บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
5.0K
4 นาที
24 มิถุนายน 2563
เจอแล้ว 10 อาชีพ รวยไว ใช้เวลาไม่นาน!


 
เราเคยได้ยินหลายคนพูดว่า “ลงทุนไม่ถูกที่  ทำนานกี่ปีก็ไม่รวย”  เกิดคำถามที่น่าสงสัยว่า “เราต้องลงทุนกับอะไร?” หรือ “ควรทำอาชีพอะไร?”  ถึงจะถูกที่ ถูกเวลา ใช้เวลาสร้างรายได้รวยไว แบบใช้เวลาไม่นาน พูดถึงตรงนี้ ก็มีข้อโต้แย้งอีกว่า ปัจจัยแวดล้อมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความพร้อมของแต่ละคนไม่เท่าเทียมกัน อาชีพที่แนะนำ ธุรกิจที่บอกว่าควรทำ ก็ไม่ใช่ว่าจะทำตามได้ทุกคน เรื่องนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะทุกคนมีข้อจำกัดในตัวเองที่เราได้แต่แนะนำส่วนจะทำตามได้หรือเปล่าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
 
แต่สำหรับ  10 อาชีพที่จะแนะนำต่อไปนี้บอกเลยว่าถ้าใครทำตามได้ ใครมีความสามารถที่จะเริ่มต้นได้ โอกาสประสบความสำเร็จมีสูงมาก
 
1. เจ้าของแบรนด์สินค้า


ภาพจาก bit.ly/3eFhZqs
 
คำว่าเจ้าของแบรนด์คือการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในยี่ห้อสินค้าใดๆ ที่เรามีสิทธิ์เต็มที่ในการจำหน่าย เลือกตัวแทนจำหน่าย  โดยแบรนด์สินค้าก็มีมากมาย ยกตัวอย่างที่เข้าใจง่ายสุดก็คือ แบรนด์เครื่องสำอางที่ปัจจุบันเราสามารถจ้างผลิต (OEM) ได้ โดยเราอาจจะกำหนดสูตรที่ต้องการ หรือให้ทางบริษัทที่รับผลิตเป็นผู้คิดค้นสูตร ข้อดีของการจ้างผลิตคือบริษัทจะดำเนินการด้านกฏหมายทั้งการขออนุญาติ การจดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ซึ่งเราในฐานะเจ้าของแบรนด์มีหน้าที่ทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ

หากเราเป็นมือใหม่ อาจเริ่มจ้างผลิตในจำนวนไม่มากประมาณ 1,000 -5,000 ชิ้น ตามแต่ตกลง ต้นทุนของการผลิตก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัท ที่สำคัญเราต้องมีต้นทุนเรื่องการตลาดที่ค่อนข้างสูงหากหวังประสบความสำเร็จ แต่หากติดตลาดแล้วจะติดปีกให้เราขายง่าย ขายดีมากขึ้น สัดส่วนรายได้ที่ประเมินกันไว้ให้ตั้งเป้ากำไรต่อชิ้นไม่ต่ำกว่า 60% เพื่อที่จะได้นำรายได้ส่วนนี้เป็นค่าจ้างการตลาด หรือทำโปรโมชั่นต่างๆ และหากใครมีไอเดียดีๆ ธุรกิจนี้สามารถต่อยอดได้ ถ้าทำถูกที่ถูกเวลา โอกาสรวยเร็วแน่นนอ
 
2. เจ้าของแฟรนไชส์


ภาพจาก bit.ly/2NBCgBL
 
หลายคนอาจเคยติดตามซีรีย์เกาหลีอย่าง Itawon Class ที่พูดถึงเรื่องการต่อสู้กันทางธุรกิจจากคนธรรมดา ชีวิตเป็นศูนย์สามารถสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ขยายตัวเป็นอันดับหนึ่งของประเทศได้ ซึ่งในความเป็นจริงนี่ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง และเป็นสิ่งที่ทำได้จริง แต่ต้องอาศัยประสบการณ์ ทักษะ วิสัยทัศน์


