้ของ 7-Eleven 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter