บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
4.5K
2 นาที
31 มกราคม 2561
10 อาชีพ เพื่อคนรักศิลปะ เท่านั้น!


หลายคนตั้งคำถามว่าเราจะทำธุรกิจอะไรดี ก่อนที่จะถามว่าทำธุรกิจอะไรดีสิ่งแรกที่ควรถามคือ เราถนัดอะไรดีที่สุด การลงทุนในสิ่งที่ตัวเองมีความถนัดข้อดีคือเราจะได้ทำในงานที่ตัวเองชอบดีกว่าการลงทุนตามกระแสนิยมที่บางครั้งอาจจะดูดีแต่บางทีก็เป็นการฝืนใจทำ

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี10อาชีพสำหรับคนที่มีใจรักในงานศิลปะเอามาฝากเราจะได้รู้ตัวเองว่าความชอบศิลปะที่เรามีอยู่นี้จะแปรเปลี่ยนเป็นอาชีพที่น่าสนใจอะไรได้บ้าง
 
1. ธุรกิจสกรีนเสื้อยืด


ดังจะเห็นได้ว่าเสื้อยืดในยุคนี้นิยมการสกรีนข้อความ ลายสวยๆ จากเสื้อธรรมดาราคาไม่กี่บาทสามารถอัพราคาขึ้นขายในหลักร้อยได้สบายๆ แต่ใครที่คิดว่านี่คือธุรกิจที่ดีแต่ไม่มีหัวทางศิลปะก็เติบโตได้ยาก

คนที่มีใจรักในการออกแบบ ยิ่งถ้าวาดรูปเก่ง ไอเดียดี สามารถสร้างคอลเลคชั่นเสื้อยืดของตัวเองได้สบายๆ ตลาดยุคใหม่ต้องการสินค้าที่แปลกและแตกต่างยิ่งเราทำจุดนี้ได้ดี กำไรในธุรกิจก็จะยิ่งชัดเจนขึ้นด้วย

2.กราฟฟิคดีไซน์


เป็นงานที่ตรงตัวกับคนที่รักศิลปะ หลายคนเลือกเรียนกราฟฟิคดีไซน์แต่ใจไม่ได้รักด้านนี้พอเรียนจบก็หันไปเอาดีด้านอื่นซึ่งถือว่าเสียเวลาเพราะงานกราฟฟิคดีไซน์ไม่ใช่แค่การเรียนรู้เรื่องโปรแกรมที่ต้องใช้อย่างเดียว

สิ่งสำคัญคือไอเดียทางศิลปะโดยเฉพาะการออกแบบโปสเตอร์ แพคเกจ สื่อสิ่งพิมพ์ กราฟฟิคดีไซน์เก่งๆ หลายคนไม่เคยเรียนโปรแกรมเหล่านี้มาก่อนแต่อาศัยมีหัวทางศิลปะที่โดดเด่นก็สามารถสร้างเป็นอาชีพให้ตัวเองมีรายได้ที่ดีทั้งงานประจำและรับจ้างฟรีแลนด์

3. Makeup artist 


เป็นการต่อยอดเอาศิลปะมาแตกไลน์เป็นอาชีพช่างแต่งหน้าที่หลายคนบอกว่าเกี่ยวอะไรกับศิลปะ ซึ่งหารู้ไม่ว่าการแต่งหน้าก็เป็นงานศิลปะที่ช่างแต่งหน้าต้องรู้จักการเลือกเฉดสีให้เข้ากับใบหน้าลูกค้า รู้ว่าควรใช้เครื่องสำอางสีไหน

แบบไหนเพื่อทำให้ลูกค้าดูโดดเด่นสวยงาม นอกเหนือจากการเรียนเทคนิคการแต่งหน้า สิ่งสำคัญคือการใส่ไอเดียและจินตนาการลงไปก็จะทำให้งานช่างแต่งหน้าของเรานั้นดูมีมิติและน่าสนใจยิ่งขึ้น

4. ช่างสักลาย


อาชีพนี้นอกจากใจรักในศิลปะอย่างเดียวไม่พอต้องมีใจรักในการสักลายลงบนตัวเองด้วย แน่นอนว่าช่างสักลายก็ต้องมีลายสักบนเรือนร่างของตัวเองด้วยเช่นกัน ช่างสักลายที่มีฝีมืออาจใช้จุดเด่นนี้ในการออกแบบลายสักให้กับลูกค้าจะได้มีลายสักที่ไม่เหมือนใคร

ยิ่งฝีมือในการสักลายดีเท่าไหร่ก็สามารถสร้างราคาในตัวเองได้มากขึ้นเท่านั้น ทำเลที่ดีของธุรกิจนี้ควรอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมการสักและจ่ายในราคาที่ค่อนข้างแพงทีเดียว

5. วาดภาพเหมือนและภาพล้อเลียน


การมีความรู้และฝีมือด้านศิลปะรับรองได้ว่าไม่มีคำว่าอดตาย แค่เพียงกระดาษหนึ่งแผ่น กระดานหนึ่งแผ่น สีน้ำสีโปสเตอร์มีสิ่งเหล่านี้ไว้สามารถสร้างอาชีพรับวาดภาพตามตลาดนัดหรือแหล่งท่องเที่ยวได้สบายๆ 

ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่นิยมวาดมักจะมีทั้งรูปเหมือน รูปล้อเลียน ยิ่งฝีมือในการวาดสวยงามมากเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะติดใจมากขึ้น อีกทั้งหากฝีมือดีจริงเราอาจเอาดีในการเป็นจิตรกรวาดภาพขายได้อีกด้วย

