2 นาที
6 พฤษภาคม 2564
TOWS Matrix Analysis ในธุรกิจแฟรนไชส์
 

TOWS Matrix เป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่ได้จากต่อยอดกระบวนการวิเคราะห์ปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอก และภายในขององค์กรที่ได้มาจากการ SWOT Analysis แล้วมาทำการจับคู่เข้าด้วยกันเพื่อใช้หาความสัมพันธ์กัน เพื่อสร้างกลยุทธ์ที่เหมาะกับสถานการณ์ โดย TOWS Matrix ถูกคิดค้นโดยศาสตราจารย์ชาวอเมริกัน Heinz Weirich ในปี 1982 โดย TOWS Matrix ตัวอักษรของคำว่า TOWS มาจากการกลับด้านตัวอักษรของ SWOT จากหลังไปหน้า
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ TOWS Matrix ในธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อเป็นการให้ความรู้และเป็นแนวทางให้ผู้สนใจอยากขายแฟรนไชส์ และผู้สนใจอยากลงทุนแฟรนไชส์ได้นำไปวางกลยุทธ์ธุรกิจครับ 
 
หลักการของกลยุทธ์ TOWS Matrix เป็นการเอา S W O และ T ของ SWOT มาจับคู่กัน เพื่อนำมาใช้เป็นกลยุทธ์สำหรับองค์กรนำไปใช้ในทางธุรกิจ
 
1. กลยุทธ์เชิงรุก (SO) จับคู่ระหว่าง Strength และ Opportunity (ใช้จุดแข็งร่วมกับโอกาส)
 

เป็นการเอาจุดแข็งของธุรกิจแฟรนไชส์มาใช้ในเกิดประโยชน์สูงสุด กับโอกาสที่ได้รับจากภายนอก เช่น ในช่วงการระบาดโควิด-19 หลายๆ ธุรกิจได้รับผลกระทบจากวิกฤติ แต่ธุรกิจแฟรนไชส์ยังสามารถเติบโตได้ เนื่องจากมีคนตกงาน คนว่างงานจำนวนมาก ซึ่งคนเหล่านี้อยากมีอาชีพ อยากมีรายได้ จึงใช้ธุรกิจแฟรนไชส์เริ่มต้นธุรกิจ เนื่องจากความเสี่ยงต่ำ เป็นทางลัดในการดำเนินธุรกิจ เพียงแค่ทำตามระบบที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนดไว้ บวกกับความตั้งใจก็ประสบความสำเร็จได้เร็ว ขณะที่ธุรกิจแฟรนไชส์ก็ขยายสาขาได้เร็วขึ้น โดยใช้เงินลงทุนของผู้ซื้อแฟรนไชส์ 
 
2. กลยุทธ์เชิงแก้ไข (WO) จับคู่ระหว่าง Weakness และ Opportunity (ใช้โอกาสลดจุดอ่อน)
 

จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารต่างๆ ลูกค้าไม่สามารรถนั่งรับประทานในร้านได้ เมื่อต้องปิดหน้าร้านยิ่งเสียโอกาสสร้างรายได้ แต่ด้วยกระแสบริการ Food Delivery ที่มาแรง โดยเฉพาะช่วงโควิดที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้แฟรนไชส์ร้านอาหารสามารถปิดจุดอ่อนได้ ด้วยการหันไปขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และเดลิเวอรี่ 
 
3. กลยุทธ์เชิงป้องกัน (ST) จับคู่ระหว่าง Strength และ Threat (ใช้จุดแข็งรับมืออุปสรรค)
 

เป็นการเอาจุดแข็งของธุรกิจแฟรนไชส์มาปรับใช้ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากอุปสรรคที่ได้รับจากภายนอก เช่น ในภาวะเศรษฐกิจไม่ดี หรือเกิดวิกฤติโควิด-19 ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นธุรกิจเดียวที่สามารถพยุงเศรษฐกิจต่อไปได้ เนื่องจากแฟรนไชส์มักเติบโตในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี เพราะคนว่างงาน คนตกงาน อยากมีอาชีและรายได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการแฟรนไชส์จึงต้องใช้ช่วงเวลานี้พัฒนาธุรกิจ พัฒนาบุคลากร สร้างทีมงานให้แข็งแกร่ง รองรับความต้องการลงทุนแฟรนไชส์ที่จะมีเพิ่มขึ้น 
 
4. กลยุทธ์เชิงรับ (WT) จับคู่ระหว่าง Weakness และ Threat (แก้ไขจุดอ่อนและเลี่ยงอุปสรรค)
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เปิดร้านในห้างสรรพสินค้า จะได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 มากที่สุด ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ธุรกิจได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์อาจต้องหาทำเลเปิดร้านนอกห้างแทน รวมปรับรูปแบบร้านให้มีขนาดเล็กลง ใช้เงินลงทุนต่ำลง เพื่อดึงดูดผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้น เป็นกลยุทธ์เชิงรับที่มีไว้เพื่อพยุงสถานการณ์ไม่ให้แย่ลง ด้วยการพยายามบรรเทาปัญหาหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้ปัญหาเกิดเพิ่ม
 
นั่นคือกลยุทธ์ TOWS Matrix ในธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งจริงๆ ในโลกธุรกิจนั้น กลยุทธ์ที่ใช้อาจเยอะกว่านี้ ซับซ้อนกว่านี้ TOWS Matrix ถือว่าเป็นเพียงไกด์ไลน์ในการต่อยอดให้กับธุรกิจแฟรนไชส์ได้เป็นอย่างดี

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
อ้างอิงข้อมูล
 
SOAR Analysis เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางกลยุทธ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้ทดแทน SWOT Analysis ด้วยการวิเคราะห์จาก Strength (จุดแข็ง) Opportunity (โอกาส) Aspiration (เป้าหมาย) และ Result (ผลลัพธ์) ซึ่งมีความแตกต่างจาก SWOT Analysis ที่เป็นการวิเคราะห์สถานการณ์เบื้องต้นขององค์กรจากปัจจัยภายในแ..
38months ago   4,275  4 นาที
เชื่อหรือไม่ว่า ยุคนี้ไม่ว่าเราจะมองไปทางไหน ซ้ายหรือขวา ก็เห็นแต่ร้านแฟรนไชส์เปิดเต็มไปหมด โดยเฉพาะแฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ค้าปลีก รวมถึงแฟรนไชส์การให้บริการ ตรงนี้สะท้อนให้เห็นถึงกระแสฮิตว่า “ธุรกิจแฟรนไชส์” กำลังเป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยม ของผู..
38months ago   9,239  11 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)