บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
23K
3 นาที
18 มิถุนายน 2561
ชัดๆ ธุรกิจไหน ไม่ขายแฟรนไชส์

 
ปัจจุบันเชื่อว่า มีหลายคนสนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์ดังๆ ที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไทยหรือแบรนด์นอก เพราะซื้อแล้วคุ้มค่ากับการลงทุน ไม่ต้องสร้างแบรนด์ ทำการตลาด ก็สามารถขายได้  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นผู้คนถามไถ่กันเป็นประจำว่า ธุรกิจแบรนด์นั้น แบรนด์นี้ขายแฟรนไชส์หรือไม่ อยากซื้อ อยากทำธุรกิจ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกชัดๆ ว่าธุรกิจแบรนด์ไหนบ้าง ไม่ขายแฟรนไชส์ หรือยังไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์ในตอนนี้ ทั้งนี้ ธุรกิจที่จะนำเสนอนั้น เป็นธุรกิจบางส่วนที่มีคนถามกันมาเป็นจำนวนมากครับ    
 
1.ฮะจิบังราเมน
 
ภาพจาก goo.gl/RBX4mw

เป็นธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น ประเภทราเมน โดยบริษัท ฮะจิบัง จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เริ่มเปิดกิจการในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 บนถนนหลวงสายที่ 8 เมืองคางะ จังหวัดอิชิกะวะ ด้วยเหตุนี้จึงได้ตั้งชื่อร้านว่า "ฮะจิบัง" ซึ่งมีความหมายว่า "หมายเลข 8" และมีคะมะโบะโกะที่มีลวดลายแตกต่างจากที่อื่นๆ คือเป็นลายหมายเลข 8 ทำให้เป็นที่จดจำของลูกค้า
 
ปัจจุบัน ฮะจิบังราเมน มีสาขาในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด 154 สาขา และมีสาขาอยู่ในต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ฮ่องกง ไต้หวัน รวม 127 สาขา (ข้อมูลเมื่อ 7/11/2560) โดยในประเทศไทย มีสาขามากที่สุดคือ 122 สาขา
 
ฮะจิบังราเมน เริ่มเปิดกิจการสาขาแรกในประเทศไทย ที่ห้างสรรพสินค้าสีลมคอมเพล็กซ์ เมื่อปี พ.ศ.2535 ภายใต้การบริหารงานโดยบริษัท ไทยฮะจิบัง จำกัด ปัจจุบันไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์ บริษัทบริหารเองทั้งหมด 
 
2. ร้านขนมหวาน เช็ง ซิม อี๊
 

เช็งซิมอี๊ ลือลั่นสะท้านโลกันต์ ร้านขายน้ำแข็งไสหวานเย็นหรือขนมหวานเจ้าเก่าแก่ มีเมนูขนมให้เลือกมากกว่า 50 ชนิด เรียกได้ว่าเป็นต้นตำหรับเต้าทึงเลยก็ว่าได้ เป็นธุรกิจครอบครัวรุ่นสู่รุ่นที่ดำเนินงานมานานกว่า 60 ปี ถือเป็นร้านขนมที่เลื่องลือขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลาย และยังเป็นร้านของกินตบท้ายอาหารคาวของใครหลายๆ คน 

 
 
ร้านขนมหวานแห่งนี้ได้พัฒนาและสรรหาเมนูต่างๆให้มีความแปลกใหม่เรื่อยๆ ตลอดมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกเพศทุกวัยในยุคนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยเช็งซิมอี๊ก็จะสืบทอดความดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์กันต่อไป

 
ปัจจุบันมีจำนวนสาขา 7 แห่ง ได้แก่ สาขาเสาชิงช้า สาขาเจริญนคร สาขาบางบอนเอกชัย สาขาถนนจันทร์ สาขาติวานนท์ สาขาลาดพร้าว และสาขาสะพานเหลือง เป็นอีกธุรกิจที่ไม่ขายแฟรนไชส์เช่นกัน 

