บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
444
1 นาที
27 ตุลาคม 2565
ผู้มีอิทธิพล (Influencer) คือ จุดสัมผัสลืมกลืน ที่ ไม่มีไม่ได้ โดย สุรวงศ์ วัฒนกูล
 

ขอเดชะ ฯ ผมขอพระราขทานพระราชานุญาตเล่าข่าว สล่ามองโอสถ ด้วยความเคารพรักในพระอัธยาศัย โอสถแบรนด์นี้ดังระเบิดเถิดเทิงภายในวันเดียว หลังจาก ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ ยาแก้ไอคู่พระวรกายของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ซึ่งทรงวางตั้งไว้บนโต๊ะใกล้ตัวไม่ได้คิดจะตั้งโชว์แม้แต่น้อย

เจ้าของร้าน “สล่ามองโอสถ” ก็คิดไม่ถึงว่าราชรถจะมาเกยฃ่วยให้ภาพลักษณ์ของยาแก้ไอประจำร้านขนานเอกที่ได้ชื่อว่าเป็นยาคู่พระวรกายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า จนถึงบัดนี้ยาแก้ไอแบรนด์นี้ผลิตไม่ทัน ต้องสั่งล่วงหน้า ผู้คนหลั่งไหลกันมาอุดหนุนเพราะพระบารมีของสมเด็จพระเทพ ฯ โดยแท้ กว่าจะรู้ว่า พระองค์ทรงกลายเป็น Opinion Leader คือ ผู้มีอิทธิพลทางใจ อย่างไม่มีทางเลี่ยง ได้แต่แย้มพระสรวลอย่างเดียว (ทรงพระเจริญ)
 
“จุดสัมผัสกลมกล่อม” ของ สล่ามองโอสถ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสรรพคุณ จิบแล้วชุ่มคอ แต่เพียงจุดเดียว ผู้ใช้สินค้า ระดับ Super Great VIP ที่ มหาชน ศรัทธา เชื่อถือ ใจรัก และ ภักดี ท่านทรงแวะเวียนเข้ามาเป็น ลูกค้า ท่านจึงกลายเป็น พรีเซ็นเตอร์กิตติมศักดิ์ ที่ทรงมีพระสเปค เป็น “ผู้มีอิทธิพลทางใจ” กันในฉับพลัน เรื่องแบบนี้คู่แข่งจะต้องทำความเข้าใจให้สะอาดว่ามันเป็นวาสนาของเขาโดยแท้มิอาจเป็นอื่น มหาชนจึงหลั่งไหลจัดแถวเทไลค์ ซื้ออะไรก็ซื้อตาม ทำอะไรก็ทำด้วย ตรงตามตำราเปี๊ยบ
 
 
GURU นานาเว็บไซต์ เอ่ยถึง “คุณสมบัติ” ของ “อินฟลูเอนเซอร์” คือ “ผู้มีอิทธิพล” ว่าต้อง มีคุณลักษณะสำคัญหลายข้อ อย่างเช่น เดินบนเส้นของความถูกต้อง เชี่ยวชาญการสร้างเนื้อหา รู้จักการจัดการชุมชน สังคมเชื่อใจ ลูกค้าหลงใหล ไปได้ด้วยเทคโนโลยี มีบุคลิกเป็นผู้นำ ผูกสัมพันธ์ทุกทิศ มีเครดิตทุกหนทาง มีอยู่จุดหนึ่งที่ไม่ค่อยจะมีใครพูดถึง จุดที่ออกประจำงวดนี้ ได้แก่ “อะไร คือ หัวใจ ของ อินฟลูเอนเซอร์!”

 
แคมเปญช่องประวัติศาสตร์ TikTok คือ ตัวอย่างการควบรวม ผู้มีอิทธิพล (Influencer) แบบเดียวกับค่ายหนังร่วมใจกันส่ง ซูเปอร์แมน แบทแมน ไอร่อนแมน สไปเดอร์แมน กัปตันอเมริกา เรียกว่า มือฉมัง จัดเรตติ้งได้เลยว่า เข้าตากรรมการ เฮละโลกันเข้ามาทำ The HISTORY Channel เปิดตัวบัญชี TikTok อย่างเป็นทางการ มีจุดมุ่งในการเข้าถึงและเชื่อมต่อกับผู้ติดตามที่มีศักยภาพชุดใหม่แบบสายฟ้าแล่บ
 

สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นแหล่งข้อมูล Unseen เกี่ยวข้องและให้ความบันเทิงกับคนรุ่นใหม่ ช่อง HISTORY ดูดเอา NeoReach ซึ่งเป็น แพลตฟอร์ม ดาวเด่น คล้าย FB หรือ LINE ร่วมกันสร้างแคมเปญในหัวข้อ Stay Curious โดย NeoReach ดึงทีมผู้สร้าง TikTok คัดระดับเทพที่มีแฟนคลับบวงสรวงที่ผลิตวิดีโอคุณภาพสูง เพื่อแสดงให้เห็นว่าช่อง @HISTORY นั้นมันน่าสนใจเพียงใด วิดีโอที่สร้างโดยครีเอเตอร์ทำได้ดีฝุดๆ แคมเปญนี้เข้าถึงบัญชีกว่า 21 ล้านบัญชี หลังจากเปิดตัวก็มีผู้ชม 12.2 ล้านครั้ง
 
แก่นสารในสำนวน “ชอบคนก็ชอบของ ชอบของก็ชอบคน” คือ “หัวใจ ของ อินฟลูเอนเซอร์!”
สหายสายฮารำพึงกับผมว่า “มีที่ไหนที่ไม่มี ชนชั้น? อุตส่าห์เดินข้ามทางม้าลาย มันยังชนชั้น!”(ฮา) ผู้มีอิทธิพลทางการตลาด มี 5 ชนชั้น Mega Macro Micro Nano และ Imaginary..
4months ago   440  2 นาที