บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
988
1 นาที
14 ตุลาคม 2565
ขยายร้านเอง 1 สาขา ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?
 

ผู้ประกอบการหรือเจ้าของร้านที่เปิดร้านแรกแล้วขายดิบขายดี ได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก อยากจะขยายสาขาเพิ่ม เพื่อเพิ่มยอดขายและผลกำไร แต่หลายๆ ร้านอาจกังวลว่าหากขยายเพิ่มอีก 1 สาขา อาจไม่เปรี้ยงป้างและได้รับความนิยมเท่ากับสาขาแรก วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงหากจะขยายร้านเพิ่มมาเป็นแนวทางสำหรับการเปิดร้านสาขาที่ 2 ให้ประสบความสำเร็จ ทำยอดยอดขายและผลกำไรได้เท่ากับสาขาแรก
 
1. เงินลงทุน
 

สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงหากจะขยายร้านเพิ่ม 1 สาขา คือ เงินลงทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเพิ่มอีก 1 เท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นค่าก่อสร้างร้าน ค่าออกแบบตกแต่ง ค่าเช่าพื้นที่ ค่าจ้างผู้รับเหมา ค่าจ้างหนักงานใหม่ ค่าอุปกรณ์ ค่าวัตถุดิบ เป็นต้น
 
2. โมเดลร้าน
 

ก่อนจะขยายร้านเพิ่มผู้ประกอบการจะต้องคิดก่อนว่าจะใช้โมเดลร้านรูปแบบเดิม หรือแตกต่างจากร้านเดิม เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและสถานที่ในการเปิดร้าน แต่ไม่ว่าจะปรับรูปแบบร้านแบบไหน ผู้ประกอบการจะต้องคงคอนเซ็ปต์ร้านให้เหมือนกันกับร้านแรก
 
3. ทำเลที่ตั้ง
 

ทำเลที่ตั้งในการขยายร้านต้องไม่แตกต่างไปจากร้านแรกมากนัก และต้องมีฐานกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นหน้าโรงเรียน หน้ามหาวิทยาลัย โรงงาน ห้างสรรพสินค้า ปั้มน้ำมัน หน้าหมู่บ้าน ตลาดสด แหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ 
 
4. คู่แข่งขัน
 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างในการขยายร้านเอง ก็คือ คู่แข่งขัน ก่อนที่จะขยายร้านไปที่ไหนต้องลงพื้นที่สำรวจก่อนว่า พื้นที่นั้นๆ มีคู่แข่งขันที่ทำธุรกิจเดียวกันหรือไม่ ถ้ามีคู่แข่งขันจำนวนมาก หากขยายสาขาไปนั่นก็มีความเสี่ยงสูง
 
5. กลุ่มลูกค้า
 

การขยายร้านเองจะต้องคำนึงถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่ที่จะขยายร้านไปด้วย เพราะแม้ว่าร้านแรกจะได้รับความนิยมจากลูกค้า ยอดขายดี กำไรดี แต่ถ้าเปิดอีกร้านในพื้นที่ต่างกันอาจจะทำยอดขายได้ไม่ดีเท่ากับร้านแรกก็ได้ ก่อนขยายร้านต้องศึกษาพฤติกรรมและรสนิยมของลูกค้าในพื้นที่ก่อน

6. พนักงาน
 

การขยายร้านเพิ่มจะต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของพนักงานที่จะต้องประจำในสาขานั้นๆ อาจจะต้องเตรียมรับสมัครก่อนที่จะเปิดร้าน 1 เดือน หรือ 2 เดือน ทางที่ดีควรจะคัดเลือกพนักงานที่อาศัยในพื้นที่นั้นๆ เพื่อจะได้สะดวกในการเดินทางไปทำงาน
 
7. มาตรฐาน
 

มาตรฐานเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในการขยายสาขา หลายๆ ร้านที่ขยายแล้วกลายเป็นปัญหา ก็เพราะไม่สามารถคุมมาตรฐานได้ และการจะมีมาตรฐานได้ก็เกิดจากการสร้างคู่มือปฏิบัติงาน ให้พนักงานทุกคนปฏิบัติแบบเดียวกัน  
 
นั่นคือ 7 สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องคำนึงถึง หากคิดจะขยายร้านเพิ่มอีก 1 สาขา   
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

SMEs Tips
  1. เงินลงทุน
  2. โมเดลร้าน
  3. ทำเลที่ตั้ง
  4. คู่แข่งขัน
  5. กลุ่มลูกค้า
  6. พนักงาน
  7. มาตรฐาน
การมีธุรกิจเป็นของตัวเองคือหนึ่งในเป้าหมายของใครหลายคน ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ก็คือ การเปิดร้านค้า ร้านขายของ ร้านอาหาร และอื่นๆ แต่การเริ่มอะไรสักอย่างต้องมีการเตรียมความพร้อม วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำสิ่งที่ต้องคำนึงและเตรียมความพร้อมให้ดี หากคิดจะเ..
20months ago   916  3 นาที
ผู้ที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องคำนึงและมองภาพองค์รวมของแฟรนไชส์ให้ครบทุกด้าน แม้ว่าการลงทุนแฟรนไชส์จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเริ่มต้นธุรกิจเอง เพราะเป็นธุรกิจที่สำเร็จรูป เริ่มต้นได้ง่าย ลงทุนได้โดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่ง แต่การดำเนินธุรกิจภายใต้กฎกติกาและเงื่อนไขก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ..
20months ago   1,227  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)