 
3. มนต์ นมสด
 
ภาพจาก goo.gl/hoR7gW

ในปี 2522 ลูกค้าคนหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าประจำออกความคิดว่า ทำไมเราไม่ตั้งชื่อร้านเพราะคุณมนต์ย้ายร้านบ่อย ลูกค้าจะได้จำได้ และตามไปกินที่ร้านถูก คุณมนต์ก็พูดว่า “ก็ดีเหมือนกันเพราะเราย้ายร้านบ่อยจริงๆ” 
 
จนได้ตั้งชื่อว่า “มนต์ คาร์เฟ่” และต่อมาในปี 2523 บริษัททำถุงพลาสติก จึงได้ช่วยออกแบบโลโก้ จนมาถึงปลายปี 2523 จึงเปลี่ยนชื่ออีกครั้ง กลายเป็น “มนต์ นมสด” และปี 2547 จึงได้เปลี่ยนโลโก้กลายเป็นโลโก้ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
 
ปัจจุบันมีจำนวน 4 สาขา ได้แก่ สาขาหน้าศาลาว่าการ กทม. สาขาอิสรภาพ สาขามาบุญครอง ชั้น 2 และ สาขาเชียงใหม่
 
4. ชาบู นางใน
 
ภาพจาก goo.gl/nYSJqM

คุณวันเลิด ได้ก่อตั้งร้านชาบูชาบูนางในขึ้น โดยมีความตั้งใจให้เป็นร้านชาบู ที่รวมเอาวัฒนธรรมการทานอาหารแบบครอบครัวญี่ปุ่น ผสมกับรสชาติความเข้มข้นแบบไทย สามารถทานได้ทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 
 
ด้วยความใส่ใจในทุกขั้นตอนของคุณวันเลิด ร้านชาบูชาบูนางในจึงเน้นคุณภาพ ทุกอย่างทั้งวัตถุดิบ ความสด ความสะอาด การบริการ ได้อย่างครบถ้วนให้กับลูกค้าทุกท่าน
 
คำว่า “นางใน” หมายถึง สาวชาววังไทย ที่บ่งบอกถึง ความเรียบร้อย ความงามแบบไทย โดยได้รับเกียรติจากท่านอาจารย์หทัย บุญนาค ได้วาดรูปผู้หญิงสาวมีความออนช้อยแบบไทย ให้เป็นสัญลักษ์ของร้านชาบูชาบูนางใน กลิ่นอายและสัญลักษณ์ จะเป็นสิ่งแรกที่เราเห็นเมื่อเดินเข้าร้านชาบูชาบูนางใน
 
ปัจจุบันมีเกือบ 50 สาขาทั่วประเทศ เริ่มแรกขยายสาขาแบบแฟรนไชส์ แต่ปัจจุบันไม่ขายแฟรนไชส์ เพราะต้องการรักษาคุณภาพของอาหารให้มีมาตรฐานเดียวกัน 

5. เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
 
ภาพจาก goo.gl/ppzqRB

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 ปัจจุบันเรามีสำนักงานกว่า 1,500 แห่งทั่วประเทศไทย โดยมีบริการจัดส่งพัสดุด่วนอย่างการจัดส่งภายในวันถัดไป (ND) ซึ่งครอบคลุมกว่า 99.9% ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศ และกว่า 97% ของการจัดส่งประสบความสำเร็จในการเข้าจัดส่งตั้งแต่ครั้งแรก 
 
ปัจจุบัน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มีการจัดส่งพัสดุไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน คลังสินค้า ร้านค้ารายย่อย และครัวเรือน เป็นจำนวนทั้งสิ้นกว่า 800,000 ชิ้นต่อวัน 
 
ยังรวมถึงลูกค้ารายสำคัญอย่างบริษัทการค้าระหว่างประเทศ บริษัทอีคอมเมิร์ซ การขายสินค้าผ่านสื่อโทรทัศน์ หน่วยงานด้านเทคโนโลยี บริษัทโทรคมนาคม สถาบันการเงิน โรงเรียน เรื่อยไปจนถึงร้านค้าปลีกต่างๆ
 
ปัจจุบันบริษัทเคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ปิดรับสมัครตัวแทนร้านเคอรี่ พาร์เซลช็อบ ส่วนกำหนดการเปิดรับสมัครครั้งใหม่ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ของการเป็นตัวแทนร้าน บริษัท ฯ จะแจ้งให้ทราบทันทีที่มีการเปิดรับสมัคร

