บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
8.1K
4 นาที
4 มิถุนายน 2563
เจอแล้ว 10 อาชีพที่รวยเร็ว รวยง่ายที่สุดในยุคนี้!


 
คำว่า “ยุคนี้” คือยุคที่เราเพิ่งผ่านพ้นการแพร่ระบาดของ COVID 19 กันมาหมาดๆ และหลายอย่างเราแค่ “เบาใจ” แต่ก็ยัง “วางใจ” ไม่ได้ หลายธุรกิจที่ไม่เคยคิดว่าจะลำบากก็กลายเป็นลำบากไม่ว่าจะการบิน การท่องเที่ยว  โรงแรมที่พักต่างๆ  ช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของ COVID 19 มีการแสดงทรรศนะถึงธุรกิจที่จะเฟื่องฟูในปีนี้ แต่ทุกอย่างต้องหยุดชะงักและกลับมาคิดกันใหม่ว่า “ยุคนี้” จะมีธุรกิจอะไรที่ทำง่าย รวยเร็วได้บ้าง
 
www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสแต่ว่าโอกาสใช่ว่าจะเป็นของทุกคน สำคัญคือเมื่อคิดได้ต้องรู้จักบริหารจัดการให้เป็น หลายธุรกิจที่เราอยากนำเสนอนี้คือแนวทางที่น่าสนใจส่วนจะเอาไปทำแล้วประสบความสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเป็นสำคัญ ลองมาดู 10 อาชีพที่เหมาะสมกับการลงทุนในยุคนี้มีอะไรบ้าง
 
1. ขายของออนไลน์


ภาพจาก freepik
 
ตัวเลขมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซไทยปี 2019 มีมูลค่า 163,300 ล้านบาท และจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID 19 ในประเทศไทย ทำให้ผู้บริโภคหันมาช็อปปิ้งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ตัวเลขตลาดอีคอมเมิร์ซพุ่งสูงถึง 220,000 ล้านบาท โดยในปี 2020 มีอัตราการเติบโตสูงขึ้น 35% จากปีก่อน นี่คือตัวเลขที่สะท้อนให้เห็นถึงทิศทางที่เฟื่องฟูของธุรกิจออนไลน์ แต่แน่นอนว่าคู่แข่งในเวทีนี้ก็มีไม่น้อย การจะขายของออนไลน์แบบไหน อย่างไร ให้มีกำไรก็ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการแต่ละคนเองว่าจะมีทีเด็ด เคล็ดลับอย่างไร ทั้งในส่วนของสินค้าและบริการ รวมถึงกลยุทธ์ด้านการตลาดต่างๆ
 
ยกตัวอย่างความสำเร็จเช่น ร้าน Bomb Petshop ที่ขายอาหารและอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ใช้ช่องทางขายออนไลน์ร่วมกับแพลตฟอร์มของลาซาด้า ผลปรากฏว่ามียอดขายเพิ่มสูงมาก และในช่วงที่มีการจัดโปรโมชั่นยอดขายยิ่งสูงขึ้นบางทีสูงกว่าปกติถึง 25 เท่า  และนอกจากนี้ในส่วนของบุคคลทั่วไป คนธรรมดาที่จับเอาโซเชี่ยลของตัวเองมาเป็นอีกหนึ่งช่องทางขายก็สร้างรายได้ที่ดีเพิ่มขึ้น ถือเป็นยุค New normal ที่การขายของออนไลน์ต่อจากนี้คือรวยเร็วและรวยไว ถ้าเราทำจริงจังและถูกวิธี
 
2. พนักงานเดลิเวอรี่


ภาพจาก bit.ly/2Msgr6X
 
ช่วงที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ต้องทำงานแบบ Work from home หรือช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” มองผิวเผินว่าคือช่วงระยะเวลาหนึ่งแต่ในความเป็นจริงนี่คือการสร้างพฤติกรรมใหม่ให้คนไทยรู้สึกว่าการอยู่กับบ้าน สั่งอาหารเครื่องดื่มมาทานก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแถมยังสะดวกสบาย หมายความว่าสังคมไทยหลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดได้ผ่านพ้นไปอาชีพพนักงานเดลิเวอรี่จะยังเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่งานดี เงินดีไม่ต่างไปจากเดิม
 
