บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.0K
2 นาที
15 กรกฎาคม 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! กระชายขาว
 

กระชายเป็นพืชล้มลุกที่มักนิยมนำเหง้ามาประกอบอาหาร ในหลายๆ เมนู  คนไทยคุ้นเคยกับกระชายมานาน แต่ในยุคนี้ กระชายเป็นที่พูดถึงมากขึ้น โดยเฉพาะข่าวที่บอกว่า กระชายสามารถต้าน COVID ได้ถึงกับทำให้บางช่วงราคาของกระชายแพงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับกระชายมาฝาก หลายเรื่องเป็นข้อมูลที่เราเชื่อว่าหลายคนก็ยังไม่เคยรู้
 
1.กระชายมี 3 ชนิด
 
ภาพจาก bit.ly/3hDLOvx

กระชายเป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง มีถิ่นกำเนิดในจีนตอนใต้และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เติบโตดีในป่าฝนเขตร้อน มี 3 ชนิด คือ กระชายขาว (หรือกระชายเหลือง) กระชายแดง และกระชายดำ ที่ครัวไทยใช้ประกอบอาหารคือ กระชายขาว มีฉายาว่า ราชาแห่งสมุนไพร บ้างบอกว่าเป็น โสมไทย และเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารไทยหลายอย่าง
 
2.สรรพคุณของกระชายขาวตั้งแต่รากถึงใบ
 
กระชายเป็นพืชสมุนไพรอยู่ในครัวไทยมานานโดยใบกระชายใช้บำรุงธาตุ แก้โรคในปาก คอ ถอนพิษ แก้โลหิตเป็นพิษ สำหรับเหง้าและรากกระชายมีสรรพคุณแก้บิด ขับปัสสาวะ ใช้เป็นยารักษาภายนอกทารักษาขี้กลาก ส่วนเหง้าใต้ดินของกระชาย สามารถแก้ปวดท้อง แก้มวนท้อง บำรุงกำลัง รักษาริดสีดวงได้
 
3.สารสำคัญในกระชายขาว
 
ภาพจาก bit.ly/3yZEWia

โดยสารสำคัญทั้ง 2 ตัวที่อยู่ในกระชายขาว ได้แก่ Pandulatin A และ Pinostrobin สารทั้ง 2 ตัวในกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสต้นเหตุของ COVID 19  ได้ ซึ่งสารทั้ง 2 ตัวนี้สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ให้ลดลงจนเหลือ 0% นอกจากนี้ ยังสามารถยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้ถึง 100% อีกด้วย
 
4.กินกระชายขาวสดๆ หรือคั้นน้ำดื่ใช้รักษา COVID 19 ไม่ได้
 
ความเข้าใจผิดของคนส่วนใหญ่คิดว่าการรับประทานกระชายขาวสดๆ หรือการนำเอากระชายขาวมาคั้นน้ำดื่มช่วยรักษา COVID 19  ได้แต่ในความเป็นจริง การใช้กระชายขาวเพื่อรักษา COVID 19  ต้องใช้สารสกัดของกระชายขาวเท่านั้น ได้แก่ Pandulatin A และ Pinostrobin และต้องมีปริมาณที่มากพอ คือถ้าจะให้มีปริมาณสารดังกล่าวมากพอ ผู้ป่วยจะต้องกินกระชายขาวครั้งละครึ่งกิโลกรัม ซึ่งเป็นไปไม่ได้ และหากบริโภคกระชายขาวมากขนาดนั้นก็จะเกิดผลข้างเคียงจากสารอื่นๆ ที่อยู่ในกระชายขาวด้วย
 
5.กินกระชายเกินวันละ 2 ขีด ใช้รักษา COVID 19 ไม่ได้
 
ภาพจาก bit.ly/3xC7YUF

กระแสข่าวลือที่เชื่อกันผิดๆ โดยบอกต่อกันว่าให้กินกระชายเกินวันละ 2 ขีดเพื่อต้าน COVID 19  ซึ่งในทางการแพทย์แผนไทย แนะนำว่าไม่ควรกินกระชายเกินวันละ 2 ขีดครึ่ง เพราะมีคนไข้หลายรายที่กินเกินปริมาณจนมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ซึ่งเหตุผลก็ด้วยกระชายมีน้ำมันหอมระเหย ที่ทำให้คลื่นไส้มากในคนที่แพ้
 
6.กระชายฟีเว่อร์ ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 160 บาท
 
กระแสการนำกระชายขาวมาต้มกินเพื่อต้านทาน COVID 19  กลายเป็นกระแสกระชายฟีเว่อร์ ดันราคาพุ่งขึ้นหลายเท่าตัว สำรวจราคาขายกระชายต่อกิโลกรัม พบว่า ตลอด 15 วันที่ผ่านมา (28 มิ.ย.- 13 ก.ค.) ราคาขายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากราคาขายเดิมอยู่ที่ 41 บาทต่อกิโลกรัม ค่อยๆปรับมาอยู่ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม  และตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.เป็นต้นมา ราคาทะยานขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จาก 105บาทต่อกิโลกรัม ไปจนถึง 160 บาทต่อกิโลกรัม และคาดว่าในเร็วๆนี้ราคาของกระชายจะพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 200 บาท แถมตลาดบางแห่งราคาแพงขนาดนี้ก็ยังขาดตลาด ไม่มีขายอีกด้วย
 
