บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    วางแผนขยายธุรกิจ    สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม
3.1K
2 นาที
9 สิงหาคม 2561
ไม่ต้องห่วง! AI แทนที่ 10 อาชีพของคุณแน่นอน 


ในโลกเทคโนโลยีแบบนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ AI หรือชื่อเต็มๆคือ Artificial Intelligence (อาร์ตทิฟิคอล อินทอลนิจิน) ในภาษาไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ คือการทำให้โปรแกรมSoftware ต่างๆ มีความสามารถคล้ายมนุษย์หรือเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ ครั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพามาดู 10 อาชีพที่ AI จะมาทำแทนมนุษย์!
 
1. นักการตลาดทางโทรศัพท์ โอกาส : 99%
 
เหตุผลคือ คุณอาจได้รับ robo-calls ในนามของผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ และมีการคาดหวังว่าอัตราการลดลงของอาชีพนี้ในปี ค.ศ. 2024 คือ 3% ซึ่งส่วนใหญ่ก็เพราะการไม่ชอบบทบาทการขาย นักการตลาดทางโทรศัพท์เป็นอาชีพที่ไม่ต้องใช้ทักษะสื่อสาร, ปัญญาทางสังคม หรือทางอารมณ์ในระดับสูงเพื่อให้ประสบความสำเร็จ
 
นอกจากนี้ ความต้องการซื้อสินค้าหลังการทำการตลาดผ่านโทรศัพท์ก็น้อย อัตรากาทำการตลาดทางโทรศัพท์น้อยกว่า 10% การสนทนาเพื่อขายของทางโทรศัพท์ในปัจจุบันก็น้อยลง ทำให้อาชีพนี้สักวัน AI จะมาทำหน้าที่แทนมนุษย์
 
ภาพจาก goo.gl/images/bFbxEq

2. เสมียนบัญชี โอกาส : 98%
 
ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เพราะสมัยนี้โปรแกรมทำบัญชีสำเร็จรูปมีมากมาย เช่น QuickBooks, FreshBooks และ Microsoft Office ถ้าในอนาคตจะมีคนนำโปรแกรมเหล่านี้มาต่อยอดเพิ่มความเป็น AI ให้โปรแกรมเหล่านี้ และขายในราคาที่ถูกกว่าการจ้างคน บริษัทคงเลือกใช้โปรแกรมอยู่แล้ว
 
ภาพจาก goo.gl/images/RtSefA
 
3. ผู้จัดการค่าตอบแทน และสวัสดิการ โอกาส: 96%
 
ระบบแรงงานคนอาจก่อให้เกิดความล่าช้า บริษัทขนาดใหญ่จึงหันมาเลือกใช้ AI แทนโดย Ultipro และ Workday ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว 

 
ภาพจาก bit.ly/2nkWu5w
 
4. พนักงานต้อนรับ โอกาส: 96% 
 
สมัยนี้แม้ทางโทรศัพท์ของบริษัทสำนักงานใหญ่ๆ ก็มีระบบพูดอัตโนมัติแล้ว ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่อาชีพนี้จะโดน AI แย่งงานไป ในญี่ปุ่นเคยมีการทดลองนำหุ่นยนต์มายืนต้อนรับในสนามบินและในโรงแรมมาแล้ว
 
ภาพจาก goo.gl/images/zb5iaC

 
ภาพจาก goo.gl/images/TjLiWX
 
5. บริการจัดส่งสินค้า โอกาส: 94%
 
บริการจัดส่งสินค้าอาจถูกแทนที่ด้วยโดรนและหุ่นยนต์ทั้งหมดในอนาคต เพราะแม้แต่ในปัจจุบันบริษัทขนส่งของจีนอย่างเชนตง (Shentong) มีการนำระบบหุ่นยนต์เข้ามาบริหารจัดการพัสดุ โดยหุ่นยนต์สีส้มตัวนี้ จะช่วยแยกพัสดุทำให้ลดเวลา และลดต้นทุนในการจ้างคนคัดแยกพัสดุ

 
ภาพจาก goo.gl/images/T6VmKM , goo.gl/images/dZ3A3z
 
6. ผู้พิสูจน์อักษร  โอกาส: 84%
 
ทุกวันนี้แม้แต่ใน Microsoft Word เองก็มีเครื่องมือในการเช็คการสะกดคำและหลักไวยากรณ์ แม้แต่บนอินเตอร์เน็ตก็มีเว็บตรวจออนไลน์จึงไม่น่าแปลก ถ้าในอนาคตอาชีพนี้จะถูกแทนด้วย AI แต่ก็คงต้องใช้เวลา เพราะภาษาบนโลกมีมากมายหลายภาษา แต่ละภาษาก็มีความแตกต่างกัน
 