6. รับออกแบบกระจกสีและกระเบื้องโมเสค


ศิลปะนั้นไม่มีคำว่าตายตัวคนมีหัวทางศิลปะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้สร้างอาชีพได้มากมาย อย่างการออกแบบกระจกสีหรือการออกแบบลายกระเบื้องโมเสคก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่คนรักศิลปะจะสามารถสร้างกำไรให้กับความคิดของตัวเองได้

โดยแบบที่เรานำเสนอนี้หากสามารถทำเป็นผลงานได้จริงสามารถเอาไปวางขายบนเว็บไซต์ออนไลน์ก็ถือเป็นช่องทางที่น่าสนใจ เช่น Etsy เว็บไซต์ Etsy เป็นเว็บไซต์ลงประกาศขายสินค้างานฝีมือ งานศิลปะ เป็นหลัก จึงนับเป็นช่องทางที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก

7.กราฟฟิตี้


การเปลี่ยนกำแพงให้เป็นลวดลายสวยงามนั้นเป็นกราฟฟิตี้ที่ในต่างประเทศถือเป็นช่องทางสร้างรายได้ของคนใจรักในงานศิลปะและมีฝีมือในการใช้ Airbrus สำหรับการพ่นสี เนื่องจากงานเหล่านี้เป็นงานที่ละเอียดอ่อนหากพลาดแล้วก็ยากที่จะแก้ไข ดังนั้นจึงเป็นจะต้องใช้ทักษะและประสบการณ์การใช้อุปกรณ์ค่อนข้างสูง เลยทำให้อาชีพนี้เป็นที่ต้องการของตลาดงานฝีมืออย่างมากด้วย

8. สร้างแฟรนไชส์สอนศิลปะ


ถ้าหากคุณไม่ชอบที่จะสอนในห้องเรียนแบบเดิมๆ และมองว่าคงไม่ใช่แนวที่ถนัดและอยากจะทำธุรกิจแบบเต็มรูปแบบ ก็ลองหันมาสร้างธุรกิจแฟรนไชส์สอนศิลปะแบบครบวงจรแทน ไม่ว่าจะเป็น วาดภาพ ระบายสี งานผีมือ ดนตรี เป็นต้น

ซึ่งอาจจะเพิ่มกลยุทธ์ทางธุรกิจด้วยแบบแฟรนไชส์ที่”ทั้งเรียนและเล่น” เพื่อให้ผู้เรียนได้สนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการเรียนศิลปะและช่วยส่งเสริมให้แฟรนไชส์ได้รับความนิยมอีกด้วย

9. ครูสอนศิลปะ


ครูสอนศิลปะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำธุรกิจของศิลปินหลายราย บางรายก็ใช้วิชาความรู้ความสามารถสอนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย แต่สำหรับบางคนที่ชอบใช้ชีวิตแบบอิสระในการสอนก็เปิดคอร์สสอนศิลปะอยู่ที่บ้านหรือไม่ก็เช่าที่ไว้สำหรับสอน

โดยเฉพาะในวันและเวลาที่เลือกกำหนดเองได้ และยิ่งเรามีดีกรีฝีมือระดับดีเยี่ยมด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจและอยากจะเข้ามาเรียนซึ่งหมายถึงรายได้ที่จะตามมาอีกมากมายนัก 

10. พ่อค้าประมูลภาพวาด

ภาพจาก goo.gl/jyKcEd

เป็นอาชีพที่คอยหาภาพศิลปะสวยๆ ส่งขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ ซึ่งรายได้ของคนทำธุรกิจนี้ก็คือส่วนต่างจากการขายหรือว่าเปอร์เซ็นต์จากยอดขายหรือหากมีเงินทุนมากพออาจจะเปิดเป็นแกลอรี่รวมภาพวาดสวยงามให้คนที่มีใจรักในงานศิลปะเหมือนกันได้เข้ามาชมและซื้อรูปภาพที่เรานำเสนอซึ่งก็ขายได้ในราคาที่ค่อนข้างแพงเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าเพียงแค่เรามีใจรักมีความถนัดในด้านใดด้านหนึ่งเราสามารถเอาความสามารถนั้นมาขยายให้กลายเป็นธุรกิจได้เหมือนที่มีคนกล่าวไว้ว่า ถ้าเรามีความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่งให้ขยายความสามารถนั้นให้สุดก็ทำให้เราร่ำรวยได้เหมือนกัน
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
เราเคยได้ยินหลายคนพูดว่า “ลงทุนไม่ถูกที่  ทำนานกี่ปีก็ไม่รวย”  เกิดคำถามที่น่าสงสัยว่า “เราต้องลงทุนกับอะไร?” หรือ “ควรทำอาชีพอะไร?”  ถึงจะถูกที่ ถูกเวลา ใช้เวลาสร้างรายได้รวยไว แบบใช้เวลาไม่นาน พูดถึงตรงนี้ ก็มีข้อโต้แย้งอีกว่า ปัจจัยแวดล..
49months ago   4,928  10 นาที
คำว่า “ยุคนี้” คือยุคที่เราเพิ่งผ่านพ้นการแพร่ระบาดของCOVID 19 กันมาหมาดๆ และหลายอย่างเราแค่ “เบาใจ” แต่ก็ยัง “วางใจ” ไม่ได้ หลายธุรกิจที่ไม่เคยคิดว่าจะลำบากก็กลายเป็นลำบากไม่ว่าจะการบิน การท่องเที่ยว  โรงแรมที่พักต่างๆ  ช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ร..
50months ago   14,320  11 นาที