บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
934
2 นาที
26 สิงหาคม 2565
จริงมั้ย? ร้านกาแฟสด คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า
 

ปัจจุบันการเปิดร้านกาแฟนับว่าเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคน เป็นธุรกิจยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่หลายๆ คนใช้ในการเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยเงินลงทุนตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท ทั้งการเปิดร้านสร้างแบรนด์เองและซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ดัง หากใครมีทักษะในการชงกาแฟได้รสชาติอร่อย ร้านกาแฟมีการตกแต่งได้บรรยากาศดี และตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพ คนสัญจรผ่าน ก็การันได้เลยว่าสามารถสร้างรายได้ต่อเดือนหลักหมื่นหลักแสนได้ไม่ยากเช่นกัน
 
แต่รู้หรือไม่ว่า คนที่ทำธุรกิจร้านกาแฟหลายๆ คน ไม่ประสบความสำเร็จ ปิดกิจการไปเป็นจำนวนมาก แม้แต่คนที่กำลังเปิดร้านกาแฟอยู่ในตอนนี้ก็บ่นเป็นเสียงเดียวกัน ไม่อยากทำต่อ อยากเซ้งกิจการ ปิดกิจการ เพราะรายได้ไม่เป็นดังที่วาดฝันไว้ตั้งแต่แรก อีกทั้งมีร้านกาแฟเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน จึงเป็นที่มาของกระแสที่ว่า จริงหรือไม่? การเปิดร้านกาแฟสด คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีคำตอบมานำเสนอให้ทราบ
 
คนในอยากออก
 

ธุรกิจร้านกาแฟถือเป็นธุรกิจขายฝันของใครหลายคน เพราะในช่วงแรกๆ เห็นคนอื่นเปิดร้านกาแฟกันเยอะแยะ ก็เลยอยากเปิดกับเขาบ้าง แต่พอทำไปได้สักพัก กลับไม่เป็นเหมือนที่วาดฝันเอาไว้ เจอปัญหาต่างๆ มากมายในแต่ละวัน จนอยากจะปิดกิจการไปทำธุรกิจอื่น โดยสาเหตุที่ทำให้คนที่ทำธุรกิจร้านกาแฟไปรอดมาจากหลายปัจจัย ดังนี้ 
 
1.ไม่มีความรู้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคนที่เปิดร้านกาแฟไม่มีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์ และธุรกิจร้านกาแฟ โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟแต่อยากเปิดร้านกาแฟ คนกลุ่มนี้มักจะไปไม่รอด
 
2.ต้นทุนสูง คนเปิดร้านกาแฟแต่ไม่รู้ต้นทุนของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนต่อแก้ว ค่าเช่า ค่าจ้างพนักงาน ค่าวัตถุดิบ และอื่นๆ มักจะไปไม่รอดต้องปิดกิจการไปในไม่ช้าก็เร็ว
 

3.ทำเลเปิดร้านไม่ดี ที่จอดรถไม่สะดวก บรรยากาศร้านไม่ได้ ไม่รู้จักช่องทางการขาย ขายได้เฉพาะหน้าร้านอย่างเดียว พอถึงหน้าฝนทำให้ลูกค้าเข้าใช้บริการร้านน้อย ร้านขาดรายได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ในร้าน  
 
4.คู่แข่งรายล้อม ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากในยุคนี้ ทำให้ธุรกิจร้านกาแฟเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง การจะเป็นหนึ่งในผู้อยู่รอด หรือประสบความสำเร็จนั้นจึงต้องแลกมาด้วยการลงทุนลงแรงที่หนักหน่วง
 
5.เศรษฐกิจไม่ดี แม้ว่าคนรักการดื่มกาแฟจะดูมีความหรูหรา แต่ทุกคนยืนอยู่บนความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ทำให้กำลังซื้อกาแฟที่มีราคาค่อนข้างสูงลดลง ทำให้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้องเลือกสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตมากกว่าเครื่องดื่มกาแฟ
 