ซึ่งถ้าดูข้อมูลจะพบว่านับแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้บริษัทเดลิเวอรี่หลายแห่งประกาศรับสมัครคนเพิ่มจำนวนมาก อย่าง Line Man รับสมัครแบบไม่จำกัด หรืออย่าง GrabFood ก็ได้ประกาศรับสมัครแบบไม่จำกัดเช่นกัน รวมไปถึง FoodPanda , GetFood หรือแม้แต่เซเว่นอีเลฟเว่นเองก็มีประกาศรับสมัครพนักงานเดลิเวอรี่เพิ่มอีกกว่า 20,000 อัตรา รายได้เฉลี่ยของพนักงานสุงสุดอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท  ทั้งนี้การสมัครนั้นคนที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละบริษัทซึ่งมีเงื่อนไขและข้อตกลงที่แตกต่างและหากขยันตั้งใจทำจริงยุคนี้สร้างรายได้ที่ดีให้แน่นอน
 
3. ร้านสารพัดบริการ


ภาพจาก facebook.com/cplusexpress1
 
การเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ชเป็นผลดีของธุรกิจร้านสารพัดบริการที่จะเติบโตควบคู่กันไปด้วย รูปแบบของร้านสารพัดบริการยุคนี้นอกจากการจ่ายบิล ชำระค่าบริการต่างๆ ยังมีรูปแบบของการรับส่งสินค้าและพัสดุที่ได้ร่วมมือกับบริษัทขนส่งชั้นนำต่างๆ ไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้เราจะเห็นร้านสารพัดบริการเกิดขึ้นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีเคล็ดลับในการลงทุนให้ประสบความสำเร็จควรเลือกลงทุนในรูปแบบของแฟรนไชส์ที่ดีกว่าการไปเริ่มต้นทำเอง  การซื้อระบบแฟรนไชส์ทำให้เราได้พันธมิตรที่ดี ได้ระบบการบริหารจัดการ ได้องค์ความรู้ในการทำธุรกิจ มีอุปกรณ์และซอฟแวร์ต่างๆ ให้พร้อม สามารถเปิดร้านได้ทันที
 
ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ซีพลัส เอ็กซ์เพรส , ควิก เซอร์วิสชิปป์สไมล์เซอร์วิส เป็นต้น

ซึ่งแต่ละแบรนด์แฟรนไชส์พร้อมดูแลผู้ลงทุนเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์ที่ดำเนินธุรกิจมายาวนานมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งทางธุรกิจ เพียงเราเลือกลงทุนก็เท่ากับได้ก้าวไปสู่ความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งแล้ว

แฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการอื่นๆ คลิ๊ก bit.ly/2AJ7UcZ
 
4. Programmer/ Software Developer


ภาพจาก freepik
 
ผลการสำรวจฐานเงินเดือนประจำปีและเผยอัตราเงินเดือนในสายอาชีพต่างๆ กว่า 800 ตำแหน่ง กว่า 3,000 บริษัท ในปี 2020 พบว่าอาชีพที่มีเงินเดือนเริ่มต้นสูงสุดได้แก่ อาชีพในสาย IT โดยเด็กจบใหม่จะได้เงินเดือนประมาณ 18,000-25,000 บาท ซึ่งในตำแหน่งของ Programmer/Software Developer” มีเงินเดือนสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท 
 
เนื่องจากเป็นสายงานที่มีความต้องการจากตลาดสูง หลายๆ องค์กรต่างก็ต้องการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันเป็นของตัวเอง หากเด็กจบใหม่มีทักษะและความสามารถในการเขียนโปรแกรมได้ตรงตามที่องค์กรกำหนด สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ก็มีโอกาสที่จะได้เงินเดือนเริ่มต้นสูงถึง 40,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กรด้วย
 