ภาพจาก bit.ly/2ATslVn

ยกตัวอย่างเจ้าของชาย 4 หมี่เกี๊ยว ที่เริ่มต้นจากคนธรรมดา เปิดร้านขายหมี่เกี๊ยว และเริ่มขายสูตรและกลายมาเป็นขายแฟรนไชส์เติบโตเป็นลำดับจนปัจจุบันกลายเป็นอาณาจักรชาย 4 หมี่เกี๊ยวที่คนไทยรู้จักทั้งประเทศ ถามว่าทำไมเจ้าของแฟรนไชส์ถึงมีโอกาสรวย

ยกตัวอย่างว่า เจ้าของแฟรนไชส์แบรนด์หนึ่งตั้งราคาขาย แฟรนไชส์ละ 59,000 บาท ผ่านไป 1 เดือน เมื่อคนเริ่มรู้จัก ขายแฟรนไชส์ให้กับแฟรนไชส์ซี 30 ราย 59,000 x 30 = 1,770,000 บาท  เจ้าของแฟรนไชส์ ได้เงินล้าน (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย) และยังไม่จบเท่านี้ สิ่งที่แฟรนไชส์ซี ต้องซื้อจากเจ้าของแฟรนไชส์ คือวัตถุดิบต่างๆ ตามที่กำหนดประมาณการณ์ได้ว่าเงินที่แฟรนไชส์ซี ต้องจ่ายให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ จะอยู่ที่อย่างน้อยๆ 10,000 บาท / เดือน

10,000 x 30 = 300,000 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่าย เจ้าของแฟรนไชส์จะมีกำไรอยู่ที่ประมาณ 70%
1,770,000 + 300,000 = 2,070,000 บาท ซึ่งเหล่านี้คือตัวเลขโดยประมาณ การตลาดจริงๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบแฟรนไชส์ของแต่ละคนที่จะกำหนดด้วย
 
3. Startup


ภาพจาก bit.ly/2B6pJDr
 
ใกล้เคียงกับการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์แต่ว่าสตาร์ทอัพจะมุ่งเน้นไปที่การเติบโตในเรื่อของสินค้าและบริการมากกว่าการขยายสาขาในช่วงแรก การเริ่มเป็นสตาร์ทอัพสำคัญต้องมีไอเดีย ต้องมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ยกตัวอย่างสตาร์ทอัพน่าสนใจ เช่น แอปพลิเคชันหาคู่ Tinder ที่ทำออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาคนหาคู่ยาก จนได้รับความนิยมอยากมาก หรือ ลาล่ามูฟ ที่ช่วยแก้ปัญหาการรับส่งสินค้า เป็นต้น
 
โดยส่วนใหญ่จะเป็นสัดส่วนผู้ที่เข้าร่วมเป็นผู้ให้บริการ - เจ้าของแอปที่ 80 : 20 ยิ่งมีผู้โหลดแอป มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำเงินได้มหาศาลเท่านั้น ซึ่งการลงทุนในการสร้างแอป อยู่ที่หลักหมื่น แต่สามารถสร้างรายได้ได้ที่หลักล้าน แต่ก็ใช่ว่าจู่ๆจะกระโดดไปทำสตาร์ทอัพได้ทันที เพราะหากสินค้าไม่ดีจริง บริการไม่ดีจริงก็อาจจะหลุดวิถีทางธุรกิจได้โดยง่าย คนที่เป็นสตาร์ทอัพจึงต้องมีหัวธุรกิจที่ดีมาก
 
4. ขายของออนไลน์


ภาพจาก freepik
 
ยุคนี้ใครๆ ก็พูดถึงการขายออนไลน์ ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID 19  ตลาดออนไลน์กลายเป็นช่องทางสร้างรายได้หลักของธุรกิจทั่วประเทศ ข้อดีของการขายออนไลน์คือไม่มีค่าเช่าที่ ไม่ต้องหาทำเล ถ้าไม่ปัง เปลี่ยนใหม่ได้ รวมถึงไม่ต้องมีเงินลงทุนก็ทำได้ เช่นการขายแบบพรีออเดอร์ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมากเปรียบเหมือนการเป็นนายหน้าโพสต์สินค้ารับออเดอร์ส่งให้เจ้าของร้านค้าออนไลน์ที่จะมีระบบทุกอย่างให้เหมือนเป็นเจ้าของร้าน
 