คนนอกอยากเข้า
 

รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันนี้หลายๆ คนที่อยากเปิดร้านกาแฟเพราะตามกระแสเห็นคนทำก็อยากทำบ้าง บางคนเลือกเปิดเพราะใจรัก แต่บางคนก็เปิดเพราะไม่รู้ว่าตนเองอยากทำอะไร แต่ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านกาแฟด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ ถ้าหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดซ้ำๆ กับร้านกาแฟหน้าใหม่ได้ ธุรกิจร้านกาแฟของคุณก็จะยั่งยืน
 
แต่สำหรับเหตุผลที่หลายๆ คนอยากเปิดร้านกาแฟ มาจากหลายปัจจัย ดังนี้ 
 
1.คนนิยมดื่มกาแฟ ธุรกิจร้านกาแฟยังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยมาจากความนิยมบริโภคของคนไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยที่ผ่านมาพบว่าอัตราการบริโภคเฉลี่ยอยู่ที่ 300 แก้วต่อคนต่อปี และมีการคาการณ์ว่ามูลค่าตลาดกาแฟในประเทศไทยจะโตจะเติบโตได้ต่อไป

2.รายได้ดี ยิ่งใครที่มีสถานที่สำหรับเปิดร้านกาแฟ ไม่ต้องเช่าที่ ทำเลอยู่ในย่านคนสัญจรผ่านไปมา บรรยากาศดี การเปิดร้านกาแฟจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เพราะกำไรดี นั่งสบายๆ รอลูกค้าอย่างเดียว
 
 
3.เปิดร้านได้ง่าย ในปัจจุบันการทำธุรกิจร้านกาแฟสามารถเริ่มต้นได้ 2 รูปแบบ คือ เปิดร้านสร้างแบรนด์เอง และซื้อแฟรนไชส์แบรนด์กาแฟดังๆ ซื้อมาแล้วเปิดร้านขายได้ทันที มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดเจน และได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ด้วย 

4.ความชื่นชอบ คนที่อยากเปิดร้านกาแฟส่วนหนึ่งมาจากความชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ชอบดื่มกาแฟ ชอบบรรยากาศ อยากมีร้านสวยๆ อยากชงขายเพราะกินกาแฟอยู่แล้ว อยากเปิดให้แฟน อะไรประมาณนี้
 
นั่นคือ เหตุผลที่ว่า ทำไม? ร้านกาแฟสด คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจว่าจะเปิดร้านกาแฟในอนาคตอันใกล้หรือไม่ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
 
#คนในอยากออก
  1. ไม่มีความรู้
  2. ต้นทุนสูง
  3. ทำเลไม่ดี
  4. คู่แข่งเยอะ
  5. เศรษฐกิจไม่ดี
#คนนอกอยากเข้า
  1. คนดื่มกาแฟเยอะ
  2. รายได้ดี
  3. เปิดร้านง่าย
  4. ชื่นชอบ
ถ้าถามว่าในยุคที่ธุรกิจออนไลน์เฟื่องฟูและได้รับความนิยมมากขนาดนี้ มีธุรกิจหนึ่งที่มีการเติบโตเฟื่องฟูตามมาด้วยเช่นนกัน นั่นคือ ธุรกิจขนส่งพัสดุและไปรษณีย์เอกชน หลายๆ คนอยากมีอาชีพและรายได้เสริม จึงตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด ซึ่งมีทั้งประสบความสำเร็จและไม่สำเร็จ และหลายๆ ถามเข้ามาว่าจริงมั้..
6months ago   775  5 นาที
ร้านสะดวกซัก ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่อิงกับการดำเนินชีวิตของคน เพราะการทำความสะอาดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำกันทั้งนั้น แต่ด้วยวิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบันที่ต้องเร่งรีบ จึงทำให้การซักผ้าและตากผ้าอาจจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง จนกลายเป็นกิจกรรมที่ไม่มีใครอยากจะทำ..
6months ago   3,933  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)