5. Youtuber


ภาพจาก bit.ly/2zZF3Bm
 
ในยุคที่เราติดตามโซเชี่ยลมีเดียบางทีมากกว่าการดูทีวีด้วยซ้ำ ไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นหลายคนอยากกลายเป็น Youtuberบ้าง เพราะเห็นว่านี่คือสไตล์การทำงานแบบอิสระ บางคนที่ทำช่องยูทูปมานาน มีคนติดตามมากๆ สามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน เมื่อตัวเลขรายได้หวานหอมก็ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ แต่ใช่ว่าทุกคนคิดอยากเป็นแล้วก็เป็นได้สำหรับ Youtuber ยิ่งการมีกฎใหม่ในช่วงหลังๆเช่น ใน Channel ต้องมียอดคนดูรวมทั้งหมด 4 พันชั่วโมง และมีผู้ติดตาม 1 พันคนขึ้นไป ถึงจะมีค่าโฆษณาเข้า หรือล่าสุด Youtube จะเลิกแสดงโฆษณาที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ก็ล้วนมีผลต่อเรื่องของรายได้
 
แต่อย่างไรก็ดี พื้นฐานของการเป็น  Youtuber คือเริ่มจากใจรัก ทำในสิ่งที่ชอบและค่อยมองเรื่องรายได้ในภายหลัง แม้จะดูเป็นเรื่องยากในกฏระเบียบแต่ความต้องการของคนดูที่มีจำนวนมากก็ทำให้หลายคนมีแรงบันดาลใจอยากสร้างรายได้ในธุรกิจนี้ ตามรอยของ Youtuber ที่เป็นไอดอลมากมาย เช่น คิวเท โอ็ปป้า-Kyutae Oppa , TAE EXZENFIRE , Sunbeary เป็นต้น 
 
6. สอนพิเศษ (ติวเตอร์)


ภาพจาก bit.ly/2MuE6no
 
อาจจะเป็นอีกหนึ่ง New Normal ที่เราจะได้พบเจอมากขึ้น ในเรื่องของการศึกษา โดยในปีการศึกษา 2563 นี้ นักเรียนได้ปิดภาคเรียนกันยาวนานกว่า 4 เดือนอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องมองหาติวเตอร์เพื่อสอนพิเศษให้กับลูกหลาน โดยเน้นการเรียนอยู่ที่บ้าน แทนการไปเรียนในสถาบันกวดวิชาต่างๆ
 
กลายเป็นโอกาสของคนที่มีความรู้ ทั้งในด้านคณิตศาสตร์ , ดนตรี , ศิลปะ , ภาษา หรือว่าคอมพิวเตอร์ที่จะได้ใช้ความรู้ของตัวเองแปรเปลี่ยนเป็นรายได้จากการรับสอนพิเศษ ซึ่งอัตราค่าสอนขั้นต่ำประมาณ 300-500 บาท/ชม. ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สอน ซึ่งหากแบ่งสรรเวลาให้ดีๆ และมีลูกค้าจองตัวมากๆ ในหนึ่งวันอาจจะสอนได้ถึง 2-3 คน รายได้ต่อวันไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 บาท มองดูว่าเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องลงทุนอะไร แค่ค่าเดินทางเท่านั้น แต่การจะเป็นติวเตอร์ที่ดีก็ต้องมีอุปกรณ์การสอนพร้อม มีความรู้ รู้จักการถ่ายทอดและสอนให้ผู้เรียนเข้าใจ คนที่มีทักษะด้านนี้ยังไงในยุคนี้หากินได้ไม่ลำบากแน่

แฟรนไชส์การศึกษา คลิ๊ก bit.ly/30aXmy0
 
7. ร้านอาหาร(ขนาดเล็ก)


ภาพจาก bit.ly/3gNXyJL
 
ขอย้ำว่าเป็นร้านอาหารขนาดเล็กเหตุผลที่เรามองข้ามร้านอาหารขนาดใหญ่ อย่างแรกเป็นเพราะต้นทุนในการลงทุนที่สูงซึ่งไม่เหมาะกับคนยุคนี้โดยเฉพาะบางคนตกงาน ไม่มีงานทำ อย่างที่สองคือต้นทุนในการบริหารจัดการ ยิ่งร้านใหญ่ยิ่งค่าบริหารจัดการมีมาก แต่ร้านเล็กก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จได้ทันที สำคัญคือ รสชาติอาหาร การบริการ การจัดวางรูปแบบร้าน โดยเฉพาะความสะอาด สำคัญกว่านั้นคือเรื่องการตลาดและหากได้ทำเลที่ดีร่วมด้วยจะยิ่งดี เพราะอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่คนเราขาดไม่ได้
 
