3 นาที
11 ตุลาคม 2561
10 อาชีพขยันถูกที่ “ปีเดียวก็รวยได้”
 
 

เป็นคำพูดของบรรดานักลงทุนที่กล่าวว่า “ลงทุนผิดที่ 10 ปีก็ไม่รวย” หมายถึงเลือกลงทุนไม่ถูกทาง ใช้เงินลงทุนไม่เกิดประโยชน์ เป็นการได้คืนมาแบบไม่มีกำไร คำเดียวกันนี้หลายคนเอาไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับการเล่นหุ้น หรือลงทุนกับคอนโดมิเนียม เกิดเป็นคำถามน่าสนใจว่า มีการลงทุนใดบ้างที่ความเสี่ยงน้อยและรายได้ทีดี ประมาณว่า “ลงทุนปีเดียวก็ลืมตาอ้าปากได้”


 
www.ThaiFranchiseCenter.com ยังยืนยันว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แต่กับ 10 อาชีพต่อไปนี้ถ้าขยันและตั้งใจทำอย่างจริงจัง จะกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ส่วนจะรวยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมรอบด้านแต่รายได้ดีแน่หากตั้งใจทำจริง
 
1. ขายไก่ทอด/หมูปิ้ง/ลูกชิ้นทอด
 
ไก่ทอด หมูปิ้ง ลูกชิ้นทอด ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็เจอ อ้าว! แล้วทำไมยังบอกว่าเป็นอาชีพรายได้ดี ทั้งที่มีคู่แข่งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะหากมองในแง่ของความต้องการของลูกค้า ร้านเหล่านี้ไม่ว่าเปิดที่ไหนแถวไหนก็ขายได้แน่ ส่วนจะขายได้มากได้น้อยก็ต้องขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตคนแถวนั้นด้วย
 
ต้นทุนของธุรกิจปิ้งทอดเหล่านี้ หนักสุดคือวัตถุดิบอย่างไก่ หมู ลูกชิ้น ในช่วงเริ่มแรกอาจใช้ปริมาณไม่มากให้ลองตลาดไปก่อน อย่างเช่นน่องไก่ราคากิโลกรัมละประมาณ 60 บาท 1 กิโลกรัมได้น่องไก่ประมาณ 7-8 ชิ้น เอามาทอดขายน่องละ 10 บาท จะมีรายได้ประมาณ 70-80 บาท/กิโลกรัม แม้จะดูเหมือนน้อยแต่อย่าลืมว่าเทคนิคการทอดไก่บางครั้งซื้อในราคาที่ถูกกว่านี้และแต่ส่วนของไก่ก็ขายได้ในราคาต่างกันอย่างอกไก่อาจขาย25-30  ที่สำคัญไก่ทอด หมูปิ้ง พวกนี้คืออาหารทานง่าย ยิ่งอยู่ในทำเลที่ดียังไงก็ขายได้ ถ้าไม่เชื่อลองไปเดินดูตลาดนัดที่มีร้านไก่ทอดอยู่หลายร้านแต่ส่วนใหญ่ก็ขายดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความตั้งใจเป็นสำคัญด้วย


 
2. นายหน้าอสังหาริมทรัพย์
 
การเป็นนายหน้าไม่ใช่จะทำกันได้ทุกคน จำเป็นต้องมีความรู้และประสบการณ์ รวมถึงต้องรู้จักคนที่มีกำลังซื้อเป็นอย่างดี แต่อาชีพนายหน้าก็ยังได้ชื่อว่าสร้างรายได้ที่ดีให้กับคนที่พยายามดีดตัวเองเข้ามาในเส้นทางนี้ ค่านายหน้าโดยปกติคือร้อยละ 3 ลองคิดกันเล่นๆ ว่าหากเราเป็นนายหน้าได้จริงและขายที่ดินสัก 1 แปลงราคา 1 ล้านบาทเราจะมีรายได้ทันที 30,000 บาท แต่นายหน้าส่วนใหญ่ต้องทำงานเป็นทีมการมีรายได้จึงต้องแบ่งส่วนเท่าๆกัน รวมถึงเทคนิคเพื่อปิดการขายนั้นบางทีต้องใช้เวลา หรือหากจะเลือกเป็นนายหน้าที่ได้เงินเร็วขึ้นเช่นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หรือขายรถมือสอง ก็เป็นตัวเลือกการสร้างรายได้ที่ดีและบางทีก็ทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