ภาพจาก goo.gl/images/QxwyiY
 
7. ผู้เชี่ยวชาญด้านการสนับสนุนคอมพิวเตอร์ โอกาส: 65%
 
ในยุคที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงแทบจะทุกพื้นที่บนโลก ทำให้เวลาเกิดปัญหากับคอมพิวเตอร์ คนสามารถหาทางแก้ได้ด้วยตัวเอง บริษัทใหญ่ๆในปัจจุบันก็มีการสร้าง bot ในการตอบปัญหาเมื่อคอมพิวเตอร์ในบริษัทเกิดปัญหาขัดข้อง
 
ภาพจาก goo.gl/images/Ukv349
 
8. นักวิเคราะห์การตลาด โอกาส: 61%
 
นักวิเคราะห์การตลาดมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ระบบ AI อัตโนมัติก็สามารถรวบรวมข้อมูลทางด้านนี้ได้ง่ายขึ้นตัวอย่าง เช่น GrowthBot สามารถทำการวิจัยตลาดเกี่ยวกับธุรกิจใกล้เคียง และคู่แข่งด้วยคำสั่งง่ายๆได้
 
ภาพจาก goo.gl/images/wSbWoc
 
9. พนักงานขายโฆษณา โอกาส: 54%
 
ในปัจจุบันมีการโฆษณาออนไลน์มากขึ้น ผู้คนที่ต้องการซื้อโฆษณาก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง ดังนั้นพนักงานขายโฆษณาจึงไม่จำเป็นมากนัก สำหรับโฆษณาออนไลน์ ตัวอย่าง เช่น Facebook และ Youtube ที่เป็นช่องทางโฆษณาออนไลน์ที่ผู้สนใจสามารถซื้อได้เอง เป็นต้น
 
 
ภาพจาก goo.gl/images/LYYHsy
 
10. พนักงานขายปลีก โอกาส: 92%
 
เมื่อเข้าไปในร้านค้า บางครั้งจะมีพนักงานเข้ามาแนะนำสินค้า ซึ่งอาจจะทำให้ลูกค้าอึดอัด ดังนั้นในปัจจุบันลูกค้าสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลของสินค้าที่สนใจ หรือจะสั่งซื้อบนอินเตอร์เน็ตเลยก็ได้ เร็วๆนี้ก็มีข่าวว่า ที่จีนเปิดร้านสะดวกซื้อไร้พนักงาน ที่ลูกค้าสามารถเปิดประตูแล้วหยิบสินค้าพร้อมจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเอง ชื่ออย่างเป็นทางการของร้านดังกล่าวคือ Bingobox
 
ภาพจาก bit.ly/2noGgIB
 
มีหลากหลายอาชีพที่จะโดนเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง AI แย่งงาน ต้องขอนับถือผู้คิดค้นเทคโนโลยีในปัจจุบันจริงๆ ที่ทำให้ชีวิตของเราสะดวกขึ้นแม้ในอนาคต เทคโนโลยีพวกนั้นอาจจะมาแย่งงานเราก็ตาม ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่วิตกกลัวโดน AI แย่งงานละก็ ลองมาเป็นนายตัวเองด้วยธุรกิจแฟรนไชส์ดูสิ ทางเรามีรวบรวมไว้ให้คุณเลือกตามความสนใจเลย คลิก! bit.ly/2Jatqq2 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ bit.ly/2AywOvr
 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ bit.ly/2Jatqq2
 
 
เราเคยได้ยินหลายคนพูดว่า “ลงทุนไม่ถูกที่  ทำนานกี่ปีก็ไม่รวย”  เกิดคำถามที่น่าสงสัยว่า “เราต้องลงทุนกับอะไร?” หรือ “ควรทำอาชีพอะไร?”  ถึงจะถูกที่ ถูกเวลา ใช้เวลาสร้างรายได้รวยไว แบบใช้เวลาไม่นาน พูดถึงตรงนี้ ก็มีข้อโต้แย้งอีกว่า ปัจจัยแวดล..
32months ago   4,409  10 นาที
คำว่า “ยุคนี้” คือยุคที่เราเพิ่งผ่านพ้นการแพร่ระบาดของCOVID 19 กันมาหมาดๆ และหลายอย่างเราแค่ “เบาใจ” แต่ก็ยัง “วางใจ” ไม่ได้ หลายธุรกิจที่ไม่เคยคิดว่าจะลำบากก็กลายเป็นลำบากไม่ว่าจะการบิน การท่องเที่ยว  โรงแรมที่พักต่างๆ  ช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ร..
33months ago   10,832  11 นาที