แต่บางคนอาจแย้งว่า ตอนนี้ร้านอาหารมีเกลื่อนเมืองมองไปทางไหนก็เจอ จะให้เปิดแข่งตอนนี้จะสู้ใครได้ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การตลาด และไอเดียในการบริหารจัดการ ร้านอาหารขนาดเล็กมีเมนูไม่ต้องเยอะมากแต่ขอให้อร่อย และยิ่งเป็นอาหารติดไอเดียยิ่งดี การตลาดยุคนี้ก็มีหลากหลายทั้งเพจเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม ยูทูป ที่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าโฆษณา เราสามารถทำเองโปรโมทเองได้ และเมื่อเริ่มทำไปเรื่อยๆ เราจะมีประสบการณ์มากขึ้นและมองเห็นช่องทางมากขึ้น อาจขยับขยายกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคตได้

รวมแฟรนไชส์ร้านอาหาร คลิ๊ก bit.ly/3cxB8c3
 
8. นายหน้าอสังหาริมทรัพย์


ภาพจาก facebook.com/RemaxThailand
 
การเป็นนายหน้าไม่ใช่จะทำกันได้ทุกคน จำเป็นต้องมีความรู้และประสบการณ์รวมถึงต้องรู้จักคนที่มีกำลังซื้อเป็นอย่างดี แต่อาชีพนายหน้าก็ยังได้ชื่อว่าสร้างรายได้ที่ดีให้กับคนที่พยายามดีดตัวเองเข้ามาในเส้นทางนี้ ค่านายหน้าโดยปกติคือร้อยละ 3 ลองคิดกันเล่นๆ ว่าหากเราเป็นนายหน้าได้จริงและขายที่ดินสัก 1 แปลงราคา 1 ล้านบาทเราจะมีรายได้ทันที 30,000 บาท แต่นายหน้าส่วนใหญ่ต้องทำงานเป็นทีมการมีรายได้จึงต้องแบ่งส่วนเท่าๆกัน
 
รวมถึงเทคนิคเพื่อปิดการขายนั้นบางทีต้องใช้เวลา หรือหากจะเลือกเป็นนายหน้าที่ได้เงินเร็วขึ้นเช่นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หรือขายรถมือสอง ก็เป็นตัวเลือกการสร้างรายได้ที่ดีและบางทีก็ทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย และหากใครสนใจในธุรกิจนายหน้าแต่ขาดความรู้และยังไม่มีประสบการณ์ปัจจุบันก็มีแฟรนไชส์มากมายที่เปิดให้เราได้เข้าไปร่วมงาน

ยกตัวอย่างแฟรนไชส์ รีแม็กซ์ (ประเทศไทย) ที่เป็นนายหน้าหรือตัวกลางในการ ซื้อ/ขาย เช่า/ให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ โดยได้รับค่าคอมมิสชั่นเป็นผลตอบแทน 
 
9. เปิดสอนคอร์สออนไลน์


ใกล้เคียงกับการเป็นติวเตอร์แต่นี่คือการพัฒนาอีกขั้นในยุค New Normal ที่เราจะได้เห็นคอร์สเรียนออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็ใช้ช่องทางของคอร์สออนไลน์เป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า รวมไปถึงคนทั่วไปเองก็สามารถเป็นเจ้าของคอร์สออนไลน์ต่างๆ ได้ สามารถสอนได้ตั้งแต่การทำอาหาร การร้องเพลง การออกกำลังกาย  ศิลปะ การเรียนเพื่อฝึกวิชาชีพต่างๆ  ค่าเรียนก็ตามแต่ข้อตกลงบางครั้งคิดเป็นต่อคอร์ส บางครั้งคิดเป็นต่อชั่วโมง
 