6. Sukiya (สุคิยะ)
 
ภาพจาก goo.gl/y6VLKN

ร้านสุกิยะเป็นร้านอาหารแฟรนไชส์จากญี่ปุ่น ที่ขยายสาขามายังเมืองไทย ที่มีเมนูโด่งดังคือข้าวหน้าเนื้อ ที่มีสาขามากกว่า 1,900 สาขาทั่วโลก ร้านสุกิยะเปิดครั้งแรกในเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ทั้งราเมน ข้าวราดเนื้อ แต่ถ้าใครที่ไม่กินเนื้อนี่ก็มีหมู ไก่ ปลาไว้รองรับด้วยครับ 
 
สุคิยะได้เริ่มเข้ามาทำตลาดในไทยตั้งแต่ปี 2554 ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ร้านอาหารญี่ปุ่นกำลังบูม หลายคนรู้จักร้านสุคิยะจากประเทศญี่ปุ่นก็มีส่วนในการใช้บริการที่ประเทศไทย เพราะที่ญี่ปุ่นทางสุคิยะได้เคลมว่าตนเองเป็นร้านข้าวหน้าเนื้ออันดับหนึ่งโดยมีสาขาทั้งหมด 1,920 สาขา อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัท เซนโช (ไทยแลนด์) จำกัด
 
7. Lemon Farm
 
ภาพจาก www.facebook.com/lemonfarmfan

“เลมอนฟาร์ม” คือร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ที่เกิดจากความเชื่อและPassion สร้างการเติบโตไม่หยุดนิ่ง ด้วยพลังแห่ง“ศรัทธา ปัญญา และการจัดการ"
 
ธุรกิจเกิดจากความเชื่อ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2542 ด้วยโมเดลกิจการเพื่อสังคม ที่ยากเย็นกว่าการทำธุรกิจทั่วไป ตรงต้องตอบโจทย์ทั้งความอยู่รอดในเชิงธุรกิจ และผลกระทบที่ดีต่อสังคม ทว่าเลมอนฟาร์มไม่เพียงอยู่รอดได้ แต่ยังเติบโตจนขยายมามีถึง 14 สาขา และยังมีแผนจะขยายตัวอย่างต่อเนื่องด้วย
 
8. เฝอหม้อไฟ สุกี้สไตล์เวียดนาม 
 
เฝอหม้อไฟ ได้คัดสรรวัตถุดิบขั้นเซียน น้ำซุปอร่อยกลมกล่อม หอม หวาน เพราะเคี่ยวจนเข้มข้นเเละหอมละมุน ต้นตำรับเเท้ๆ จากประเทศเวียดนาม เเต่ถูกปากถูกลิ้นคนไทย เพราะมีการปรับเปลี่ยนสูตรเรียบร้อยเเล้ว ของสดมีให้เลือกหลากหลาย

ทั้งหมูสด หมูนุ่ม สันคอ หมูทรงเครื่อง เนื้อโคขุน เกี๊ยวปลา กุ้งสด เส้นเฝอ เเละผักสด กรอบอร่อยค่า ราคาของสดเริ่มต้นที่ 25 บาท แม้จะมีคนสนใจซื้อแฟรนไชส์ แต่เจ้าของร้านบอกไม่ขายแฟรนไชส์
 
9. นิตยา ไก่ย่าง
 
ภาพจาก nittayakaiyang.com/th

คอส้มตำไก่ย่างพันธ์แท้ต้องรู้จัก ร้านนิตยาไก่ย่าง เนื่องจากเปิดให้บริการยาวนานมากว่า 20 ปี รสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะถ้าไม่แน่จริงคงไม่ยืนระยะยาวมาจนถึงทุกวันนี้ โดยบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งรุ่นแรกๆ ล้วนแต่เป็นเครือญาติพี่น้องร่วมสายเลือดพื้นเพเป็นชาวนนทบุรี 
 