ภาพจากgoo.gl/images/5zg31E

3. โปรแกรมเมอร์

ในยุคดิจิทัลโปรแกรมเมอร์เป็นอาชีพที่น่าสนใจ รายได้ของอาชีพนี้เริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 18,000 บาท สำหรับผู้ที่จบใหม่แต่หากมีความรู้และประสบการณ์สามารถอัพเงินเดือนได้ไม่ต่ำกว่า 25,000 บาท แม้จะเป็นงานที่ค่อนข้างใช้ทักษะส่วนตัวค่อนข้างมาก แต่โปรแกรมเมอร์นอกจากงานประจำที่ทำบางคนยังรับงานอิสระสร้างรายได้เพิ่มให้กับตัวเอง หรือถ้าเก่งมากๆ ก็อาจเป็นถึงขั้นวิทยากรสอนในที่ต่างๆ ก็ทำให้มีรายได้เพิ่มอีกหลายเท่าตัวดังนั้นใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะเดินเส้นทางไหน ลองดูอาชีพโปรแกรมเมอร์อาจจะทำให้เรารวยขึ้นในเวลาอันรวดเร็วก็เป็นได้

ภาพจาก goo.gl/images/zs2wgK

4. ขายเครื่องดื่ม
 
คล้ายๆกับการขายไก่ทอด ลูกชิ้นปิ้ง หมูทอด ธุรกิจเครื่องดื่มมีอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะบรรดาร้านกาแฟต่างๆ อย่างไรก็ตามอาชีพนี้ยังมีความน่าสนใจ ใครที่ไม่มีพื้นฐานความรู้ไม่มีประสบการณ์บางทีอาจเริ่มจากการขายในระบบแฟรนไชส์ที่มีทีมงานคอยสนับสนุนและสอนการขาย ซึ่งกำไรจากธุรกิจเครื่องดื่มนี้ถือว่าทำให้เรามีเงินหมุนเวียนใช้ในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ส่วนจะสร้างกำไรได้มากน้อยแค่ไหน เรื่องทำเลและการตลาดเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้จักนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม


 
5. ขายของพรีออร์เดอร์
 
การขายของพรีออร์เดอร์เราไม่ต้องลงทุน เมื่อมีออร์เดอร์จากลูกค้าเราก็แค่สั่งให้ร้านค้าที่ดิวอยู่ส่งสินค้าให้ลูกค้าแทนเรา แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีความเชื่อมั่นที่ดีว่าจะส่งสินค้าตามที่ลูกค้าต้องการจริงๆ แต่ในปัจจุบันการค้าออนไลน์ก็มีพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก กลยุทธ์การขายของพรีออร์เดอร์ก็ต้องรู้จักปรับใช้ให้เหมาะสม ด้วยลูกค้ามีตัวเลือกจำนวนมาก ซึ่งหากเราสามารถสร้างฐานลูกค้าที่จงรักภักดีกับเราได้ย่อมจะทำให้เรามียอดขายสินค้าที่ดีร่วมด้วย

ภาพจาก goo.gl/images/yZC4ef
 
6. ติวเตอร์สอนภาษา
 
เรื่องภาษาคล้ายกับการเป็นโปรแกรมเมอร์ ทุกวันนี้ไม่ว่าจะทำงานที่ใดหากมีสกิลด้านภาษาย่อมเป็นที่ต้องการและจะได้รับการพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งคนที่เก่งภาษาต่างประเทศนอกจากใช้ทำงานในออฟฟิศได้ดี ยังมีโอกาสเติบโตได้กับบริษัทต่างชาติที่รายได้จะดีกว่าบริษัทในประเทศไทย รวมถึงเรายังใช้ความสามารถนี้ในการรับงานอิสระทั้งการเป็นติวเตอร์ รับแปลภาษาหรือว่าจะเป็นไกด์ก็ได้

ภาพจาก goo.gl/images/wdjUoU

7. อาหารตามสั่ง/เดลิเวอรี่
 
สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจอาหารตามสั่งให้มีรายได้ดีตั้งตัวได้รวดเร็วไม่ใช่แค่อาหารอร่อย แต่เราต้องรู้จักช่องทางการตลาดและรู้ว่าควรใช้เทคนิคแบบไหนอย่างไรที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้น แนะนำว่าปัจจุบันมีคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรรจำนวนมากนอกจากโปรโมทตัวเองในอินเทอร์เนต เราควรมีการแจกแผ่นผับโบชัวร์หรือเป็นพาร์ทเนอร์กับโครงการอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้เพื่อให้ลูกบ้านทั้งหลายได้รู้จักช่องทางเดลิเวอรี่ของเรา ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้เรามียอดขายที่ดีได้มากและตั้งตัวจากธุรกิจได้เร็วขึ้น