แต่สิ่งที่สำคัญคือ คอร์สออนไลน์ต้องให้ความรู้แก่ผู้เรียนได้อย่างมีคุณภาพ รู้จักการใช้โปรแกรมในการเรียนการสอนอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่นึกจะทำก็ทำ ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนรู้สึกไม่คุ้มค่าและไม่อยากกลับมาเรียนกับเราอีก ยกตัวอย่างคอร์สเรียนออนไลน์ที่น่าสนใจ เช่น “หลักสูตรสร้างแฟรนไชส์ Boost Up” เป็นต้น

คอร์สเรียนเพิ่มเติม คลิ๊ก www.thaifranchisecenter.com/seminar/
 
10. ลงทุนแฟรนไชส์

 
หลังการแพร่ระบาดของ COVID 19 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มีแผนจะใช้ธุรกิจแฟรนไชส์ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีการ นำธุรกิจแฟรนไชส์ที่อยู่ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์จำนวน 60 ธุรกิจ เข้าร่วมงานแสดงสินค้าและจำหน่ายสินค้าในประเทศ รวมทั้งเปิดพื้นที่ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์แก่นักลงทุนและผู้สนใจ ซึ่งมูลค่าตลาดแฟรนไชส์ในปี 2562 สูงกว่า 2 แสนล้านบาท และมีจำนวนสาขาธุรกิจรวมกันไม่ต่ำกว่า 100,000 แห่งทั่วประเทศ โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อยู่ที่15% ต่อปี เมื่อเทียบกับจีดีพีของประเทศซึ่งมีอัตราเติบโตอยู่ที่ 2-5% ต่อปี
 
ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์ในหลากหลายรูปแบบให้เลือกลงทุนตามความต้องการไล่ตั้งแต่หมวดอาหาร เครื่องดื่ม บริการ การศึกษา เบเกอรี่ ความงาม และแต่ละแฟรนไชส์ก็มีประสบการณ์และมีทีมงานในการบริหารจัดการดูแลเป็นอย่างดี การลงทุนในแฟรนไชส์จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงในการลงทุนของตัวเองและเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ที่ดี 
 
ทั้งนี้หากใครสนใจต้องการลงทุนในแฟรนไชส์สามารถเข้าไปเลือกดูแฟรนไชส์ที่ต้องการได้ที่ https://bit.ly/3dyT2fX
 
รูปแบบการลงทุนเหล่านี้ล้วนแต่มีข้อดีตรงที่เข้ากับยุคสมัยและเป็นที่ต้องการของสังคมยุคนี้ แต่การจะดำเนินธุรกิจใดๆ ให้ประสบความสำเร็จก็ขึ้นอยู่กับทัศนคติ วิธีการบริหารจัดการ แนวทางด้านการตลาดของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ ธุรกิจยุคใหม่ ต้องมีไอเดีย ต้องมีการตลาด หากสามารถรู้จักพลิกแพลงทั้ง 2 อย่างนี้ได้ โอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่  www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล
 
 ควิก เซอร์วิส
ควิก เซอร์วิส คือ 1 ในธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์ได้ดีที่สุด ตั้งเป้าเป็นจุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce...
ค่าแฟรนไชส์ 175,000 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
เราเคยได้ยินหลายคนพูดว่า “ลงทุนไม่ถูกที่  ทำนานกี่ปีก็ไม่รวย”  เกิดคำถามที่น่าสงสัยว่า “เราต้องลงทุนกับอะไร?” หรือ “ควรทำอาชีพอะไร?”  ถึงจะถูกที่ ถูกเวลา ใช้เวลาสร้างรายได้รวยไว แบบใช้เวลาไม่นาน พูดถึงตรงนี้ ก็มีข้อโต้แย้งอีกว่า ปัจจัยแวดล..
24months ago   3,967  10 นาที
เป็นคำพูดของบรรดานักลงทุนที่กล่าวว่า “ลงทุนผิดที่ 10 ปีก็ไม่รวย” หมายถึงเลือกลงทุนไม่ถูกทาง ใช้เงินลงทุนไม่เกิดประโยชน์ เป็นการได้คืนมาแบบไม่มีกำไร คำเดียวกันนี้หลายคนเอาไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับการเล่นหุ้น หรือลงทุนกับคอนโดมิเนียม เกิดเป็นคำถามน่าสนใจว่า มีการล..
45months ago   5,642  7 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)