แต่คำถามคือจุดคุ้มทุนและกำไรของการขายของออนไลน์อยู่ตรงไหน ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจเรื่องต้นทุนคงที่กับต้นทุนผันแปรในธุรกิจออนไลน์ โดย ต้นทุนผันแปร เป็นต้นทุนที่เปลี่ยนแปลงได้ตามปริมาณขายที่ซื้อมา หรือของที่ใช้ไป ตัวอย่างเช่น ราคาทุนสินค้า กล่องใส่สินค้า แสดงว่ายิ่งสั่งของมามากเท่าไหร่เลขของต้นทุนนี้ก็จะสูงขึ้นไปด้วย
ส่วนต้นทุนคงที่ จะไม่เปลี่ยนแปลงและต้องจ่ายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะสั่งสินค้ามาขายเยอะขนาดไหนก็ตาม ตัวอย่างเช่น ค่าเช่าพื้นที่ขาย ค่าจ้างพนักงาน 
 
สูตรในการคำนวณหารจุดคุ้มทุนการขายคือ ต้นทุนคงที่ หารด้วย (รายได้ทั้งหมดจากการขายสินค้า – ต้นทุนผันแปร)
เช่น ขายสินค้าอยู่มีรายจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ 100,000 บาท ยอดขายทั้งหมดจะได้ตกอยู่ที่ 120,000 บาท มีต้นทุนคงที่ 40,000 บาท ต้นทุนผันแปรอยู๋ที่ 60,000 บาท เมื่อลองคำนวณหาจุดคุ้มทุนจะได้ = 40,000 / (120,000-60,000) = 66.67% หมายความว่าขายสินค้าให้ได้ 66.67% ก็จะคุ้มทุนที่เหลือคือกำไร
 
5. พนักงานขายประกัน


ภาพจาก bit.ly/31DcPnE
 
อาชีพคนขายประกันหลายคนบอกว่าไม่อยากทำเพราะเป็นอาชีพที่ต้องไปพูดคุยเจรจา เชิญชวนให้คนมาซื้อประกัน ดูแล้วขายยาก ดูแล้วลำบาก แต่เชื่อหรือไม่ว่าในช่วงการแพร่ระบาดของCOVID 19 ที่ผ่านมา อาชีพขายประกันสร้างรายได้ที่ดีเกินคาด โดยเฉพาะบรรดาบริษัทประกันต่างๆ ที่คิดแพคเกจประกัน COVID ในรูปแบบต่าง ๆขายทั้งแบบออนไลน์และผ่านตัวแทนผลคือยอดขายสูงมาก รายได้ของตัวแทนก็มากขึ้น
 
และแม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายแต่ยุค New Normal ก็จะทำให้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพและการวางแผนการเงินให้กับตัวเองและครอบครัวมากขึ้น โดยปกติพนักงานขายประกันจะได้รับค่าคอมมิชชั่นตามกรรมธรรน์ที่ลูกค้าทำ และจะมีสวัสดิการเป็นแพคเกจท่องเที่ยว การเลื่อนขั้นต่างๆ ยิ่งทำนานยิ่งมีลูกทีมของตัวเองโอกาสประสบความสำเร็จก็สูง บางรายที่เป็นตัวแทนมานานมีฐานลูกค้าจำนวนมากรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 20,000 -30,000 บาท เลยทีเดียว
 
6. พนักงาน Delivery


ภาพจาก freepik
 
อีกหนึ่งอาชีพที่รายได้ดีแน่นอนแต่อาศัยว่าต้องขยันและตั้งใจจริงก็คือการเป็นพนักงาน Delivery ที่เฟื่องฟูมากขึ้นตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID 19 และแม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายแต่หลายคนก็ยังนิยมในการสั่งอาหาร สินค้าแทนการออกจากบ้านหรือไปซื้อเอง รายได้ของพนักงาน Deliveryสุงสุดอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ขึ้นอยู่กับความขยัน และรูปแบบการทำงานของแต่ละคน นี่เป็นอาชีพที่ยังเติบโตได้อีกไกล อย่างในช่วงที่ผ่านมาหลายบริษัทมีการเปิดรับสมัครคนเพิ่ม
 