ชื่นชอบการทานส้มตำ ไก่ย่างจึงมีความคิดที่จะเปิดร้านของตัวเองขึ้นมา ภายใต้ชื่อ นิตยาไก่ย่าง ซึ่งเป็นชื่อหนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน สาขาแรกเปิดร้านที่ถนนรัตนาธิเบศร์เมื่อ ปี 2543 ภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือนคนให้ความสนใจมากจึงเปิดสาขา 2  ที่ เมืองทองธานี และขยายไปยังสาขาอื่นๆ  ตามมา ปัจจุบันนิตยาไก่ย่างเปิดให้บริการทั้งสิ้น 12 สาขา ในอนาคตผู้บริหารร้าน ต้องการนำพาแบรนด์นิตยาไก่ย่าง ออกไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นการลงทุนเองทั้งหมด ไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์แต่อย่างใด
 
10. บี-ควิก
 
ภาพจาก www.facebook.com/BQUIK

บี-ควิก เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการ ยาง ซ่อมบำรุงระบบเบรก แบตเตอรี่ โช้คอัพ ช่วงล่าง ระบบแอร์รถยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และซ่อมรอยแตกกระจกรถยนต์ จึงเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ใช้รถยนต์ ด้วยการบริการที่ครบวงจรจากช่างผู้ชำนาญงานที่ผ่านการอบรมเฉพาะด้าน 
 
พร้อมให้คำแนะนาอย่างจริงใจ พร้อมอุปกรณ์ ที่ทันสมัย และมีสินค้าครบครันในราคามาตรฐานเดียวกันทุกสาขา โดย บี-ควิก คัดเลือกเฉพาะสินค้าที่มีคุณภาพ จากโรงงานผู้ผลิตชั้นนำ บี-ควิก จึงกล้ารับประกันสินค้าที่ได้รับบริการติดตั้ง 
 
ด้วยการเปลี่ยนใหม่หรือคืนเงิน คุณจึงมั่นใจได้ว่าที่ บี-ควิก คุณจะได้รับการบริการและคาแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยในการขับขี่ ในทางเดียวกัน เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของรถคุณ สำหรับ บี-ควิก เป็นศูนย์บริการที่บริหารงานเองทั้งหมด ไม่ได้เปิดระบบแฟรนไชส์ แต่ใครมีพื้นที่ให้เช่าสามารถนำเสนอเข้าไปยังบริษัทได้ 

 
ทั้งหมดเป็น 10 ธุรกิจ ที่ยังไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์ในตอนนี้ หรือบางธุรกิจขายแฟรนไชส์มาก่อน แต่ปัจจุบันไม่ขายแฟรนไชส์แล้ว เพราะกลัวว่าจะไม่สามารถรักษาคุณมาตรฐานของสินค้าและบริการในแต่ละสาขาได้เหมือนกัน 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. ฮะจิบังราเมน
  2. ร้านขนมหวาน เช็ง ซิม อี๊
  3. มนต์ นมสด
  4. ชาบู นางใน
  5. เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
  6. Sukiya (สุคิยะ)
  7. Lemon Farm
  8. เฝอหม้อไฟ สุกี้สไตล์เวียดนาม 
  9. นิตยา ไก่ย่าง
  10. บี-ควิก
 
 
เชื่อว่าคออาหารญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก Mo- Mo- Paradise ร้านชาบูชาบูสุกี้ยากี้สไตล์ญี่ปุ่น อยู่ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท โนเบิล เรสเตอท์รองต์ จำกัด บริหารงานโดย “คุณเอ-สุรเวช เตลาน” กรรมการผู้จัดการ ซึ่งปัจจุบันขยายสาขาไปแล้ว 21 สาขา และกำลังจะเปิดสาขาใหม่ในช่วงต้นเดือนธัน..
7months ago   877  5 นาที
หากพูดถึงเจ้าของกิจการร้านอาหาร “หมูทอด เจ๊จง” เชื่อว่ามีน้อยคนมาก ที่จะไม่รู้จักกับเธอ ปัจจุบันขยายกิจการร้านอาหารไปแล้ว 10 สาขา ถือเป็นขวัญใจของคนทำงาน พนักงานออฟฟิศ ย่านพระราม 4 มามากกว่า 10  ปี ..
45months ago   6,389  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)