7.เร่งพัฒนาเพื่อเป็นยาสมุนไพรรักษา COVID 19
 
ม.มหิดล เร่งพัฒนาสารสกัดกระชายขาวเพื่อใช้เป็นยาสำหรับโรคโควิด คาดว่า ใช้เวลา 1 ปี วิจัยและพัฒนาให้สำเร็จ โดยโครงการวิจัยต้านเชื้อไวรัสโคโรนาจากสมุนไพรไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS มีเป้าหมายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ทีใช้รักษา COVID 19 ได้
 
8.สูตรน้ำกระชายผสมน้ำมะนาว
 
ภาพจาก bit.ly/3r8V2mS

เครื่องดื่มอย่าง น้ำกระชายปั่น กลายเป็นเมนูสุขภาพที่เชื่อว่าดื่มแล้ว ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดปัญหาผมหงอกผมร่วง โดยมีสูตรน้ำกระชายผสมน้ำผึ้ง+น้ำมะนาว เพื่อช่วยให้รสชาติดีขึ้น บางสูตรผสมกระชายดำและกระชายแดงลงไปด้วย วิธีทำคือ ล้างให้สะอาดตัดหัวท้ายออก ขูดเปลือกออกบ้างแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ ลงปั่นกับน้ำต้มสุก ปั่นแล้วกรองให้เหลือแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง และปรุงรสหวานเปรี้ยวตามชอบ แต่สิ่งที่ควรระวังคือไม่ควรทำน้ำกระชายผสมน้ำมะนาวแช่ตู้เย็นไว้ดื่ม ควรทำแล้วดื่มให้หมดทันที เพื่อป้องกันอาการท้องเสียที่อาจเกิดขึ้นได้
 
9.ข้อควรระวังในการบริโภคกระชาย
 
แม้ว่ากระชายจะเป็นพืชสมุนไพรและนำมาใช้ประกอบอาหารได้แต่ไม่ควรบริโภคกระชายมากเกินไป ให้บริโภคแต่พอดี  เพื่อบำรุงสุขภาพ เนื่องจากกระชายมีฤทธิ์ร้อน กินมากไปอาจร้อนใน และฤทธิ์ในกระชายมีผลต่อการทำงานของตับ ผู้มีปัญหาเรื่องตับควรบริโภคแต่น้อย
 
10.ระวังถูกหลอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากกระชาย
 
ภาพจาก ข่าวสด

ด้วยความที่มีกระแสแรงสำหรับกระชายในการต้าน COVID 19 ก่อให้เกิดปัญหาตามมาโดยเฉพาะในตลาดออนไลน์ที่มีการวางจำหน่ายสินค้าที่อ้างว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากกระชาย ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) เกี่ยวกับสรรพคุณของสารสกัดกระชายขาวในการต้าน COVID ซึ่งทางสถาบันขอชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล หรือ TCELS และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน การนำภาพต่างๆ ของนักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล และ TCELS ไปเพื่อประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้น เป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
ในยุคที่เราหวังพึ่งภาครัฐไม่ค่อยได้ เมื่อมีกระแสข่าวใดๆ ที่พอจะช่วยตัวเองได้คนส่วนใหญ่ก็ต้องการในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์นั้น ซึ่งเราควรใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ ซึ่งถ้าได้รับสมุนไพรที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่มีประสิทธิภาพมากพอแทนที่จะช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของโรคอาจทำให้อาการหนักขึ้นหรือทำให้ป่วยมากขึ้นซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุแบบนั้นกับตัวเองแน่นอน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 
การแพร่ระบาดCOVID 19 ตอนนี้ยังถือว่าหนักเอาเรื่อง ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่าวันละ 8,000 ต่อเนื่องกันมา 3-4 วัน แม้ภาครัฐจะมีมาตรการคุมเข้มมากขึ้น แต่สิ่งที่ประชาชนต้องการในตอนนี้คือวัคซีนเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ได้มากที่สุด ซึ่งในขณะที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่าวัคซีนไหนดีที่สุด ..
7months ago   974  6 นาที
ตำรายาโบราณของไทย เน้นการใช้สมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหามารับประทานเพื่อแก้โรคได้เอง โดยฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณหลายประการ เช่น แก้ไข้ทั่วๆ ไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ระงับอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนัง และแก้กระเพาะลำไส้อักเสบ..
7months ago   882  6 นาที