บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
604
1 นาที
14 ตุลาคม 2565
เปิดร้านเอง 1 ร้าน ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?
 

การมีธุรกิจเป็นของตัวเองคือหนึ่งในเป้าหมายของใครหลายคน ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ก็คือ การเปิดร้านค้า ร้านขายของ ร้านอาหาร และอื่นๆ แต่การเริ่มอะไรสักอย่างต้องมีการเตรียมความพร้อม วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำสิ่งที่ต้องคำนึงและเตรียมความพร้อมให้ดี หากคิดจะเปิดร้านเอง
 
1.เงินลงทุน
 

หากจะเปิดร้านค้า งบประมาณจะแตกต่างกันตามขนาดของร้าน ถ้ามีพื้นที่หน้าบ้านหรือในบ้านก็จะง่ายหน่อย แต่ถ้าไม่มีก็อาจจะต้องสร้างร้านใหม่ หรือเช่าพื้นที่ในการก่อสร้างร้าน ซึ่งอาจต้องเตรียมเงินลงทุนไว้สูง อาจจะถึงหลักแสนบาท
 
2.ทำเลที่ตั้ง
 

ทำเลที่ตั้งในการเปิดร้านเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเปิดร้านอะไร ต้องเลือกทำเลที่เหมาะสมกับการทำธุรกิจ ถ้าจะเปิดร้านค้าขายของทำเลจะต้องอยู่ในพื้นที่ชุมชน แหล่งที่พักอาศัย การสัญจรสะดวก แหล่งคนพลุกพล่าน เป็นต้น 
 
3.คู่แข่งขัน
 

ก่อนจะเปิดร้านต้องเช็คคู่แข่งให้ดีเสียก่อน ว่าในทำเลนั้นๆ มีคู่แข่งที่ทำธุรกิจเดียวกันหรือไม่ ถ้ามีคนเปิดร้านในทำเลนั้นก่อน ถ้าเราไปเปิดตามก็จะเสี่ยงสูง เพราะจะแย่งลูกค้ากัน ถ้าหากเราสินค้าไม่ดี บริการแย่ ยิ่งที่จะเสี่ยงขาดทุนสูง
 
4.กลุ่มลูกค้า
 
 

ก่อนเปิดร้านจะต้องสำรวจฐานกลุ่มลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ ก่อนว่าคนในพื้นที่มีจำนวนมากน้อยแค่ไหน ประกอบอาชีพอะไร วัยไหน เพศอะไร รสนิยมแบบไหน เพราะถ้าเปิดร้านแล้วสินค้าไม่ตรงกับรสนิยมของลูกค้าก็มีความเสี่ยงสูง 
 
5.การจดทะเบียน
 

การเปิดร้านจะต้องมีการขออนุญาตและจดทะเบียนจากทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นการขออนุญาตจากกรมสรรพสามิตหากจะเปิดร้านของของ ขายเหล้า เบียร์ ยาสูบ รวมถึงการจดทะเบียนพาณิชย์ร้านค้าหากเปิดร้านขายของชำ ร้านค้า หรือถ้าจะเปิดร้านขนาดใหญ่อาจต้องจดทะเบียนบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล ซึ่งจะต้องมีขั้นตอนและใช้เวลา

6.การก่อสร้างและตกแต่ง
 

ไม่ว่าจะเป็นการหาช่างก่อสร้าง หาผู้รับเหมา ระยะเวลาในการก่อสร้างร้านนานหรือไม่ ถือเป็นเรื่องต้องคำนึงถึง เพราะอาจมีค่าใช้จ่ายที่บานปลายเข้ามาเกี่ยวข้องหากใช้เวลาก่อสร้างจาน นอกจากนี้หากเปิดร้านอาหารก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ครัว โต๊ะ เก้าอี้ หรือถ้าเปิดร้านขายของชำ ต้องมีชั้นวางสินค้า ตู้แช่ เคาน์เตอร์ เป็นต้น

7.แหล่งซื้อของและวัตถุดิบ
 

แหล่งซื้อสินค้าและวัตถุดิบควรจะอยู่ใกล้บ้าน หรือใกล้ๆ ร้าน เพราะจะลดต้นทุนการขนส่งลงได้ และหาแหล่งซื้อของที่ให้ส่วนลด สามารถซื้อแพ็คหรือซื้อแยกได้ หรือถ้าเปิดร้านอาหารก็ต้องเลือกแหล่งซื้อของที่ได้คุณภาพ วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน 

นั่นคือ 7 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด หากคิดจะเปิดร้าน 1 ร้าน  
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. เงินลงทุน
  2. ทำเลที่ตั้ง
  3. คู่แข่งขัน
  4. กลุ่มลูกค้า
  5. การจดทะเบียน
  6. การก่อสร้างและตกแต่ง
  7. แหล่งซื้อของ วัตถุดิบ
การขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ แม้จะสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการขยายกิจการ เพราะเงินลงทุนส่วนหนึ่งเป็นของผู้ซื้อแฟรนไชส์ แต่รู้หรือไม่ว่าธุรกิจที่จะขยายกิจการแบบแฟรนไชส์ไม่ใช่ทำกันง่ายๆ เจ้าของธุรกิจต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ มากมาย เพื่อนำพาเครือข่ายแฟรนไชส์ให้เติ..
6months ago   755  4 นาที
ผู้ที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องคำนึงและมองภาพองค์รวมของแฟรนไชส์ให้ครบทุกด้าน แม้ว่าการลงทุนแฟรนไชส์จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเริ่มต้นธุรกิจเอง เพราะเป็นธุรกิจที่สำเร็จรูป เริ่มต้นได้ง่าย ลงทุนได้โดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่ง แต่การดำเนินธุรกิจภายใต้กฎกติกาและเงื่อนไขก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ..
6months ago   839  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)