 
8. ปล่อยเช่าแผงร้านค้า
 
ซื้อมาขายไปยังไงก็มีกำไรดี โดยเฉพาะแผงร้านค้าที่ตอนนี้มีตลาดนัดเปิดใหม่จำนวนมากแต่การที่เราจะได้แผงร้านค้ามาไว้ในกำมือและกินกำไรต่อจำเป็นมากที่เราต้องรู้จักเจ้าของตลาด และบางทีเจ้าของตลาดก็ไม่มีนโยบายปล่อยให้พ่อค้าคนกลางมากินราคาค่าเช่าอีกที จึงเป็นหน้าที่ของเราว่าจะติดต่อกับเจ้าของตลาดในเรื่องนี้อย่างไร ในยุคที่ตลาดมีจำนวนมากเราควรหารูปแบบการลงทุนที่สอดคล้องกับเรื่องเหล่านี้ดูจะเหมาะกับยุคสมัยและสร้างรายได้ที่ดีให้กับตัวเองด้วย


 
9. แม่บ้านเดลิเวอรี่
 
ในยุคที่อะไรๆก็เดลิเวอรี่แม้แต่แม่บ้านก็ยังเดลิเวอรี่ได้ ปัจจุบันมีแอพที่เปิดมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ คุ้นหูก็เช่น Seekster ที่รวมทั้งแม่บ้านและงานช่างต่างๆ  คนที่สนใจจะเข้าร่วมเพื่อหารายได้ก็ต้องทำตามเงื่อนไขที่แอพกำหนดเพื่อเป็นมาตรฐานในการบริการ โดยแม่บ้านที่มีคะแนนในอันดับสูงมักจะได้ลูกค้าระดับVIPที่มีเงินต่อเดือนสูงถึง 3-4 หมื่นบาท

ภาพจาก goo.gl/images/BxvZ9G

10. ร้านตัดผม/บาร์เบอร์
 
ไม่ว่ายุคไหนสมัยใดร้านตัดผมก็ยังเป็นที่ต้องการของคนจำนวนมาก อาชีพนี้ใครที่ยังไม่มีความรู้สามารถไปฝึกอบรมวิชาชีพกันได้ สถาบันที่มีชื่อเสียงจะอบรมและเมื่อผ่านจะมีประกาศนียบัตร ซึ่งการเปิดร้านต้องเน้นในที่ทำเลคนพลุกพล่าน อาจเริ่มต้นด้วยการลงทุนเช่าตึกและซื้ออุปกรณ์ในการเปิดร้านแต่ระยะยาวถือว่าคุ้มค่า อย่างร้านตัดผมบางแห่งมีรายได้ต่อวันมากกว่า 1,000 บาท ยิ่งเสาร์อาทิตย์รายได้ยิ่งมากเป็นเท่าตัวทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการว่าจะทำอย่างไรให้มีกำไรได้อย่างสูงสุด


 
ในภาวะวิกฤติที่เรามักคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นทำอะไรดี บางทีอาชีพที่เราเห็นทั่วไปก็คืออาชีพที่ดี เพียงแต่เราต้องรู้จักบริหารจัดการ และประยุกต์ใช้วิธีทางการตลาดที่ดีร่วมด้วย เหนือสิ่งอื่นใด ต้องขยันและอดทน ไม่มีการลงทุนใดที่เราจะไม่ต้องเหนื่อยก่อนที่จะสำเร็จ ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงแต่ควรรู้ว่าเสี่ยงอย่างไรจึงจะคุ้มค่ามากที่สุด
 

SMEs Tips
  1. ขายไก่ทอด/หมูปิ้ง/ลูกชิ้นทอด
  2. นายหน้าอสังหาริมทรัพย์
  3. โปรแกรมเมอร์
  4. ขายเครื่องดื่ม
  5. ขายของพรีออร์เดอร์
  6. ติวเตอร์สอนภาษา
  7. อาหารตามสั่ง/เดลิเวอรี่
  8. ปล่อยเช่าแผงร้านค้า
  9. แม่บ้านเดลิเวอรี่
  10. ร้านตัดผม/บาร์เบอร์
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S

เราเคยได้ยินหลายคนพูดว่า “ลงทุนไม่ถูกที่  ทำนานกี่ปีก็ไม่รวย”  เกิดคำถามที่น่าสงสัยว่า “เราต้องลงทุนกับอะไร?” หรือ “ควรทำอาชีพอะไร?”  ถึงจะถูกที่ ถูกเวลา ใช้เวลาสร้างรายได้รวยไว แบบใช้เวลาไม่นาน พูดถึงตรงนี้ ก็มีข้อโต้แย้งอีกว่า ปัจจัยแวดล..
48months ago   4,882  10 นาที
คำว่า “ยุคนี้” คือยุคที่เราเพิ่งผ่านพ้นการแพร่ระบาดของCOVID 19 กันมาหมาดๆ และหลายอย่างเราแค่ “เบาใจ” แต่ก็ยัง “วางใจ” ไม่ได้ หลายธุรกิจที่ไม่เคยคิดว่าจะลำบากก็กลายเป็นลำบากไม่ว่าจะการบิน การท่องเที่ยว  โรงแรมที่พักต่างๆ  ช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ร..
49months ago   14,256  11 นาที