บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
563
2 นาที
9 พฤษภาคม 2565
ขนมบ้านอัยการ ไม่ได้ขายแฟรนไชส์
 

หากพูดถึง “ขนมไทย” ที่มีชื่อเสียงมายาวนานและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาโดยตลอด หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “ขนมบ้านอัยการ” ปัจจุบันมีจำนวน 22 สาขา ตามห้างสรรพสินค้า สถานีบริการน้ำมัน สถาบันการศึกษา ด้วยความมีเอกลักษณ์ของ “ขนมบ้านอัยการ” จึงมีผู้คนสอบถามและสนใจลงทุนเปิดร้านในรูปแบบแฟรนไชส์จำนวนมาก
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลเกี่ยวกับ “ขนมบ้านอัยการ” มานำเสนอให้ทราบครับ  
 
จุดเริ่มต้น
 

จุดเริ่มต้นของขนมบ้านอัยการ มาจากแนวคิดของสมาชิกในครอบครัว “สวัสดิ์พูน” มีอาชีพประจำเป็นข้าราชการอัยการ ในต่างจังหวัด มีความต้องการหารายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ จึงคิดที่จะทำขนมขาย ในช่วงเริ่มแรกทำขนมขายอย่างเดียว ไม่ได้คิดเรื่องการทำตลาด เน้นพียงว่าต้องพัฒนาสินค้าให้มีความแตกต่าง สร้างจุดขายรวมถึงมีการศึกษาคู่แข่งขันเพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแล้วนำมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และปรับปรุงธุรกิจ 
 
 
จึงทำให้รสชาติของขนมบ้านอัยการเป็นที่ถูกปากของลูกค้า และได้รับการบอกต่อ จนกระทั่งขนมของร้านมีชื่อเสียง ในปี 2535 ก็จดทะเบียนโดยใช้ชื่อร้าน “ขนมบ้านอัยการ” ลูกค้าก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ กิจการสามารถขยายสาขาและออกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อเลือกหามากมายหลายชนิด จนกระทั่งได้ขยายกิจการร้านขนมบ้านอัยการไปมากกว่า 13 สาขาทั่วประเทศ (ณ ไตรมาสที่ 2 ปี 2545) และมีขนมมากกว่า 200 ชนิดให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ

 
ปัจจุบัน "ขนมบ้านอัยการ" อยู่ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ยู.เอ็ม.ไทร์ดอเตอร์ สวีท จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2540 ด้วยทุนจดทะเบียน 4 ล้านบาท มีนางมาลี สวัสดิ์พูน นางสาวชนม์นิภา สวัสดิ์พูน นางธนดา สุวรรณสิทธิ์ และนางสาวณัฐญา สวัสดิ์พูน เป็นกรรมการของบริษัทฯ ปัจจุบันมีจำนวน 22 สาขา

 
สำหรับสินค้าและบริการ อาทิ ขนมเปี๊ยะไส้ต่างๆ ,โดนัท,ขนมปังชนิดต่าง,คุกกี้,ขนมสาลี่,กะหรี่พัฟ,ขนมชั้น,พายสับปะรด,กลีบลำดวน,ลูกชุบวุ้นใบเตย,ข้าวเหนียวแก้ว และขนมให้เลือกมากมายอีกหลายชนิด
 
ขนมบ้านอัยการ...เคยขายแฟรนไชส์ 
 

ภาพจาก https://bit.ly/3KWEeYk

จากข้อมูลเกี่ยวกับ “ขนมบ้านอัยการ” ในช่วงกิจการได้รับความนิยมจากลูกค้า บริษัทฯ ได้เปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่อยากมีร้านขนมไทยเป็นของตัว โดยในปี 2556 ขนมบ้านอัยการมีจำนวนร้านทั้งหมด 33 สาขา แบ่งเป็นสาขาที่ดำเนินการโดยแฟรนไชส์ 5 สาขา งบลงทุนประมาณ 500,000 บาท ค่าลิขสิทธิ์เริ่มต้นที่ 350,000 บาท สำหรับสาขาขนาดเล็ก สามารถคืนทุนได้ภายในเวลาประมาณ 2-3 ปี 
แต่ปัจจุบันจากการสอบถามแอดมินเพจ “ขนมบ้านอัยการ” ได้ข้อมูลว่า #ไม่ได้ขายแฟรนไชส์

ทางทีมงานไทยแฟรนไชส์ได้สอบถามข้อมูลไปยังเฟสบุ๊คขนมบ้านอัยการ 
 
รายได้ “ขนมบ้านอัยการ”
 
จากการตรวจสอบงบกำไร-ขาดทุน บริษัท ยู.เอ็ม.ไทร์ดอเตอร์ สวีท จำกัด บนเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ มีดังนี้ 
  • ปี 61 รายได้ 84 ล้านบาท กำไร 7.99 แสนบาท
  • ปี 62 รายได้ 90 ล้านบาท กำไร 1.3 ล้านบาท
  • ปี 63 รายได้ 96.9 ล้านบาท กำไร 1.2 ล้านบาท 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล
หากพูดถึงแบรนด์ชานมไข่มุกจาก “ไต้หวัน” ในเมืองไทย ที่ได้รับความนิยมและมีการพูดถึงกันมาก หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น KOI Thé (โค-อิ-เตะ) ร้านชานมรสชาติต้นตำรับจากไต้หวัน เน้นการเสิร์ฟชานมคุณภาพ ผ่านกรรมวิธีการผลิตอย่างดี ตั้งแต่การคัดสรรใบชาชั้นดี การต้มชาและการต้มไข่มุกเนื้อเ..
8months ago   1,353  5 นาที
หลายคนน่าจะรู้จักและเป็นลูกค้าของร้านเบอร์เกอร์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Mos Burger เป็นอย่างดี ถือกำเนิดขึ้นโดยผู้ก่อตั้งชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1972 มีจุดขายคือใช้วัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัย สดใหม่ และดีต่อสุขภาพ โดยจัดทำเบอร์เกอร์ชิ้นต่อชิ้นตามคำสั่งซื้อ อีกทั้งยังมีตัวเลือกอย่าง Rice Burger ที่ใช้ข..
4months ago   706  4 นาที