ยกตัวอย่างเช่น Line Man รับสมัครแบบไม่จำกัด หรืออย่าง GrabFood ก็ได้ประกาศรับสมัครแบบไม่จำกัดเช่นกัน รวมไปถึง FoodPanda , GetFood หรือแม้แต่เซเว่นอีเลฟเว่นเองก็มีประกาศรับสมัครพนักงานเดลิเวอรี่เพิ่มอีกกว่า 20,000 อัตรา ทั้งนี้การสมัครนั้นคนที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละบริษัทซึ่งมีเงื่อนไขและข้อตกลงที่แตกต่างและหากขยันตั้งใจทำจริงยุคนี้สร้างรายได้ที่ดีให้แน่นอน
 
7. พริตตี้ / เอ็มซี


ภาพจาก bit.ly/3duVN19
 
อาชีพนี้ต้องขอสงวนไว้ให้กับคนรูปร่างดี หน้าตาดี แต่ก็ถือว่าถ้าใครทำอาชีพนี้ได้โอกาสสร้างรายได้งามๆ รออยู่ในเวลาไม่นานคนที่อยู่ในวงการนี้บางคนถึงขั้นสามารถตั้งตัว ซื้อรถซื้อบ้านได้ด้วยตัวเอง ว่ากันว่า ในยุคแรก ๆ ค่าตัวของพริตตี้จะอยู่ที่ราว ๆ งานละ 3,000-10,000 บาท แล้วแต่ระดับความสวย นอกจากนี้ในเวลา 1 วัน ยังสามารถรับงานได้มากกว่า 1 งาน การเข้าวงการพริตตี้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่อาชีพนี้ต้องรู้จัก “สวยอย่างฉลาด” และมีการป้องกันตัวเองที่ดี
 
ซึ่งการเป็นพริตตี้ก็มีหลายแบบทั้งการเป็นเอ็มซี  พริตตี้สินค้า พริตตี้มอเตอร์โชว์ หรือการเป็นพริตตี้ประจำร้านเหล้าผับบาร์ต่างๆ  แม้จะเป็นงานสร้างรายได้ดี ค่าตัวมีตั้งแต่ 2,500-10,000 บาทต่อวัน ขึ้นอยู่กับชื่อเสียง ประสบการณ์ ความสามารถ ซึ่งคนเป็นพริตตี้ต้องฉลาด มีไหวพริบ รู้จักเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีด้วย
 
8. นายหน้าอสังหาริมทรัพย์


ภาพจาก freepik
 
การเป็นนายหน้าไม่ใช่จะทำกันได้ทุกคน จำเป็นต้องมีความรู้และประสบการณ์รวมถึงต้องรู้จักคนที่มีกำลังซื้อเป็นอย่างดี แต่อาชีพนายหน้าก็ยังได้ชื่อว่าสร้างรายได้ที่ดีให้กับคนที่พยายามดีดตัวเองเข้ามาในเส้นทางนี้ ค่านายหน้าโดยปกติคือร้อยละ 3 ลองคิดกันเล่นๆ ว่าหากเราเป็นนายหน้าได้จริงและขายที่ดินสัก 1 แปลงราคา 1 ล้านบาท เราจะมีรายได้ทันที 30,000 บาท แต่นายหน้าส่วนใหญ่ต้องทำงานเป็นทีมการมีรายได้จึงต้องแบ่งส่วนเท่าๆกัน
 
รวมถึงเทคนิคเพื่อปิดการขายนั้นบางทีต้องใช้เวลา หรือหากจะเลือกเป็นนายหน้าที่ได้เงินเร็วขึ้นเช่นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หรือขายรถมือสอง ก็เป็นตัวเลือกการสร้างรายได้ที่ดีและบางทีก็ทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย และหากใครสนใจในธุรกิจนายหน้าแต่ขาดความรู้และยังไม่มีประสบการณ์ปัจจุบันก็มีแฟรนไชส์มากมายที่เปิดให้เราได้เข้าไปร่วมงาน
 
9. นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ


ภาพจาก bit.ly/3es3INS
 
การเป็นนักพูดไม่ใช่คนที่พูดมาก พูดไปเรื่อย แต่ต้องมีทักษะการพูดให้คนอยากฟัง ให้คนอยากติดตาม การพูดมีหลายรูปแบบทั้งการพูดเชิงวิชาการ พูดสร้างแรงบันดาลใจ พูดเพื่อให้กำลังใจคนในองค์กรต่างๆ นักพูดส่วนใหญ่ที่ยังไม่มีชื่อเสียงมากนักจะมีรายได้ต่อการจ้างงาน เช่น งานสัมมนาต่างๆ ประมาณชั่วโมงละ 3,000 -5,000 บาท แต่หากเป็นนักพูดที่มีชื่อเสียงคนรู้จักอย่างดี รายได้ต่อชั่วโมงอาจสูงถึง 10,000 บาท ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการพูดประมาณ 2 ชั่วโมงต่อหนึ่งงาน ซึ่งหากมีหลายงานในแต่ละสัปดาห์รายได้อาจสูงหลายหมื่นบาท และยังมีรายได้จากทางอื่นอีกเช่น การเป็นคอลัมนิสต์ให้เว็บไซต์ต่างๆ , การขายคอร์สออนไลน์ของตัวเอง เป็นต้น
 
10. Programmer/ Software Developer


ภาพจาก freepik

ผลการสำรวจฐานเงินเดือนประจำปีและเผยอัตราเงินเดือนในสายอาชีพต่างๆ กว่า 800 ตำแหน่ง กว่า 3,000 บริษัท ในปี 2020 พบว่าอาชีพที่มีเงินเดือนเริ่มต้นสูงสุดได้แก่ อาชีพในสาย IT โดยเด็กจบใหม่จะได้เงินเดือนประมาณ 18,000-25,000 บาท ซึ่งในตำแหน่งของ Programmer/Software Developer” มีเงินเดือนสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท เนื่องจากเป็นสายงานที่มีความต้องการจากตลาดสูง หลายๆ องค์กรต่างก็ต้องการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันเป็นของตัวเอง หากเด็กจบใหม่มีทักษะและความสามารถในการเขียนโปรแกรมได้ตรงตามที่องค์กรกำหนด สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ก็มีโอกาสที่จะได้เงินเดือนเริ่มต้นสูงถึง 40,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กรด้วย
 
อาชีพเหล่านี้ล้วนแต่รายได้ดีและมีโอกาสรวยไว ในเวลาไม่นาน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำอาชีพเหล่านี้ได้ สังเกตให้ดีว่าทุกอาชีพต่างก็มีจุดเด่นในตัวเอง ต้องมีประสบการณ์เบื้องต้น ต้องมีปัจจัยแวดล้อมเบื้องต้น ต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสม จึงจะเริ่มต้นอาชีพหรือธุรกิจเหล่านี้ได้ หากเราสำรวจตัวเองว่าเข้าข่ายในอาชีพใดๆเหล่านี้ก็ลองเริ่มต้นอย่างจริงจังและรายได้ที่ดีจะเป็นของคุณแน่นอน

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

ขอบคุณข้อมูล
 
เป็นคำพูดของบรรดานักลงทุนที่กล่าวว่า “ลงทุนผิดที่ 10 ปีก็ไม่รวย” หมายถึงเลือกลงทุนไม่ถูกทาง ใช้เงินลงทุนไม่เกิดประโยชน์ เป็นการได้คืนมาแบบไม่มีกำไร คำเดียวกันนี้หลายคนเอาไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับการเล่นหุ้น หรือลงทุนกับคอนโดมิเนียม เกิดเป็นคำถามน่าสนใจว่า มีการล..
71months ago   7,807  7 นาที
ในโลกเทคโนโลยีแบบนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ AI หรือชื่อเต็มๆคือ Artificial Intelligence (อาร์ตทิฟิคอล อินทอลนิจิน) ในภาษาไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ คือการทำให้โปรแกรมSoftware ต่างๆ มีความสามารถคล้ายมนุษย์หรือเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ ครั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพามาดู ..
73months ago   3,585  4 นาที